Đưa trà shan tuyết từ “thiên đường mây” về phố

Tôi bước vào căn hộ chung cư cũ kỹ ở gần phố Vũ Ngọc Phan (Hà Nội), cảm nhận ngay hương trà và hương hoa ngọc lan phảng phất. Ở đó, tôi nhìn thấy những vị khách ngồi bên bàn trà, trò chuyện nhỏ nhẹ như thể không muốn âm thanh làm cho hương trà, hương hoa tan ra. Vũ Thiên Tân - cô chủ của hiên trà, chuẩn bị ướp ngọc lan với trà. Đang mùa hoa ngọc lan, kéo dài từ nay đến cữ tháng mười, những lá trà đặc biệt từ núi cao sẽ kết duyên với thứ hương ngọt mát đến nao lòng ấy. (26/05/2018)

TIN BÀI KHÁC

Giảm giá, quyền lợi người bệnh có bảo đảm?

  28/07/2018
Thông tư 15/2018/TT-BYT thay thế Thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC mà Bộ Y tế ban hành, có hiệu lực từ ngày 15-7-2018, theo đó 70 dịch vụ y tế được điều chỉnh giảm giá, được xem là tín hiệu đáng mừng đối với người bệnh. Tuy nhiên, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, việc giảm giá này có một số vấn đề còn chưa thực chất và người bệnh chưa thật sự được hưởng lợi? 

Không để “mất bò, mới lo làm chuồng”

  28/07/2018
Trước thực trạng phim lậu hoành hành trên mạng Internet, nhiều nhà sản xuất của các dự án phim đình đám tại Việt Nam cho rằng, không ai khác, nhà làm phim cần phải biết cách để bảo vệ cho “đứa con” của mình, ngay từ khi ý tưởng của dự án phim được hình thành. 

Hành trình “trả nợ non sông”

  28/07/2018
Sau vài lần lỡ hẹn, cuối cùng chúng tôi cũng có buổi làm việc với Đại tá Hán Văn Hùng, Đội trưởng Đội tìm kiếm - quy tập hài cốt liệt sĩ (TK-QTHCLS) Quân khu 2, vào chiều một ngày trung tuần tháng bảy. Câu chuyện về những ngày tháng cán bộ, nhân viên Đội TK-QTHCLS đi tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ trên đất bạn Lào mà Đại tá Hán Văn Hùng chia sẻ, như đưa chúng tôi ngược thời gian đi vào những cánh rừng già sâu thẳm ở Luông Nậm Thà, U Đom Xay hay Luông Pra Băng… 

Có nỗi lo, nhưng cũng có niềm vui

  28/07/2018
Giải vô địch bóng đá quốc gia (V-League) 2018 mới chỉ kết thúc vòng 20, nhưng danh hiệu quán quân gần như đã được xác định, khi đội đầu bảng Hà Nội FC (51 điểm) bỏ cách đội nhì bảng S.Khánh Hòa BVN (35 điểm) tới 16 điểm. Điều này có nghĩa là chỉ khi nào Hà Nội FC toàn thua và S.Khánh Hòa toàn thắng trong sáu trận còn lại của mùa giải năm nay, chức vô địch mới tuột khỏi tay đội bóng Thủ đô. 

Chuyện về một lần bị thương nặng của vị Đại tướng

  28/07/2018
Đó là câu chuyện của Đại tướng Phạm Văn Trà - nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Ông bị thương tháng 11 năm 1966, tại tỉnh Vĩnh Long. Khi ấy ông là trợ lý tác chiến của Tiểu đoàn 309, trung đoàn 1 U Minh.  

Ngang qua nỗi nhớ

  28/07/2018
Đôi khi nỗi nhớ chợt hiện về trong mong manh cơn mưa chiều nhẹ hạt. Ở khoảng thẳm sâu nhất của tâm hồn đã được một lần tắm gội trong những mùa mưa Huế. Đó là điều rất thật trong tâm hồn mỗi khi đối diện với miền bình lặng cùng nỗi nhớ trong veo.  

Tiêu điểm

  28/07/2018
Đã bao giờ các tay đua tham dự cuộc đua xe đạp danh tiếng “Vòng đua nước Pháp” (Tour de France) phải thi đấu trong một điều kiện kỳ lạ thế này?  

Hành động nhanh, kết quả lớn

  20/07/2018
Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) bùng nổ nhanh chóng, yêu cầu phát triển Kinh tế số, Xã hội số, Chính phủ số đang đặt ra ngày càng bức thiết, đòi hỏi phải ưu tiên phát triển hạ tầng số tương ứng. Muốn thế, để sớm đạt mục tiêu "bắt kịp, đi cùng, vượt lên" trong CMCN 4.0, thời gian tới, chỉ quyết tâm thôi sẽ là chưa đủ, mà đòi hỏi chúng ta cần có những biện pháp cụ thể, hiệu quả.  

Ðồng bằng sông Cửu Long: Thách thức trong chuyển đổi tư duy phát triển

  20/07/2018
Ðồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) là một trong ba đồng bằng trên thế giới dễ bị tổn thương nhất đối với biến đổi khí hậu (BÐKH). Trong bối cảnh ấy, việc ban hành Nghị quyết 120/NQ-CP 2017 được kỳ vọng tạo đột phá để vùng đất có đến 18 triệu dân và đóng góp tới 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) phát triển bền vững. Tuy nhiên, sau gần tám tháng có hiệu lực, Nghị quyết này vẫn chưa có sự chuyển động thật sự đáng kể...  

Ðộng lực cho những khởi đầu

  20/07/2018
Hơn 14 tỷ USD (tương đương với 1% GDP) là số tiền nước Nga đã đầu tư cho World Cup 2018. Kỳ World Cup tốn kém nhất trong lịch sử này được kỳ vọng sẽ trở thành cú huých cho nền kinh tế, cũng như tạo đà phát triển mạnh mẽ giúp bóng đá xứ sở bạch dương trở lại thời hoàng kim lừng lẫy.  

Học cha ông tính chuyện hôm nay

  20/07/2018
Ðể ÐBSCL phát triển bền vững, ngoài sự chuyển động của cả hệ thống chính trị, không thể thiếu vai trò của người dân sở tại. Những kinh nghiệm "sống chung" với lũ ngày nào cũng chính là kỹ năng để người dân thích ứng với biến đổi khí hậu (BÐKH) hôm nay.  

Kiến tạo môi trường mở

  20/07/2018
Ðiều Bí thư Tỉnh ủy Ðồng Tháp Lê Minh Hoan tâm huyết, đó là làm sao để người nông dân được đặt vào vị trí trung tâm của quá trình chuyển đổi tư duy phát triển nông nghiệp.