Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán

Sau một giai đoạn tăng trưởng mạnh, trở thành chỉ số chứng khoán tăng tốt nhất thế giới, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã trải qua đợt điều chỉnh giảm sâu. Diễn biến tới đây của TTCK sẽ như thế nào? Cần những điều kiện gì để thị trường phát triển bền vững và minh bạch. Ðó là những nội dung chính được thảo luận tại diễn đàn do Báo Nhân Dân phối hợp Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức tại Hà Nội ngày 3-8. (10/08/2018)

TIN BÀI KHÁC

Long đong làng nghề

  08/09/2018
Kỳ 4 Tận dụng thời cơ và hội nhập quốc tế (Tiếp theo và hết) 

Siết chặt quản lý thuốc bằng công nghệ

  08/09/2018
Theo thống kê chưa đầy đủ, Việt Nam đang lưu hành khoảng 22.000 loại thuốc, nhưng việc quản lý, bán thuốc chữa bệnh vẫn còn khá lỏng lẻo khi người dân có thể tự do mua được thuốc kháng sinh. Thực trạng ấy đang đòi hỏi cơ quan chức năng cần có giải pháp quản lý nghiêm ngặt nhằm kiểm soát thuốc kém chất lượng, chấn chỉnh tình trạng mua bán thuốc không theo đơn dẫn đến tình trạng kháng thuốc, nhờn thuốc. 

Xe buýt Hà Nội nâng chất lượng để hút khách

  08/09/2018
Cùng với việc mở thêm các tuyến để phủ kín tất cả các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, thì hiện nay các đơn vị vận tải của Thủ đô Hà Nội đã, đang từng bước đầu tư nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu xe buýt để thu hút người dân tham gia đông hơn cũng như tạo điều kiện thuận lợi đi lại cho nhân dân trên địa bàn. 

Biện pháp mạnh cho quản lý lễ hội

  06/09/2018
Nghị định quy định về quản lý và tổ chức lễ hội vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành đã đưa ra nhiều điều khoản nhằm siết chặt và nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực này. Theo đó, sẽ có các quy định pháp lý mang tính răn đe như tạm ngừng tổ chức nếu các lễ hội sai lệch nội dung, giá trị truyền thống; tổ chức lễ hội gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội… 

Sau niềm vui còn nhiều trăn trở

  06/09/2018
Dù để vuột tấm Huy chương đồng (HCĐ) đầy nuối tiếc ở môn bóng đá nam, song có thể khẳng định: Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) đã có một kỳ ASIAD thành công, với nhiều thành tích, gương mặt đột phá. Tuy nhiên, cùng đó còn là những thất bại, bước lùi, thậm chí sự tụt hậu ở một số tuyển thủ xuất sắc, nội dung hay môn thi từng là thế mạnh. Đây là những vấn đề cần được nhìn nhận và phân tích, mổ xẻ một cách nghiêm túc. 

Khổ như... “săn vàng” Asiad

  06/09/2018
Với cánh phóng viên thể thao Việt Nam, mỗi ngày đi “săn (huy chương) vàng” tại ASIAD là một trải nghiệm đáng giá. “Có vàng mắt thì vẫn cứ phải săn bằng được”, bởi khi VĐV Việt Nam bước lên đỉnh cao châu lục trong âm hưởng hùng tráng của bài Tiến quân ca, đó chính là khoảnh khắc đẹp nhất không thể bỏ lỡ. 

Thiếu ngọn gió thu

  06/09/2018
Có một trăm lẻ một cách nấu canh tập tàng, khoai lang, khoai mỡ với các loại rau thập cẩm có, cá lưới cước nấu phớt hành thêm chút cà chút đậu có, thịt băm với mấy đọt xanh bò trên hàng rào có và chỉ lá thôi nấu suông nêm muối cũng có… Canh tập tàng không chỉ để lại trong ký ức người quê một góc ấm áp tình thân trong những ngày khó khổ, nó còn để lại trong lòng người những kho báu quanh quanh bên ngoài tô canh. Đó là tiếng cười nói rộn vui từ gia đình yên ấm. Đó là ngọn gió hây hẩy thổi từ phía mùa thu mát ngợp từ hồn người mát ra. 

Một quá trình hoàn thiện

  01/09/2018
NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN (NNPQ) với định nghĩa cơ bản nhất là không ai ở trên luật hay mọi người phải tuân theo luật; là toàn thể một quốc gia có trách nhiệm thực hiện công lý, phục tùng pháp luật và quan tâm đặc biệt đến việc tôn trọng các quyền con người và nguyên tắc tương ứng. Dưới góc độ quản lý, NNPQ là QUẢN LÝ XÃ HỘI (QLXH) bằng pháp luật; trong đó, các cá nhân, tập thể, tổ chức và cơ quan công quyền đều phải tuân theo pháp luật.  

Nhà nước ta - Nhà nước cách mạng với “thần linh” pháp quyền

  01/09/2018
Từ khi Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời (năm 1945) đến nay, tư tưởng xây dựng một nhà nước dân chủ, của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân; có nền dân chủ lập hiến, quản lý đất nước bằng pháp luật là tư tưởng nhất quán, được hình thành và phát triển ngày một hoàn thiện qua các thời kỳ. Nhân Dân cuối tuần giới thiệu chuyên đề “Xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa” nêu lên những kinh nghiệm, cách làm và hướng đi để nền pháp chế XHCN ngày càng hoàn thiện và đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển đất nước trong thời kỳ mới.  

Pháp quyền hay pháp trị?

  01/09/2018
Pháp quyền và pháp trị là hai khái niệm rất dễ bị lẫn lộn với nhau, đặc biệt là trong tiếng Việt. Trong tiếng Anh, pháp quyền là “the rule of law” và pháp trị là “rule by law”. Dịch ra tiếng Việt, pháp quyền là “sự cai trị của pháp luật”, và pháp trị là “sự cai trị bằng pháp luật”. Đây là hai khái niệm rất khác nhau.  

Tất yếu lịch sử và khách quan

  01/09/2018
“Ở Việt Nam, việc xây dựng nhà nước pháp quyền đang được đặt ra như một tất yếu lịch sử và tất yếu khách quan. Sau hơn 30 năm đổi mới, việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa (XHCN) dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng”, đó là đánh giá của PGS, TS Đinh Xuân Thảo, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong cuộc trả lời phỏng vấn của Nhân Dân cuối tuần.  

Thay đổi tư duy chưa đủ

  01/09/2018
Thời gian sửa đổi một văn bản đang dài hơn vòng đời trung bình của một doanh nghiệp. Không phải không có lý khi cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ lo ngại về tính thực chất của việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh.