Tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và CH Hy Lạp

Thứ Hai, 13/10/2008, 03:34:00
 Font Size:     |        Print

ND - Nhận lời mời của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Minh Triết và Phu nhân, Tổng thống Cộng hòa Hy Lạp Karolos Papoulias và Phu nhân đã đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức nước ta.

Ðây là chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu của người đứng đầu Nhà nước Hy Lạp kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (15-4-1975), nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Cộng hòa Hy Lạp nằm ở Ðông-Nam Âu, trên bán đảo Balkan, có diện tích gần 132 nghìn km2, dân số hơn mười triệu người. Hy Lạp có nền kinh tế công-nông nghiệp khá phát triển, có nhiều khoáng sản như bô-xít, quặng sắt, ni-ken... với thế mạnh là vận tải đường biển và du lịch. Hy Lạp có đội thương thuyền lớn thứ ba và kiểm soát 25% kim ngạch vận tải biển thế giới. Hy Lạp thu hút khoảng 17 triệu lượt khách du lịch mỗi năm, đóng góp 15% GDP cho đất nước. Từ năm 2000, nhờ áp dụng các biện pháp kinh tế hiệu quả, Hy Lạp đã gia nhập khu vực sử dụng đồng ơ-rô. Hiện nay, Hy Lạp là một trong những nước có tốc độ phát triển cao nhất Liên hiệp châu Âu (EU), nhưng cũng nhận viện trợ lớn nhất của EU. Năm 2007, Hy Lạp đạt tăng trưởng kinh tế 3,7%, GDP 326,4 tỷ USD, thu  nhập bình quân đầu người 30.500 USD.

Chúng ta vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hy Lạp đã có những bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực: chính trị, kinh tế, thương mại và đầu tư. Nhân dân và Ðảng CS Hy Lạp đã tổ chức các cuộc mít-tinh, biểu tình ủng hộ cuộc đấu tranh chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta. Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao thăm lẫn nhau. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm chính thức Hy Lạp tháng 6 vừa qua, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm thăm Hy Lạp tháng 2-1998; Thủ tướng Hy Lạp K.Karamanlis thăm Việt Nam tháng 5-2007. Chính phủ Hy Lạp đánh giá cao công cuộc đổi mới của Việt Nam và bày tỏ mong muốn mở rộng quan hệ nhiều mặt với nước ta, nhất là về kinh tế-thương mại và đầu tư. Quan hệ kinh tế giữa hai nước còn ở mức khiêm tốn nhưng có nhiều tiềm năng. Kim ngạch thương mại Việt Nam - Hy Lạp trong khoảng thời gian 2001-2006 đạt hơn 200 triệu USD và tăng nhanh trong thời gian qua, riêng tám tháng đầu năm nay đã đạt 90 triệu USD. Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hy Lạp được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm Hy Lạp của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, hai bên đã ký bản ghi nhớ đóng mới tám tàu biển trị giá 600 triệu USD. Hai nước đã ký các hiệp định hợp tác như Hiệp định khung về hợp tác kinh tế, công nghiệp và công nghệ, Hiệp định khung về hợp tác du lịch, Hiệp định về hợp tác văn hóa. Việt Nam đã ủng hộ Hy Lạp ứng cử vào ghế Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ khóa 2005-2006 và bạn đã ủng hộ nước ta trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ khóa 2008-2009.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống CH Hy Lạp Karolos Papoulias và Phu nhân nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là về kinh tế-thương mại và đầu tư; trao đổi phương hướng và tìm biện pháp cụ thể tăng hiệu quả hợp tác giữa hai nước. Chúc chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Karolos Papoulias và Phu nhân thành công tốt đẹp, đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước bước vào giai đoạn phát triển mới, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

NHÂN DÂN
Theo:

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC