Dân số trước bài toán nới sinh con

Trước thách thức già hóa dân số, chính sách nới sinh con đang được đề xuất. Vậy đâu là lời giải cho bài toán trẻ hóa dân số? (28/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Chung sức, đồng lòng vượt mọi khó khăn

  28/10/2017
Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc ngày 23-10 với một chương trình nghị sự dày đặc. Đây cũng là thời điểm sắp kết thúc năm thứ hai của nhiệm kỳ Quốc hội 2016-2021, rất nhiều công việc quan trọng có sức ảnh hưởng to lớn đến công cuộc phát triển đất nước giai đoạn mới, đòi hỏi mỗi Đại biểu Quốc hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, đóng góp nhiều ý kiến, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước. 

Tự chủ - đòn bẩy phát triển giáo dục đại học

  28/10/2017
Tự chủ đại học không phải là một vấn đề mới mẻ, mà đã chính thức được đặt ra tại Việt Nam từ những năm đầu của thập niên trước. Mặc dù vậy, quá trình triển khai mô hình tự chủ đại học ở nước ta hoàn toàn không dễ dàng. Mãi vài năm gần đây, việc áp dụng mô hình tự chủ tại các trường công lập mớ được thí điểm. Với cơ chế hiện nay, vẫn còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ. 

Thúc đẩy trách nhiệm giải trình

  28/10/2017
Nếu tự chủ được xem là “chân ga” giúp các trường đại học tăng tốc và phát triển, thì trách nhiệm giải trình được xem là “chân phanh” giúp các trường “hãm lại” và tránh đi lạc hướng. Trong các cơ chế bảo đảm trách nhiệm giải trình, công khai thông tin được xem là cơ chế ít tốn nguồn lực và hiệu quả, nhưng dường như vẫn chưa được khai thác triệt để tại Việt Nam. 

Bài học sâu sắc lấy dân làm gốc

  28/10/2017
“Đặt lợi ích nhân dân lên trên hết; liên hệ chặt chẽ với nhân dân; sẵn sàng học hỏi nhân dân,…” - là những bài học vô cùng quý báu trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác xây dựng Đảng. Hơn lúc nào hết, trong giai đoạn cách mạng hiện nay, bài học thân dân, gần dân, kính dân, vì dân phải được thấm nhuần triệt để từ lãnh đạo cấp cao đến mỗi cán bộ, đảng viên ở địa phương, cơ sở. 

Còn dư địa tăng tín dụng

  28/10/2017
Với việc hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng tín dụng 21% mà Chính phủ đề ra cho năm 2017, các doanh nghiệp được “bật đèn xanh” để tiếp cận nguồn vốn giá rẻ hơn. Tuy nhiên, căn bệnh “mỏng vốn” mãn tính của doanh nghiệp cần được chữa trị từ gốc. 

Rà soát, sửa đổi quy định về Hội đồng trường

  28/10/2017
Nếu thiết chế cao nhất của các cơ sở giáo dục ngoài công lập là Hội đồng quản trị thì, tại các cơ sở giáo dục công lập theo yêu cầu tự chủ chính là Hội đồng trường (HĐT). Từ thực tế triển khai đề án thí điểm tự chủ, PGS, TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa Hà Nội phân tích những vướng mắc trong hoạt động của thiết chế này. 

Người tiêu dùng với nỗi đau đáu: thịt sạch!

  28/10/2017
Cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh đã cấm cửa thịt lợn không đeo vòng truy xuất, không có nguồn gốc vào chợ đầu mối. Đây được coi là hướng đi tạo cơ hội cho người tiêu dùng được ăn thịt sạch. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, vẫn chưa có câu trả lời thật sự hiệu quả cho vấn đề kiểm soát thịt có nguồn gốc, xuất xứ.  

Điểm tựa vững vàng trong cơn gian khó

  28/10/2017
Cơn lũ dữ đã đi qua, nhưng hậu quả nặng nề mà nó gây ra thì vẫn đang gây nên nhiều xáo trộn, mất mát và khó khăn lâu dài cho người dân vùng bị ảnh hưởng. Gánh nặng thiên tai phần nào vợi bớt, bởi trong những thời điểm nguy ngập, cũng như trong hành trình ổn định cuộc sống, sinh hoạt sau lũ, người dân đã nhận được sự trợ giúp kịp thời, ấm áp từ các lực lượng bộ đội, công an- những điểm tựa vững vàng, tận tụy, xả thân vì nhân dân.  

“Mốt” tự truyện hay cuộc đua lợi nhuận?

  28/10/2017
Chỉ trong một thời gian ngắn, Lâm Khánh Chi, Sơn Tùng M-TP lần lượt ra mắt với độc giả cả nước tự truyện kể về cuộc đời mình. Nghe đâu, một ca sĩ trẻ khác cũng đang rục rịch ra mắt tự truyện trong thời gian tới đây. 

Ngày sinh của mùa thu

  28/10/2017
Tóc đi qua mùa thu bạc trắng Lá đi qua mùa thu úa vàng, 

“Đường dài mới biết ngựa hay”…

  28/10/2017
Tài trợ cho mỹ thuật chưa khi nào “nóng” như hiện nay ở Việt Nam với sự xuất hiện của đa dạng hơn bao giờ hết các hình thức: tài trợ tổ chức triển lãm, tài trợ sáng tác, tài trợ xuất bản sách chuyên khảo… góp phần không nhỏ khuyến khích tinh thần sáng tác của nghệ sĩ, đem đến cho công chúng những thành quả lao động nghệ thuật đích thực. Nhưng quả là “đường dài mới biết ngựa hay”. 

“Đôi mắt của Chúa trời”

  20/10/2017
Cảm giác bồn chồn, hồi hộp dưới ánh nhìn vô hình từ mẹ thiên nhiên đã tạo nên sức hút vô cùng mãnh liệt cho hang động kỳ bí nhất xứ sở hoa hồng Bulgaria.