MiSa và hành trình mười năm viết phần mềm kế toán

Thứ Sáu, 17/09/2010, 01:39:00
MiSa và hành trình mười năm viết phần mềm kế toán

Công ty MiSa nhận Huy chương vàngsản phẩm phần mềm Việt Nam 2004.

Giám đốc Công ty phần mềm MiSa Lữ Thành Long bộc bạch: Khi mới thành lập Mi Sa nghèo lắm, nghèo đến nỗi không có tiền mua nổi chiếc máy vi tính, không thuê nổi một chỗ để cắm dùi, đành đi mượn văn phòng, ban ngày ngủ vùi, khi mọi người từ công sở trở về nhà thì lúc đó mấy chàng kỹ sư phần mềm từ nhà đến công sở làm việc và bắt đầu viết những phần mềm trong đêm. Cả công ty vẻn vẹn với ba kỹ sư tuy tâm huyết với phần mềm nhưng chưa thể định hình được một sản phẩm nào có thể cung cấp cho thị trường. Lúc đó đối với thị trường, khái niệm phần mềm còn là thứ hàng hóa xa lạ, quan điểm mua máy tính đã có phần mềm miễn phí, các phần mềm khác copy chuyền tay nhau.

Sau nhiều ngày băn khoăn, MiSa quyết định viết những sản phẩm phần mềm kế toán với suy nghĩ đơn giản, bất kỳ cơ quan tổ chức nào cũng có tổ chức kế toán. Ðương nhiên, thuyết phục thế nào để khách hàng bỏ tiền triệu ra mua sản phẩm phần mềm của mình quả là điều vô cùng khó khăn. Các kỹ sư bắt tay viết những phiên bản với nhiều tính năng nghiệp vụ kế toán, Giám đốc Lữ Thành Long vạch ra một hướng thâm nhập thị trường táo bạo, anh cùng đồng nghiệp thực hiện những chuyến đi xuyên Việt, vào từng ban, ngành, sở giới thiệu thuyết phục dùng sản phẩm của mình. Nhưng chính những tính năng và hiệu quả của việc sử dụng phần mềm kế toán đã là lời quảng cáo chân thật nhất.

Mười năm trôi qua, giờ nghĩ lại các kỹ sư của MiSa không hiểu tại sao lại làm được nhiều điều "kỳ diệu" như vậy. Tuổi trẻ và lòng nhiệt tình đã là đôi cánh giúp họ thực hiện những hoài bão cho mình. Ðến nay MiSa không ngừng cải tiến sản phẩm cho phù hợp yêu cầu ngày càng tăng của khách hàng cũng như sẵn sàng đương đầu với những thách thức lớn trong các vấn đề cạnh tranh và bản quyền.

Sau bao gian nan vất vả, giờ đây công ty tạo được uy tín trên thị trường cả nước, những sản phẩm phổ biến như: Phần mềm kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ MiSa-SME; Phần mềm kế toán hành chính sự nghiệp MiSa -AD; Hệ thống quản trị văn phòng, phần mềm quản lý khách hàng... được hơn 3.000 doanh nghiệp và các đơn vị trên cả nước lựa chọn sử dụng.

MiSa đã giành được những thành công lớn với nhiều giải thưởng có giá trị: hai cúp vàng sản phẩm công nghệ thông tin tại Tuần Công nghệ tin học 2002-2003, sáu Huy chương vàng cho sản phẩm công nghệ thông tin có doanh số cao nhất và tại các kỳ hội chợ, nhiều năm liền được bạn đọc tạp chí Thế giới vi tính bình chọn là đơn vị có sản phẩm phần mềm được ưa chuộng nhất.

Một kỹ sư làm việc nhiều năm tại công ty cho biết: Ðể có được ngày hôm nay cả công ty đã đổ nhiều mồ hôi và nước mắt, trong đó giám đốc là người chèo lái quan trọng, anh vừa đóng vai trò của một chuyên viên kỹ thuật, vừa là một nhà điều hành quản lý. Ðặc biệt, anh biết nhìn nhận thị trường tiềm năng, biết sắp xếp điều chỉnh hợp lý những người có năng lực vào vị trí cần thiết trong guồng máy quản lý và điều hành sản xuất để hoạt động thực tiễn có hiệu quả. Những nhân viên có năng lực, nhiều sáng kiến tích cực trong sản xuất và kinh doanh góp phần phát triển doanh nghiệp đều được động viên bằng những hình thức cho đi đào tạo trong nước và ngoài nước. Ngoài ra hằng năm, tổ chức các giải thưởng "Chiến binh vàng", "Thanh kiếm vàng" cho nhân viên và lãnh đạo lao động xuất sắc nhất.

Bên cạnh việc chăm lo tới đời sống của cán bộ, công nhân viên, vấn đề khai thác thị trường với ổn định sản xuất được công ty chú trọng bằng việc tận dụng các cơ hội kinh doanh để đưa sản phẩm của mình có mặt ở nhiều hội chợ công nghệ thông tin. Hiện nay, công ty gấp rút chuẩn bị cho ra đời một số sản phẩm phần mềm mới như: Phần mềm kế toán dành cho các đơn vị hành chính sự nghiệp MISA-AD 5.9 với nhiều chức năng mới cũng như cập nhật những yêu cầu mới nhất về khoán biên chế, khoán chi hành chính, về hạch toán tại các đơn vị hành chính sự nghiệp có thu. Bên cạnh những dòng sản phẩm này, MiSa cũng đưa ra phần mềm kế toán dành riêng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Những kết quả gặt hái được đã phần nào chứng minh cho năng lực của một công ty với những con người rất trẻ. Trong năm 2004, công ty liên tục trúng thầu và giành được nhiều dự án lớn: "Khảo sát, phân tích thiết kế phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc" của tỉnh Quảng Bình, Dự án triển khai phần mềm kế toán vào toàn bộ các công ty và các xí nghiệp trực thuộc Tổng công ty đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội, Triển khai ứng dụng phần mềm kế toán MiSa - AD tại các Sở Y tế, Sở Giáo dục và Ðào tạo các tỉnh Bạc Liêu, Yên Bái, Vĩnh Phúc; tham gia dự án giáo dục tiểu học cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng hệ thống quản lý tài chính.

THÙY LINH

Theo