Chuyện ở An Giang

Thứ Bảy, 14/10/2017, 08:22:09
 Font Size:     |        Print
 

An Giang chú trọng thu hút đầu tư tạo nên những mô hình chăn nuôi heo theo công nghệ cao.

Là một trong những tỉnh sớm thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao (CNC), sản xuất hàng hóa quy mô lớn, thực tế tại An Giang đang đặt ra những gợi ý trong xây dựng chính sách.

Chuyển động ở Tri Tôn

Từ vùng đất kinh tế mới phèn nặng ngày nào, giờ đây huyện miền núi Tri Tôn trở thành điểm sáng về thu hút đầu tư nông nghiệp trang trại theo đúng chuẩn ứng dụng CNC hàng đầu của tỉnh và khu vực ÐBSCL.

Nhận thấy cây chuối là mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao, nhu cầu lớn nhưng sản lượng chưa đáp ứng, ông Nguyễn Lợi Ðức, một nông dân, doanh nhân được mệnh danh là "vua lúa miền Tây" quyết định liên kết với Công ty CP Ðầu tư chuối Việt trồng 165 héc-ta chuối. Trong đó, giai đoạn 1 triển khai 65 héc-ta ở xã Vĩnh Gia, giai đoạn 2 triển khai 100 héc-ta ở xã Lương An Trà. "Hiện nay, tôi đã xuống giống được 30 héc-ta. Chuối đang phát triển khá tốt, phù hợp với vùng đất còn nhiễm phèn" - ông Sáu Ðức cho biết.

Cùng giai đoạn ấy, Công ty TNHH MTV Chế biến nông sản Vĩnh Phát quyết định đầu tư dự án 400 héc-ta chuối ở xã Vĩnh Phước. Dự án triển khai giai đoạn 1 với 270 héc-ta, giai đoạn 2 mở rộng thêm 130 héc-ta nữa. Ðến nay, công ty xuống giống được 130 héc-ta. Trước đó, công ty đã đầu tư 127 tỷ đồng cho dự án sản xuất - chế biến chuối cấy mô diện tích 400 héc-ta ở xã Vĩnh Phước. Ðầu ra cho giống chuối Nam Mỹ này không phải lo bởi công ty đã ký hợp đồng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Xin-ga-po, Trung Ðông… Ông Ðỗ Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn, cho biết, huyện đã quy hoạch chuyển 2.500 héc-ta đất lúa sang trồng chuối CNC, hình thành vùng chuyên canh phục vụ cho xuất khẩu.

Nhiều DN đã nhập cuộc đầu tư vào cây chuối, và không ít nắm bắt cơ hội đầu tư vào chăn nuôi heo. Sau khi được tạo điều kiện giao mặt bằng rộng 12,6 héc-ta, Công ty TNHH Giống - Chăn nuôi Việt Thắng quyết định đầu tư vốn lên đến 240 tỷ đồng để đạt quy mô sản xuất 39.200 con heo giống/năm. Sau đó, công ty đã đầu tư thêm 195 tỷ đồng cho trang trại quy mô 10 héc-ta ở xã Lương Phi, quy mô sản xuất 42.000 con heo giống/năm.

Ðến năm 2020, Tri Tôn sẽ tăng đàn heo lên 85.000 - 90.000 con. Ðể thực hiện, huyện quy hoạch sáu trang trại lớn. Ngoài các trại đã hình thành, huyện sẽ tạo quỹ đất kêu gọi đầu tư trang trại 10 héc-ta ở ấp Sóc Tức (xã Lê Trì) với quy mô 10.000 con heo thịt. Huyện đang chuẩn bị thành lập Hợp tác xã Nông Việt Xanh ở xã Lương An Trà để gắn kết nuôi gia công cho Công ty Việt Thắng, sau đó mở rộng nuôi gia công ở các nơi có điều kiện.

Thực tiễn "đặt hàng" chính sách

Ban điều hành Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC tỉnh An Giang đã chỉ ra hàng loạt các điểm nghẽn như: Việc tìm thị trường tiêu thụ để liên kết với hộ xây dựng vùng nguyên liệu còn gặp nhiều khó khăn. Hợp tác giữa các DN và người dân khó khăn. Các DN đến khảo sát thường mong muốn được giao đất, phương án hợp tác chưa được sự đồng thuận của các bên liên quan. Công tác kêu gọi đầu tư, thực hiện chuỗi liên kết - tiêu thụ còn hạn chế. Sức ép cạnh tranh thị trường nông sản ngày càng tăng, rào cản kỹ thuật của các quốc gia EU, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Ô-xtrây-li-a,... rất cao, trong khi đó thực trạng sản xuất nông nghiệp tại địa phương có sự lệ thuộc rất lớn đối với thị trường xuất khẩu tiểu ngạch, không ổn định, rào cản kỹ thuật thấp, không đòi hỏi đạt tiêu chuẩn GAP, an toàn. Vì vậy, việc sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng CNC nhằm tạo sản phẩm an toàn, chất lượng gặp rất nhiều khó khăn.

Việc công nhận DN nông nghiệp ứng dụng CNC do Bộ NN&PTNT công nhận nên chưa khuyến khích được các DN tại các địa phương đẩy mạnh việc đăng ký công nhận. Việc công nhận vùng nông nghiệp ứng dụng CNC đã được phân cấp cho UBND tỉnh, thành phố công nhận theo Quyết định số 66/2015/QÐ-TTg ngày 25-12-2015 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, vì tiêu chí xác định vùng nông nghiệp ứng dụng CNC, diện tích phải liền vùng, liền thửa trong địa giới hành chính một tỉnh... Vì vậy, quá trình DN triển khai trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn bởi khó lòng đáp ứng được các tiêu chí để được công nhận DN hay vùng nông nghiệp ứng dụng CNC.

Thực tiễn quá trình thực hiện nông nghiệp ứng dụng CNC ở An Giang nói riêng và các tỉnh ở ÐBSCL nói chung cho thấy, vẫn còn rất nhiều khó khăn cản trở việc tạo dựng môi trường cạnh tranh thuận lợi trong sản xuất - kinh doanh liên quan đến phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC. Và đó chính là "đơn đặt hàng" từ thực tiễn đối với các nhà soạn thảo chính sách. Bởi, nếu không có chính sách đón đầu và mở đường, độ màu mỡ của CNC sẽ khó lòng có thể được cày xới, khai thác hiệu quả!

PGS, TS Dương Văn Chín, nguyên Viện trưởng Viện lúa ÐBSCL: "Các chính sách phát triển nông nghiệp CNC vẫn chưa xứng tầm. Chẳng hạn như, DN tiếp cận vốn khó bởi tình trạng nhiêu khê trong cấp quy chuẩn DN CNC trong lĩnh vực nông nghiệp".

HẢI THƯ - ÁNH XUÂN

Chia sẻ