Nhớ Tết Sài Gòn - Chợ Lớn năm xưa

Khi thấy nhiều người trong xóm khệ nệ mang mấy lon sơn ra pha trộn rồi gỡ từng cánh cửa ra sơn sơn, phết phết, hoặc có người khiêng bộ lư đồng trên trang thờ xuống dùng “bát” đánh thật bóng là tôi biết họ đang làm đẹp cửa nhà để đón Tết. (26/01/2019)

TIN BÀI KHÁC

Lời nhắn nhủ từ bạn đọc

  16/02/2019
LTS - Trong hành trình phát triển 30 năm qua, Báo Nhân Dân cuối tuần đã nhận được sự cộng tác nhiệt tình, đầy trách nhiệm từ những độc giả. Và trước một chặng đường phát triển mới, chính những “đặt hàng” từ độc giả trở thành động lực để Nhân Dân cuối tuần tiếp tục xứng đáng với sự tin tưởng và yêu mến độc giả dành cho.  

Sức hấp dẫn của phóng sự, điều tra trên Nhân Dân cuối tuần

  16/02/2019
Gần bốn thập kỷ công tác ở báo Nhân Dân, có thể nói nhiều năm tháng chuyên được đi viết phóng sự, điều tra cho Nhân Dân cuối tuần và tờ nhật báo là niềm hạnh phúc và rất đáng ghi nhớ đối với đời làm báo, một phóng viên, một thợ viết như tôi. 

Thắp sáng đam mê

  16/02/2019
Trong công việc làm báo, nếu có đam mê nào đến mức ám ảnh thì với tôi, giai đoạn từ 2011 đến 2014 là một trong số đó. Cùng với không khí đổi mới của Báo Nhân Dân, ấn phẩm Nhân Dân cuối tuần (NDCT) đã có cho mình khoảng thời gian thật ý nghĩa bởi chính nỗ lực của một tập thể luôn khát khao cái mới.  

Trước yêu cầu đổi mới

  16/02/2019
Suốt 30 năm qua, trong các ấn phẩm của Báo Nhân Dân, Nhân Dân cuối tuần đã tạo lập được chỗ đứng vững chắc và sự mến yêu của bạn đọc. Đó chính là bản sắc của một tờ báo chính trị - xã hội tổng hợp, mang đến cho bạn đọc cái nhìn sâu về nhiều vấn đề, lĩnh vực, thông qua kiến giải của các thế hệ nhà báo có bề dày thực tiễn kết hợp với những người làm báo trẻ với bầu nhiệt huyết nóng bỏng, mong muốn tạo nên dấu ấn riêng trên tờ báo tuần của Đảng.  

“Ngày mai” của tuần báo...

  16/02/2019
Ở thời đỉnh cao, có những tờ tuần báo mỗi kỳ phát hành được công chúng hào hứng đón đợi, thậm chí còn xếp hàng mua. Với lượng độc giả riêng có, tuần báo vẫn đàng hoàng cạnh tranh với báo hằng ngày, báo cách nhật, các tạp chí và thậm chí báo điện tử. Tuy nhiên, thời điểm hiện nay, vị thế báo tuần có những thay đổi trong “tương quan lực lượng” nội bộ báo in, và rộng hơn, với các loại hình báo chí hiện đại khác. Vậy, “ngày mai” của tuần báo sẽ thế nào ? 

Luôn đồng hành cùng độc giả mến yêu

  16/02/2019
30 năm - một chặng đường, nhiều thế hệ nhà báo của Nhân Dân cuối tuần luôn dặn lòng làm nghề với tinh thần tiên phong, ý thức bổn phận sâu sắc, để mỗi số báo được phát hành là một lời cảm ơn đến với những lớp bạn đọc đã dành tình cảm và gắn bó với tờ báo tuần đầu tiên của báo chí cách mạng Việt Nam.  

Nền công nghiệp giải trí cho thị trường 100 triệu dân

  16/02/2019
Ở một số nước phát triển, công nghiệp giải trí là một ngành kinh tế quan trọng, là một nguồn thu lớn, có khi hơn cả một số ngành công nghiệp khác, đem lại công ăn việc làm cho rất nhiều người, và quan trọng hơn, đây là ngành công nghiệp hiện đại, luôn luôn đổi mới nhờ tận dụng sự phát triển siêu nhanh của các công nghệ, kỹ thuật đang đổi mới từng ngày. 

Kinh tế của lễ hội

  16/02/2019
Chỉ trong ngày khai hội, chùa Hương đã đón 50 nghìn lượt khách. Còn cả mùa, con số sẽ là hàng triệu. Chỉ riêng tiền bán vé cho khách tham quan, nguồn lợi thu được là không nhỏ. Lễ hội, từ lâu, không chỉ là hoạt động vui chơi, giải trí nữa. Lễ hội đã chuyển mình, trở thành “ngành kinh tế” của không ít địa phương. 

Những bông lúa cúi đầu

  16/02/2019
Học võ không chỉ là phương tiện rèn luyện sức khỏe, nâng cao khả năng tự vệ. Học võ còn có thể trở thành phương thức góp phần xây dựng nhân cách, di dưỡng tinh thần cho mỗi người. Và vẫn luôn có những võ sư tâm huyết tìm thấy những niềm vui bình dị trong cuộc chơi “võ đạo”, nhằm lan tỏa ngọn lửa nhiệt huyết tới các thế hệ sau.  

Trong tiếng thở của thời gian...

  16/02/2019
Cái thú vị của việc đọc tuyển tập là được chiêm ngắm lại những gương mặt, lắng nghe những tiếng nói, ở quá khứ và cả trong hiện tại. Hẳn nhiên, trong cảm giác đầy thú vị đó, câu thơ của Hoàng Nhuận Cầm trong bài Chiếc lá đầu tiên: “Em thấy không, tất cả đã xa rồi/Trong tiếng thở của thời gian rất khẽ”, đã gợi tứ cho tôi đặt bút viết những dòng này, để giới thiệu về hai tuyển tập: truyện ngắn - thơ trên Nhân Dân cuối tuần (1989 - 2019).  

Kỷ niệm những ngày làm văn nghệ...

  16/02/2019
Đại thắng Mùa xuân năm 1975 đã đem lại một cảm xúc thần tiên, cảm xúc suốt đời không thể diễn tả hết khi đất nước có được hòa bình sau 30 năm chờ đợi; khi non sông yêu dấu từ Lũng Cú đến Cà Mau, từ Trường Sơn đến Trường Sa được thu về một mối...  

Quyền lực của sự thật

  16/02/2019
Họ không cần được biết đến rộng rãi, nhưng sản phẩm của họ luôn được cộng đồng trân trọng. Họ không chỉ có ảnh hưởng trong lĩnh vực của mình, mà còn là những tấm gương cho bất cứ bạn trẻ nào muốn theo đuổi nghiệp báo chí.