Nút thắt giá điện và bài toán an ninh năng lượng

Do nguồn nước về cạn kiệt trong năm 2018, những tháng cuối năm cả ngành điện phải căng sức để lo đủ điện. Trước mắt giai đoạn 2019 - 2020, còn có thể co kéo, điều tiết nguồn để nguy cơ thiếu điện được giảm thiểu. Tuy nhiên, nhìn xa hơn, câu chuyện bảo đảm điện cho nền kinh tế đang gặp những thách thức không nhỏ.  (08/12/2018)

TIN BÀI KHÁC

Ngăn chặn từ xa tranh chấp đầu tư quốc tế

  21/12/2018
Trong bối cảnh Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã đưa ra những tiêu chuẩn ứng xử với nhà đầu tư nước ngoài mang tính bảo vệ rất cao, việc bảo đảm một cơ chế hiệu quả và công bằng để giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư với Nhà nước Việt Nam là một yếu tố hết sức quan trọng để khẳng định uy tín với nhà đầu tư. Không chỉ thúc đẩy thu hút đầu tư, cơ chế này còn là một trong những biện pháp then chốt để phòng, chống tham nhũng. 

Gây dựng niềm tin bằng hành động

  21/12/2018
Thực tế đã chứng minh, ở đâu người cán bộ thật sự công tâm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, thì nơi đó đời sống người dân yên bình, kinh tế phát triển. Đó cũng là cảm nhận của chúng tôi trong chuyến thực địa tìm hiểu hoạt động của cán bộ cơ sở ở một số xã của huyện Phú Xuyên (TP Hà Nội). 

Hoàn thiện cơ chế quản lý và giám sát

  21/12/2018
Sau một thời gian tiến hành đào tạo, bồi dưỡng thông qua các khóa học tập trung và ngắn hạn, nhìn chung, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã đã có những chuyển biến tích cực nhất định so với các năm trước, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trình độ lý luận chính trị, quản lý hành chính cũng như tin học, ngoại ngữ dần được nâng cao. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã vẫn còn những hạn chế, bất cập nhất định. 

Cần một tầm nhìn dài hạn

  21/12/2018
Những đợt nắng gắt kéo dài đang khiến không ít người dân làng đào Nhật Tân phải mang những cành đào nở sớm ra chợ bán ngay từ đầu tháng 12-2018 dương lịch. Tại miền trung, ngay giữa mùa mưa nhưng nơi thì ngập úng, nơi lại rơi vào cảnh khô hạn, thiếu nước. Thời tiết “nhảy múa”, với những diễn biến bất thường gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống và sản xuất của người dân, khi mà Tết Nguyên đán đã cận kề. 

Gánh nặng viện phí lại gia tăng

  21/12/2018
1.900 dịch vụ y tế sẽ tăng giá, với mức tăng bình quân khoảng 3,2% vào thời điểm cuối năm 2018 và tăng theo mức lương cơ sở đang khiến không ít người dân băn khoăn và lo lắng. Cùng với sự gia tăng gánh nặng chi phí, điều mà nhiều người quan tâm là tăng phí, liệu chất lượng dịch vụ y tế có tương xứng với đồng tiền họ bỏ ra để chữa bệnh hay không? 

Nghịch lý văn hóa đáng lo ngại

  21/12/2018
Câu chuyện bảo tồn và phát huy giá trị của phong tục, tập quán tốt đẹp trong xây dựng nông thôn mới là vấn đề đang được đặt ra. Nhiều chuyên gia, nhà quản lý văn hóa đã bày tỏ lo lắng trước thực trạng mai một dần các giá trị truyền thống, đặc biệt đáng báo động trong nếp sống, tập tục của một số dân tộc thiểu số. 

Chưa phải bữa tiệc cuối cùng!

  21/12/2018
Với danh hiệu vô địch AFF Suzuki Cup 2018 còn nóng hổi trên tay, đội tuyển (ĐT) Việt Nam đã khép lại một năm hoàn hảo cho bóng đá nước nhà. 

Thích đi qua hồ

  21/12/2018
Tôi hay đi qua hồ Thiền Quang. Đi để nhớ bố kể ngày xưa thiếu niên, học nhạc ở một căn gác mà người dạy là một linh mục. Ông linh mục dạy các bạn trẻ biết hát, thêm chút đàn ghi-ta hay măng-đô-lin, biết ký âm, nghe giai điệu chép được nốt nhạc ra giấy. Học nhạc để biết hát, biết nghe, thế là hay rồi, để có một tâm hồn biết vang lên những âm điệu, thì càng đẹp nữa. 

Bài học từ điều hành

  15/12/2018
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang và sẽ phải huy động tối đa công suất phát tại các nhà máy điện than. Tuy nhiên, về phía Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản (TKV) lại gặp khó khăn trong việc huy động sản lượng than cho sản xuất điện cao và ngoài kế hoạch dài hạn. Một số nhà máy nhiệt điện than (NMNĐ) đứng trước nguy cơ chạy cầm chừng hoặc dừng sản xuất vào năm 2019. Vì sao lại có tình trạng này?  

Hội tụ năng lực, khát vọng trẻ để đất nước đột phá

  15/12/2018
“Bản lĩnh, học tập, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển” - đây không chỉ là khẩu hiệu mà đã trở thành phương châm hành động cho sinh viên cả nước được cụ thể hóa bằng Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X vừa diễn ra (từ ngày 9 đến 11-12) tại Hà Nội. Làm gì để tiếp tục vun đắp lý tưởng, rèn đức luyện tài cho những chủ nhân tương lai để đất nước đột phá trong giai đoạn mới, đó chính là trăn trở của mỗi bạn trẻ hôm nay.  

Suốt đời đấu tranh cho Đảng, cho cách mạng

  15/12/2018
Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ viết tác phẩm “Đạo đức cách mạng”, phóng viên báo Nhân Dân trao đổi với PGS, TS Phạm Hồng Chương, nguyên Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) chung quanh giá trị của tác phẩm đối với công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay.  

Nhìn lại 60 năm thực hiện di huấn của Người

  15/12/2018
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm chăm lo xây dựng đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và là một tấm gương sáng, mẫu mực về thực hành đạo đức cách mạng để toàn Đảng, toàn dân noi theo.