Xuân nhân lên sáng tạo!

Xuân nhân lên sáng tạo!

Khép lại năm Ất Mùi, với ý chí đại đoàn kết toàn dân tộc cùng sức lao động bền bỉ và sáng tạo của từng đơn vị, địa phương, chúng ta đã cắm cột mốc đáng nhớ trong hành trình đổi mới và hội nhập quốc tế. (04/02/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội (6-1-1946 - 6-1-2016)

  31/12/2015
Buổi sáng ngày 7-12-2015 là một khoảnh khắc vui của bà Ngô Thị Huệ (Bảy Huệ) - phu nhân của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. Đại diện cơ quan T.Ư Đoàn mang đến 50 cuốn Tiếng sóng bủa ghềnh mà bà là tác giả để xin bà chữ ký vào sách làm quà tặng. Bà xoay người trên chiếc ghế dành cho người chân yếu, vừa ký vào trang đầu sách, vừa nói với nụ cười thật tươi: “Vậy cũng vui, vì sách ra được vào đúng dịp kỷ niệm 70 năm Quốc hội Việt Nam khóa đầu tiên. Mặc dù trong sách hồi ức của tôi chỉ có một đoạn ngắn về sự kiện đó, nhưng đó là quãng đời hoạt động không thể nào quên”. 

Bền bỉ vượt khó, tăng tốc về đích

  31/12/2015
Những ngày này trên công trường thủy điện Lai Châu - công trình trọng điểm quốc gia chào mừng Đại hội lần thứ XII của Đảng, không khí lao động rất khẩn trương. Ai nấy đều háo hức đón chờ phát điện tổ máy số 1 sớm tiến độ ba tháng, tạo đà đưa công trình về đích sớm một năm. Phía sau thành quả ấy là cống hiến thầm lặng của hàng chục nghìn cán bộ, chuyên gia, kỹ sư, công nhân suốt năm năm qua cho dòng điện sáng đất nước. 

Truyền thống cách mạng là "điểm tựa" để chúng ta xốc tới!

  31/12/2015
Cách đây 69 năm, ngày 19-12-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trịnh trọng đọc “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”, trong đó nhấn mạnh: “Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta phải nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta lần nữa! Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. 

Người truyền lửa cho lớp trẻ

  25/11/2015
Đã gần 15 năm quen biết, với tôi, anh là người anh nhiệt huyết với phong trào Đoàn, người thầy tận tâm với công việc, lãnh đạo kiên quyết nhưng đầy nghĩa tình, trách nhiệm với anh em và là một nhạc sĩ tài hoa. Dù trải qua biết bao khó khăn, người Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Đại học, một Tỉnh ủy viên là phó giáo sư, tiến sĩ đầu tiên quê lúa An Giang vẫn miệt mài vun đắp cho những mầm xanh vùng đất chín rồng một môi trường “rèn đức - luyện tài”, góp sức cho một Việt Nam phát triển. 

Bộ luật Dân sự (sửa đổi) Bổ sung nhiều chế định mới, tiến bộ

  25/11/2015
Bộ luật dân sự (BLDS) là đạo luật rất quan trọng của mỗi quốc gia, có tác động trong việc điều chỉnh các mối quan hệ cơ bản của xã hội, mỗi công dân, các gia đình, cơ quan, tổ chức. Hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, BLDS cần phù hợp với các công ước quốc tế, pháp luật và thông lệ quốc tế. Dự thảo BLDS (sửa đổi) gồm sáu phần, 26 chương, 692 điều với nhiều chế định mới, tiến bộ, được các ĐBQH tâm huyết đóng góp kỳ vọng thể hiện một cách đầy đủ nhất với tính chất là luật chung và định hướng cho việc xây dựng các văn bản pháp luật điều chỉnh các quan hệ dân sự (QHDS) đặc thù, xử lý bất cập của luật hiện hành, giải quyết được những vướng mắc trong thực tiễn cuộc sống. 

Đội ngũ nhà giáo quyết định chất lượng giáo dục

  25/11/2015
Hàng triệu học sinh rời khỏi các mái trường, tỏa đi mọi miền đất nước, đã và đang trở thành những cán bộ chủ chốt ở nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, nhiều địa phương, không bao giờ quên những bài giảng cảm hóa, lay động lòng người; những lời chỉ bảo ân tình định hướng lý tưởng, lẽ sống làm người. 

Chống lãng phí cần được quan tâm hơn

  29/10/2015
Phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là một trong những nhiệm vụ quan trọng được đề ra trong Dự thảo Báo cáo Kinh tế-Xã hội trình Đại hội Đảng lần thứ XII. 

VỀ QUẢN LÝ PHÁT TRIỂN XÃ HỘI; THỰC HIỆN TIẾN BỘ, CÔNG BẰNG XÃ HỘI

  29/10/2015
Về tên gọi mục VIII “Quản lý phát triển xã hội; thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội” trong Dự thảo Báo cáo Chính trị: Trước hết, theo tôi, tên của mục này nên sửa, vì: Trong một câu mà chứa tới hai từ “xã hội”. Đã nêu tiêu chí “phát triển” lại còn có cả “tiến bộ”. Vả lại, “Quản lý xã hội” là việc cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội, là những chủ trương, chính sách, nhiệm vụ chúng ta sẽ tiến hành sau. 

XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HÓA LÀNH MẠNH

  29/10/2015
Trong Dự thảo Báo cáo Chính trị lần này có nhiều nội dung mới về văn hóa. Phát triển công nghiệp văn hóa đi đôi với xây dựng, hoàn thiện thị trường văn hóa (TTVH); Chủ động hội nhập quốc tế về văn hóa, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại là những vấn đề mới đáng được quan tâm. Tiếp thu tinh hoa văn hoá nhân loại tuy đã được nhắc đến từ lâu, nhưng việc thảo luận, đánh giá sâu sắc hầu như chưa được quan tâm ở cấp độ vĩ mô cũng như vi mô. Vấn đề hội nhập quốc tế về văn hóa và xây dựng hoàn thiện TTVH hoàn toàn mới. Nói cho công bằng thì ở đâu đó đã có người đề cập đến hội nhập văn hóa, công nghiệp văn hóa và TTVH, nhưng mới dừng ở mức độ dè dặt như khi đề cập tới những vấn đề “nhạy cảm” trong thời mở cửa, hội nhập. 

BÀI HỌC VỀ TINH THẦN CHỦ ĐỘNG VÀ SÁNG TẠO

  29/10/2015
Trong 30 năm đổi mới, các Đại hội của Đảng đều đánh giá tổng quát công cuộc đổi mới, chỉ rõ ưu điểm và hạn chế, yếu kém, nguyên nhân. Đại hội X của Đảng đã tổng kết 20 năm đổi mới và đánh giá tổng quát: Hai mươi năm qua, với sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, công cuộc đổi mới ở nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử. Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội XII đánh giá tổng quát, qua 30 năm đổi mới, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên con đường xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc XHCN đồng thời cũng còn nhiều vấn đề lớn, phức tạp, nhiều hạn chế, yếu kém cần phải tập trung giải quyết, khắc phục để đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững. Điểm mới là không chỉ đánh giá tổng quát về thành tựu, mà còn nêu rõ cả hạn chế, yếu kém. 

Tiêu chuẩn và cơ cấu cấp ủy

  29/10/2015
Các đảng bộ cấp trên cơ sở trong cả nước đã hoàn thành đại hội. Hiện nay các đảng bộ cấp tỉnh, thành phố và các đảng bộ trực thuộc T.Ư đang tiến hành đại hội. Việc rút kinh nghiệm công tác chuẩn bị nhân sự cấp ủy là vấn đề rất quan trọng, nhằm phát huy ưu điểm và tránh được những hạn chế, thiếu sót. Vấn đề nổi bật trong công tác nhân sự là xác định, thực hiện nghiêm túc những quy định về tiêu chuẩn và cơ cấu cấp ủy.  

Nhân dân là nền tảng của sức mạnh đất nước!

  29/10/2015
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã không ít lần nhấn mạnh một điều căn cốt: “Chế độ ta là chế độ dân chủ, tức là nhân dân là người chủ, mà Chính phủ là người đày tớ trung thành của nhân dân. Chính phủ chỉ có một mục đích là: hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”. Chỉ sau hơn hai tuần Chính phủ lâm thời nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra mắt, Bác Hồ viết bài trên báo Cứu Quốc với tiêu đề “Chính phủ là công bộc của dân”, chỉ rõ trách nhiệm cao cả của mỗi thành viên Chính phủ là “nhằm vào một mục đích duy nhất là mưu cầu tự do, hạnh phúc cho mọi người..., phải đặt quyền lợi dân lên trên hết thảy. Việc gì có lợi cho dân thì làm. Việc gì có hại cho dân thì phải tránh... Những nhân viên Ủy ban sẽ không lợi dụng danh nghĩa Ủy ban để gây bè tìm cánh, đưa người “trong nhà trong họ” vào làm việc với mình”... “Ủy ban nhân dân là Ủy ban có nhiệm vụ thực hiện tự do dân chủ cho dân chúng. Nó phải hành động đúng tinh thần tự do dân chủ đó”. 

Phải hành động quyết liệt để ngành du lịch có bước đột phá

  01/10/2015
Thời gian vừa qua, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam sụt giảm, ngành du lịch rơi vào tình trạng khó khăn. Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Chính phủ vừa có Nghị quyết miễn thị thực cho công dân sáu nước châu Âu và chỉ thị số 14/CT-TTg về tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch. Đây là “cú hích” nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức cho ngành du lịch vốn còn không ít yếu kém, vướng mắc. Làm thế nào để ngành du lịch có bước chuyển mang tính đột phá, phục hồi lượng du khách khi mùa cao điểm khách quốc tế đến Việt Nam đã bắt đầu (từ tháng chín đến tháng tư). Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (ảnh bên) đã có cuộc trao đổi với Nhân Dân hằng tháng chung quanh vấn đề này. 

Xây dựng Cổng Thông tin điện tử Bộ Quốc phòng vững chắc

  29/09/2015
Thực hiện chương trình chính phủ điện tử, ngày 15-9-2011, Cổng Thông tin điện tử Bộ Quốc phòng (Cổng TTĐTBQP) được thành lập. Đây là cơ quan truyền thông đa phương tiện của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng trên mạng toàn cầu Internet (địa chỉ http://bqp.vn; http://mod.gov.vn) và mạng nội bộ quân đội đồng thời cũng thực hiện các chức năng như Cổng Thông tin điện tử của các Bộ, ngành khác theo quy định của Nhà nước.