Hang Pha lê khổng lồ

Không chỉ nổi tiếng với những tinh thể pha lê lớn nhất thế giới, hang Pha lê khổng lồ (Giant Crystal Cave) còn thu hút các nhà nghiên cứu bởi điều kiện môi trường khắc nghiệt có nhiều điểm tương đồng với những hành tinh trong hệ mặt trời. (18/05/2019)

TIN BÀI KHÁC

Linh hoạt chính sách để thu hút người tham gia

  27/04/2019
Với 99% số lao động di cư (LÐDC) chưa tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), dẫn đến việc họ sẽ không được hỗ trợ giảm rủi ro khi ốm đau, tai nạn lao động (LÐ), tuổi già, ông Bùi Sỹ Lợi (ảnh bên), Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng: doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cũng như chính sách cần "tiếp sức" cho người lao động. 

Giải pháp cấp bách để giảm ô nhiễm không khí

  27/04/2019
Thực trạng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh thời gian gần đây liên tục được cảnh báo vượt ngưỡng, nhiều thời điểm gây nguy hại cho sức khỏe con người. Báo cáo 2018 Chỉ số thực thi môi trường (EPI) của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) chỉ ra rằng, chất lượng không khí là mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe con người. Bởi vậy, giảm ô nhiễm không khí tại đô thị đang đòi hỏi những giải pháp cấp bách. 

Những con số đáng lo ngại

  27/04/2019
Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Hồ Chí Minh cho biết: Trong hai tháng đầu năm 2019, bụi và tiếng ồn do ảnh hưởng của hoạt động giao thông ở một số trạm quan trắc cho chỉ số vượt quy chuẩn. Theo đó, riêng tháng 1-2019, chỉ số bụi lơ lửng ở khu vực Huỳnh Tấn Phát - Nguyễn Văn Linh đạt ngưỡng 847µg/m3, trong khi quy chuẩn là 300µg/m3. Ðiểm Cát Lái, Gò Vấp vẫn nằm trong top những điểm có bụi nhiều nhất. 

Ngôi trường xanh trên núi

  27/04/2019
Sau gần nửa năm thi công, một ngôi trường nhỏ xinh, hòa hợp với khung cảnh thiên nhiên chung quanh, dành cho trẻ nhỏ miền núi, vừa đi vào hoạt động. Ðây là món quà đầy ý nghĩa mà Báo Nhân Dân và Công ty Beegreen hợp tác xây dựng tại điểm trường liên cấp mầm non - tiểu học Nậm Nhùng, xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. 

Mất mát khó đong đếm

  27/04/2019
Lại thêm một vụ việc sai phạm trong quản lý di tích gây xôn xao dư luận ở chùa bối khê (thôn song khê, xã tam hưng, huyện thanh oai, tp hà nội), di tích lịch sử quốc gia về kiến trúc nghệ thuật. Cổng cũ giáp với gác chuông đã bị phá bỏ, được xây dựng mới to, cao, hoành tráng nhưng kiến trúc hoàn toàn xa lạ. Đáng nói, hai cổng phụ cùng nhiều hạng mục được xây mới trong khuôn viên di tích thời gian qua hoàn toàn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép 

Dấu ấn tuổi 30 của một hợp tác xã

  27/04/2019
Có thể gọi đây là kỳ tích của lịch sử bán lẻ hiện đại Việt Nam khi Saigon Co.op, sau 30 năm hoạt động, đã đạt mức doanh thu gấp hơn 30 nghìn lần so thời điểm khởi đầu vào năm 1989. Ðiều đặc biệt là Saigon Co.op hoạt động theo mô hình kinh tế tập thể Hợp tác xã (HTX) mà không phải tư nhân hay công ty cổ phần. Không chỉ có nhiệm vụ kinh doanh đơn thuần mà Saigon Co.op còn có vai trò quan trọng trong việc tổ chức vận động phong trào HTX tại Việt Nam. 

Minh bạch từ chính sách, chỉ tiêu đến xử lý vi phạm

  18/04/2019
Báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2018 (trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tuần qua, trong khuôn khổ phiên họp thứ 33 của Ủy ban) nêu ra những cái tên khá cụ thể có sai phạm, thiếu nghiêm túc tuân thủ pháp luật trong lĩnh vực này. Điều hành phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã đề cập đến khả năng ban hành một nghị quyết phê bình nghiêm khắc những tổ chức, địa phương đó.  

Triển vọng con đường xuất khẩu phim Việt Nam

  18/04/2019
Mới đây, bộ phim Hai Phượng đã ghi dấu mốc đầy ấn tượng trong hành trình đưa phim Việt Nam vươn ra ngoài biên giới, khi lần đầu phát hành song song và cùng lúc đạt doanh thu cao ở cả hai thị trường Việt Nam - Mỹ. Đặt mục tiêu chinh phục khán giả mê phim hành động tại chính kinh đô điện ảnh Hollywood ngay từ khi khởi động dự án, Hai Phượng đã cho thấy một hướng đi mới rất khả quan - chủ động xuất khẩu phim, thay vì coi đó là một kênh phát hành gia tăng mang tính thụ động, “được chăng hay chớ” vốn vẫn tồn tại từ nhiều năm trước.  

Cuộc đua điện mặt trời

  18/04/2019
Thị trường điện mặt trời áp mái (ĐMTAM) đang đứng trước cơ hội phát triển rộng mở hơn bao giờ hết khi cùng lúc mang lại nguồn lợi cho nhiều phía. Tuy nhiên, lộ trình để những tấm pin trở thành nguồn điện không đơn giản.  

Điều quan trọng là chạm tới trái tim khán giả

  18/04/2019
Xu hướng sản xuất phim hướng ra nước ngoài thay vì quan tâm tới thị trường trong nước của các nhà làm phim Việt thời gian gần đây đã đặt ra không ít băn khoăn. Với một người có nhiều năm kinh qua các công việc của lĩnh vực điện ảnh như NSND Trần Lực (trong ảnh), đây là một xu hướng hay, nhưng cần chú trọng một số yếu tố.  

Nguồn lợi thủy sản trước nguy cơ tận diệt

  18/04/2019
Bài 4: Cho những ngư trường xanh  

Thách thức từ già hóa dân số

  18/04/2019
Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 bắt đầu từ ngày 1-4-2019, nhằm thu thập thông tin về thực trạng dân số và nhà ở nước ta, kết quả sơ bộ được công bố vào tháng 7 tới, được xem là cuộc tổng điều tra lớn nhất từ trước đến nay. Qua đó, một trong những vấn đề cần được quan tâm hiện nay là thách thức về già hóa dân số, đòi hỏi phải xây dựng các chính sách tổng thể, có tầm chiến lược quốc gia nhằm thích ứng hiệu quả.