Ðương đầu với lũ dữ

Thứ Bảy, 14/10/2017, 08:17:16
 Font Size:     |        Print
 

Người dân xã Tượng Sơn, Thạch Hà (Hà Tĩnh) nỗ lực cứu đê Hữu Phủ. Ảnh: NGÔ TUẤN

Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, từ tối ngày 9 đến sáng 11-10, trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nam Ðịnh có mưa rất to, kéo dài khiến nhiều tuyến đường, khu dân cư ngập lụt, giao thông hỗn loạn. Ðặc biệt tại Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ... nước lũ dâng cao đã khiến nhiều địa phương bị cô lập và sạt lở đất; tại Thanh Hóa, Hà Tĩnh mưa lũ làm vỡ đê... Chính quyền các địa phương đang nỗ lực cứu hộ, khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm ổn định cuộc sống cho nhân dân.

Miền núi phía bắc: Thiệt hại nặng nề

Tính đến đầu giờ chiều ngày 11-10, Yên Bái đã có 16 người chết và mất tích, hơn 230 nhà dân sập đổ và hư hỏng, tập trung ở các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ. Tuyến đường tỉnh lộ 174 từ Nghĩa Lộ đi Trạm Tấu bị sạt lở hàng chục điểm, nhiều tuyến đường ở thị xã Nghĩa Lộ và Văn Chấn sạt lở, gây ách tắc. Ðặc biệt, lúc 12 giờ 15 phút cùng ngày, lũ đã làm sập cầu Thia ở thị xã Nghĩa Lộ, làm nhiều người dân bị lũ cuốn. Hiện công tác tìm kiếm, cứu hộ đang được các lực lượng chức năng tiến hành khẩn trương.

Mưa lũ xảy ra trong hai ngày 10 và 11-10 tại tỉnh Sơn La đã làm 11 người chết, mất tích và bị thương; gần 200 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, hư hỏng; gần 300 héc-ta lúa, ngô bị thiệt hại... Theo thông báo, tình hình mưa lũ tại địa bàn vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, các địa phương đang khẩn trương triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, nhanh chóng khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống người dân.

Ðến 15 giờ chiều ngày 11, ba người mất tích tại xã Song Khủa và Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La vẫn chưa tìm thấy. Hệ thống giao thông đến sáu xã vùng Mường của huyện Phù Yên bị tắc hoàn toàn do hai mố cầu ở xã Gia Phù bị cuốn trôi. Hệ thống giao thông các xã Chiềng Yên, Suối Bàng, Liên Hòa, Mường Men, Song Khủa của huyện Vân Hồ bị cô lập hoàn toàn... Huyện Phù Yên là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ này, đến chiều 11 mưa vẫn rất to, nước lũ trên suối Tấc tiếp tục dâng cao gây ngập úng nhiều khu vực dân cư và diện tích hoa màu các xã dọc theo bờ suối. Thông tin tại huyện Phù Yên, đến 15 giờ, huyện có hai người chết và hai người bị thương; 148 nhà dân bị ảnh hưởng, trong đó 28 nhà bị sập đổ hoàn toàn; gần 280 héc-ta lúa bị thiệt hại; nhiều công trình hạ tầng điện, trường học, giao thông, thủy lợi bị hư hỏng. Trung tâm thị trấn Phù Yên vẫn bị cô lập hoàn toàn. Tại huyện Vân Hồ, năm xã đang bị cô lập là Song Khủa, Liên Hòa, Suối Bàng, Chiềng Yên, Mường Men; tỉnh lộ 101, 102 nhiều điểm xung yếu bị sạt lở, gây ách tắc giao thông. Hiện nay, nhiều xã vẫn đang tiếp tục có mưa to.

Ông Nguyễn Huy Anh, Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ cho biết: Huyện đang huy động máy móc, thiết bị để tiến hành các biện pháp thông đường. Bên cạnh đó là đẩy nhanh việc di dân từ khu vực có nguy cơ sạt lở đến nơi ổn định.

Miền trung: Cảnh báo an toàn các công trình đập

Tại Nghệ An, do tiếp tục có mưa to, các huyện miền núi, đặc biệt tuyến quốc lộ 7A đoạn qua các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn đã xảy ra ngập lụt, sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc nhiều điểm. Theo thống kê sơ bộ, có khoảng 10 ngôi nhà của các hộ dân sống bên cạnh quốc lộ 7A ở huyện Tương Dương bị đất đá tràn vào nhà. Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết: Ðã phối hợp với các công ty quản lý đường bộ và các đơn vị đang thi công trên tuyến để điều động các phương tiện thông tuyến đường. Những điểm nguy hiểm, có cắt cử người canh gác cả hai đầu để hướng dẫn cho các phương tiện đi qua một cách an toàn. Ðến trưa ngày 11, tuyến quốc lộ 7A cơ bản đã được thông an toàn. Trên hai địa bàn Nghi Lộc và Quỳ Hợp (Nghệ An), sáng ngày 11-10, đã tìm thấy thi thể của ba nạn nhân bị lũ cuốn trôi. Trước đó, chỉ trong ngày 10-10, Nghệ An có bảy người bị nước cuốn trôi.

Còn tại Hà Tĩnh, do tiếp tục có mưa to trên diện rộng kết hợp với triều cường gây ngập trên diện rộng tại các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang và hai xã của huyện Nghi Xuân. Trong ngày 11, hơn 14 nghìn học sinh các cấp tại các huyện này chưa thể đi học trở lại. Ðề phòng mưa lớn xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các huyện miền núi, các địa phương ở Hà Tĩnh đã chủ động di dời 212 hộ/838 nhân khẩu đến nơi an toàn.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Sơn Lĩnh, huyện Hương Sơn cho biết: "Chính quyền địa phương đã quy hoạch, cấp đất mới cho những hộ gia đình ở những vị trí nguy cơ sạt lở đất, để các hộ chuyển đến nơi ở an toàn hơn khi có mưa lũ xảy ra. Hiện nay, chúng tôi đang cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện tính toán, khảo sát và làm các thủ tục để hỗ trợ đối với các hộ dân này, để người dân sớm ổn định cuộc sống". Còn ông Nguyễn Kiều Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn cho biết: "Huyện đang tiếp tục chỉ đạo các lực lượng và các địa phương sẵn sàng phương án hỗ trợ người dân khi có tình huống lũ quét xảy ra. Trước mắt, chúng tôi thực hiện phương án "4 tại chỗ", hỗ trợ các hộ dân bảo đảm khi di dời có cuộc sống ổn định, không để người dân bị thiếu đói".

Trước đó, trong hai ngày 9 và 10-10 do lượng mưa từ thượng nguồn đổ về nhiều hơn thường lệ nên đập Cố Châu (thuộc địa bàn xã Gia Hanh, Can Lộc, Hà Tĩnh) đã bị vỡ tại hai điểm, gây ảnh hưởng trực tiếp tới 4 thôn trên địa bàn khiến nhiều tài sản, gia cầm của người dân bị thiệt hại; hơn 5 ha rau màu (ngô, khoai) hạ du đập bị ngập nặng. Ðây là lần thứ ba trong mùa mưa bão năm nay công trình thủy lợi này bị vỡ. "Ðập Cố Châu có dung tích thiết kế khoảng 300 nghìn m3 nước. Ðược xây dựng từ rất lâu, quá trình vận hành, thân đập bị xói mòn, mối ăn gây hư hỏng rất nhiều đoạn. Tuy vậy, do thiếu kinh phí để tu sửa và nâng cấp nên mỗi khi mưa xuống, nguy cơ mất an toàn đối với đập đất này rất cao", Phó phòng Nông nghiệp huyện Can Lộc Nguyễn Anh Ðức nói.

Tương tự đập Cố Châu, đập Khe Sú (Hương Sơn, Hà Tĩnh) có dung tích 0,5 triệu m3 nước, tuy nhiên trong hai ngày qua, lượng nước tăng lên gấp nhiều lần. Không chỉ thân đập mỏng và nhiều đoạn bị sụt lún, mà hệ thống cống điều tiết nước cũng đã bị hư hỏng, xuống cấp; bãi tràn của đập cũng trong tình trạng tạm bợ, vá víu. Ðặc biệt hệ thống kênh thoát vùng hạ du quá nhỏ hẹp. Lũ về, nước qua tràn với cường độ lớn, không thoát kịp nên chảy băng qua mặt quốc lộ 8A, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống dân sinh và lưu thông trên QL 8A.

Chánh Văn phòng BCHPCTT&TKCN Hà Tĩnh Ngô Ðức Hợi cho biết, do ảnh hưởng tác động của cơn bão số 10 và áp thấp nhiệt đới, hệ thống đê biển, nhất là các tuyến đê Hoàng Ðình (thị xã Kỳ Anh), đê biển ở: Cẩm Nhượng, Cẩm Lĩnh (Cẩm Xuyên), Lộc Hà, đê Hữu Phủ (Thạch Hà), đê biển Hội Thống (Nghi Xuân) bị hư hại nghiêm trọng. Ðiều đáng nói, các công trình trên phần lớn được xây dựng và đưa vào khai thác, sử dụng cách đây từ 30 đến 40 năm nên nhiều hạng mục công trình bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. "Trong điều kiện khí hậu diễn biến cực đoan nếu không sớm đưa ra giải pháp để khắc phục, sửa chữa những hư hỏng này sẽ gây ra tác động khó lường đối với tính mạng và tài sản của người dân ở các khu vực ảnh hưởng" - Chánh văn phòng BCHPCTT&TKCN Hà Tĩnh lo lắng.

Giải pháp ứng phó khẩn cấp

Sáng ngày 11-10, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình ký ban hành Quyết định số 1946 công bố tình trạng khẩn cấp thiên tai do mưa lớn trên địa bàn tỉnh. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, những ngày qua trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có mưa rất to. Vì vậy, tình trạng khẩn cấp do thiên tai được công bố để các địa phương theo dõi sát sao các hồ chứa nước, đường giao thông, các vị trí sạt lở trên địa bàn. Ðến trưa cùng ngày, thủy điện Hòa Bình đã phải mở tám cửa xả. Ðây là đợt xả lũ lớn nhất của hồ trong vòng 10 năm qua.

Ông Nguyễn Ðức Quang, Phó Chánh văn phòng BCÐTƯVPCTT đề nghị tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đặc biệt là tình hình lũ ở hạ du hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình do xả lũ khẩn cấp hồ chứa thủy điện Hòa Bình; lũ, lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi phía bắc và chủ động triển khai các biện pháp ứng phó. Các địa phương bằng mọi biện pháp thông báo kịp thời đến chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang; các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ hồ thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh bảo đảm an toàn về người, tài sản. Rà soát phương án phòng chống lũ bảo đảm an toàn cho hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó. Tổ chức tuần tra, canh gác, đặc biệt là các vị trí xung yếu hoặc đã bị sự cố trong các đợt mưa lớn và xả lũ thủy điện vừa qua để bảo đảm an toàn hệ thống đê điều…

Ông Nguyễn Ðức Quang yêu cầu: Công tác dự báo, cảnh báo hiện nay phải chính xác, kịp thời để phục vụ công tác tham mưu ra quyết định, vận hành hồ chứa bảo đảm an toàn công trình và khu vực hạ du. Mưa lũ còn diễn biến phức tạp, đề nghị lực lượng cứu hộ cứu nạn tăng cường lực lượng, sẵn sàng hỗ trợ dân khi có tình huống xấu xảy ra.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, dự kiến, ngày 12-10, có không khí lạnh tăng cường yếu xuống nước ta kết hợp với hoàn lưu còn lại của áp thấp nhiệt đới, tiếp tục gây mưa cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Do đó các địa phương cần tập trung kịp thời triển khai công tác kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó và khắc phục các điểm bị ngập úng, sạt lở; đến thăm hỏi, động viên gia đình có người chết, nhà bị cuốn trôi sớm ổn định cuộc sống.

Theo UBQGTKCN đến chiều muộn 11-10 đã có 29 người chết, 21 người mất tích, 14 người bị thương. Mưa lũ đã làm sập 62 ngôi nhà và ngập hơn 6.000 ngôi nhà, làm hư hại hơn 47.000 ha hoa màu, thủy sản và hàng nghìn gia súc, gia cầm chết.

NHÓM PHÓNG VIÊN