Nhìn thấu đáo về năng suất lao động và lương tối thiểu

Tháng 8-2017 vừa qua, Hội đồng Tiền lương quốc gia chốt phương án mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 là 6,5% và trình phương án này lên Chính phủ. Mục tiêu lương tối thiểu phải dựa trên năng suất lao động và đáp ứng mức sống tối thiểu. Tuy nhiên con số này vẫn chưa làm thỏa mãn đa số người lao động và các doanh nghiệp, bởi thế cần phải có những chính sách được tính toán kỹ lưỡng nhằm phát triển đời sống sản xuất, ổn định về kinh tế.  (11/11/2017)

TIN BÀI KHÁC

Quan tâm hơn đến thương lượng tập thể

  11/11/2017
Để tăng lương, nâng cao đời sống công nhân lao động, ông Chang-Hee Lee, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam, cho rằng, cần nâng cao hiệu quả của thương lượng tập thể, tổ chức của người lao động, độc lập với người sử dụng lao động.  

Thúc đẩy trách nhiệm giải trình

  28/10/2017
Nếu tự chủ được xem là “chân ga” giúp các trường đại học tăng tốc và phát triển, thì trách nhiệm giải trình được xem là “chân phanh” giúp các trường “hãm lại” và tránh đi lạc hướng. Trong các cơ chế bảo đảm trách nhiệm giải trình, công khai thông tin được xem là cơ chế ít tốn nguồn lực và hiệu quả, nhưng dường như vẫn chưa được khai thác triệt để tại Việt Nam. 

Rà soát, sửa đổi quy định về Hội đồng trường

  28/10/2017
Nếu thiết chế cao nhất của các cơ sở giáo dục ngoài công lập là Hội đồng quản trị thì, tại các cơ sở giáo dục công lập theo yêu cầu tự chủ chính là Hội đồng trường (HĐT). Từ thực tế triển khai đề án thí điểm tự chủ, PGS, TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa Hà Nội phân tích những vướng mắc trong hoạt động của thiết chế này. 

Đổi mới quản lý nguồn nước trước khi quá muộn

  20/10/2017
Tình trạng lũ lụt và hạn hán xảy ra ngày càng nghiêm trọng ở nhiều nơi có một phần nguyên nhân do con người tác động làm mất cân đối trong phân bố nguồn nước. Vậy nên việc tìm ra giải pháp nhằm bảo đảm an ninh nguồn nước là vấn đề hết sức cấp thiết!  

Thiếu liên kết, khó điều hành!

  20/10/2017
Làm gì để giảm lũ cho hạ du trong mùa lũ, tăng hiệu quả sử dụng nước và bảo đảm nguồn nước cho khu vực hạ du trong mùa cạn? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Châu Trần Vĩnh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường. 

Khi “lộc trời” đã kiệt

  20/10/2017
Với người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, nuôi trồng thủy hải sản… ở những lưu vực sông, nước chẳng khác nào thứ lộc trời phú cho. Tuy nhiên, giờ đây nguồn lợi đã cạn kiệt, thay vào đó là những mối đe dọa không nhỏ đối với con người.  

Cảnh báo về sự thiếu bền vững

  14/10/2017
Ðầu tư vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) đang thu hút sự quan tâm của cả cơ quan soạn thảo chính sách và cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, làm sao chính sách vừa đủ độ hấp dẫn dòng vốn, nhưng vẫn phải chặt chẽ để không tạo ra những kẽ hở gây nên sự méo mó của thị trường và phân bổ lợi ích không công bằng, cũng cần được xem xét thấu đáo!  

Chuyện ở An Giang

  14/10/2017
Là một trong những tỉnh sớm thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao (CNC), sản xuất hàng hóa quy mô lớn, thực tế tại An Giang đang đặt ra những gợi ý trong xây dựng chính sách.  

Vay khó. Cho vay cũng khó!

  14/10/2017
Tín dụng đối với sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) là một hướng đi mới, chưa có tiền lệ. Vậy nên, những quy định còn chung chung đang đánh đố không chỉ doanh nghiệp (DN) mà chính các ngân hàng thương mại (NHTM).  

Ðương đầu với lũ dữ

  14/10/2017
Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, từ tối ngày 9 đến sáng 11-10, trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nam Ðịnh có mưa rất to, kéo dài khiến nhiều tuyến đường, khu dân cư ngập lụt, giao thông hỗn loạn. Ðặc biệt tại Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ... nước lũ dâng cao đã khiến nhiều địa phương bị cô lập và sạt lở đất; tại Thanh Hóa, Hà Tĩnh mưa lũ làm vỡ đê... Chính quyền các địa phương đang nỗ lực cứu hộ, khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm ổn định cuộc sống cho nhân dân.  

Bấp bênh đời công nhân

  14/10/2017
Kỳ 2: Cách nào bảo vệ người lao động? Việc những trụ cột gia đình bị mất việc sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như bất ổn về tài chính, gánh nặng kinh tế cho gia đình, khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ xã hội, đời sống tinh thần thấp, mặc cảm trong giao tiếp… Ðâu là những giải pháp căn bản giải quyết tình trạng này? (Tiếp theo và hết) 

CSI - thước đo độ sẵn sàng

  07/10/2017
Tại Hội nghị Thượng đỉnh các DN châu Á về báo cáo bền vững tại Xin-ga-po (Singapore) vào trung tuần tháng 9 vừa qua, Bảo Việt được mời tham dự với tư cách là một DN đã xuất sắc đoạt giải đặc biệt trong hai hạng mục quan trọng của giải thưởng vào năm 2016. Nhờ áp dụng Bộ chỉ số DN bền vững (CSI), tập đoàn này có thể cạnh tranh trên sân chơi toàn cầu. Nhưng không nhiều DN Việt sẵn sàng nắm bắt xu thế tất yếu ấy!