Thứ hai, ngày 21 tháng 5 năm 2012 
+ Chữ to   - Chữ nhỏ     Bản in  
  In ra PDF


Người tiêu dùng không nên mua, sử dụng "Viên tiết kiệm xăng" và "Dung dịch tiết kiệm xăng"
Cập nhật lúc 02:46, Thứ bảy, 04/02/2012 (GMT+7)
Hiện nay, trên thị trường một số địa phương xuất hiện hai loại sản phẩm có tên gọi "Viên tiết kiệm xăng" và "Dung dịch tiết kiệm xăng". Hai sản phẩm này được quảng cáo là tiết kiệm từ 15 đến 30% nhiên liệu khi sử dụng cho vào bình xăng.

Một số người tiêu dùng đã mua và cho trực tiếp vào bình xăng ô-tô, xe máy với mục đích để tiết kiệm xăng. Tuy nhiên, hai sản phẩm nói trên chưa được các cơ quan chức năng kiểm định chất lượng, do vậy người tiêu dùng không nên mua và sử dụng.

Thông qua một số trang thông tin điện tử, chúng ta có thể tìm thấy thông tin của các sản phẩm "Viên tiết kiệm xăng" có tên là P&W. Sản phẩm được các chủ hàng quảng cáo thích hợp cho ô-tô, xe máy, xe buýt... Sản phẩm được chiết xuất từ cây long não, cây trắc bá và các loại thực vật khác cùng chất tăng cường công suất, chất nhũ hóa. Thông tin từ quảng cáo nói trên cho rằng sử dụng sản phẩm này tiết kiệm từ 15 đến 30% nhiên liệu, tăng công suất động cơ lên 12%, tăng tuổi thọ piston, giảm tiếng ồn động cơ, giảm cặn bã, giảm khí thải đến 40%. Một số sản phẩm khác mang tên K-Fuel Saver được quảng cáo là sản phẩm của Mỹ, sẽ giúp cho cháy nhiên liệu hoàn toàn, giúp tăng hiệu quả kinh tế, sức mạnh động cơ, giảm khí thải... được giao bán với giá 40 nghìn đồng/viên và chỉ bán từ ba viên trở lên. Trên thị trường TP Hồ Chí Minh một số nơi bày bán "Viên tiết kiệm xăng". Phần lớn các "Viên tiết kiệm xăng" được nhập khẩu từ Ðài Loan (Trung Quốc) bán sỉ với giá 12 nghìn đồng đến 13 nghìn đồng/viên và bán lẻ với giá 18 nghìn đồng/viên. Một số cây xăng, cửa hàng sửa chữa xe máy trên địa bàn TP Hồ Chí Minh vẫn bán các "Viên tiết kiệm xăng" cho khách, mỗi viên được đóng gói trong một túi ni-lông mầu trắng. Khi bóc "Viên tiết kiệm xăng" ra có mầu trắng và có mùi bạc hà.

Ngày 3-2, khi trao đổi ý kiến với chúng tôi, Thượng tá Trần Hải Ðăng, Trưởng phòng An ninh kinh tế (PA81) Công an tỉnh Ðiện Biên cho biết: Ngày   4-1, Phòng Kinh tế Công an tỉnh Ðiện Biên và lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra một cơ sở kinh doanh trái phép trên đường 279, đã phát hiện và tạm giữ 10 tuýp "Dung dịch tiết kiệm xăng" sử dụng cho xe tải, 10 "Viên tiết kiệm xăng", dùng cho tất cả các loại động cơ xăng, dầu. Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Ðiện Biên Nguyễn Huy Cậy số tang vật nói trên đã được chuyển về Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương để kiểm tra, xác minh. Một số cá nhân, đơn vị sử dụng

"Viên tiết kiệm xăng" và phát hiện sản phẩm này đã gây hỏng một số bộ phận trên phương tiện giao thông của mình. Anh Ðỗ Thế Thái, Chủ doanh nghiệp xây dựng Thái Sơn (phường Tân Thanh, TP Ðiện Biên Phủ) cho biết: Doanh nghiệp có mua "Viên tiết kiệm xăng" và cho vào bình xăng xe Toyota, sau một thời gian sử dụng bộ bơm xăng tự động của xe bị hỏng, do vậy doanh nghiệp phải thay thế và chạy lại phần mềm.

Ngày 20-1, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã có Công văn số 11/QLCL-CL3 gửi các cơ quan thông tin đại chúng về việc thông tin cảnh báo việc sử dụng "Viên tiết kiệm xăng", "Dung dịch tiết kiệm xăng". Theo nội dung công văn "Viên tiết kiệm xăng" và "Dung dịch tiết kiệm xăng" là hóa chất được nhập khẩu vào Việt Nam nhưng chưa được kiểm định chất lượng, đặc biệt các đặc tính liên quan an toàn, cháy, nổ và đồng thời chưa được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp đăng ký sử dụng (theo quy định tại thông tư 15/2009/TT-BKHCN ngày 2-6-2009 của Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn trình tự thủ tục đăng ký việc sử dụng phụ gia không thông dụng để sản xuất, chế biến, pha chế và nhiên liệu đi-ê-den).

ÐỂ bảo đảm an toàn cho người, tài sản, môi trường, quyền lợi người tiêu dùng, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua và sử dụng hai loại sản phẩm nói trên.

VĨNH TUYẾN
         
 
PHÓNG SỰ - KÝ SỰ
 
DU LỊCH
 
GIAO THÔNG