Mệnh lệnh từ trái tim

Thứ Bảy, 29/07/2017, 04:24:38
 Font Size:     |        Print

Tôn vinh người có công với cách mạng chính là tôn vinh những giá trị tinh thần, thành tựu to lớn của dân tộc ta. Cùng với Ðảng và Nhà nước, nhiều tổ chức chính trị - xã hội, cá nhân, coi công tác tri ân người có công (NCC) là mệnh lệnh từ trái tim.

Cùng xoa dịu nỗi đau

Trung tướng Lê Văn Hân (Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam):

Chính sách xã hội, ưu đãi NCC với cách mạng đã được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm thực hiện, góp phần quan trọng bảo đảm quyền lợi cho thương binh, gia đình liệt sĩ và NCC với nước. Nhiều tổ chức chính trị - xã hội, Quỹ Ðền ơn đáp nghĩa cũng đã tiếp tục vươn tay đến các gia đình chính sách. Tôi xin chia sẻ, ngày 24-10-2010, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGÐLS) Việt Nam được thành lập, thật sự là cầu nối giữa các gia đình, thân nhân liệt sĩ với Ðảng, Nhà nước, góp phần xoa dịu những đau thương, mất mát do chiến tranh để lại. Các hoạt động của hội là tiếp tục truyền thống, đạo lý đền ơn đáp nghĩa, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đáp ứng nguyện vọng của các gia đình liệt sĩ và toàn xã hội. Hội HTGÐLS Việt Nam đã thực hiện hỗ trợ các gia đình liệt sĩ tiếp cận và thực hiện các chế độ, chính sách; giúp các gia đình thu thập thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ còn thất lạc, hoặc chưa xác định được danh tính; tham gia khảo sát, nghiên cứu và đề xuất những giải pháp thực hiện.

Ðể có cơ sở xây dựng chương trình, kế hoạch những năm qua, Hội đã tổ chức nghiên cứu khảo sát thực trạng về thân nhân liệt sĩ ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước; trên cơ sở đó có văn bản kiến nghị về chế độ chính sách đối với thân nhân liệt sĩ. Ðây chính là việc tri ân liệt sĩ và gia đình liệt sĩ một cách thiết thực.

Chia sẻ với người khó khăn

Thương binh Ðào Viết Thoàn (xã An Quý, Quỳnh Phụ, Thái Bình):

Là người lính Bộ đội Cụ Hồ, trở về từ chiến trường, tôi bị thương rất nặng và nhận được tấm lòng nhân ái ở đời, được ni sư Thích Ðàm Lương dùng bài thuốc cổ đắp thuốc sinh cơ, nuôi thịt. Từ đó tôi đã xin học bài thuốc chữa bỏng để về quê lập phòng khám, giúp người, chia sẻ khó khăn với những bệnh nhân bị bỏng. Tôi biết rằng, đồng đội tôi, hay nhiều thương binh khác đã tích cực vươn lên trong cuộc sống, không ỷ lại, trông chờ vào chính sách. Nhiều người đã tự làm giàu cho mình, đồng thời chia sẻ với những đồng đội khác có cuộc sống khó khăn hơn. Họ được xã hội trân trọng.

Bản thân tôi những năm qua cũng cố gắng giúp đỡ người khác, miễn phí tiền thuốc, tiền công cho hơn 2.000 bệnh nhân là đối tượng chính sách; miễn phí tiền công cho hơn 6.500 bệnh nhân là người nghèo; miễn phí toàn bộ giường nằm, điện nước cho hơn 12.000 bệnh nhân nằm điều trị nội trú tại gia đình. Gần 30 năm qua, hơn 23.000 bệnh nhân đã được chữa trị thành công. Tôi coi việc giúp người, giúp đời, biết ơn những người có công với nước là một mệnh lệnh từ trái tim. Bây giờ, hễ người nào có tố chất nghề, có tâm tôi sẽ truyền nghề y và bài thuốc quý. Tôi không giữ riêng cho gia đình mình.

Hoàn thiện hệ thống chính sách trong tình hình mới

Ông Ðào Ngọc Lợi - Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LÐ,TB và XH):

Chế độ trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công liên tục được điều chỉnh tăng. Từ năm 2004, thực hiện Ðề án cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi NCC, chế độ trợ cấp, phụ cấp ưu đãi qua 10 lần điều chỉnh, góp phần từng bước cải thiện nâng cao đời sống của NCC. Năm 2017, mức chuẩn để xác định mức trợ cấp ưu đãi NCC là 1.417.000 đồng (cao hơn mức lương cơ sở của cán bộ, công chức hiện nay là 1.300.000 đồng). Hiện với hơn 1,4 triệu NCC và thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng với tổng kinh phí khoảng 29.000 tỷ đồng/năm. Trong 10 năm gần đây (từ năm 2007-2016), tổng kinh phí trợ cấp là 133.306 tỷ đồng trong đó, kinh phí trợ cấp hằng tháng khoảng 120.747 tỷ đồng, kinh phí trợ cấp 1 lần khoảng 12.600 tỷ đồng. Ngoài ra, ngân sách địa phương hằng năm dành cho công tác NCC với cách mạng bình quân khoảng 2.000 tỷ/năm. NCC còn được hưởng các chế độ ưu đãi khác trên các lĩnh vực như y tế, văn hóa, giáo dục, nhà ở, việc làm…

Dẫu vậy chúng ta chưa thể yên lòng khi cuộc sống của một số gia đình NCC còn nhiều khó khăn, việc chăm lo học hành và giải quyết việc làm chưa được chu đáo và vẫn còn gia đình chưa được hưởng đầy đủ những chính sách. Bởi thế sắp tới cần tập trung tổng kết, đánh giá toàn diện việc thực hiện chính sách ưu đãi NCC với cách mạng nhằm xác định những hạn chế, tồn tại của các chính sách; sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hệ thống chính sách phù hợp với tình hình mới.