Vụ tiến công mạng toàn cầu gây thiệt hại hàng trăm triệu USD

Thứ Hai, 15/05/2017, 22:07:42
 Font Size:     |        Print

Theo tin nước ngoài và TTXVN, Viện Nghiên cứu hậu quả mạng (Mỹ) ước tính, tổn thất của vụ tiến công mạng quy mô toàn cầu hiện nay có thể lên tới hàng trăm triệu USD, nhưng sẽ không vượt quá con số một tỷ USD.

Theo cơ quan này, các máy tính bị ảnh hưởng chủ yếu là các thiết bị đã lỗi thời. Các chuyên gia khuyến cáo người dùng cần nâng cấp hệ thống máy tính càng sớm càng tốt và cần thận trọng do có khoảng 280 biến thể của mã độc WannaCry có thể vô hiệu hóa các cơ chế ngăn tiến công mạng. Hơn 75.000 máy tính tại 150 nước trên toàn thế giới cuối tuần qua đã bị tiến công, khiến người sử dụng không thể truy cập dữ liệu.

* Theo tin nước ngoài, thêm nhiều quốc gia trên thế giới trở thành nạn nhân của vụ tiến công mạng toàn cầu. Tại Hàn Quốc, Nhà xanh thông báo, có chín trường hợp nhiễm mã độc WannaCry được phát hiện trên cả nước, song hệ thống máy tính của Chính phủ không bị ảnh hưởng. Cơ quan mạng và an ninh Hàn Quốc cho biết, năm doanh nghiệp ở nước này đã trở thành nạn nhân của vụ tiến công mạng nêu trên. Trong khi đó, Chính phủ In-đô-nê-xi-a hối thúc các doanh nghiệp cập nhật tình hình an ninh mạng sau khi hai bệnh viện của nước này, trong đó có bệnh viện ở Thủ đô Gia-các-ta, trở thành nạn nhân mới nhất của vụ tiến công mạng.

* Chủ tịch Tập đoàn Microsoft (Mỹ) B.Xmít cho rằng, Chính phủ Mỹ phải chịu trách nhiệm một phần về vụ tiến công mạng quy mô toàn cầu hiện nay. Ông B.Xmít chỉ trích các cơ quan tình báo Mỹ, trong đó có Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) và Cơ quan An ninh quốc gia (NSA), tích trữ các mã mềm có thể bị tin tặc lợi dụng; đồng thời kêu gọi các Chính phủ cần thông báo cho các công ty phần mềm về những lỗ hổng an ninh mà họ phát hiện được.

* Theo nghiên cứu của Ðại học Mi-chi-gân (Mỹ), các thiết bị như điện thoại thông minh hay máy tính bảng tiềm ẩn nguy cơ cao bị tin tặc xâm nhập, do ảnh hưởng từ cơ chế cổng kết nối mở nhằm phục vụ việc truyền dữ liệu qua mạng in-tơ-nét. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, các tin tặc có thể lợi dụng các cổng kết nối mở để đánh cắp thông tin cá nhân, như địa chỉ liên lạc, kho dữ liệu ảnh, các thông tin bảo mật… để thực hiện các vụ tiến công mạng hay phát tán mã độc.

Chia sẻ