Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Chủ Nhật, 26/10/2008, 04:25:00
 Font Size:     |        Print

Chúng ta vui mừng trước những thành tựu về mọi mặt mà LB Nga đạt được trong thời gian qua. Từ năm 2001 đến nay, kinh tế Nga phát triển tương đối ổn định, với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình từ 6 đến 8% một năm. Nga trở thành một trong mười nền kinh tế lớn trên thế giới và là cường

quốc về năng lượng. GDP năm 2007 đạt hơn 1.200 tỷ USD, tăng 8,3% so với năm 2006. Ðến cuối năm 2007, quỹ bình ổn của Nga đạt 3.697 tỷ rúp. Dự trữ vàng, ngoại tệ tiếp tục tăng mạnh, tính đến tháng 8-2008 đạt hơn 590 tỷ USD, đứng thứ ba thế giới. Lạm phát giảm, thu nhập bình quân đầu người khoảng 8.000 USD/năm. Nga đang triển khai thực hiện bốn chương trình quốc gia về cải thiện nhà ở, giáo dục, y tế và khoa học, đầu tư hiện đại hóa quân đội. Chính phủ và nhân dân LB Nga nỗ lực thực hiện nhiệm vụ then chốt trong mười năm tới là phấn đấu tăng trưởng vững chắc với tốc độ cao nhằm đạt mục tiêu tăng GDP hai lần. Nga tiếp tục triển khai chính sách đối ngoại tích cực và chủ động, phù hợp tình hình thực tế nhằm tăng cường vị thế của đất nước, nỗ lực hội nhập quốc tế, phát triển kinh tế, tạo môi trường quốc tế thuận lợi để phát triển. LB Nga quan tâm phát triển quan hệ với Việt Nam, coi trọng vị trí của Việt Nam trong chiến lược châu Á-Thái Bình Dương của Nga.

Trên thực tế, quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng được củng cố và tăng cường. Việt Nam và LB Nga (trong thành phần Liên Xô trước đây) có quan hệ hữu nghị và hợp tác chặt chẽ ngay từ những năm nhân dân ta tiến hành kháng chiến chống ngoại xâm, bảo vệ độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ nhiệt tình và sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên Xô trước đây, trong đó có nhân dân Nga, đã dành cho sự nghiệp cách mạng và xây dựng đất nước của Việt Nam. Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và LB Nga được ký kết trong chuyến thăm chính thức LB Nga của Thủ tướng Võ Văn Kiệt tháng 6-1994 trở thành nền móng cho quan hệ Việt-Nga trong giai đoạn mới. Hai nước đã thiết lập cơ chế thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao.

Khuôn khổ quan hệ Việt-Nga trong thế kỷ 21 được xác lập và chính thức hóa bằng việc ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược (tháng 3-2001) nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga V.Putin. Quan hệ Việt Nam-LB Nga đã vươn lên tầm đối tác chiến lược, mang tính lâu dài, trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi. Chuyến thăm chính thức LB Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tháng 9-2007 có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy triển khai các thỏa thuận cấp cao đã đạt được, trong đó có việc thực hiện "Danh mục các nhiệm vụ ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nga trong năm 2008". Ðến nay, hai bên đã ký khoảng 50 văn kiện song phương nhằm xây dựng khuôn khổ pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển quan hệ giữa hai nước. Trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống, tin cậy, Việt Nam và LB Nga có đồng quan điểm trong nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, phối hợp ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế như LHQ, APEC, ASEAN, ARF...

Quan hệ hợp tác nhiều mặt, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học -  kỹ thuật, văn hóa, giáo dục, du lịch giữa hai nước có bước phát triển mới. Kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều tăng từ 350 đến 400 triệu USD vào giữa những năm 90 của thế kỷ trước lên hơn một tỷ USD năm 2007, tăng trung bình 15%/năm. Sau nhiều năm nhập siêu, hiện nay Việt Nam đã cân bằng cán cân thương mại với Nga. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam là hàng thủy hải sản, may mặc, cao-su, giày dép, các mặt hàng nhập khẩu chính từ Nga là than, thép, phôi thép, phân bón, xăng dầu... Nga hiện có 58 dự án đầu tư trực tiếp vào nước ta với tổng số vốn hơn 370 triệu USD.

Thời gian qua, nhiều tập đoàn và doanh nghiệp lớn của Nga đã sang tìm hiểu và khảo sát thị trường Việt Nam. Dầu khí, năng lượng vẫn là lĩnh vực hợp tác truyền thống và hiệu quả, đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách hai nước. Các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước diễn ra sôi nổi, trong đó Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam và Những ngày văn hóa Việt Nam tại Nga được dư luận hai nước đánh giá cao. Hợp tác du lịch song phương ngày càng được đẩy mạnh, năm 2007 lượng khách Nga sang Việt Nam tăng 54,8% so với năm 2006.

Chuyến thăm LB Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân diễn ra trong bối cảnh, sau hơn 20 năm thực hiện đường lối đổi mới và chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, nước ta tiếp tục giữ vững ổn định chính trị-xã hội, tăng trưởng kinh tế cao, hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế ngày càng sâu rộng, uy tín và vị thế  của Việt Nam được nâng cao. Chuyến thăm là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam-LB Nga.

CHÚC chuyến thăm LB Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân thành công tốt đẹp, đưa quan hệ đối tác chiến lược và sự hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và LB Nga lên tầm cao mới, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, phồn vinh của khu vực và thế giới.

NHÂN DÂN
Theo:

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC