Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông mở ngành đào tạo Thương mại điện tử

Thứ Sáu, 06/07/2018, 16:46:55

NDĐT - Ngày 6-7, tại Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Học viện) đã công bố Quyết định mở ngành đào tạo Thương mại điện tử (TMĐT) trình độ đại học.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông mở ngành đào tạo Thương mại điện tử

TMĐT là xu hướng chung của nền kinh tế thế giới trong thế kỷ XXI. Cùng với sự phát triển như vũ bão của internet, số lượng người truy cập internet ngày càng tăng và người tiêu dùng trên toàn cầu đang thay đổi thói quen mua sắm với việc dành nhiều thời gian và tiền bạc cho hoạt động mua hàng trực tuyến. Việt Nam là nước có dân số đông với trên 50% dân số sử dụng internet. Theo báo cáo về TMĐT của Bộ Công thương, TMĐT Việt Nam đã có những bước phát triển tích cực và bước đầu đi vào chiều sâu. Sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực TMĐT nhu cầu nhân lực TMĐT rất lớn.

Vì vậy, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ mở ngành đào tạo Thương mại điện tử trình độ đại học từ năm 2018, nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội và góp phần thúc đẩy sự phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam.

Chương trình đào tạo cử nhân Thương mại điện tử sẽ kéo dài trong thời gian bốn năm với tổng khối lượng chương trình là 130 tín chỉ. Ngành học TMĐT sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức, kỹ năng, năng lực tự chủ và trách nhiệm cần thiết để hình thành ý tưởng, thiết kế, triển khai và vận hành quá trình kinh doanh thông qua các phương tiện điện tử. Trong đó kiến thức chuyên ngành gồm các môn học phân tích thiết kế hệ thống TMĐT, thanh toán thương mại điện tử, bán lẻ trực tuyến, khởi sự kinh doanh TMĐT…

Các kiến thức bổ trợ cho ngành cũng được Học viện chú trọng trang bị cho sinh viên thông qua các môn học như an toàn dữ liệu và bảo mật trọng TMĐT, pháp luật về TMĐT và an toàn thông tin, E-Marketing,…

Sau khi tốt nghiệp, những cử nhân TMĐT có thể là những chuyên viên quản lý kinh doanh thương mại, marketing; quản lý và phụ trách tư vấn các giải pháp phát triển hệ thống thông tin, quản trị cơ sở dữ liệu tại các doanh nghiệp cung cấp giải pháp về TMĐT, viên chức tại các cơ quan quản lý nhà nước về TMĐT, nhà sáng lập doanh nghiệp TMĐT...

Học viện sẽ bắt đầu tuyển sinh ngành đào tạo TMĐT từ năm 2018, hệ chính quy với mã số 7340122. Trong năm đầu tiên tuyển sinh, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dự kiến tuyển 60 chỉ tiêu ngành TMĐT tại cơ sở đào tạo Hà Nội. Đối tượng tuyển sinh là học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương; đăng ký xét tuyển vào Học viện với khối thi: khối A, A1, D1.

Năm 2018, tổng chỉ tiêu đào tạo đại học chính quy của Học viện là 3.450 chỉ tiêu, trong đó Cơ sở đào tạo Hà Nội là 2.600 sinh viên và cơ sở đào tạo tại TP Hồ Chí minh là 850 sinh viên. Học viện chỉ sử dụng duy nhất kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 để thực hiện xét tuyển thí sinh vào đại học.

LÂM THẢO