Nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu (BÐKH) và thiên tai cực đoan đã và đang tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp của Việt Nam. Các giải pháp nhằm bảo đảm an ninh lương thực, xóa đói, giảm nghèo... trong bối cảnh BÐKH đang là những vấn đề cấp bách đặt ra với ngành nông nghiệp. (12/01/2019)

TIN BÀI KHÁC

Tâm thức mới cho nền kinh tế biển

  26/01/2019
Phát triển kinh tế biển xanh ở nước ta không chỉ là xu hướng tất yếu toàn cầu, mà thật sự xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, trên chặng đường phát triển bền vững đất nước. 

Ga dừng trong cuộc mưu sinh

  26/01/2019
Tết quê hồi tôi còn nhỏ. 

Lưu giữ tâm thức hướng đến chân - thiện - mỹ

  26/01/2019
Nhìn nhận sự chuyển dịch và định vị lại các giá trị của Tết cổ truyền, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vỹ cho rằng, cần đánh giá những điều đó một cách khoa học và linh hoạt. Dù có nhiều thay đổi, Tết vẫn sẽ là một giá trị vĩnh hằng trong tâm thức người Việt. Tuy nhiên, cần có sự đầu tư hiệu quả hơn nữa về hàm lượng văn hóa, để những giá trị đẹp của Tết được lan tỏa mạnh mẽ hơn. 

Những giá trị trải nghiệm mới mẻ

  26/01/2019
Nếu như trước đây người làm trong ngành du lịch có khái niệm “mùa cao điểm” thì nay đã chuyển sang “mùa nào cũng là mùa du lịch”, không phân biệt dòng khách nội địa hay quốc tế. Thị trường du lịch dịp Tết Nguyên đán đã sôi động từ vài tháng nay, không kém gì các thời điểm khác trong năm, với nhiều sản phẩm mới mẻ, độc đáo, hút khách. 

Về buôn chơi Tết

  26/01/2019
Du xuân, ông bạn thân Đặng Trọng Hộ là một người đam mê dân tộc học, rủ rê: “Về buôn chơi năm mới với anh em dân tộc thiểu số đi!” Thế là lên đường. Đích đến là plei Diom A ở vùng Lạc Xuân, Đơn Dương (Lâm Đồng), nơi ấy chúng tôi có những người anh em Chu Ru hồn hậu, thông thái và lịch lãm… 

Du ngoạn mùa Xuân

  26/01/2019
Trong vốn từ chương Việt Nam, những cuộc du ngoạn mùa xuân nổi tiếng nhất thường có bóng dáng những người đẹp. Hình ảnh người đẹp dạo bước vườn xuân đã trở thành một truyền thống thẩm mỹ trong văn chương nghệ thuật cho đến thời cận đại. 

Áo chần bông và sách Tết

  26/01/2019
Đã sáu thập niên không xuất hiện, tưởng chừng đã chìm vào lãng quên, bất chợt, sách Tết năm nay trở lại. Ra đời, và “kết thúc” chỉ trong ba mươi năm, từ 1928 đến 1958, nhưng sách Tết đã từng là thứ “gia vị” khá quen thuộc với người Việt một thời, bên những bánh chưng, cành đào. 

Nhớ Tết Sài Gòn - Chợ Lớn năm xưa

  26/01/2019
Khi thấy nhiều người trong xóm khệ nệ mang mấy lon sơn ra pha trộn rồi gỡ từng cánh cửa ra sơn sơn, phết phết, hoặc có người khiêng bộ lư đồng trên trang thờ xuống dùng “bát” đánh thật bóng là tôi biết họ đang làm đẹp cửa nhà để đón Tết. 

Những niềm vui sẻ nửa

  26/01/2019
Với rất nhiều vận động viên (VĐV), ngày Tết là nỗi nhớ, bởi họ thường xuyên phải xa nhà để tập luyện và thi đấu. Khi đó, những kỷ niệm tự tay gói bánh chưng, bánh tét rồi quây quần luộc bánh chờ trời sáng, ngóng chờ và chia sẻ lời động viên ấm áp từ gia đình… luôn là nguồn động lực giúp mỗi VĐV thêm sức mạnh để bước vào một năm mới nỗ lực luyện tập và gặt hái thành công. 

Về đâu những chuyến phà

  19/01/2019
Tôi bắt đầu một ngày mới bằng chuyến phà sớm để tới nơi làm việc. Tôi xem đó như hành trình quen thuộc của mình. Ðều như vắt chanh một tuần sáu buổi, bất kể thời tiết nắng mưa.