Bản đồ rủi ro thiên tai – đợi đến bao giờ?

Việc chưa xây dựng được bản đồ rủi ro thiên tai tại các địa phương có nguy cơ cao là một trong những thách thức lớn trong công tác ứng phó thiên tai. Cho đến nay, còn hơn 10 tỉnh, thành vẫn bị “nợ” bản đồ này, đồng nghĩa với việc người dân vẫn phải sống chung với nỗi lo thảm họa.  (10/08/2018)

TIN BÀI KHÁC

Tạo cơ chế khuyến khích xã hội hóa

  08/09/2018
Vì sao ngành giáo dục đã có chủ trương khuyến khích xã hội hóa việc biên soạn sách giáo khoa (SGK), nhưng thực tế vẫn chưa ghi nhận những chuyển động khả quan, thậm chí chưa thấy có cá nhân hay tổ chức nào tham gia công tác này thật sự hiệu quả?! 

Xác định lại vai trò và tiêu chí

  08/09/2018
Trong nền giáo dục hiện đại, người giáo viên và cả học sinh sẽ không chỉ sử dụng duy nhất sách giáo khoa (SGK) để giảng dạy và học tập. Tuy thế, SGK cũng vẫn là một trong những tài liệu quan trọng nhất, chất lượng của nó ra sao sẽ có ảnh hưởng lớn đến chất lượng giáo dục toàn quốc. Những bất cập trong quy trình biên soạn, ấn hành và dạy thí điểm SGK ở nước ta càng cho thấy, hơn lúc nào hết những người có trách nhiệm phải nhìn nhận lại nghiêm túc vấn đề này. 

Một quá trình hoàn thiện

  01/09/2018
NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN (NNPQ) với định nghĩa cơ bản nhất là không ai ở trên luật hay mọi người phải tuân theo luật; là toàn thể một quốc gia có trách nhiệm thực hiện công lý, phục tùng pháp luật và quan tâm đặc biệt đến việc tôn trọng các quyền con người và nguyên tắc tương ứng. Dưới góc độ quản lý, NNPQ là QUẢN LÝ XÃ HỘI (QLXH) bằng pháp luật; trong đó, các cá nhân, tập thể, tổ chức và cơ quan công quyền đều phải tuân theo pháp luật.  

Nhà nước ta - Nhà nước cách mạng với “thần linh” pháp quyền

  01/09/2018
Từ khi Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời (năm 1945) đến nay, tư tưởng xây dựng một nhà nước dân chủ, của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân; có nền dân chủ lập hiến, quản lý đất nước bằng pháp luật là tư tưởng nhất quán, được hình thành và phát triển ngày một hoàn thiện qua các thời kỳ. Nhân Dân cuối tuần giới thiệu chuyên đề “Xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa” nêu lên những kinh nghiệm, cách làm và hướng đi để nền pháp chế XHCN ngày càng hoàn thiện và đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển đất nước trong thời kỳ mới.  

Pháp quyền hay pháp trị?

  01/09/2018
Pháp quyền và pháp trị là hai khái niệm rất dễ bị lẫn lộn với nhau, đặc biệt là trong tiếng Việt. Trong tiếng Anh, pháp quyền là “the rule of law” và pháp trị là “rule by law”. Dịch ra tiếng Việt, pháp quyền là “sự cai trị của pháp luật”, và pháp trị là “sự cai trị bằng pháp luật”. Đây là hai khái niệm rất khác nhau.  

Tất yếu lịch sử và khách quan

  01/09/2018
“Ở Việt Nam, việc xây dựng nhà nước pháp quyền đang được đặt ra như một tất yếu lịch sử và tất yếu khách quan. Sau hơn 30 năm đổi mới, việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa (XHCN) dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng”, đó là đánh giá của PGS, TS Đinh Xuân Thảo, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong cuộc trả lời phỏng vấn của Nhân Dân cuối tuần.  

Thay đổi tư duy chưa đủ

  01/09/2018
Thời gian sửa đổi một văn bản đang dài hơn vòng đời trung bình của một doanh nghiệp. Không phải không có lý khi cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ lo ngại về tính thực chất của việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh.  

Cần cách tiếp cận mới đối với y tế tư nhân

  25/08/2018
Sau hơn một năm Chỉ thị số 04/CT-BYT về việc tăng cường quản lý hoạt động của cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) tư nhân được Bộ Y tế ban hành, những sự cố y khoa vẫn tiếp tục xảy ra, thậm chí có vụ còn gây hậu quả nghiêm trọng. Ðã đến lúc, cần thay đổi cơ bản cách thức quản lý y tế tư nhân, thay vì chỉ trông vào đội ngũ quản lý chuyên ngành vốn còn bất cập ở các địa phương.  

Chỉ như "muối bỏ bể" !

  25/08/2018
Là một trong ba địa phương có số lượng bệnh viện, phòng khám tư nhân lớn nhất cả nước, những đề xuất từ thực tiễn mà Hà Nội đưa ra cũng là những gợi ý cần thiết để nâng cao chất lượng quản lý trong lĩnh vực quan trọng này.  

Bắt đầu từ chính sách với y, bác sĩ

  25/08/2018
Trả lời phỏng vấn của Báo Nhân Dân cuối tuần, PGS, TS Nguyễn Lân Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Ðại học Y Hà Nội, Ðại biểu Quốc hội khóa XIV, đã chỉ ra những bất cập trong việc cấp phép và quản lý hành nghề y dược hiện nay.  

Gia tăng động lực cho cổ phần hóa

  18/08/2018
Cho dù nguyên tắc phải tuân thủ là không cổ phần hóa (CPH), thoái vốn bằng mọi giá, nhưng sự chậm chạp của các kế hoạch cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN), thoái vốn nhà nước trong các doanh nghiệp đang cản trở nguồn lực tư nhân chảy vào nền kinh tế. Không những thế, mục tiêu cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư nhà nước cũng bị ảnh hưởng. Một Hội nghị Ðổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN, trọng tâm là các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước dự kiến được tổ chức tại Hà Nội trong tháng 9 tới, được trông đợi sẽ gia tăng động lực cho CPH. 

Khi nhà đầu tư… "bỏ cọc"

  18/08/2018
Theo Tổng công ty Ðầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), tiến độ thoái vốn đang bị chậm tiến độ. Ðơn vị này đã hoàn chỉnh thủ tục đối với bảy doanh nghiệp, đã bán được vốn tại năm đơn vị, và có hai trường hợp nhà đầu tư chấp nhận… bỏ cọc không mua. Nghịch lý hàng tốt lại ế ẩm, tiếc thay, vẫn tồn tại.