Hành động nhanh, kết quả lớn

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) bùng nổ nhanh chóng, yêu cầu phát triển Kinh tế số, Xã hội số, Chính phủ số đang đặt ra ngày càng bức thiết, đòi hỏi phải ưu tiên phát triển hạ tầng số tương ứng. Muốn thế, để sớm đạt mục tiêu "bắt kịp, đi cùng, vượt lên" trong CMCN 4.0, thời gian tới, chỉ quyết tâm thôi sẽ là chưa đủ, mà đòi hỏi chúng ta cần có những biện pháp cụ thể, hiệu quả.  (20/07/2018)

TIN BÀI KHÁC

Khổ như... “săn vàng” Asiad

  06/09/2018
Với cánh phóng viên thể thao Việt Nam, mỗi ngày đi “săn (huy chương) vàng” tại ASIAD là một trải nghiệm đáng giá. “Có vàng mắt thì vẫn cứ phải săn bằng được”, bởi khi VĐV Việt Nam bước lên đỉnh cao châu lục trong âm hưởng hùng tráng của bài Tiến quân ca, đó chính là khoảnh khắc đẹp nhất không thể bỏ lỡ. 

Thiếu ngọn gió thu

  06/09/2018
Có một trăm lẻ một cách nấu canh tập tàng, khoai lang, khoai mỡ với các loại rau thập cẩm có, cá lưới cước nấu phớt hành thêm chút cà chút đậu có, thịt băm với mấy đọt xanh bò trên hàng rào có và chỉ lá thôi nấu suông nêm muối cũng có… Canh tập tàng không chỉ để lại trong ký ức người quê một góc ấm áp tình thân trong những ngày khó khổ, nó còn để lại trong lòng người những kho báu quanh quanh bên ngoài tô canh. Đó là tiếng cười nói rộn vui từ gia đình yên ấm. Đó là ngọn gió hây hẩy thổi từ phía mùa thu mát ngợp từ hồn người mát ra. 

Một quá trình hoàn thiện

  01/09/2018
NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN (NNPQ) với định nghĩa cơ bản nhất là không ai ở trên luật hay mọi người phải tuân theo luật; là toàn thể một quốc gia có trách nhiệm thực hiện công lý, phục tùng pháp luật và quan tâm đặc biệt đến việc tôn trọng các quyền con người và nguyên tắc tương ứng. Dưới góc độ quản lý, NNPQ là QUẢN LÝ XÃ HỘI (QLXH) bằng pháp luật; trong đó, các cá nhân, tập thể, tổ chức và cơ quan công quyền đều phải tuân theo pháp luật.  

Nhà nước ta - Nhà nước cách mạng với “thần linh” pháp quyền

  01/09/2018
Từ khi Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời (năm 1945) đến nay, tư tưởng xây dựng một nhà nước dân chủ, của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân; có nền dân chủ lập hiến, quản lý đất nước bằng pháp luật là tư tưởng nhất quán, được hình thành và phát triển ngày một hoàn thiện qua các thời kỳ. Nhân Dân cuối tuần giới thiệu chuyên đề “Xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa” nêu lên những kinh nghiệm, cách làm và hướng đi để nền pháp chế XHCN ngày càng hoàn thiện và đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển đất nước trong thời kỳ mới.  

Pháp quyền hay pháp trị?

  01/09/2018
Pháp quyền và pháp trị là hai khái niệm rất dễ bị lẫn lộn với nhau, đặc biệt là trong tiếng Việt. Trong tiếng Anh, pháp quyền là “the rule of law” và pháp trị là “rule by law”. Dịch ra tiếng Việt, pháp quyền là “sự cai trị của pháp luật”, và pháp trị là “sự cai trị bằng pháp luật”. Đây là hai khái niệm rất khác nhau.  

Tất yếu lịch sử và khách quan

  01/09/2018
“Ở Việt Nam, việc xây dựng nhà nước pháp quyền đang được đặt ra như một tất yếu lịch sử và tất yếu khách quan. Sau hơn 30 năm đổi mới, việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa (XHCN) dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng”, đó là đánh giá của PGS, TS Đinh Xuân Thảo, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong cuộc trả lời phỏng vấn của Nhân Dân cuối tuần.  

Thay đổi tư duy chưa đủ

  01/09/2018
Thời gian sửa đổi một văn bản đang dài hơn vòng đời trung bình của một doanh nghiệp. Không phải không có lý khi cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ lo ngại về tính thực chất của việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh.  

Cho ngày tựu trường nơi rốn lũ

  01/09/2018
Ngày khai giảng đã gần kề, nhiều địa phương đã ổn định trường lớp sẵn sàng cho năm học mới; thế nhưng ở những nơi rốn lũ vừa qua như Nghệ An, Hà Giang, Yên Bái,… vẫn còn ngổn ngang bao âu lo cho các thầy cô, phụ huynh và học sinh. Song, cũng chính những nơi này đang cho thấy một nỗ lực chuẩn bị, một khát khao học tập, một tinh thần vượt khó mạnh mẽ.  

Long đong làng nghề

  01/09/2018
Kỳ 3: Giải quyết nạn ô nhiễm môi trường Làng nghề truyền thống đã tồn tại và phát triển khắp cả nước, mang lại nhiều giá trị kinh tế, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động nông thôn. Vấn đề đặt ra, từ cách làm nặng tính tự phát, quy hoạch yếu nên dần phá vỡ không gian sống, dẫn đến ô nhiễm môi trường. Điều quan ngại là cho đến nay, chưa có một phương án tổng thể đủ mạnh để bảo đảm cho làng nghề phát triển bền vững.  

Cỏ hoa bất chợt

  01/09/2018
Tháng 11 này, tỉnh Gia Lai có một cái lễ hội rất là... bất chợt, lễ hội hoa dã quỳ và núi lửa Chư Đăng Ya. 

Chiến thắng đến từ những điều nhỏ nhất

  01/09/2018
Một cuộc hành trình phi thường! Một nguồn cảm hứng tuyệt vời, cho đất nước lại rợp màu cờ đỏ. Và phía sau những chiến thắng lịch sử, là bao nhiêu câu chuyện nhỏ, nhưng thấm đẫm tình đoàn kết và ý chí quyết thắng của đội tuyển (ĐT) Olympic Việt Nam.  

Người thầy giáo mặc áo cà sa

  01/09/2018
Ở xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu, ai ai cũng biết đến Thượng tọa Tăng Sa Vông, trụ trì chùa Cái Giá. Ông được nhiều người dân, đặc biệt đồng bào Khmer nhiều tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long, quý trọng, vinh danh là người “thầy giáo mặc áo cà sa”, vì có nhiều đóng góp xuất sắc trong sự nghiệp “trồng người” của địa phương…