Nông thôn mới phải thật sự mới

Nông thôn mới phải thật sự mới

Xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta. Một đất nước có gần 70% dân số sinh sống ở nông thôn thì yêu cầu tập trung sức xây dựng nông thôn giàu đẹp càng trở nên khẩn thiết. Khi nói đến công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, là nói đến việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đưa cơ giới hóa và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng. Mục tiêu công nghiệp hóa nông nghiệp phải phấn đấu là chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ lệ công nghiệp, dịch vụ. Đó là nông nghiệp còn vấn đề nông thôn, nông dân thì sao? Đó là mối quan hệ khăng khít, tác động qua lại với nhau. Không thể xây dựng nông thôn mới khi sản xuất nông nghiệp lạc hậu. Đời sống vật chất, tinh thần của nhà nông không thể khá giả khi hạ tầng kinh tế nông thôn thấp kém, khi ruộng đất manh mún, năng suất lao động thấp. Vì vậy, chủ trương xây dựng nông thôn mới đề cập toàn diện các vấn đề về nông nghiệp, nông dân, thể hiện qua 19 tiêu chí. (27/09/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Thu phí, vì đâu nên nỗi?

  30/08/2016
Có lẽ chưa bao giờ việc thu phí giao thông ở các trạm thu phí trên các tuyến quốc lộ lại ở trong tình trạng căng thẳng như hiện nay. Đã có nhiều vụ người dân phong tỏa các trạm thu phí để bày tỏ sự bức xúc.  

Xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, đáp ứng được mong mỏi của người dân

  27/08/2016
TS Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội trao đổi với Nhân Dân hằng tháng về Chính phủ mới vừa được Quốc hội thông qua. Chính phủ mới với những đổi mới ghi dấu ấn thời gian qua sẽ làm gì để vượt qua những khó khăn, thách thức, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân trong nhiệm kỳ mới. 

Với nước không thể gian dối

  26/08/2016
Tám ngày nay trên Nậm Hàng, Lai Châu vẫn lúc mưa lúc nắng. Khi mưa thì quanh quanh trắng xóa. Khi nắng mầu vàng chan chứa trên sườn núi, trên nương rày ửng lên, rồi lại oi loi. Nhìn rõ các vạt núi, con thác nhỏ xa xa trên cao tít phun nước. Cả mấy vạt nương, dăm nóc nhà đồng bào thấp thoáng tỏa khói lam lững lờ bay. 

Trọn đời sắt son với cách mạng

  26/08/2016
Ngôi nhà giản dị trong con ngõ nhỏ ở phố Thuỵ Khuê (Hà Nội) có bốn thế hệ chung sống. Cụ ông Đinh Văn Niệm, 87 tuổi, người gần 30 năm giúp việc Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công. Cụ bà là Trần Thị Điểm, thua ông vài tuổi, cũng là lão thành cách mạng vui sống ấm cúng cùng con cháu. Mỗi năm vào những ngày đại lễ của dân tộc, con cháu lại quây quần nghe ông bà kể chuyện xưa, cái thời mà ông hăm hở theo cách mạng mới 16 tuổi còn bà dù đang mang thai, bị tra tấn dã man vẫn một mực không khai nửa lời. Những ký ức về những ngày giành chính quyền trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945, những năm tháng gian khổ chống thực dân Pháp và đánh đuổi đế quốc Mỹ, ngày hội toàn thắng thống nhất non sông lại ăm ắp ùa về. 

Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường

  29/07/2016
Kinh nghiệm các nước tiên tiến chỉ rõ, một quốc gia có sự phát triển bền vững phải chú ý đồng thời giải quyết bốn yếu tố quan trọng: bền vững kinh tế, bền vững chính trị, bền vững xã hội và bền vững môi trường. Trong nhiều nghị quyết của Đảng và Nhà nước ta đều nhấn mạnh: phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa phải gắn với nhiệm vụ thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường. Theo hướng đó, Quốc hội đã thông qua nhiều luật; sau đó Chính phủ đã cụ thể hóa chủ trương quan trọng đó bằng nhiều cơ chế, chính sách thiết thực. 

Đổi mới mạnh mẽ, vận hành thuận lợi

  29/07/2016
Kỳ họp thứ nhất, QH khóa XIV khai mạc ngày 20-7, dự kiến diễn ra chỉ trong 10 ngày, nhưng sẽ bàn thảo, quyết định nhiều vấn đề quan trọng. Cử tri cả nước trông đợi luồng gió đổi mới mạnh mẽ, vận hành thuận lợi ngay từ kỳ họp đầu tiên, tạo đà cho cả khóa QH thành công. 

Cơ hội và thách thức

  29/07/2016
Thông tin có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống, là cơ sở hình thành tri thức, ý thức, tác động đến sự phát triển trí tuệ, đạo đức, tinh thần và cả thể chất đối với mỗi cá nhân. Còn đối với các quốc gia, luật tiếp cận thông tin (TCTT) được xem là “vũ khí” quan trọng nhất, không thể thiếu trong phòng, chống tham nhũng. Ở Việt Nam, quyền được thông tin đã được quy định trong Hiến pháp 1992 và được sửa đổi thành quyền tiếp cận thông tin trong Hiến pháp 2013. Việc mở rộng nội hàm của quyền này phù hợp nhận thức chung của cộng đồng quốc tế, mà theo đó, quyền TCTT bao gồm ba quyền hàm chứa là quyền được tiếp nhận/cung cấp thông tin, quyền được tìm kiếm thông tin và quyền được phổ biến thông tin.  

Nhập nhằng biển trắng, biển xanh

  29/07/2016
Chuyện những cái biển xe ô-tô chẳng có gì đáng lạ lẫm cho dù nó là biển xanh hay biển trắng, biển đỏ... Cái biển chỉ là quy định như một cái tên riêng rẽ cho từng chiếc xe để phân biệt giữa xe với xe, để phân biệt ngành và địa phương quản lý và để kiểm soát, vậy thôi. Nhưng sao lại có quá nhiều ồn ào về chuyện chiếc biển xanh xe ô-tô của một quan chức tỉnh Hậu Giang? Quan chức hàng tỉnh đi xe biển xanh là đúng phóc rồi còn gì. Xin thưa, nếu chỉ thế thì chuyện đời quá đơn giản và chẳng có gì phải luận bàn cả. Nhưng không, phức tạp lại xảy đến chỉ từ chiếc biển xe bé nhỏ màu xanh của vị quan chức ấy để dư luận phải dậy sóng. Bởi đó chính là những giọt nước tràn ra từ một cái ly đã chứa quá đầy nước. 

Nguy cơ “lợi ích nhóm” bao trùm lên mọi nguy cơ khác

  28/07/2016
TS Vũ Ngọc Hoàng (ảnh bên), nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương là người có nhiều trăn trở thời cuộc. Mới đây ông có bài viết “Lợi ích nhóm” và “chủ nghĩa tư bản thân hữu” - cảnh báo nguy cơ” đăng trên Tạp chí Cộng sản và được nhận Giải A Giải Báo chí Quốc gia được trao vào dịp 21-6-2016 vừa qua. TS Vũ Ngọc Hoàng chia sẻ với Nhân Dân hằng tháng chung quanh chủ đề “lợi ích nhóm” mà theo ông còn rất nhiều vấn đề cần bàn luận. 

Bác Hồ với báo Đảng

  29/06/2016
Kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, những người làm báo Việt Nam nói chung và Báo Nhân Dân nói riêng ghi lòng tạc dạ công ơn trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đã xây nền đặt móng cho báo chí cách mạng Việt Nam để có bước phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng như hôm nay. 

Tham vấn công chúng

  29/06/2016
Tham vấn công chúng là một quy trình lập pháp, trong đó sự đóng góp của công chúng về những vấn đề đụng chạm đến họ là một đòi hỏi mang tính chất bắt buộc. Trong khi đất nước ta đang hội nhập và đời sống dân chủ đang ngày càng được mở rộng, thì hoạt động tham vấn công chúng ngày càng có ý nghĩa quan trọng. 

Còn nhiều “khoảng trống”

  29/06/2016
Luật Trẻ em vừa được Quốc hội thông qua khẳng định ba cấp độ bảo vệ trẻ em gồm phòng ngừa, hỗ trợ và can thiệp, trong đó phòng ngừa có ý nghĩa rất quan trọng, bởi phòng ngừa tốt sẽ giảm thiểu số vụ việc xảy ra có thể gây nguy hại cho trẻ, nhờ đó công tác hỗ trợ và can thiệp cũng được giảm nhẹ. Đề cao vai trò tích cực của trẻ trong việc tự bảo vệ bản thân, chủ động tránh những tình huống có nguy cơ cao gây tổn hại cho các em thông qua trang bị kỹ năng sống nói chung, kỹ năng tự bảo vệ nói riêng là một hướng tiếp cận tích cực. 

Kết của những cái đầu

  29/06/2016
Vâng, là những cái đầu vào, đầu ra của sinh viên 560 trường đại học (ĐH), cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp trong cả nước sau mỗi kỳ thi ĐH và tốt nghiệp ra trường. Có thể nói áp lực được học ĐH đè nặng lên tâm trí mỗi học sinh ngay từ những năm học THPT. Tiêu chí trở thành sinh viên bằng mọi giá gần như là một chuẩn mực xã hội, mang tính bắt buộc hơn là niềm đam mê, yêu thích một ngành nghề từng là ước mơ, là khát vọng của các em.  

“Báo chí phải luôn bám sát cuộc sống”

  29/06/2016
Trưởng thành từ một phóng viên, kinh qua nhiều vị trí như Phó Giám đốc Đài PTTH Nghệ An; Tổng Biên tập Báo Nghệ An kiêm Phó Trưởng ban Tuyên giáo Nghệ An; Vụ Trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản; từ năm 2010 - 2016 là Phó Ban Tuyên giáo Trung ương; từ đầu tháng 3-2016 đến nay là Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Nguyễn Thế Kỷ (ảnh bên) được đánh giá là người có nhiều trải nghiệm và hiểu biết sâu sắc về nghề báo, người làm báo từ chuyện bếp núc, thao tác nghiệp vụ, đào tạo cán bộ báo chí đến những vấn đề lớn, quan trọng như chỉ đạo, định hướng, xử lý thông tin, tham gia xây dựng chiến lược phát triển báo chí. Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, ông Nguyễn Thế Kỷ dành cho phóng viên Nhân Dân hằng tháng cuộc trao đổi chung quanh câu chuyện nghề báo, người làm báo, công tác quy hoạch phát triển và quản lý báo chí, vấn đề mạng xã hội...