Giữ hồn Tết Việt

Người Việt dù ở độ tuổi nào, dù đi đông đi tây, vẫn có sự gắn bó bền chặt với khái niệm “nghĩa tình”, với tình cảm gia đình. Có lẽ đó chính là nền tảng vững chắc nhất để giữ gìn truyền thống. (10/02/2018)

TIN BÀI KHÁC

Vay lúa, hiến bông cưới cho chiến dịch

  27/01/2018
Vĩnh Long là địa phương quân ta đã chiếm giữ và làm chủ được 22 ngày đêm trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân Mậu Thân 1968. Bên cạnh hoạt động quân sự thì sự đồng lòng ủng hộ, đóng góp sức người, sức của, tham gia phục vụ hậu cần của người dân đã góp phần quan trọng làm nên chiến thắng. 

Từ “bệ đỡ” hậu phương lớn miền Bắc

  27/01/2018
Góp phần quan trọng vào những đòn tiến công táo bạo, hiệu quả trên chiến trường, tạo nên bước ngoặt cho cuộc kháng chiến, phải kể đến sự chi viện dốc hết sức người, sức của của hậu phương lớn miền Bắc cho tiền tuyến lớn miền Nam. 

Ngân vang mãi khúc tráng ca Xuân 68

  27/01/2018
Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là một trong những sự kiện lịch sử nổi bật, đánh dấu bước ngoặt có ý nghĩa chiến lược của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta. Phương thức, quy mô và mức độ quyết liệt của chiến dịch đã tạo nên những thắng lợi quan trọng cả về chính trị, quân sự và ngoại giao, làm cho các tầng lớp nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới hiểu rõ hơn về tính chính nghĩa của cuộc kháng chiến mà nhân dân Việt Nam đang tiến hành. 

Còn chồi… nảy cây!

  19/01/2018
Hàng trăm ngôi nhà của người dân vùng ven biển, bãi ngang, núi cao của Quảng Nam, Khánh Hòa, phú yên... đã bị tốc mái, đổ sập. Nhiều tài sản giá trị, tư liệu sản xuất bị hư hại. Thực trạng ấy đẩy hàng nghìn người dân phải đối mặt với cái nghèo. May sao họ đã nhận được sự hỗ trợ của cơ quan chức năng, cộng đồng để gượng dậy ổn định cuộc sống. 

Ưu tiên vùng dễ bị tổn thương

  19/01/2018
Những trận bão, lụt xảy ra trong năm 2017 vừa qua đã gây thiệt hại rất lớn về người và của cải cho nước ta. Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng cho rằng, thời gian tới, ngoài việc kêu gọi sự trợ giúp của cộng đồng, cần thực hiện nhiều giải pháp để giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực đến Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, ưu tiên cho vùng dễ bị tổn thương. 

Nỗ lực ngăn chặn tình trạng tái nghèo

  19/01/2018
Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 đã đạt được nhiều thành quả. Song thành quả ấy đã bị ảnh hưởng bởi những đợt bão, lũ, sạt lở đất, gây thiệt hại lớn về người và của. Gánh nặng khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra đang tạo những thách thức rất lớn cho công tác giảm nghèo, đòi hỏi sự đồng lòng của cơ quan chức năng và nhiều tổ chức, cá nhân. 

Ngóng cơ chế, đón đầu cơ hội

  13/01/2018
Bất kể các đặc khu kinh tế (ÐKKT) trong tương lai có mô hình tổ chức chính quyền như thế nào, thì điều giới đầu tư, kinh doanh cần là sự rõ ràng và cụ thể để các kế hoạch kinh doanh đầu tư của doanh nghiệp đồng tốc được với mục tiêu phát triển vượt bậc của các mô hình đặc khu. 

Ðặc khu kinh tế - câu chuyện 5 năm nhìn lại

  13/01/2018
Sau hơn 5 năm kể từ thời điểm Bộ Chính trị đưa ra chủ trương nghiên cứu xây dựng mô hình đặc khu kinh tế (ÐKKT) vào năm 2012, lúc này xã hội đã đạt sự đồng thuận khá cao đối với tư tưởng xây dựng mô hình đặc khu. Theo đó, các cơ chế, chính sách về hành chính và kinh tế là điều hết sức cần thiết, cấp bách, và được xây dựng nhằm bảo đảm yêu cầu mang tính đột phá, vượt trội, đủ sức hợp tác và cạnh tranh quốc tế. Chỉ như vậy, ÐKKT mới tạo nên động lực phát triển mới, có tác động lan tỏa tích cực ở Việt Nam.  

Việt Nam hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

  06/01/2018
Các nhà khoa học dự báo, đến giai đoạn 2025 - 2030, nhân loại sẽ có hơn 20 sản phẩm công nghệ định hình tương lai kỹ thuật số và thế giới siêu kết nối. Việt Nam đang trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, đồng thời sẵn sàng hướng tới “quỹ đạo” của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (hay còn gọi là Cách mạng công nghiệp 4.0).  

Cách thức “đi tắt, đón đầu”

  06/01/2018
Đi thẳng vào những nhiệm vụ trọng tâm, đề cập các giải pháp cụ thể để Việt Nam có thể “đi tắt, đón đầu”, vượt qua thách thức, tận dụng cơ hội mà cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đem lại, Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã dành cho Nhân Dân cuối tuần cuộc trò chuyện đầu năm đầy hứng khởi. 

Kinh nghiệm hay của Công viên phần mềm Quang Trung

  06/01/2018
Từ những thành công ban đầu, Công viên phần mềm Quang Trung đang đặt nền móng hướng đến mô hình công nghiệp 4.0 về công nghệ thông tin và phần mềm. Đây là hướng đi tất yếu, nhất là cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ không chỉ ở Việt Nam mà cho cả toàn cầu. 

Phía sau những chiếc ô-tô “Made in Vietnam”

  30/12/2017
Trong khi các doanh nghiệp ô-tô nước ngoài hăm hở nhập khẩu bởi thuế khu vực ASEAN đã về 0%, vẫn có những doanh nghiệp trong nước miệt mài đầu tư để ghi danh Việt Nam trên bản đồ sản xuất ngành công nghiệp xe hơi thế giới.