Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2017)

Chung sức chăm lo cho người có công

Thứ Bảy, 29/07/2017, 04:37:48
 Font Size:     |        Print
 

Các thành viên của Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ tình người (Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội) trò chuyện, chăm sóc các thương bệnh binh tại Trung tâm Ðiều dưỡng thương binh Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh). Ảnh: Thủy Nguyên

Chăm sóc, ưu đãi người có công với cách mạng là một chính sách lớn của Ðảng, Nhà nước, là nguyên tắc được Hiến định, thể hiện sâu sắc đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Các cơ quan chức năng cùng các địa phương, tổ chức xã hội vẫn đang tiếp tục lan tỏa tinh thần tri ân người có công, bằng những chính sách, việc làm thiết thực, hiệu quả.

Chế độ phụ cấp được cải thiện

Trong những năm qua, hầu hết người có công đã được hưởng đúng, đầy đủ các chính sách ưu đãi của Nhà nước. Phạm vi, đối tượng thuộc diện hưởng chính sách ngày càng được mở rộng; chế độ trợ cấp, phụ cấp ưu đãi từng bước được cải thiện. Các phong trào "Ðền ơn đáp nghĩa", "Phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng", "Xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ"... được phát triển sâu rộng ở các địa phương, nhằm phát huy mọi nguồn lực trong xã hội, cộng đồng, cùng Nhà nước chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của người có công với cách mạng.

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ,TB và XH), đến nay, khoảng 97% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú; khoảng 96,5% xã, phường làm tốt công tác giải quyết chế độ, chính sách đối với thương binh, liệt sĩ và người có công; bảo đảm chi trả đầy đủ, kịp thời trợ cấp ưu đãi thường xuyên cho hơn 1,4 triệu người có công.

Ðặc biệt, Chỉ thị 23/CT-TTg ngày 27-10-2013 của Thủ tướng Chính phủ về tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, kết quả cho thấy, việc thực hiện chế độ, chính sách của các cấp, các ngành về cơ bản đạt yêu cầu, đúng đối tượng, chỉ có một tỷ lệ nhỏ đối tượng chưa được hưởng, hưởng chưa đầy đủ (4,16%) hoặc hưởng sai chế độ, chính sách. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác nhận danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin đã đạt kết quả nhất định. Công tác hỗ trợ nhà ở đối với người có công tuy còn nhiều khó khăn, vướng mắc về kinh phí nhưng giai đoạn một đã có hơn 80 nghìn hộ được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở; giai đoạn hai đang được các địa phương tiếp tục triển khai tích cực.

Tuy nhiên, đánh giá việc triển khai Chỉ thị số 07 của Ban Bí thư ngày 14-12-2006 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thương binh, liệt sĩ, người có công và phong trào "Ðền ơn đáp nghĩa" trong 10 năm thực hiện cho thấy vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Ở một số cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, đơn vị, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công chưa thật sự được quan tâm. Ðời sống của một số gia đình người có công vẫn còn nhiều khó khăn; công tác hỗ trợ nhà ở, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ đào tạo và giải quyết việc làm chưa được chu đáo; nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính; nhiều hồ sơ người có công tồn đọng chưa được xử lý…

Cho dù đánh giá cao việc tổ chức thực hiện chính sách người có công trong những năm qua đã được Ðảng và Nhà nước chăm lo tốt, nhưng bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Ðề án tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác người có công với cách mạng cho rằng, vẫn còn không ít tồn đọng phải giải quyết, như xác nhận nhiễm chất độc hóa học, tới nay danh mục bệnh do nhiễm chất độc hóa học vẫn còn chưa thống nhất. Như bệnh tiểu đường, có liên quan tới chất độc hóa học không, tới nay Bộ Y tế chưa xác định được.

Còn khi nói về việc thực hiện chính sách người có công, Bộ trưởng LÐ, TB và XH Ðào Ngọc Dung trong cuộc họp báo thông tin về các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ cho biết: "Vẫn còn khoảng 200.000 liệt sĩ chưa được trở về đất mẹ hoặc còn đang nằm ở đâu đó trên cả nước và hơn 300.000 liệt sĩ chưa rõ danh tính. Ðó là một trong những điều day dứt nhất".

Biết ơn bằng cả tấm lòng

Tại cuộc họp đóng góp ý kiến vào dự thảo Ðề án tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác người có công với cách mạng, các thành viên Ban Chỉ đạo đều chung thống nhất: Xây dựng dự thảo Ðề án với mục tiêu tới năm 2020, giải quyết căn bản hồ sơ đề nghị công nhận có công với cách mạng còn tồn đọng. Các ý kiến đều thống nhất trên cơ sở tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được trong 10 năm qua, đồng thời căn cứ vào thực tiễn còn nhiều vướng mắc, nhiều vấn đề mới phát sinh... nên cần thiết ban hành Chỉ thị mới về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Ðảng đối với công tác người có công với cách mạng.

Ðề án cũng đưa ra chín nhiệm vụ quan trọng. Trong đó tập trung tăng cường, đổi mới sự lãnh đạo của Ðảng, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội, nhân dân đối với công tác người có công; thể chế hóa các đường lối, chủ trương của Ðảng; đổi mới, chú trọng công tác tuyên truyền; ưu tiên các nguồn lực để thực hiện tốt chính sách; thực hiện tốt công tác xác nhận người có công; đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ...

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho rằng, một trong những mối quan tâm hiện nay là quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Nhưng công việc này còn khó khăn cả trong thực hiện và bố trí nguồn lực. Thủ tục hành chính với người có công cũng cần cắt giảm để người có công cảm thấy được ý nghĩa của chính sách.

Hiện Bộ LÐ, TB và XH đang phối hợp Bộ Quốc phòng triển khai ứng dụng thông tin số về liệt sĩ, để gia đình thân nhân có thể tra cứu thông tin từ bất kể đâu, không phải đi từng nơi tìm kiếm như hiện nay. Ðồng thời, xây dựng ngân hàng gien hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính, để thân nhân có thể tự giám định gien của mình và so sánh theo ngân hàng gien.

Ðề xuất thêm, ông Ðào Ngọc Dung cho biết, chính sách còn phải đề cập tới người có công với nước trong thời bình; thế hệ thứ 2 - 3 bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học; nâng cao mức trợ cấp cho người có công, vì hiện mức còn thấp hơn hỗ trợ cho người nghèo tại các đô thị lớn.

Nhà nước luôn ghi nhớ công ơn và tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng người có công. Tuy nhiên, có làm bao nhiêu cũng không đủ để đền đáp công ơn của các lớp cha anh. Do vậy, nên chăng, cả hệ thống chính trị phải tăng cường nhận thức, có trách nhiệm và làm hết khả năng để quan tâm đến đời sống của người có công, gia đình chính sách bằng cả tấm lòng cùng với những việc làm hiệu quả, thiết thực hơn.

LÝ HÀ