Đà Nẵng chọn công nghệ thông tin kích cầu phát triển

Thứ Sáu, 27/10/2017, 06:03:42
 Font Size:     |        Print
 

Đà Nẵng tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin.

NDĐT - Chọn và đầu tư mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) đã giúp Đà Nẵng từng bước hiện thực hóa lộ trình xây dựng thành phố thông minh, lựa chọn phát triển Công nghiệp CNTT trong xây dựng nền kinh tế số. Hiện, doanh thu của ngành công nghiệp CNTT Đà Nẵng đạt 13.035 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 63,5%, với mức tăng trưởng cao, trung bình từ 25 - 30%/năm, nộp ngân sách 114,8 tỷ đồng.

Sáng 27-10, UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội thảo cấp cao về xây dựng thành phố thông minh và xúc tiến đầu tư, phát triển CNTT. Đây là hội thảo chuyên sâu trong thời đại kỷ nguyên số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sự kiện chào mừng Tuần lễ Cấp cao APEC Việt Nam 2017 diễn ra tại Đà Nẵng vào đầu tháng 11.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao những kết quả vượt bậc của Đà Nẵng trong đầu tư, phát triển CNTT, đồng thời nhấn mạnh, Đà Nẵng là địa phương tiêu biểu của cả nước đi đầu về ứng dụng và phát triển CNTT. Với thế mạnh toàn diện về hạ tầng kỹ thuật, nhân lực và sự quan tâm sát sao của chính quyền thành phố, Đà Nẵng là một trong ba địa phương trọng tâm của cả nước ưu tiên đầu tư các khu CNTT tập trung theo Quy hoạch tổng thể phát triển CNTT tập trung đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025.

Được biết, trong 5 năm qua, CNTT Việt Nam có tốc độ tăng trưởng toàn ngành trên 30%. Năm 2016, tổng doanh thu toàn ngành đạt hơn 67 tỷ USD, trong đó, công nghiệp phần cứng điện tử đạt hơn 58 tỷ USD, công nghiệp phần mềm và dịch vụ đạt hơn 8 tỷ USD và công nghiệp nội dung số đạt 739 triệu USD.

Riêng tại Đà Nẵng, Công viên phầm mềm là một trong những khu CNTT hoạt động hiệu quả nhất cả nước. Đến nay, Công viên phần mềm Đà Nẵng có hơn 76 doanh nghiệp đang hoạt động với hơn 2.400 lao động, tỷ lệ lấp đầy đạt 100%, trong đó có hơn 35 doanh nghiệp FDI. Tổng vốn đầu tư thu hút được hơn 1.792 tỷ đồng, doanh thu của các doanh nghiệp CNTT tại đây năm 2016 là 1.172 tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh chủ yếu của các doanh nghiệp trong Công viên phần mềm Đà Nẵng là lĩnh vực xuất khẩu phần mềm, nội dung số và thị trường xuất khẩu chính là Nhật Bản và châu Âu.

Từ năm 2000, TP Đà Nẵng đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước, cung cấp dịch vụ công cho người dân và trong quản lý, vận hành đô thị. Năm 2014, Đà Nẵng đã hoàn thành và đưa vào vận hành các hạng mục chính của Hệ thống thông tin chính quyền điện tử.

Đà Nẵng là địa phương duy nhất trên cả nước xây dựng được hệ thống mạng truyền dẫn dành riêng cho Chính quyền điện tử, kết nối hơn 90 cơ quan. Hệ thống mạng này được gọi là Mạng đô thị (MAN) gồm 300km cáp quang ngầm, băng thông kết nối 10-40 Gbps.

Với chín năm liên tiếp (2008 - 2017) giành vị trí thứ nhất các Chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT-TT Việt Nam - Việt Nam ICT Index ở khối các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, Đà Nẵng đang trở thành điểm sáng trong ứng dụng CNTT trong điều hành Chính quyền điện tử. Đến nay, Đà Nẵng có gần 700 doanh nghiệp CNTT đầu tư, phát triển với nhiều dịch vụ khác nhau và đang tạo ra việc làm cho khoảng 22.000 lao động tại địa phương.

Hội thảo này là cơ hội cho Đà Nẵng đón nhận nhiều những giải pháp, kiến nghị từ các chuyên gia, các tập đoàn CNTT lớn của cả nước để hoàn thiện hệ thống CNTT, thúc đẩy thu hút đầu tư CNTT, góp phần rút ngắn thời gian xây dựng thành phố thông minh.

Tổng đài thông tin dịch vụ công 1022 Đà Nẵng mang lại nhiều lợi ích cho người dân, doanh nghiệp.

ANH ĐÀO

Chia sẻ