Phòng chống tham nhũng chính sách

LTS- Sau hơn 30 năm đổi mới, thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta đã được quan tâm xây dựng và từng bước hoàn thiện. Tuy nhiên, một số chính sách, pháp luật vẫn còn không ít chồng chéo, mâu thuẫn; có biểu hiện bị chi phối bởi cơ chế “xin - cho”, “lợi ích nhóm”. Làm thế nào để ngăn chặn tham nhũng ngay từ khâu xây dựng chính sách? Nhân Dân cuối tuần xin giới thiệu góc nhìn của TS Nguyễn Sĩ Dũng về vấn đề thời sự trên.  (14/07/2018)

TIN BÀI KHÁC

Nguy cơ từ những “túi nước treo”

  07/07/2018
Ba tỉnh miền trung gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đang giữ “kỷ lục” về số lượng hồ đập thủy lợi xuống cấp nghiêm trọng. Hồ đập thủy điện cũng báo động tình trạng mất an toàn. 

Giải pháp mạnh cho giao thông Hà Nội

  29/06/2018
Áp lực gia tăng, giải pháp không đồng bộ 

Giấc mơ dài... đường sắt đô thị

  29/06/2018
Sau khi tuyến xe buýt nhanh đầu tiên (tuyến BRT01) đưa vào vận hành nhưng chưa phát huy được hiệu quả; tình trạng ùn tắc giao thông ở Thủ đô ngày càng trầm trọng hơn... Lúc này người dân Hà Nội đang đặt nhiều kỳ vọng vào hệ thống đường sắt đô thị (ĐSĐT) được đầu tư xây dựng như một giải pháp cứu cánh cho những bế tắc của giao thông Thủ đô. 

Điểm nghẽn cần được khơi thông

  29/06/2018
Một trong nhiều giải pháp mà TP Hà Nội đưa ra những năm qua là tăng sử dụng phương tiện giao thông công cộng, giảm phương tiện cá nhân. Song, để giải pháp này thật sự có hiệu quả, vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần được khơi thông. 

Khuyến khích ứng cử, tổ chức tốt tranh cử

  08/06/2018
Điều ông Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương trăn trở, chính là việc làm sao tạo ra sự đổi mới thật sự trong việc xây dựng được cơ chế để trọng dụng người tài đức, cũng như sử dụng cán bộ có năng lực ngang tầm nhiệm vụ. Đặc biệt, cần tạo cơ hội cho lớp trẻ kế cận có điều kiện phát triển. 

Minh bạch để xây dựng chuỗi giá trị nông sản

  26/05/2018
Như một nghịch lý, bên cạnh những thành tích trong xuất khẩu nông sản, thì nỗi ám ảnh giải cứu hết củ cải lại đến dưa hấu và nhiều loại khác nữa, vẫn cứ tái diễn. Không phải lần đầu chúng ta bàn đến giải pháp xây dựng chuỗi giá trị nông sản (GTNS), nhưng sẽ không thể thực thi nếu thiếu đi một cơ chế để bảo đảm tính minh bạch trong tất cả các quy trình sản xuất, chế biến. 

Theo những “mắt xích” liên kết

  26/05/2018
Trưa, nắng khỏa tràn trên những cánh đồng rau, thuộc khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao Đạ Sar, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng. Trong khu nhà kính trồng rau tiêu chuẩn VietGAP, lão nông Hà Duân đang ghi chép nhật ký đồng ruộng, ông bảo: “Làm nông bây giờ sản phẩm phải sạch từ vườn đến bàn ăn. Đặc biệt, phải thực hiện đúng vị trí một “mắt xích” trong chuỗi liên kết, thông tin minh bạch mới phát triển bền vững”. 

Câu hỏi về trách nhiệm hỗ trợ

  26/05/2018
Trước những bất cập, nghịch lý của thị trường nông sản, TS Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản cho rằng, ngành nông nghiệp Việt Nam cần phải khẩn trương đổi mới chuỗi liên kết để xây dựng giá trị thương hiệu bền vững, tạo niềm tin cho người tiêu dùng cả trong nước và quốc tế. 

Du lịch với bài toán giữ sức hút cho điểm đến

  20/05/2018
Ngành du lịch Việt Nam đang có sự tăng tốc, bứt phá ngoạn mục. Nhiều điểm đến của Việt Nam đã tạo dựng được thương hiệu, thu hút sự chú ý của quốc tế, lọt vào danh sách bình chọn của du khách và nhiều kênh truyền thông uy tín của thế giới. Nhưng cũng chính tại thời điểm hiện nay, một vấn đề đang được đặt ra, song dường như lại chưa được quan tâm đúng mức: Bảo vệ sức hút điểm đến, cũng chính là bảo đảm sự tăng trưởng bền vững và chất lượng của du lịch Việt.  

Cần nhìn nhận nghiêm túc hiệu quả doanh thu

  20/05/2018
Tư duy mùa vụ, khai thác tài nguyên ở dạng thô… là những tồn tại lớn nhất khiến cho hiệu quả kinh doanh của du lịch Việt Nam chưa cao. Nhưng bên cạnh việc khắc phục những tồn tại này, điều quan trọng hơn, theo KTS, TS Nguyễn Thu Hạnh - Chủ tịch Liên hiệp Khoa học Phát triển du lịch bền vững Stde, là phải thay đổi tư duy phát triển du lịch từ chiều rộng sang chiều sâu.  

 “Tham bát” dễ “mất mâm”

  20/05/2018
Các công ty lữ hành muốn càng đông khách càng tốt. Địa phương có điểm du lịch cũng thế, bởi khách càng đông, thu nhập từ du lịch càng lớn. Nhưng các điểm du lịch đều có “ngưỡng chịu tải”. Quá “tham bát” dễ dẫn đến nguy cơ “mất mâm”.