Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường

Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường

Kinh nghiệm các nước tiên tiến chỉ rõ, một quốc gia có sự phát triển bền vững phải chú ý đồng thời giải quyết bốn yếu tố quan trọng: bền vững kinh tế, bền vững chính trị, bền vững xã hội và bền vững môi trường. Trong nhiều nghị quyết của Đảng và Nhà nước ta đều nhấn mạnh: phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa phải gắn với nhiệm vụ thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường. Theo hướng đó, Quốc hội đã thông qua nhiều luật; sau đó Chính phủ đã cụ thể hóa chủ trương quan trọng đó bằng nhiều cơ chế, chính sách thiết thực. (cách đây 14 giờ)

TIN BÀI KHÁC:

Tham vấn công chúng

  29/06/2016
Tham vấn công chúng là một quy trình lập pháp, trong đó sự đóng góp của công chúng về những vấn đề đụng chạm đến họ là một đòi hỏi mang tính chất bắt buộc. Trong khi đất nước ta đang hội nhập và đời sống dân chủ đang ngày càng được mở rộng, thì hoạt động tham vấn công chúng ngày càng có ý nghĩa quan trọng. 

Còn nhiều “khoảng trống”

  29/06/2016
Luật Trẻ em vừa được Quốc hội thông qua khẳng định ba cấp độ bảo vệ trẻ em gồm phòng ngừa, hỗ trợ và can thiệp, trong đó phòng ngừa có ý nghĩa rất quan trọng, bởi phòng ngừa tốt sẽ giảm thiểu số vụ việc xảy ra có thể gây nguy hại cho trẻ, nhờ đó công tác hỗ trợ và can thiệp cũng được giảm nhẹ. Đề cao vai trò tích cực của trẻ trong việc tự bảo vệ bản thân, chủ động tránh những tình huống có nguy cơ cao gây tổn hại cho các em thông qua trang bị kỹ năng sống nói chung, kỹ năng tự bảo vệ nói riêng là một hướng tiếp cận tích cực. 

Kết của những cái đầu

  29/06/2016
Vâng, là những cái đầu vào, đầu ra của sinh viên 560 trường đại học (ĐH), cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp trong cả nước sau mỗi kỳ thi ĐH và tốt nghiệp ra trường. Có thể nói áp lực được học ĐH đè nặng lên tâm trí mỗi học sinh ngay từ những năm học THPT. Tiêu chí trở thành sinh viên bằng mọi giá gần như là một chuẩn mực xã hội, mang tính bắt buộc hơn là niềm đam mê, yêu thích một ngành nghề từng là ước mơ, là khát vọng của các em.  

“Báo chí phải luôn bám sát cuộc sống”

  29/06/2016
Trưởng thành từ một phóng viên, kinh qua nhiều vị trí như Phó Giám đốc Đài PTTH Nghệ An; Tổng Biên tập Báo Nghệ An kiêm Phó Trưởng ban Tuyên giáo Nghệ An; Vụ Trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản; từ năm 2010 - 2016 là Phó Ban Tuyên giáo Trung ương; từ đầu tháng 3-2016 đến nay là Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Nguyễn Thế Kỷ (ảnh bên) được đánh giá là người có nhiều trải nghiệm và hiểu biết sâu sắc về nghề báo, người làm báo từ chuyện bếp núc, thao tác nghiệp vụ, đào tạo cán bộ báo chí đến những vấn đề lớn, quan trọng như chỉ đạo, định hướng, xử lý thông tin, tham gia xây dựng chiến lược phát triển báo chí. Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, ông Nguyễn Thế Kỷ dành cho phóng viên Nhân Dân hằng tháng cuộc trao đổi chung quanh câu chuyện nghề báo, người làm báo, công tác quy hoạch phát triển và quản lý báo chí, vấn đề mạng xã hội... 

Sông có nguồn, cây có gốc

  26/05/2016
Hằng năm, vào dịp 19-5, mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi người dân đất Việt lại bồi hồi nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh và những câu chuyện cảm động về đạo đức, lối sống của người Anh hùng vĩ đại dân tộc. Đạo đức Bác Hồ không phải những điều cao siêu mà gần gũi với mọi người, thể hiện sâu sắc trong bốn phẩm chất cần, kiệm, liêm, chính. 

Xây dựng Đảng ngang tầm nhiệm vụ mới

  26/05/2016
Đảng ta đã đúc kết những bài học thiết thực; trên cơ sở đó đề ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm đưa công tác xây dựng Đảng thật sự là khâu then chốt trong quá trình lãnh đạo đất nước và xã hội. 

Vận động bầu cử: bình đẳng và đúng luật

  26/05/2016
Muốn trúng cử, các ứng cử viên (ƯCV) ĐBQH và đại biểu HĐND phải thể hiện cả tâm và tầm của bản thân ở mức cao nhất để thu hút sự chú ý và ủng hộ của cử tri. Tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử có ý nghĩa quan trọng, qua đó cử tri đánh giá năng lực, trình độ mỗi ƯCV để quyết định bầu chọn, do đó bảo đảm dân chủ, bình đẳng và đúng luật luôn là nguyên tắc tối thượng. 

Sẵn sàng cho ngày hội lớn

  26/05/2016
Những ngày này, khí thế chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 - một sự kiện chính trị lớn, có ý nghĩa quan trọng của đất nước tưng bừng khắp nơi. Mọi ngả đường, ngõ xóm, nơi bỏ phiếu, trụ sở, khu dân cư... băng-rôn, pa-nô, áp-phích, biểu ngữ cổ động, cờ hoa trang hoàng rực rỡ, còn ở trong các hội trường tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử, không khí sôi nổi không kém. Những công đoạn cuối đang khẩn trương hoàn tất, tất cả sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân. 

Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới

  26/05/2016
Căn cứ vào yêu cầu phát triển đất nước và thực tiễn của 30 năm đổi mới, Đại hội XII của Đảng chủ trương đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới. Đây là một chủ trương đúng đắn và có tính khả thi. 

Cải tiến, đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Quốc hội

  05/05/2016
Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII vừa kết thúc tốt đẹp, đánh dấu một chặng đường hoạt động với nhiều khởi sắc và những kết quả đáng ghi nhận. 

Dấu ấn thành công

  05/05/2016
Quốc hội (QH) không ngừng đổi mới, hoạt động hiệu quả hơn, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thấy rõ trách nhiệm của mình trước nhân dân, gắn bó mật thiết với cử tri, tâm huyết hiến kế để đất nước vững vàng vượt khó, bứt phá trong thời kỳ hội nhập. Tầm vóc của QH khóa XIII thật sự để lại dấu ấn sâu đậm trong cử tri cả nước. 

Ðại biểu và động lực đại diện

  05/05/2016
Hiến pháp năm 2013 quy định: “Đại biểu Quốc hội là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình và của Nhân dân cả nước” (Điều 79, Hiến pháp năm 2013). Điều này có nghĩa là các vị đại biểu vừa phải đại diện cho đơn vị bầu cử, vừa phải đại diện cho quốc gia. Trên thực tế, khi lợi ích của đơn vị bầu cử và lợi ích quốc gia trùng hợp với nhau, mọi việc sẽ hết sức dễ dàng. Thế nhưng, khi lợi ích đơn vị bầu cử và lợi ích quốc gia không trùng hợp với nhau, thì mọi việc sẽ không hề đơn giản. Tuy nhiên, là đại biểu Quốc hội, lợi ích quốc gia bao giờ cũng phải được coi là tối thượng. Và rất nhiều vị đại biểu Quốc hội đã tuân thủ nguyên tắc đặt lợi ích quốc gia lên trên hết.  

Hào quang tỏa sáng đất quê

  05/05/2016
Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) quê hương của Tổng Bí thư Hà Huy Tập đang từng ngày thay đổi diện mạo nông thôn mới. “Xanh núi, xanh sông, xanh đồng, xanh biển. Xanh hòa bình, xanh cả những giấc mơ”. Giấc mơ ấy phải chăng là tâm nguyện, là niềm tin mà ông gửi gắm. Bức tranh quê rực rỡ được tỏa rạng từ ánh hào quang đôi mắt người con trung hiếu. 

Khi giọt nước tràn ly

  05/05/2016
Có vẻ như khi nữ du khách Ali Aldoh 22 tuổi, quốc tịch Ai Cập bị giật túi xách và ngồi khóc tức tưởi đầy sợ hãi đến ngất lịm trên đường phố ngày 11-3-2016 và sau đó mấy ngày, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng yêu cầu cơ quan chức năng tổ chức xin lỗi và có hình thức hỗ trợ cho du khách này thì vấn nạn cướp giật tại thành phố đã như giọt nước tràn ly.