Ðổi mới trong chất vấn và giải trình

Khác với những kỳ họp trước, các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này được đẩy lên ngay đầu tuần làm việc thứ hai. Các Bộ trưởng, trưởng ngành không phải là đại biểu Quốc hội (ÐBQH) cũng được mời đến dự đông đủ, sẵn sàng trả lời ngay các câu hỏi trên nghị trường. Chính không khí "hỏi nhanh, đáp gọn", đề cập trực diện các vấn đề bức xúc của xã hội đã khiến mỗi đại biểu, mỗi người giữ trọng trách cảm nhận rõ hơn trách nhiệm nặng nề trong việc phát ngôn và hành động.  (03/11/2018)

TIN BÀI KHÁC

Việt Nam đáp ứng tốt hơn quy định IUU

  10/11/2018
Sau chuyến khảo sát tại tỉnh Bình Định, ông M.Ga-bri-en, Nghị sĩ, phát ngôn của Ủy ban Nghề cá Nghị viện châu Âu, đã dành cho báo chí cuộc phỏng vấn nhanh. Ông cho biết, Đoàn công tác của Ủy ban đã ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong việc đáp ứng các yêu cầu để gỡ bỏ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC). 

Giảm nguy cơ do rác thải

  10/11/2018
Theo số liệu thống kê, mỗi năm ở Việt Nam có tổng lượng phát sinh chất thải rắn sinh hoạt khoảng hơn 24,5 triệu tấn; chất thải rắn công nghiệp 8,1 triệu tấn và khoảng 800 nghìn tấn chất thải nguy hại. Trong khi, tỷ lệ thu gom chất thải rắn sinh hoạt ở khu vực các thành phố mới đạt khoảng từ 70% đến 85%; đối với khu vực nông thôn chỉ đạt từ 40% đến 55%. Tình trạng này khiến các bãi rác mỗi ngày một lớn hơn và là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường cục bộ, tạo áp lực lớn cho cả người dân và chính quyền địa phương.  

Ứng dụng công nghệ mới

  10/11/2018
Nỗ lực tìm kiếm những công nghệ hiện đại là cách mà nhiều tỉnh, thành phố đang thực hiện nhằm tháo gỡ tình trạng khó khăn trong xử lý rác thải. Tại TP Hồ Chí Minh, với khối lượng rác sinh hoạt bình quân đầu người là 0,98 kg/người/ngày, việc đưa ra các giải pháp xử lý hiệu quả càng cấp thiết hơn bao giờ hết. 

Nhìn từ bài toán quy hoạch

  10/11/2018
Tốc độ đô thị hóa tăng nhanh hơn so với dự báo, đi cùng đó là lượng chất thải rắn, chất thải công nghiệp phát sinh tăng theo, đòi hỏi phải xây dựng, cũng như điều chỉnh quy hoạch xử lý chất thải rắn, chất thải công nghiệp với tầm nhìn dài hạn. 

Sống chung với thuốc độc

  10/11/2018
Không khó để biết được tác hại của vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đối với môi trường, nhưng vì sao sau khi sử dụng người nông dân vẫn vứt bừa bãi ra cánh đồng? Chúng tôi hỏi người dân và gõ cửa các cơ quan chức năng nhưng chưa nhận được câu trả lời thấu đáo về các biện pháp xử lý mối nguy hại này. 

“Cởi trói” và tăng tính dự báo

  10/11/2018
Chỉ sau 5 năm ban hành, Luật Giáo dục đại học (GDĐH) đã phải sửa đổi. Vẫn biết là khi luật đi vào cuộc sống thì phát sinh những vấn đề mới, bất cập và khó thực thi nên phải điều chỉnh. Vậy nhưng, khoảng thời gian quá ngắn khiến dư luận không thể không băn khoăn về tính dự báo, bám sát thực tiễn, và cả sự chuyên nghiệp của công tác xây dựng và ban hành luật.  

Những lợi ích lớn

  10/11/2018
Hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt luôn được coi là giải pháp mũi nhọn giải quyết những vấn đề giao thông tại đô thị lớn như Hà Nội. Cần phải khẳng định rằng xe buýt không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp cho người sử dụng mà ngay cả các phương tiện cá nhân khác cũng nhận được những tác động tích cực! 

Khoảng cách lớn giữa quy định và thực thi

  10/11/2018
Mặc dù đã xây dựng một khung pháp lý cơ bản cũng như có chiến lược quốc gia phát triển quyền sở hữu trí tuệ, song việc thực thi pháp luật về bản quyền tại Việt Nam còn nhùng nhằng và nhiều lỗ hổng. Trong đó, xâm phạm bản quyền trên môi trường số được cảnh báo đang ngày càng có chiều hướng gia tăng và phức tạp hơn.  

Xứng danh thủ lĩnh!

  10/11/2018
Ở tuổi 27 (sinh năm 1991 - PV), Văn Quyết đang ở vào giai đoạn chín muồi nhất của sự nghiệp, và AFF Suzuki Cup 2018 có thể sẽ là giải đấu chứng kiến một Văn Quyết với phong độ xuất sắc nhất.  

Nhắm tới những mục tiêu dài hạn

  10/11/2018
Già nửa thành viên ĐT Việt Nam tham dự Cúp vô địch bóng đá các quốc gia Đông-Nam Á (AFF Suzuki Cup) 2018 đều ở độ tuổi từ 25 trở lại, và cả đội chỉ có duy nhất một lão tướng đã “quá băm” là Anh Đức. Điều đó cho thấy rằng HLV Park Hang Seo đang xây dựng một đội tuyển quốc gia (ĐTQG) không chỉ phục vụ những mục tiêu ngắn hạn, mà còn nhắm tới tương lai xa hơn. 

Núi vẫn dựng phía chân trời…

  10/11/2018
Không hẳn là phố trên núi cao, luôn thường trực niềm kiêu hãnh được vượt lên so những trung du, đồng bằng, mặt biển phía dưới thấp. Nhiều khi ta đến những thị xã vùng cao, dù nơi ấy còn nhiều đạm bạc, lòng vẫn tự dưng dấy lên niềm kính phục. Hình như nỗi niềm ấy di truyền qua mạch huyết thống, từ thuở nào đã sẵn một cảm hứng ngưỡng vọng trước nguồn cội núi rừng. 

"Ông lớn" viễn thông làm công nghệ tài chính (Fintech): Bản sao hay con lai?

  03/11/2018
Không muốn thụt lùi, càng không muốn bị lấn lướt, mới đây, Viettel và VNPT đã đề xuất với Chính phủ mong muốn gia nhập thị trường màu mỡ mang tên "thanh toán điện tử". Với vị thế, tiềm lực của mình, liệu Viettel và VNPT sẽ trở thành những doanh nghiệp Fintech thật sự hay vẫn chỉ là những ông lớn viễn thông muốn thử sức với một mô hình kinh doanh mới?