Hệ thống bảng led cảnh báo an toàn

Thứ Sáu, 20/10/2017, 20:10:57
 Font Size:     |        Print

Các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Công nghệ Mỏ (Vinacomin) đã xây dựng phương án kỹ thuật, thiết kế, chế tạo thành công hệ thống bảng led điện tử cảnh báo tại các mỏ than, thay thế công tác chỉ dẫn thông tin bằng thủ công gây tốn thời gian.

Hệ thống đáp ứng các tiêu chuẩn về kiểm định phòng nổ và an toàn tia lửa, cho phép cập nhật thông tin từ xa bằng phần mềm cài đặt trên máy tính hoặc tại chỗ bằng bộ cầm tay, hiển thị liên tục thời gian thực, giá trị nhiệt độ, độ ẩm tại vị trí lắp đặt bộ bảng led.

Quá trình ứng dụng thử nghiệm tại khu vực hầm bơm mức -140 của mỏ than Thống Nhất cho thấy, hệ thống bảng led hoạt động ổn định, chính xác và tin cậy, đáp ứng được các yêu cầu thiết kế đề ra, phù hợp điều kiện môi trường, đáp ứng yêu cầu sản xuất.

Sản xuất hydro từ nước biển

Nhóm nghiên cứu tại Trường đại học Central Florida (Hoa Kỳ) đã tìm ra một vật liệu na-nô hybrid mới khai thác năng lượng mặt trời để tạo ra hydro từ nước biển với chi phí thấp và hiệu quả hơn so với các vật liệu hiện có. Nhóm nghiên cứu tạo ra một chất xúc tác quang mới bao gồm một vật liệu hybrid, không chỉ khai thác ánh sáng phổ rộng hơn so với các vật liệu khác mà còn chịu được những điều kiện khắc nghiệt trong nước biển.

Với vật liệu mới, nhóm nghiên cứu đã tăng đáng kể băng thông của ánh sáng được khai thác, có thể sản xuất năng lượng từ các bước sóng ánh sáng cực tím hữu hình thành bước sóng ánh sáng hồng ngoại gần, mang lại hiệu quả gấp hai lần các chất xúc tác quang hiện có. Chất xúc tác quang được sản xuất tương đối dễ và ít tốn kém, đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu phương thức tốt nhất để mở rộng quy mô sản xuất.

Sản xuất thành công đất nhân tạo

Các nhà khoa học tại Trường đại học Liên bang Sibery ở Krasnoyarsk (Nga) đã nghiên cứu và phát triển thành công “đất nhân tạo”, gọi là Biomat, giúp khôi phục hiệu quả các khu vực đất bị thoái hóa, bạc màu phục vụ trồng trọt. Biomat được làm từ các sợi tự nhiên, ngâm bão hòa trong một dung dịch đặc biệt để giữ trong một thời gian dài. Khoảng trống giữa các sợi sẽ được phủ kín chất hữu cơ liên kết tự nhiên và hoạt động linh hoạt theo cơ chế sinh học. Khi cần, Biomat có thể được bổ sung chất keo giãn nở để tăng khả năng giữ nước, rất cần cho cây non.

Biomat sẽ tự phân hủy hết từ bốn đến 5 năm. Các chất sau khi phân hủy sẽ trở thành dinh dưỡng của đất, tạo độ màu mỡ để cây sử dụng. Theo nhóm nghiên cứu, sản phẩm có thể sử dụng ở mọi nơi, phù hợp cả với những nơi có địa hình trồng trọt phức tạp, đất thường xuyên bị tàn phá bởi khí hậu khắc nghiệt.

Chia sẻ