Xuân nhân lên sáng tạo!

Xuân nhân lên sáng tạo!

Khép lại năm Ất Mùi, với ý chí đại đoàn kết toàn dân tộc cùng sức lao động bền bỉ và sáng tạo của từng đơn vị, địa phương, chúng ta đã cắm cột mốc đáng nhớ trong hành trình đổi mới và hội nhập quốc tế. (04/02/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Bác Hồ, Đảng, Dân tộc và mùa Xuân

  04/02/2016
Đã đến rồi Tết Bính Thân 2016. Đón Tết, mừng Xuân mới năm nay, cả nước ta mừng Đại hội XII của Đảng thành công tốt đẹp. 

Vì một Quốc hội thật sự đại diện cho dân

  04/02/2016
70 năm đã trôi qua, kể từ khi cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của cả nước được tổ chức thành công ngày 6 tháng 1 năm 1946. 70 năm cũng là lịch sử hình thành và phát triển của Quốc hội, với biết bao cố gắng và thành quả đã đạt được. 

Thơ Chủ tịch Hồ Chí Minh chúc Tết năm thứ nhất Việt Nam Dân chủ Cộng hòa

  04/02/2016
Ba bài thơ trong chùm thơ này của Chủ tịch Hồ Chí Minh đều được viết vào năm đầu của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhân dân ăn cái Tết đầu tiên trong độc lập. 

Năm 2016 có thể đạt những thành tựu đối ngoại lớn hơn

  04/02/2016
Năm 2015 là một năm đầy sôi động của ngành ngoại giao nước ta với nhiều dấu mốc quan trọng. Nhân dịp đầu xuân 2016, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (ảnh trên) đã trả lời phỏng vấn Nhân Dân hằng tháng về công tác đối ngoại năm 2015 và tầm nhìn tương lai. 

“Hạ nhiệt”mua bán người tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia

  31/12/2015
Với đường biên giới dài 1.137 km đi qua 10 tỉnh, 14 cửa khẩu quốc tế, sáu cửa khẩu quốc gia, tuyến đường xuyên Á nối từ tỉnh Tây Ninh qua Campuchia và đi các nước cùng chính sách mở cửa hội nhập, các cơ quan, doanh nghiệp và người dân qua lại biên giới Việt Nam - Campuchia hợp tác, làm ăn, thăm thân, du lịch ngày càng nhiều... Đây cũng là điều kiện cho tội phạm mua bán người (MBN) hoạt động và có chiều hướng gia tăng. 

Kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội (6-1-1946 - 6-1-2016)

  31/12/2015
Buổi sáng ngày 7-12-2015 là một khoảnh khắc vui của bà Ngô Thị Huệ (Bảy Huệ) - phu nhân của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. Đại diện cơ quan T.Ư Đoàn mang đến 50 cuốn Tiếng sóng bủa ghềnh mà bà là tác giả để xin bà chữ ký vào sách làm quà tặng. Bà xoay người trên chiếc ghế dành cho người chân yếu, vừa ký vào trang đầu sách, vừa nói với nụ cười thật tươi: “Vậy cũng vui, vì sách ra được vào đúng dịp kỷ niệm 70 năm Quốc hội Việt Nam khóa đầu tiên. Mặc dù trong sách hồi ức của tôi chỉ có một đoạn ngắn về sự kiện đó, nhưng đó là quãng đời hoạt động không thể nào quên”. 

Bền bỉ vượt khó, tăng tốc về đích

  31/12/2015
Những ngày này trên công trường thủy điện Lai Châu - công trình trọng điểm quốc gia chào mừng Đại hội lần thứ XII của Đảng, không khí lao động rất khẩn trương. Ai nấy đều háo hức đón chờ phát điện tổ máy số 1 sớm tiến độ ba tháng, tạo đà đưa công trình về đích sớm một năm. Phía sau thành quả ấy là cống hiến thầm lặng của hàng chục nghìn cán bộ, chuyên gia, kỹ sư, công nhân suốt năm năm qua cho dòng điện sáng đất nước. 

Truyền thống cách mạng là "điểm tựa" để chúng ta xốc tới!

  31/12/2015
Cách đây 69 năm, ngày 19-12-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trịnh trọng đọc “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”, trong đó nhấn mạnh: “Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta phải nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta lần nữa! Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. 

Người truyền lửa cho lớp trẻ

  25/11/2015
Đã gần 15 năm quen biết, với tôi, anh là người anh nhiệt huyết với phong trào Đoàn, người thầy tận tâm với công việc, lãnh đạo kiên quyết nhưng đầy nghĩa tình, trách nhiệm với anh em và là một nhạc sĩ tài hoa. Dù trải qua biết bao khó khăn, người Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Đại học, một Tỉnh ủy viên là phó giáo sư, tiến sĩ đầu tiên quê lúa An Giang vẫn miệt mài vun đắp cho những mầm xanh vùng đất chín rồng một môi trường “rèn đức - luyện tài”, góp sức cho một Việt Nam phát triển. 

Bộ luật Dân sự (sửa đổi) Bổ sung nhiều chế định mới, tiến bộ

  25/11/2015
Bộ luật dân sự (BLDS) là đạo luật rất quan trọng của mỗi quốc gia, có tác động trong việc điều chỉnh các mối quan hệ cơ bản của xã hội, mỗi công dân, các gia đình, cơ quan, tổ chức. Hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, BLDS cần phù hợp với các công ước quốc tế, pháp luật và thông lệ quốc tế. Dự thảo BLDS (sửa đổi) gồm sáu phần, 26 chương, 692 điều với nhiều chế định mới, tiến bộ, được các ĐBQH tâm huyết đóng góp kỳ vọng thể hiện một cách đầy đủ nhất với tính chất là luật chung và định hướng cho việc xây dựng các văn bản pháp luật điều chỉnh các quan hệ dân sự (QHDS) đặc thù, xử lý bất cập của luật hiện hành, giải quyết được những vướng mắc trong thực tiễn cuộc sống. 

Đội ngũ nhà giáo quyết định chất lượng giáo dục

  25/11/2015
Hàng triệu học sinh rời khỏi các mái trường, tỏa đi mọi miền đất nước, đã và đang trở thành những cán bộ chủ chốt ở nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, nhiều địa phương, không bao giờ quên những bài giảng cảm hóa, lay động lòng người; những lời chỉ bảo ân tình định hướng lý tưởng, lẽ sống làm người. 

Chống lãng phí cần được quan tâm hơn

  29/10/2015
Phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là một trong những nhiệm vụ quan trọng được đề ra trong Dự thảo Báo cáo Kinh tế-Xã hội trình Đại hội Đảng lần thứ XII. 

VỀ QUẢN LÝ PHÁT TRIỂN XÃ HỘI; THỰC HIỆN TIẾN BỘ, CÔNG BẰNG XÃ HỘI

  29/10/2015
Về tên gọi mục VIII “Quản lý phát triển xã hội; thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội” trong Dự thảo Báo cáo Chính trị: Trước hết, theo tôi, tên của mục này nên sửa, vì: Trong một câu mà chứa tới hai từ “xã hội”. Đã nêu tiêu chí “phát triển” lại còn có cả “tiến bộ”. Vả lại, “Quản lý xã hội” là việc cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội, là những chủ trương, chính sách, nhiệm vụ chúng ta sẽ tiến hành sau. 

XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG VĂN HÓA LÀNH MẠNH

  29/10/2015
Trong Dự thảo Báo cáo Chính trị lần này có nhiều nội dung mới về văn hóa. Phát triển công nghiệp văn hóa đi đôi với xây dựng, hoàn thiện thị trường văn hóa (TTVH); Chủ động hội nhập quốc tế về văn hóa, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại là những vấn đề mới đáng được quan tâm. Tiếp thu tinh hoa văn hoá nhân loại tuy đã được nhắc đến từ lâu, nhưng việc thảo luận, đánh giá sâu sắc hầu như chưa được quan tâm ở cấp độ vĩ mô cũng như vi mô. Vấn đề hội nhập quốc tế về văn hóa và xây dựng hoàn thiện TTVH hoàn toàn mới. Nói cho công bằng thì ở đâu đó đã có người đề cập đến hội nhập văn hóa, công nghiệp văn hóa và TTVH, nhưng mới dừng ở mức độ dè dặt như khi đề cập tới những vấn đề “nhạy cảm” trong thời mở cửa, hội nhập.