Sinh khí mới từ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước

Quyết định 1001/2017/QÐ-TTg về phương án sắp xếp, phân loại doanh nghiệp (DN) của Tổng công ty Ðầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đến năm 2020, vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 7-2017. Ðộng thái tích cực từ chủ sở hữu Nhà nước với hoạt động cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN), thoái vốn Nhà nước đang thổi sinh khí mới vào thị trường mua bán - sáp nhập (M&A) DN. (05/08/2017)

TIN BÀI KHÁC

Sự dịch chuyển của "khối ngoại"

  05/08/2017
Thị trường M&A (mua bán-sáp nhập) Việt Nam đang ghi nhận sự dịch chuyển của khối ngoại vào các lĩnh vực mới một cách mạnh mẽ và thực chất hơn.  

Cần rà soát, phân nhóm trước khi chào bán

  05/08/2017
Hiện nay, Chính phủ đã rà soát, quy hoạch và công bố các nhóm/doanh nghiệp (DN) cổ phần hóa trong năm 2017 hoặc được Nhà nước giữ lại. Nhưng để tránh thất thoát vốn Nhà nước, ngăn chặn các thương vụ thâu tóm đất vàng, hay hiệu quả chỉ nghiêng về một phía đầu tư, chuyên gia kinh tế Ðinh Thế Hiển cho rằng, vẫn cần có một cuộc rà soát lại với tiêu chí mới. 

Chung sức chăm lo cho người có công

  29/07/2017
Chăm sóc, ưu đãi người có công với cách mạng là một chính sách lớn của Ðảng, Nhà nước, là nguyên tắc được Hiến định, thể hiện sâu sắc đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Các cơ quan chức năng cùng các địa phương, tổ chức xã hội vẫn đang tiếp tục lan tỏa tinh thần tri ân người có công, bằng những chính sách, việc làm thiết thực, hiệu quả. 

Trong những mái nhà thứ hai

  29/07/2017
Tận tâm và chân thành, nhiều cán bộ, nhân viên ở các Trung tâm điều dưỡng thương binh đã chăm sóc các chiến sĩ đã cống hiến tuổi xuân cho Tổ quốc với tất cả tấm lòng tri ân. Tình cảm sâu đậm như ruột thịt cứ được bồi đắp đầy thêm qua hàng chục năm gắn bó. 

Mệnh lệnh từ trái tim

  29/07/2017
Tôn vinh người có công với cách mạng chính là tôn vinh những giá trị tinh thần, thành tựu to lớn của dân tộc ta. Cùng với Ðảng và Nhà nước, nhiều tổ chức chính trị - xã hội, cá nhân, coi công tác tri ân người có công (NCC) là mệnh lệnh từ trái tim. 

Phát triển hay mai một?

  22/07/2017
Biểu diễn đờn ca tài tử kết hợp với các tour du lịch được xem là một trong những giải pháp “cấp cứu” loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng của Nam Bộ đang có nguy cơ ngày càng mai một này. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng, loại hình này có thể bị biến chất…  

Phải hiểu đúng nguyên gốc để ứng xử phù hợp

  22/07/2017
Nhà nghiên cứu âm nhạc Bùi Trọng Hiền (Viện Văn hóa - Nghệ thuật quốc gia Việt Nam) đã thẳng thắn bày tỏ với chúng tôi nhiều suy nghĩ cá nhân chung quanh những biến tướng của việc khôi phục, phát huy các giá trị di sản văn hóa trong đời sống hiện nay. 

Cần cơ chế hỗ trợ nghiên cứu sinh

  15/07/2017
Trong bối cảnh hội nhập, áp dụng những chuẩn mực quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học ở Việt Nam là việc phải làm. Với yêu cầu nghiên cứu sinh (NCS) phải có ít nhất một bài báo thuộc danh mục ISI/Scopus hoặc hai báo cáo quốc tế thì mới đủ điều kiện tốt nghiệp, cho thấy Bộ GD-ĐT đang siết đầu vào chương trình đào tạo tiến sĩ (TS). Bài viết này thảo luận một số cơ chế nhằm hỗ trợ các NCS trong nước đạt được các yêu cầu trên. 

Không chỉ là việc chống gian dối

  15/07/2017
TS PHẠM THỊ LY Trước dư luận xã hội về chất lượng của các tiến sĩ (TS) và việc đào tạo TS, Bộ GD-ĐT đã đáp ứng bằng Thông tư 08 quy định về quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ TS. 

Đoàn tàu cũ cần “động cơ” mới

  08/07/2017
Để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế ở mức cao, cần phải nâng cao năng lực vận chuyển của các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong ngành vận tải và dịch vụ logistics. Cơ hội rộng mở, nhưng Tổng Công ty đường sắt Việt Nam (VNR) cần phải thắng được sức ỳ bấy lâu bằng cách tái cơ cấu một cách toàn diện. Mở rộng cửa đón luồng vốn đầu tư bên ngoài là điều không thể không tính đến.  

Tách bạch quản lý nhà nước và kinh doanh

  08/07/2017
Hiện nay, tỷ trọng đầu tư cho ngành đường sắt (ĐS) của Việt Nam chỉ chiếm khoảng 3% tổng cơ cấu đầu tư ngành giao thông. Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, nếu không có được nguồn vốn đầu tư một cách hợp lý, ngành này sẽ tiếp tục tụt hậu so với các lĩnh vực vận tải khác. 

Muốn nhà đầu tư nói “Có”...

  08/07/2017
Giới đầu tư thường nằm lòng câu đúc kết “rủi ro tỷ lệ thuận với lợi nhuận”. Họ cũng không e ngại những khoản đầu tư lớn, chậm thu hồi được vốn. Nhưng họ vẫn e ngại rót vốn vào một ngành đầy tiềm năng, bởi dưới “tấm thảm đỏ” mời gọi vẫn còn những mũi đinh của thủ tục pháp lý nhiêu khê, cạnh tranh thiếu minh bạch.