Tạo cơ chế thu hút nhân lực chất lượng cao

Mỗi năm, có hàng chục nghìn học sinh Việt Nam tìm đến hơn 50 quốc gia trên thế giới để du học. Cho tới năm 2016, theo Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD-ÐT), đã có khoảng 130.000 công dân Việt Nam đang học tập tại nước ngoài. Thế nhưng trong số những nhân lực chất lượng cao này, có bao nhiêu người thật sự mong muốn trở về Việt Nam làm việc? (02/03/2018)

TIN BÀI KHÁC

Kết thúc là để bắt đầu

  28/04/2018
Giải bóng chuyền VĐQG 2018 là mùa đầu tiên “hoa khôi” Phạm Kim Huệ không còn tả xung hữu đột trên sân, mà xuất hiện trong vai trò một trợ lý HLV của đội Ngân hàng Công thương Việt Nam. 

Rào cản từ “nếp cũ”

  28/04/2018
Khép lại chóng vánh, vòng bảng Giải bóng chuyền vô địch quốc gia (VĐQG) 2018 gắn với một sự đổi khác vừa quen vừa lạ. Năm nay, giải chỉ diễn ra một vòng đấu bảng duy nhất, thay vì hai vòng như thường lệ.  

Người dưỡng nuôi văn hóa tổ tiên

  28/04/2018
Suốt gần bốn mươi năm qua, nhà nghiên cứu văn hóa (NCVH) Tây Nguyên Linh Nga Niê Kđăm dành trọn tâm huyết để sưu tầm, nghiên cứu và bảo tồn văn hóa Tây Nguyên. Nhờ những ý kiến đóng góp cụ thể bằng các công trình nghiên cứu mà nhiều lễ hội được phục hồi, nhiều vẻ đẹp đậm đà bản sắc chốn đại ngàn được gìn giữ. 

Hội chọi trâu sẽ trở thành… ký ức?

  28/04/2018
Trong khi Hải Phòng đến hẹn vẫn loay hoay với đề án đổi mới phương thức tổ chức, thì lại có ý tưởng đề xuất nên bỏ hẳn các lễ hội chọi trâu, thậm chí lâu đời như chọi trâu Đồ Sơn cũng chỉ nên giữ lại như một… ký ức di sản. 

Cần nhìn công bằng hơn với sân khấu xã hội hóa

  28/04/2018
Sau gần nửa năm ra mắt, sân khấu Quốc Thảo (TP Hồ Chí Minh) vừa giới thiệu vở kịch đầu tiên - Nắng chiều, bước đầu tạo được thiện cảm trong lòng khán giả. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn Quốc Thảo về những tâm huyết của anh với sân khấu. 

Tăng lương tối thiểu - những xung đột vô hình

  28/04/2018
Những ngày gần cuối tháng 4, tại Hội nghị toàn quốc về giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu, khi Hiệp hội Dệt may Việt Nam kiến nghị không tăng lương tối thiểu hằng năm và không lấy lương tối thiểu làm căn cứ xây dựng thang, bảng lương để tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp đã và đang tạo nên xung đột về quyền và lợi ích giữa hai cấp quản lý: Nhà nước và doanh nghiệp. 

Ngăn chặn triệt để hành vi “đầu độc” người tiêu dùng!

  28/04/2018
Chưa bao giờ, tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) và không theo đúng thành phần nguyên liệu cũng như quy trình công nghệ đã đăng ký trở thành vấn đề nguy cấp như hiện nay. Làm gì để xử lý tận gốc những hành vi hám lợi, “đầu độc” người tiêu dùng? 

Can trường chống giặc lửa

  28/04/2018
Mỗi khi xảy ra hỏa hoạn, thông thường người dân tìm mọi cách thoát khỏi nơi nguy hiểm. Trong khi đó người chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy phải lao vào chiến đấu với “giặc lửa”, cứu người và tài sản. Họ đã làm nên những hình ảnh đẹp về hình tượng người chiến sĩ công an vì nhân dân phục vụ.  

Cẩn trọng với nguy cơ thất thoát tài sản tham nhũng

  28/04/2018
Để làm rõ những cơ sở lý luận và thực tiễn liên quan đến việc xử lý “tài sản, thu nhập không giải trình được hợp lý” - vấn đề đang được đặc biệt quan tâm trong dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi), Báo Nhân Dân cuối tuần có cuộc trao đổi với GS, TS Lê Hồng Hạnh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Pháp luật và Kinh tế ASEAN. 

Trách nhiệm từ hai phía

  28/04/2018
Để phòng, chống tham nhũng một cách thực chất, cần đến sự nỗ lực từ cả hai phía - Quản lý nhà nước và doanh nghiệp. Cùng với những nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa và bãi bỏ các điều kiện kinh doanh từ phía cơ quan quản lý, cũng cần đến tầm nhìn và sự thực thi liêm chính của doanh nghiệp. 

Phụ thuộc FDI, tăng trưởng xuất khẩu thiếu bền vững

  28/04/2018
Năm 2017, lần đầu kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vượt ngưỡng 200 tỷ USD, tăng 2,21 lần so với năm đầu thực hiện Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa thời kỳ 2011-2020. Tuy tốc độ tăng trưởng xuất khẩu bình quân đạt 12%/năm, nhưng sự đóng góp của khu vực doanh nghiệp trong nước vào kim ngạch xuất khẩu lại tỷ lệ nghịch với quy mô tăng trưởng. 

Tha hóa quyền lực trong công tác cán bộ và giải pháp chấn chỉnh

  28/04/2018
LTS - Công tác cán bộ được xác định là khâu then chốt trong công tác xây dựng Đảng, bởi cán bộ sẽ quyết định công việc thành công hay thất bại. Tuy nhiên, thời gian qua, tình trạng tha hóa quyền lực trong công tác cán bộ đang trở nên ngày càng nghiêm trọng. Từ số báo 17, Nhân Dân cuối tuần xin giới thiệu loạt bài của tác giả Cao Văn Thống, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương phân tích tình trạng trên và đưa ra những giải pháp, kiến nghị. Bài 1: Nhận diện sự tha hóa quyền lực