Xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, đáp ứng được mong mỏi của người dân

Xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, đáp ứng được mong mỏi của người dân

TS Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội trao đổi với Nhân Dân hằng tháng về Chính phủ mới vừa được Quốc hội thông qua. Chính phủ mới với những đổi mới ghi dấu ấn thời gian qua sẽ làm gì để vượt qua những khó khăn, thách thức, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân trong nhiệm kỳ mới. (cách đây 11 giờ)

TIN BÀI KHÁC:

Nhập nhằng biển trắng, biển xanh

  29/07/2016
Chuyện những cái biển xe ô-tô chẳng có gì đáng lạ lẫm cho dù nó là biển xanh hay biển trắng, biển đỏ... Cái biển chỉ là quy định như một cái tên riêng rẽ cho từng chiếc xe để phân biệt giữa xe với xe, để phân biệt ngành và địa phương quản lý và để kiểm soát, vậy thôi. Nhưng sao lại có quá nhiều ồn ào về chuyện chiếc biển xanh xe ô-tô của một quan chức tỉnh Hậu Giang? Quan chức hàng tỉnh đi xe biển xanh là đúng phóc rồi còn gì. Xin thưa, nếu chỉ thế thì chuyện đời quá đơn giản và chẳng có gì phải luận bàn cả. Nhưng không, phức tạp lại xảy đến chỉ từ chiếc biển xe bé nhỏ màu xanh của vị quan chức ấy để dư luận phải dậy sóng. Bởi đó chính là những giọt nước tràn ra từ một cái ly đã chứa quá đầy nước. 

Nguy cơ “lợi ích nhóm” bao trùm lên mọi nguy cơ khác

  28/07/2016
TS Vũ Ngọc Hoàng (ảnh bên), nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương là người có nhiều trăn trở thời cuộc. Mới đây ông có bài viết “Lợi ích nhóm” và “chủ nghĩa tư bản thân hữu” - cảnh báo nguy cơ” đăng trên Tạp chí Cộng sản và được nhận Giải A Giải Báo chí Quốc gia được trao vào dịp 21-6-2016 vừa qua. TS Vũ Ngọc Hoàng chia sẻ với Nhân Dân hằng tháng chung quanh chủ đề “lợi ích nhóm” mà theo ông còn rất nhiều vấn đề cần bàn luận. 

Bác Hồ với báo Đảng

  29/06/2016
Kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, những người làm báo Việt Nam nói chung và Báo Nhân Dân nói riêng ghi lòng tạc dạ công ơn trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đã xây nền đặt móng cho báo chí cách mạng Việt Nam để có bước phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng như hôm nay. 

Tham vấn công chúng

  29/06/2016
Tham vấn công chúng là một quy trình lập pháp, trong đó sự đóng góp của công chúng về những vấn đề đụng chạm đến họ là một đòi hỏi mang tính chất bắt buộc. Trong khi đất nước ta đang hội nhập và đời sống dân chủ đang ngày càng được mở rộng, thì hoạt động tham vấn công chúng ngày càng có ý nghĩa quan trọng. 

Còn nhiều “khoảng trống”

  29/06/2016
Luật Trẻ em vừa được Quốc hội thông qua khẳng định ba cấp độ bảo vệ trẻ em gồm phòng ngừa, hỗ trợ và can thiệp, trong đó phòng ngừa có ý nghĩa rất quan trọng, bởi phòng ngừa tốt sẽ giảm thiểu số vụ việc xảy ra có thể gây nguy hại cho trẻ, nhờ đó công tác hỗ trợ và can thiệp cũng được giảm nhẹ. Đề cao vai trò tích cực của trẻ trong việc tự bảo vệ bản thân, chủ động tránh những tình huống có nguy cơ cao gây tổn hại cho các em thông qua trang bị kỹ năng sống nói chung, kỹ năng tự bảo vệ nói riêng là một hướng tiếp cận tích cực. 

Kết của những cái đầu

  29/06/2016
Vâng, là những cái đầu vào, đầu ra của sinh viên 560 trường đại học (ĐH), cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp trong cả nước sau mỗi kỳ thi ĐH và tốt nghiệp ra trường. Có thể nói áp lực được học ĐH đè nặng lên tâm trí mỗi học sinh ngay từ những năm học THPT. Tiêu chí trở thành sinh viên bằng mọi giá gần như là một chuẩn mực xã hội, mang tính bắt buộc hơn là niềm đam mê, yêu thích một ngành nghề từng là ước mơ, là khát vọng của các em.  

“Báo chí phải luôn bám sát cuộc sống”

  29/06/2016
Trưởng thành từ một phóng viên, kinh qua nhiều vị trí như Phó Giám đốc Đài PTTH Nghệ An; Tổng Biên tập Báo Nghệ An kiêm Phó Trưởng ban Tuyên giáo Nghệ An; Vụ Trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản; từ năm 2010 - 2016 là Phó Ban Tuyên giáo Trung ương; từ đầu tháng 3-2016 đến nay là Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Nguyễn Thế Kỷ (ảnh bên) được đánh giá là người có nhiều trải nghiệm và hiểu biết sâu sắc về nghề báo, người làm báo từ chuyện bếp núc, thao tác nghiệp vụ, đào tạo cán bộ báo chí đến những vấn đề lớn, quan trọng như chỉ đạo, định hướng, xử lý thông tin, tham gia xây dựng chiến lược phát triển báo chí. Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, ông Nguyễn Thế Kỷ dành cho phóng viên Nhân Dân hằng tháng cuộc trao đổi chung quanh câu chuyện nghề báo, người làm báo, công tác quy hoạch phát triển và quản lý báo chí, vấn đề mạng xã hội... 

Sông có nguồn, cây có gốc

  26/05/2016
Hằng năm, vào dịp 19-5, mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi người dân đất Việt lại bồi hồi nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh và những câu chuyện cảm động về đạo đức, lối sống của người Anh hùng vĩ đại dân tộc. Đạo đức Bác Hồ không phải những điều cao siêu mà gần gũi với mọi người, thể hiện sâu sắc trong bốn phẩm chất cần, kiệm, liêm, chính. 

Xây dựng Đảng ngang tầm nhiệm vụ mới

  26/05/2016
Đảng ta đã đúc kết những bài học thiết thực; trên cơ sở đó đề ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm đưa công tác xây dựng Đảng thật sự là khâu then chốt trong quá trình lãnh đạo đất nước và xã hội. 

Vận động bầu cử: bình đẳng và đúng luật

  26/05/2016
Muốn trúng cử, các ứng cử viên (ƯCV) ĐBQH và đại biểu HĐND phải thể hiện cả tâm và tầm của bản thân ở mức cao nhất để thu hút sự chú ý và ủng hộ của cử tri. Tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử có ý nghĩa quan trọng, qua đó cử tri đánh giá năng lực, trình độ mỗi ƯCV để quyết định bầu chọn, do đó bảo đảm dân chủ, bình đẳng và đúng luật luôn là nguyên tắc tối thượng. 

Sẵn sàng cho ngày hội lớn

  26/05/2016
Những ngày này, khí thế chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 - một sự kiện chính trị lớn, có ý nghĩa quan trọng của đất nước tưng bừng khắp nơi. Mọi ngả đường, ngõ xóm, nơi bỏ phiếu, trụ sở, khu dân cư... băng-rôn, pa-nô, áp-phích, biểu ngữ cổ động, cờ hoa trang hoàng rực rỡ, còn ở trong các hội trường tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử, không khí sôi nổi không kém. Những công đoạn cuối đang khẩn trương hoàn tất, tất cả sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân. 

Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới

  26/05/2016
Căn cứ vào yêu cầu phát triển đất nước và thực tiễn của 30 năm đổi mới, Đại hội XII của Đảng chủ trương đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới. Đây là một chủ trương đúng đắn và có tính khả thi. 

Cải tiến, đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Quốc hội

  05/05/2016
Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII vừa kết thúc tốt đẹp, đánh dấu một chặng đường hoạt động với nhiều khởi sắc và những kết quả đáng ghi nhận. 

Dấu ấn thành công

  05/05/2016
Quốc hội (QH) không ngừng đổi mới, hoạt động hiệu quả hơn, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thấy rõ trách nhiệm của mình trước nhân dân, gắn bó mật thiết với cử tri, tâm huyết hiến kế để đất nước vững vàng vượt khó, bứt phá trong thời kỳ hội nhập. Tầm vóc của QH khóa XIII thật sự để lại dấu ấn sâu đậm trong cử tri cả nước.