Ðô thị trước thách thức ứng phó thiên tai

Cơn bão số 9 mặc dù đã giảm thành áp thấp nhiệt đới khi đi vào đất liền khu vực TP Hồ Chí Minh, song mưa to kéo dài đã dẫn tới ngập lụt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cư dân và gây khó khăn trong công tác ứng phó cho chính quyền địa phương. Tăng cường khả năng chống chịu của đô thị trước tác động của quá trình đô thị hóa và đặc biệt là tác động của biến đổi khí hậu (BÐKH), hướng tới sự phát triển bền vững, đã trở thành đòi hỏi cấp thiết. (30/11/2018)

TIN BÀI KHÁC

Phép thử của mưa lũ

  30/11/2018
Cơn mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của cơn bão số 9 vừa qua tại TP Hồ Chí Minh đã phá vỡ nhiều kỷ lục về thời gian, về vũ lượng trước đó. Ðây cũng được xem như một phép thử về năng lực triển khai các chương trình chống ngập của thành phố. 

Chế tài đủ mạnh giúp tuân thủ quy hoạch

  30/11/2018
Phát triển đô thị một cách bền vững là một xu thế tất yếu trong bối cảnh Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu (BÐKH). KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Hội KTS thành phố Hồ Chí Minh đã có cuộc trao đổi thẳng thắn và cởi mở với báo Nhân Dân cuối tuần về giải pháp quy hoạch giúp giảm thiểu tác động của BÐKH đối với các đô thị trong vùng dễ bị tổn thương. 

Điều chỉnh bằng sự can thiệp phù hợp

  24/11/2018
Khẳng định xã hội Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển đổi và định hình một hệ giá trị văn hóa mới, PGS,TS Nguyễn Văn Chính (Khoa Nhân học, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, thực tế xã hội đang đặt các nhà quản lý văn hóa trước một thách thức lớn. Và, sự can thiệp để điều chỉnh các hành vi ứng xử trong văn hóa phải được tạo ra trên cơ sở tôn trọng tính đa dạng, tránh dán nhãn và tiếp cận phù hợp văn hóa. 

Quy tắc và hiệu quả thực tế

  24/11/2018
Hà Nội đang triển khai rộng rãi hai bộ quy tắc ứng xử, bao gồm Bộ quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan thành phố và Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng. Vậy nhưng, hiệu quả thực chất của các quy tắc ứng xử này trong cuộc sống vẫn đang là câu hỏi được đặt ra. 

Công cụ cần thiết và quan trọng

  24/11/2018
Một trong những dự thảo luật dư luận xã hội rất quan tâm đã được các đại biểu Quốc hội thông qua tại ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV là Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).  

Quản lý chặt đầu tư công

  17/11/2018
Trong giai đoạn 2016 - 2020, lần đầu chúng ta có kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm theo quy định của Luật Đầu tư công. Bước đổi mới quan trọng về thể chế đã giúp quản lý đầu tư công từ ngân sách nhà nước trở nên công khai, minh bạch hơn với trách nhiệm giải trình cao hơn. Tuy nhiên, do việc tổ chức thực hiện Luật phần nào còn chưa nghiêm nên vẫn làm nảy sinh nhiều vướng mắc, chậm trễ trong thực thi. 

Những dự án ba “không”...

  17/11/2018
Bàn về thực trạng đầu tư công, có lẽ không thể không nói đến những dự án dường như được gắn thêm với những cụm từ bắt nguồn từ chữ “KHÔNG”: Không phát huy hiệu quả, không hoàn thành đúng kế hoạch, không đạt đúng kỳ vọng… 

Cần thận trọng khi sửa luật

  17/11/2018
Quốc hội đang thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công. Nhân dịp này, PV Nhân Dân cuối tuần đã có cuộc phỏng vấn ông NGUYỄN ĐỨC HẢI (ảnh bên), Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách (TCNS) của Quốc hội, đại diện cơ quan thẩm tra dự án luật, để làm rõ hơn một số nội dung liên quan. 

Giảm nguy cơ do rác thải

  10/11/2018
Theo số liệu thống kê, mỗi năm ở Việt Nam có tổng lượng phát sinh chất thải rắn sinh hoạt khoảng hơn 24,5 triệu tấn; chất thải rắn công nghiệp 8,1 triệu tấn và khoảng 800 nghìn tấn chất thải nguy hại. Trong khi, tỷ lệ thu gom chất thải rắn sinh hoạt ở khu vực các thành phố mới đạt khoảng từ 70% đến 85%; đối với khu vực nông thôn chỉ đạt từ 40% đến 55%. Tình trạng này khiến các bãi rác mỗi ngày một lớn hơn và là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường cục bộ, tạo áp lực lớn cho cả người dân và chính quyền địa phương.  

Ứng dụng công nghệ mới

  10/11/2018
Nỗ lực tìm kiếm những công nghệ hiện đại là cách mà nhiều tỉnh, thành phố đang thực hiện nhằm tháo gỡ tình trạng khó khăn trong xử lý rác thải. Tại TP Hồ Chí Minh, với khối lượng rác sinh hoạt bình quân đầu người là 0,98 kg/người/ngày, việc đưa ra các giải pháp xử lý hiệu quả càng cấp thiết hơn bao giờ hết. 

Nhìn từ bài toán quy hoạch

  10/11/2018
Tốc độ đô thị hóa tăng nhanh hơn so với dự báo, đi cùng đó là lượng chất thải rắn, chất thải công nghiệp phát sinh tăng theo, đòi hỏi phải xây dựng, cũng như điều chỉnh quy hoạch xử lý chất thải rắn, chất thải công nghiệp với tầm nhìn dài hạn. 

Ðể dòng vốn vào bất động sản thực chất hơn

  03/11/2018
Theo Báo cáo mới nhất của Cục Ðầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Ðầu tư, tính chung trong 10 tháng năm 2018, lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản (BÐS) đứng thứ hai trong thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư 5,7 tỷ USD, chiếm 20,4% tổng vốn đầu tư đăng ký. Thứ hạng này đã được duy trì trong nhiều năm trở lại đây. Mặc dù đã tiếp thêm nguồn lực cho thị trường, nhưng vẫn có những cảnh báo được đưa ra về tính hai mặt của dòng vốn FDI.