Bắt đầu thí điểm chuyển mạng giữ số

Thứ Năm, 21/09/2017, 15:18:59
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Từ ngày 21-9, Mobifone, Viettel, Vinaphone sẽ triển khai thí điểm kỹ thuật của dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số để có thể đáp ứng yêu cầu của người dùng chuyển đổi giữa các nhà mạng nhưng được phép giữ nguyên số thuê bao cũ.

Theo kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ ngày 31-12, các nhà mạng sẽ chính thức triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số di động (Mobile Number Portibility - MNP). Còn từ ngày 21-9, Mobifone, Viettel, Vinaphone sẽ triển khai thí điểm kỹ thuật của dịch vụ này để có thể sẵn sàng cung cấp dịch vụ này cho khách hàng.

Dịch vụ này hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người dùng khi có thể tự do lựa chọn dịch vụ tốt nhất cho mình mà không mất đi số điện thoại cũ, đồng nghĩa với việc sẽ không phải mất thời gian làm phiền người khác khi thông báo chuyển thuê bao.

Khách hàng cũng sẽ được lợi lớn hơn từ việc các nhà mạng đẩy mạnh cạnh tranh, đồng thời nhà mạng cũng xóa bỏ rào cản gia nhập thị trường với các nhà mạng mới.

Đây cũng là một phương pháp để cơ quan quản lý điều tiết thị trường và gia tăng hiệu quả sử dụng tài nguyên kho số.

Dự kiến, MNP tại Việt Nam triển khai được theo mô hình tập trung và sử dụng phương thức định tuyến cuộc gọi/SMS trực tiếp (nhà mạng thuê bao chủ gọi truy vấn trực tiếp thông tin về thuê bao được gọi từ cơ sở dữ liệu chung quốc gia, xác định mạng đích và thiết lập cuộc gọi).

Việt Nam sẽ xây dựng Trung tâm chuyển mạch quốc gia để thực hiện nhu cầu chuyển mạng của tất cả các thuê bao của tất cả các mạng di động trong nước (thông qua Hệ thống xử lý chuyển mạng trung tâm).

Trong Trung tâm chuyển mạng quốc gia còn có Cơ sở dữ liệu quốc gia, nơi lưu trữ thông tin về các giao dịch chuyển mạng cũng như thông tin mạng đích mới của thuê bao chuyển mạng phục vụ mục đích đối soát giữa các nhà mạng và định tuyến cuộc gọi.

Mỗi nhà mạng cung cấp dịch vụ sẽ xây dựng một cổng chuyển mạng tại hạ tầng mạng của mình để thực hiện việc chuyển mạng. Tại đây cũng có một Cơ sở dữ liệu nội bộ của doanh nghiệp được liên tục đồng bộ với dữ liệu tại Cơ sở dữ liệu quốc gia.

Ngày 21-9, Viettel bắt đầu thử nghiệm kỹ thuật với VinaPhone và MobiFone. Việc triển khai chuyển mạng giữ nguyên số không quá phức tạp với Viettel, bởi doanh nghiệp này đã thực hiện tại một số thị trường nước ngoài.

Tới thời điểm hiện tại, hệ thống cổng chuyển mạng giữ nguyên số của VNPT đang trong quá trình kết nối với Hệ thống xử lý chuyển mạng trung tâm của Bộ Thông tin và Truyền thông và dự kiến sẽ hoàn thành lắp đặt ngay trong tháng 10,

Được biết, dịch vụ chuyển mạng giữ số được triển khai trên thế giới từ những năm 1995 với cả số điện thoại cố định và số điện thoại di động, và hiện đang được triển khai tại hơn 90 quốc gia trên toàn thế giới (dành cho cả số cố định và di động). Tại một số quốc gia chuyển mạng giữ số còn được coi như một dịch vụ viễn thông cơ bản.

THẢO LÊ

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC