Chào Xuân Đinh Dậu - 2017!

Chào Xuân Đinh Dậu - 2017!

Năm Bính Thân qua đi với bao khó khăn chồng chất: nắng hạn kéo dài nối nhau ở nhiều vùng; tiếp đến mưa lũ dồn dập ở miền trung; dịch bệnh đối với người và gia súc tăng lên so với năm trước; tai nạn giao thông vẫn là bài toán đau đầu; trật tự an toàn xã hội có những biểu hiện đáng lo ngại... Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại; những diễn biến phức tạp về chính trị, kinh tế trong khu vực và thế giới tác động không nhỏ đến sự phát triển của đất nước, gây phân tâm trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và nhân dân... (15/01/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Những chuyển biến tích cực từ cơ sở

  15/01/2017
Cán bộ viết thư xin lỗi dân, lãnh đạo tỉnh dành thời gian cuối tuần cùng ngồi café trao đổi với doanh nhân, hay câu nói: “Phải giải quyết, không giải thích” trở thành phương châm hành động của công chức, đó là một trong những biểu hiện của tinh thần kiến tạo, liêm chính, phục vụ từ Chính phủ đã lan tỏa tới nhiều địa phương trong cả nước... 

Báo chí cần lan tỏa những điều tốt đẹp

  15/01/2017
Dù rất bận rộn cho những công việc cuối cùng của một năm 2016 ăm ắp sự kiện, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng (ảnh trên) vẫn dành cho Nhân Dân hằng tháng một cuộc trò chuyện cởi mở, thẳng thắn về thực trạng gây nên nhiều mối quan ngại của hoạt động báo chí truyền thông thời gian qua: 

Giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước bền vững!

  27/12/2016
70 năm đã trôi qua, nhưng Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược nhằm trở lại thống trị nước ta một lần nữa do Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố trước nhân dân trong nước và thế giới ngày 19-12-1946, mãi là bài hịch khơi gợi lòng yêu nước, tinh thần xả thân vì độc lập, tự do của Tổ quốc trong mỗi người con đất Việt: 

Hà Nội, hồi ức một thời hào hùng

  27/12/2016
Tiết trời Hà Nội năm nay đến lạ. Hết năm rồi mà trời vẫn hanh hanh nắng. Những ngày này, nhiều thế hệ, đặc biệt là lớp người già đến Hoàng thành Thăng Long, để tìm lại những hình ảnh xúc động của một Hà Nội 70 năm trước, và những người đã từng quên mình để Thủ đô có ngày hôm nay. Triển lãm Sống mãi với Thủ đô tái hiện được thời kỳ gian khó mà hào hùng của quân và dân Hà Nội trong giai đoạn 1945-1954. Trong bộn bề phát triển nhịp sống đô thị, gặp người xưa, được nghe kể những câu chuyện cũ, cảm xúc về quá khứ - hiện tại đan xen. Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được phát đi, hiệu triệu cả dân tộc nhất tề đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành độc lập dân tộc. 70 năm trôi qua, Hà Nội anh dũng kiên cường, nơi mở đầu cho cuộc kháng chiến trường chinh chống thực dân Pháp, vẫn vẹn nguyên trong ký ức một thế hệ kháng chiến. 

Kiểm soát thực thi quyền lực của người đứng đầu chống suy thoái, tham nhũng, tiêu cực

  27/12/2016
Thời gian qua, Đảng ta đã có nhiều chủ trương, nghị quyết về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm, tư duy nhiệm kỳ, bệnh độc đoán, chuyên quyền đối với người đứng đầu (NĐĐ) cấp ủy, tổ chức đảng, tổ chức nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và các tổ chức kinh tế của Nhà nước. 

Thân thiện những nụ cười

  27/12/2016
Tại Trung tâm hành chính công của tỉnh hay phòng tiếp dân, các đơn vị của công an đất mỏ đều treo trang trọng Bích chương lược trích Quy tắc ứng xử (QTƯX) Xây dựng hình ảnh đẹp người chiến sĩ Công an Quảng Ninh cùng Nụ cười Hạ Long, hằng ngày luôn nhắc nhở mỗi cán bộ chiến sĩ (CBCS) tự giác thực hiện tốt và nhân dân có điều kiện nắm bắt, giám sát. Đây là cách làm mới, sáng tạo cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 6 điều Bác Hồ dạy CAND. 

Cần tạo bước chuyển về chất

  04/12/2016
Tái cơ cấu (TCC) ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới (NTM) được xác định là hai chương trình trọng tâm để thực hiện CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn. Trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn, Đảng và Nhà nước vẫn quan tâm đặc biệt, ưu tiên bố trí nguồn lực đầu tư nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân ở nông thôn. Những thành tựu và cả hạn chế, vướng mắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2010-2015 gắn với TCC ngành nông nghiệp được chỉ rõ trong các báo cáo và qua ý kiến phát biểu của các ĐBQH tại nghị trường. 

NGHỀ THẦY GIÁO - NGHỀ VẺ VANG!

  04/12/2016
Trong chế độ ta, có lẽ cùng với nghề y, nghề thầy giáo được cả xã hội tôn vinh và quý trọng nhất. Đúng như lời biểu dương của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đến thăm Trường đại học Sư phạm Hà Nội vào tháng 10 năm 1964: “Có gì vẻ vang hơn là nghề đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản? Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất”. 

Công khai, minh bạch để phòng chống tham nhũng hiệu quả

  04/12/2016
Không thể phủ nhận những nỗ lực, kết quả trong phòng chống tham nhũng (PCTN) của toàn xã hội thời gian qua. Tuy nhiên nạn tham nhũng còn hết sức nghiêm trọng, làm kiệt quệ ngân khố quốc gia, kìm hãm sự phát triển bền vững của đất nước, làm suy giảm niềm tin của nhân dân. Điều đó đòi hỏi phải kiên quyết, kiên trì thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống. Tại nghị trường kỳ họp lần này, các ĐBQH đã thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cố hữu nhiều năm chậm được khắc phục trong PCTN và tích cực hiến kế nhằm đẩy lùi tận gốc vấn nạn này. 

Sức sống của một nghị quyết

  04/12/2016
Nghị quyết đầu tiên về công tác xây dựng Đảng trong Khóa XII đã được ban hành. Tên gọi của Nghị quyết: “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”, đã thể hiện quyết tâm lớn của Đảng ta, nhằm xây dựng Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới. 

Ðiều đã được dự báo trước

  04/12/2016
Xin được mạo muội gọi những con cá Hồ Tây chết đợt đầu tháng 10-2016 là cá phố để phân biệt với những con cá vùng khác. Cái chết của những con cá phố, không chỉ làm dấy lên sự tiếc nuối của người dân với một Hồ Tây tuyệt đẹp vừa thân thiện vừa gắn bó mà còn là cú giáng đau vào một thắng cảnh lịch sử không chỉ của Hà Nội. 

Kiểm soát chặt, tránh hình thức

  31/10/2016
10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) đã tạo bước chuyển tích cực trong PCTN nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu và mục tiêu đề ra. Tham nhũng vẫn nghiêm trọng, với nhiều biểu hiện tinh vi, phức tạp, gây bức xúc trong xã hội. Một trong những giải pháp trọng tâm, then chốt được đề cập trong Luật PCTN là minh bạch về tài sản, thu nhập (TSTN) cần được xem xét, điều chỉnh để phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả hơn. 

Phòng, chống “tư duy nhiệm kỳ” trong công tác cán bộ

  31/10/2016
Cùng với lợi ích nhóm, “tư duy nhiệm kỳ” (TDNK) và bệnh thành tích đã và đang thật sự là những căn bệnh gây nhiều tác hại trong Đảng và bức xúc trong dư luận. Trong công tác cán bộ, TDNK phổ biến diễn ra khi bước vào nhiệm kỳ cuối hoặc trong những năm cuối của nhiệm kỳ, thể hiện rõ ở các khâu tiếp nhận, quy hoạch, luân chuyển, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ không vì nhu cầu, năng lực thực tiễn công tác mà vì nể nang, quen biết, vì quan hệ họ hàng, thân tộc, vì vụ lợi, nhóm lợi ích làm phát sinh tệ quan liêu, cửa quyền, tham nhũng, tiêu cực...  

Mục tiêu tổng quát và các chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017

  31/10/2016
Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2016 và nhiệm vụ năm 2017 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV, tình hình thế giới năm 2017 dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp; kinh tế thế giới có thể tăng cao hơn năm 2016 nhưng vẫn phục hồi chậm, không đồng đều và còn nhiều rủi ro. Giá một số hàng hóa cơ bản và dầu thô vẫn ở mức thấp. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ở khu vực diễn ra gay gắt. Tình hình Biển Đông tiếp tục căng thẳng, khó lường. Ở trong nước, bên cạnh những thuận lợi, chúng ta vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém. Năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh còn thấp trong khi thế giới đang bước vào Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững và thực hiện các cam kết hội nhập quốc tế, nhất là các Hiệp định FTA thế hệ mới mở ra nhiều cơ hội thuận lợi nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức. Nhu cầu tăng cường quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền quốc gia và ứng phó với biến đổi khí hậu rất lớn trong khi nguồn lực còn hạn hẹp.