Môi trường kinh doanh Việt Nam vào cuộc đua mới

Rất nhiều cơ hội kinh doanh được rộng mở khi Hiệp định Ðối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực chính thức và nhiều khả năng tới đây là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Tuy nhiên, muốn khai thác được “mỏ vàng” cơ hội ấy, sẽ cần phải gia tăng hơn nữa sức hấp dẫn của môi trường kinh doanh, để vị trí của Việt Nam trên bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh quốc tế được thăng hạng mạnh mẽ. (29/12/2018)

TIN BÀI KHÁC

Con đường đã mở...

  29/12/2018
Trong suốt nhiều năm, ngành thể thao nói chung và các liên đoàn nói riêng gặp rất nhiều khó khăn, bế tắc trong công tác xã hội hóa nhằm tìm kiếm các nguồn thu đầu tư về tài chính. Tuy nhiên, từ đầu năm 2019, với Luật Thể thao sửa đổi-bổ sung, Chính phủ đã mở cho ngành thể thao một cơ chế rất “mở”, theo xu thế chung của thế giới là thể thao dịch vụ. 

Phép cộng của tình yêu xứ sở

  29/12/2018
Họ là người Việt từng sống ở Pháp, Mỹ, Hà Lan, nhưng đều có chung một tiếng nói, hướng về cội nguồn, về văn hóa dân tộc. Họ, đã làm nên một cộng đồng giàu bản sắc Việt trong sự kết nối Ðông - Tây. 

Cái “bắt tay” ý nghĩa

  29/12/2018
Có lẽ sau cuộc trưng bày giải Festival Mỹ thuật trẻ toàn quốc lần thứ tư (tháng 11-2017, với 95 tác phẩm tạo hình của 80 tác giả) mới lại có triển lãm nhiều tác giả, thu hút đông đảo người xem như thế ở Trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA của Vingroup. “Lụa to - Ðiêu khắc nhỏ” là cuộc “bắt tay” lần thứ hai giữa Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) với Trung tâm.  

Hành trình ghi dấu ấn

  29/12/2018
Có lẽ chưa bao giờ, hai tiếng Việt Nam lại được xướng lên đầy kiêu hãnh trên những bục vinh danh của nhiều sự kiện văn hóa - nghệ thuật bên ngoài biên giới đất nước nhiều đến thế. Qua các cuộc thi tài năng nghệ thuật hàn lâm, kỷ lục guinness, liên hoan phim quốc tế hay các cuộc thi sắc đẹp danh tiếng nhất của thế giới… hình ảnh Việt Nam đã ghi đậm dấu ấn riêng, đầy xúc cảm. Ðó là hành trình ghi dấu, đầy niềm vui, và gợi mở nhiều hy vọng… 

Ðể xe buýt đúng giờ, đúng tuyến

  29/12/2018
Những năm gần đây, để đạt mục tiêu vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) bằng xe buýt đáp ứng được 20-25% vào năm 2025, hệ thống xe buýt Thủ đô đã không ngừng nâng cao về chất lượng phục vụ, lẫn phạm vi kết nối. Tuy nhiên, vẫn cần những nỗ lực để khắc phục tình trạng xe buýt chậm giờ, trùng tuyến. 

Ðại học không vì lợi nhuận, từ nhận diện đến thực thi

  29/12/2018
Một điểm nổi bật của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (gọi tắt Luật GDÐH sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua (có hiệu lực từ ngày 1-7-2019) là những thay đổi liên quan tới khung pháp lý dành cho trường đại học (ÐH) không vì lợi nhuận (KVLN). Ðây cũng là điểm mới quan trọng cần được lưu ý khi đưa Luật vào thực thi. 

Tín hiệu mới trên thị trường lao động

  29/12/2018
Theo nhận định của các chuyên gia về lao động, năm 2019, thị trường lao động sẽ có sự chuyển dịch theo hướng giảm dần sử dụng lao động giản đơn, gia tăng sử dụng lao động có kỹ năng và trình độ cao. 

Những câu hỏi còn bỏ ngỏ

  29/12/2018
Sau nhiều năm thí điểm ở Việt Nam, loại hình ứng dụng khoa học công nghệ quản lý vận tải hành khách theo hợp đồng vẫn đang được tiếp tục… thí điểm, với nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ. Trong khi đó, khi trình dự thảo nghị định mới thay thế Nghị định 86 quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô-tô, Bộ Giao thông vận tải vẫn đưa ra hai phương án và cho biết, thiên về siết quản lý Grab… như ta-xi truyền thống. 

Ổn định tỷ giá để giữ ổn định kinh tế vĩ mô

  29/12/2018
Trong suốt cả năm nay, lượng dự trữ ngoại hối được tích lũy ở mức cao kỷ lục cho thấy lòng tin vào chính sách của Chính phủ và sự điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã và đang được củng cố, hỗ trợ cho các chính sách kinh tế vĩ mô khác trong thu hút đầu tư nước ngoài, nâng cao khả năng chống chọi của nền kinh tế… 

Vui buồn một năm làm luật

  29/12/2018
Trong năm 2018, sau một quy trình soạn thảo thẩm định thẩm tra phức tạp, Quốc hội khóa XIV đã phải gác lại một số dự án luật không phải là không quan trọng. Một số dự án khác cuối cùng đã được chỉnh sửa theo phương án được đa số đại biểu tán thành, dù không phải là phương án trình của cả cơ quan soạn thảo lẫn thẩm tra. Ðó là những quyết định sáng suốt và dũng cảm. 

Những dấu ấn của đối ngoại Ðảng năm 2018

  29/12/2018
Năm 2018 là năm bản lề, đánh dấu quá trình hơn nửa nhiệm kỳ triển khai Nghị quyết Ðại hội đại biểu toàn quốc khóa XII của Ðảng. Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động sâu sắc, khó lường, công tác đối ngoại Ðảng năm qua có nhiều đóng góp đối với quá trình củng cố và tăng cường nền tảng chính trị trong quan hệ với các đối tác quốc tế. 

Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ cấp cơ sở

  22/12/2018
Nắm giữ vị trí hết sức quan trọng, có ý nghĩa quyết định đối với hiệu quả cụ thể hóa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới mỗi hộ gia đình, mỗi người dân; vậy nhưng, đội ngũ cán bộ cấp cơ sở lại đang bộc lộ nhiều bất cập về chất lượng hoạt động. Làm sao nâng cao năng lực lãnh đạo, tạo đột phá trong công tác cán bộ, để mắt xích then chốt của bộ máy Nhà nước này thật sự phát huy hiệu quả đang là đòi hỏi bức thiết hiện nay.