Cần tạo bước chuyển về chất

Cần tạo bước chuyển về chất

Tái cơ cấu (TCC) ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới (NTM) được xác định là hai chương trình trọng tâm để thực hiện CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn. Trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn, Đảng và Nhà nước vẫn quan tâm đặc biệt, ưu tiên bố trí nguồn lực đầu tư nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân ở nông thôn. Những thành tựu và cả hạn chế, vướng mắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2010-2015 gắn với TCC ngành nông nghiệp được chỉ rõ trong các báo cáo và qua ý kiến phát biểu của các ĐBQH tại nghị trường. (04/12/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Phòng, chống “tư duy nhiệm kỳ” trong công tác cán bộ

  31/10/2016
Cùng với lợi ích nhóm, “tư duy nhiệm kỳ” (TDNK) và bệnh thành tích đã và đang thật sự là những căn bệnh gây nhiều tác hại trong Đảng và bức xúc trong dư luận. Trong công tác cán bộ, TDNK phổ biến diễn ra khi bước vào nhiệm kỳ cuối hoặc trong những năm cuối của nhiệm kỳ, thể hiện rõ ở các khâu tiếp nhận, quy hoạch, luân chuyển, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ không vì nhu cầu, năng lực thực tiễn công tác mà vì nể nang, quen biết, vì quan hệ họ hàng, thân tộc, vì vụ lợi, nhóm lợi ích làm phát sinh tệ quan liêu, cửa quyền, tham nhũng, tiêu cực...  

Mục tiêu tổng quát và các chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017

  31/10/2016
Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2016 và nhiệm vụ năm 2017 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV, tình hình thế giới năm 2017 dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp; kinh tế thế giới có thể tăng cao hơn năm 2016 nhưng vẫn phục hồi chậm, không đồng đều và còn nhiều rủi ro. Giá một số hàng hóa cơ bản và dầu thô vẫn ở mức thấp. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ở khu vực diễn ra gay gắt. Tình hình Biển Đông tiếp tục căng thẳng, khó lường. Ở trong nước, bên cạnh những thuận lợi, chúng ta vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém. Năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh còn thấp trong khi thế giới đang bước vào Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững và thực hiện các cam kết hội nhập quốc tế, nhất là các Hiệp định FTA thế hệ mới mở ra nhiều cơ hội thuận lợi nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức. Nhu cầu tăng cường quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền quốc gia và ứng phó với biến đổi khí hậu rất lớn trong khi nguồn lực còn hạn hẹp. 

Tạo đà mới thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển

  31/10/2016
Hướng về kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV, cử tri cả nước đã và đang thể hiện tình cảm và trách nhiệm công dân, thẳng thắn bày tỏ những điều vui và chưa vui trước thực trạng kinh tế - xã hội hiện nay; qua đó đề xuất những kiến nghị cụ thể, thiết thực, nhằm góp sức tạo ra những động lực mới thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh và bền vững. 

Nông thôn mới phải thật sự mới

  27/09/2016
Xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta. Một đất nước có gần 70% dân số sinh sống ở nông thôn thì yêu cầu tập trung sức xây dựng nông thôn giàu đẹp càng trở nên khẩn thiết. Khi nói đến công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, là nói đến việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đưa cơ giới hóa và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng. Mục tiêu công nghiệp hóa nông nghiệp phải phấn đấu là chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ lệ công nghiệp, dịch vụ. Đó là nông nghiệp còn vấn đề nông thôn, nông dân thì sao? Đó là mối quan hệ khăng khít, tác động qua lại với nhau. Không thể xây dựng nông thôn mới khi sản xuất nông nghiệp lạc hậu. Đời sống vật chất, tinh thần của nhà nông không thể khá giả khi hạ tầng kinh tế nông thôn thấp kém, khi ruộng đất manh mún, năng suất lao động thấp. Vì vậy, chủ trương xây dựng nông thôn mới đề cập toàn diện các vấn đề về nông nghiệp, nông dân, thể hiện qua 19 tiêu chí. 

Giám sát của Quốc hội: vấn đề khái niệm

  27/09/2016
“Thưa Quốc hội (QH), đằng nào thì cũng chỉ là múa các con số”. Nhận xét tạm gọi là “trung ngôn” này do một cựu Bộ trưởng Tài chính đưa ra, khi trả lời chất vấn của QH (khóa VIII). Quả thật, điều này xảy ra từ lâu, nhưng đến nay một số quan chức nhà nước vẫn tiếp tục biểu diễn “tung hứng” tại các phiên chất vấn của QH. Sau các màn trình diễn như thế, tâm trạng chung của nhiều ĐBQH là tấm tức. Tấm tức, nhưng vẫn phải cho qua. Nguyên nhân chủ yếu là bởi QH không có một hệ thống thông tin phát triển và độc lập để kiểm chứng những con số tại các phiên chất vấn. 

Khó khăn & bất cập

  27/09/2016
Người đứng đầu (NĐĐ) có vai trò rất quan trọng trong chỉ đạo, điều hành hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị, trong đó có triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng (PCTN). Bản thân NĐĐ vừa không được tham nhũng, vừa phải tích cực phòng ngừa, phát hiện hành vi tham nhũng của nhân viên do mình quản lý. Tuy nhiên, tình hình tham nhũng còn phức tạp cho thấy tình trạng NĐĐ chưa hoàn thành tốt chức trách trong PCTN. 

Phía sau tội ác

  27/09/2016
Những tiếng súng ở Yên Bái đã cướp đi ba sinh mạng. Dù chưa có kết luận điều tra chính thức từ cơ quan công an nhưng những cái chết này đã gây rúng động trong dư luận. Chưa hẳn vì những người chết đều là những cán bộ trong đó có lãnh đạo cao nhất của một tỉnh miền núi nhưng rõ ràng những gì xảy ra đã là hồi chuông báo động về sự bất an của nền tảng đạo đức xã hội đang bị uy hiếp nghiêm trọng bởi tội ác. 

“Mùa thu từ năm đó...”

  30/08/2016
Có hai điều kiện chủ quan đóng vai trò quyết định. Đó là quá trình chuẩn bị lâu dài của Đảng ta, dân ta. Đó là việc dự đoán thời cơ rất trúng, để rồi sau đó chớp thời cơ, phát động Tổng khởi nghĩa thắng lợi. Bác Hồ và Đảng ta đã chuẩn bị “củi lửa” cho cuộc nổi dậy lịch sử từ năm 1939. Chuẩn bị về đường lối, chuẩn bị về căn cứ địa và chuẩn bị con người, vũ khí.  

Xử lý nghiêm minh, không có “vùng cấm”

  30/08/2016
Cử tri cả nước hoan nghênh, đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Đảng, Nhà nước ta đối với một số vụ án, vụ việc tiêu cực, tham nhũng phức tạp thời gian qua nhưng cũng lo ngại, trăn trở bởi tham nhũng, tiêu cực, lãng phí chưa được ngăn chặn; sai phạm, yếu kém trong công tác cán bộ chậm khắc phục đòi hỏi làm quyết liệt đến nơi, đến chốn, không có “vùng cấm”. Cử tri cũng mong các cơ quan chức năng sớm làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân liên quan những sai phạm của nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh. Nhân Dân hằng tháng đã ghi lại những ý kiến tâm huyết góp phần tích cực đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, bảo đảm sự trong sạch của Đảng, bộ máy nhà nước. 

Thu phí, vì đâu nên nỗi?

  30/08/2016
Có lẽ chưa bao giờ việc thu phí giao thông ở các trạm thu phí trên các tuyến quốc lộ lại ở trong tình trạng căng thẳng như hiện nay. Đã có nhiều vụ người dân phong tỏa các trạm thu phí để bày tỏ sự bức xúc.  

Xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, đáp ứng được mong mỏi của người dân

  27/08/2016
TS Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội trao đổi với Nhân Dân hằng tháng về Chính phủ mới vừa được Quốc hội thông qua. Chính phủ mới với những đổi mới ghi dấu ấn thời gian qua sẽ làm gì để vượt qua những khó khăn, thách thức, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân trong nhiệm kỳ mới. 

Với nước không thể gian dối

  26/08/2016
Tám ngày nay trên Nậm Hàng, Lai Châu vẫn lúc mưa lúc nắng. Khi mưa thì quanh quanh trắng xóa. Khi nắng mầu vàng chan chứa trên sườn núi, trên nương rày ửng lên, rồi lại oi loi. Nhìn rõ các vạt núi, con thác nhỏ xa xa trên cao tít phun nước. Cả mấy vạt nương, dăm nóc nhà đồng bào thấp thoáng tỏa khói lam lững lờ bay. 

Trọn đời sắt son với cách mạng

  26/08/2016
Ngôi nhà giản dị trong con ngõ nhỏ ở phố Thuỵ Khuê (Hà Nội) có bốn thế hệ chung sống. Cụ ông Đinh Văn Niệm, 87 tuổi, người gần 30 năm giúp việc Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công. Cụ bà là Trần Thị Điểm, thua ông vài tuổi, cũng là lão thành cách mạng vui sống ấm cúng cùng con cháu. Mỗi năm vào những ngày đại lễ của dân tộc, con cháu lại quây quần nghe ông bà kể chuyện xưa, cái thời mà ông hăm hở theo cách mạng mới 16 tuổi còn bà dù đang mang thai, bị tra tấn dã man vẫn một mực không khai nửa lời. Những ký ức về những ngày giành chính quyền trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945, những năm tháng gian khổ chống thực dân Pháp và đánh đuổi đế quốc Mỹ, ngày hội toàn thắng thống nhất non sông lại ăm ắp ùa về. 

Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường

  29/07/2016
Kinh nghiệm các nước tiên tiến chỉ rõ, một quốc gia có sự phát triển bền vững phải chú ý đồng thời giải quyết bốn yếu tố quan trọng: bền vững kinh tế, bền vững chính trị, bền vững xã hội và bền vững môi trường. Trong nhiều nghị quyết của Đảng và Nhà nước ta đều nhấn mạnh: phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa phải gắn với nhiệm vụ thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường. Theo hướng đó, Quốc hội đã thông qua nhiều luật; sau đó Chính phủ đã cụ thể hóa chủ trương quan trọng đó bằng nhiều cơ chế, chính sách thiết thực.