Phát triển mạng lưới phục vụ thông tin liên lạc

Thứ Bảy, 06/01/2018, 20:34:10

Là đơn vị thành viên trực thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng công ty Hạ tầng mạng (VNPT-Net) là đơn vị có quy mô toàn quốc, với hơn 3.000 lao động, thực hiện nhiệm vụ đầu tư, phát triển, quản lý, vận hành, khai thác, bảo trì, sửa chữa hạ tầng kỹ thuật, phục vụ thông tin liên lạc cho các cơ quan Ðảng, Chính phủ và chính quyền địa phương, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Phát triển mạng lưới phục vụ thông tin liên lạc

Trong năm 2017, VNPT - Net đã lắp đặt, vận hành thêm 24 nghìn trạm phát sóng 4G/3G/2G.

Quy mô mở rộng

Dự báo và đánh giá những tác động của môi trường, để hình thành chủ trương, tạo sự thống nhất, đồng bộ trong nhận thức và triển khai, ngay từ đầu năm kế hoạch, Ban Thường vụ Ðảng ủy VNPT-Net đã ban hành và lãnh đạo thực hiện Nghị quyết chuyên đề “Tăng cường vai trò thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ năm 2017”, Nghị quyết “nâng cao chất lượng công tác quản lý tài sản, vật tư”; Tổng Giám đốc và Ban Thường vụ Công đoàn Tổng công ty ban hành Chỉ thị liên tịch tổ chức các phong trào thi đua năm 2017, trong đó có phong trào 90 ngày đêm “Thần tốc cho 4G”, 120 ngày đêm “Thần tốc và quyết liệt phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của năm kế hoạch 2017”. Trong năm 2017, VNPT-Net tiếp tục kiện toàn tổ chức sản xuất, duy trì và bảo đảm mạng lưới an toàn an ninh, góp phần quan trọng thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Nhờ đó, kết thúc năm kế hoạch, quy mô, năng lực mạng lưới của Tổng công ty đã tăng trưởng vượt bậc. Tính đến đầu tháng 12-2017, đã lắp đặt, phát sóng hơn 24 nghìn trạm 4G/3G/2G, đạt số lượng phát triển trong vòng một năm lớn nhất từ trước đến nay, nâng tổng số trạm trên toàn quốc lên hơn 75 nghìn trạm, phủ sóng 4G tại tất cả các tỉnh, thành phố. Ðặc biệt, sau khi đưa tuyến cáp quang biển AAE1 vào khai thác, dung lượng truyền dẫn quốc tế của VNPT đã tăng 284%, truyền dẫn trong nước tăng 97% so với năm 2016,... Mạng lưới và các hệ thống viễn thông, công nghệ thông tin đã đáp ứng khai thác với chất lượng cao cho hàng nghìn hội nghị, hội thảo, các sự kiện của năm APEC 2017 và đặc biệt là Tuần lễ cấp cao APEC; cũng như phục vụ các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, ngoại giao của T.Ư và các tỉnh, thành phố. Tổng công ty còn hoàn thành nhiệm vụ đổi mã vùng điện thoại cố định trên toàn quốc, từ đó bàn giao lại cho Bộ Thông tin và Truyền thông 1,55 triệu số, góp phần tăng cường dung lượng kho số quốc gia. VNPT - Net cũng đã tiến hành thử nghiệm dịch vụ chuyển mạng viễn thông di động mặt đất giữ nguyên số (MNP) để sẵn sàng triển khai ngay từ đầu năm 2018 theo kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Bảo đảm an toàn hệ thống

Thời gian qua, Tổng công ty rất tích cực, chủ động trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn các hệ thống, nhất là nhiệm vụ đối phó với nạn sim “rác”. Số lượng sim “rác” của Vinaphone đã giảm 77 lần, tin nhắn rác giảm 35 lần so với năm 2016. Ðồng thời, xử lý hàng trăm nghìn thuê bao ảo, gian lận cước, ngăn chặn các hành vi trộm cước, lừa đảo khách hàng qua mạng; các hành vi tấn công mạng, lan truyền virus và mã độc. VNPT - Net luôn là lực lượng chủ lực tham gia các đợt diễn tập trong nước và khu vực, nâng cao năng lực phòng vệ, giữ gìn an toàn cho mạng lưới, phòng, chống khủng hoảng và sự cố an ninh mạng. Công tác tối ưu hóa mạng lưới được thực hiện toàn diện, đồng bộ ở tất cả các hệ thống di động, truyền dẫn liên tỉnh và nội tỉnh, băng rộng, chuyển mạch di động và cố định; cùng với đầu tư tăng quy mô đã tạo sự chuyển biến lớn về chất lượng. Cụ thể, tỷ lệ nghẽn mạng giảm xuống còn dưới 25%; số lượng các sự cố nghiêm trọng giảm 50%; thời gian khắc phục sự cố giảm 34,6%. Số phút mất liên lạc/1 BTS giảm 62%; độ khả dụng 3G là 99,9%, tăng 57%; độ khả dụng mạng 2G đạt 99,9% tăng 50% so với năm 2016. Trong năm 2017, 16 cơn bão, hàng chục áp thấp nhiệt đới và các hiện tượng cực đoan của thời tiết đã gây ra thiệt hại lớn cho mạng lưới viễn thông trên diện rộng ở cả ba khu vực, đặc biệt là cơn bão số 10, 12 tại các tỉnh miền trung, áp thấp nhiệt đới tại các tỉnh miền núi phía bắc và trung du. Trong điều kiện như vậy, các phương án tổ chức thông tin phát huy hiệu quả, duy trì mạng lưới ổn định đáp ứng yêu cầu của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai Trung ương; công tác ứng phó và khắc phục thiên tai được thực hiện khẩn trương, quyết liệt và đồng bộ.

Công tác quản lý tài chính, thực hiện nghiệp vụ kế toán, kiểm soát chi phí, công nợ, hàng tồn kho của VNPT - Net cũng thật sự đi vào nền nếp và đạt kết quả tốt. Ðối soát, thanh khoản đủ số lượng, đúng kỳ hạn với các đối tác. Tổng công ty cũng chủ động trong điều phối nguồn tiền cho tạm ứng, thanh quyết toán các dự án. Ngoài việc tiến hành kiểm kê tài sản, chuẩn bị cho công tác cổ phần hóa Tập đoàn mẹ, VNPT - Net còn tiếp tục triển khai hệ thống quản trị hiện đại BSC, thực hiện thường xuyên việc đánh giá năng lực công tác, luân chuyển, điều động nhân sự; tổ chức liên tục các chương trình đào tạo, bồi dưỡng… góp phần quan trọng trong việc sử dụng hợp lý lao động, nâng cao chất lượng đội ngũ, gắn kết quả công tác với thu nhập, động viên, khuyến khích người lao động. VNPT - Net đã tích cực tham gia các chương trình an sinh xã hội, ủng hộ đồng bào vùng bị ảnh hưởng của bão lũ, xây nhà bán trú cho học sinh vùng cao Sơn La, tặng nhà tình nghĩa tại các tỉnh Quảng Bình và Tiền Giang với tổng kinh phí hàng tỷ đồng, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng của đơn vị, người lao động toàn Tổng công ty.Với VNPT - Net, chăm lo cho hạ tầng bền vững là việc làm thường xuyên, liên tục, vì ở đâu, khi nào còn điểm đen về chất lượng, còn yêu cầu của khách hàng, là còn bước chân hối hả của những người làm hạ tầng mạng. Ðể chủ động cho sản xuất, kinh doanh năm 2018, VNPT - Net đã chuẩn bị các chương trình đầu tư trọng điểm ngay từ các tháng cuối năm 2017. Ðội ngũ VNPT - Net bước vào năm 2018 với niềm tin, sự hứng khởi và quyết tâm hướng tới những thành công mới.

HUYỀN THANH