Bản đồ rủi ro thiên tai – đợi đến bao giờ?

Việc chưa xây dựng được bản đồ rủi ro thiên tai tại các địa phương có nguy cơ cao là một trong những thách thức lớn trong công tác ứng phó thiên tai. Cho đến nay, còn hơn 10 tỉnh, thành vẫn bị “nợ” bản đồ này, đồng nghĩa với việc người dân vẫn phải sống chung với nỗi lo thảm họa.  (10/08/2018)

TIN BÀI KHÁC

Khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch mạo hiểm

  06/10/2018
Với 75% địa hình là đồi núi cùng hệ thống sông ngòi chằng chịt, lại sở hữu nhiều hang động đẹp và rừng nhiệt đới, nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia rộng lớn, Việt Nam đang trở thành mỏ vàng giàu trữ lượng và tiềm năng của loại hình du lịch mạo hiểm. Thế nhưng, để loại hình du lịch đặc thù này có thể phát triển bền vững, chúng ta phải đối mặt với khá nhiều bài toán đang đợi chờ tìm ra lời giải hữu hiệu.  

Những khoảng “hở” bất an

  06/10/2018
Với lợi thế về khí hậu, cảnh quan, rừng nguyên sinh và địa hình, những năm gần đây, Lâm Đồng phát triển mạnh các loại hình du lịch mạo hiểm (DLMH) và trở thành loại hình du lịch đặc trưng, góp phần thu hút du khách đến với tỉnh nam Tây Nguyên. Tuy nhiên, loại hình du lịch này đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, nảy sinh từ khâu quản lý đến ý thức người tham gia. 

Ứng dụng công nghệ thông minh

  27/09/2018
Ứng dụng công nghệ thông minh được triển khai tại nhiều thành phố đã khắc phục được những hạn chế trong quản lý cây xanh đô thị. do đó cần được tiếp tục nghiên cứu, nhân rộng ở nhiều thành phố khác. 

Triết lý nào cho những hàng cây Hà Nội?

  27/09/2018
Chương trình phát triển một triệu cây xanh mới (giai đoạn 2016 - 2020) của Hà Nội cần thực hiện một cách khoa học, có triết lý rõ ràng và thu hút được những hạt nhân là cộng đồng dân cư tham gia vào. 

Quản lý cây xanh đô thị cần giải pháp đột phá

  27/09/2018
Nhiều năm qua, mặc dù Chính phủ đã ban hành Nghị định 64/2010/NÐ-CP về quản lý cây xanh đô thị, nhưng thực tế vẫn còn rất nhiều khó khăn, bất cập trong triển khai thực hiện. Hiện tại, tiến trình phát triển đô thị xanh, bền vững nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BÐKH) đang đòi hỏi những giải pháp đột phá, đồng bộ, mang tính tổng thể hơn. 

Thành phố thông minh - từ ý tưởng đến hiện thực

  21/09/2018
Mặt trái của việc trở thành một trong những quốc gia có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất khu vực và thế giới, chính là gánh nặng quá tải về hạ tầng, y tế, giáo dục, và hệ lụy ô nhiễm môi trường… Việt Nam hiện có khoảng 30 tỉnh, thành phố hướng đến việc phát triển đô thị thông minh, như một giải pháp cho các vấn đề nói trên. Tuy nhiên, nếu thiếu đi những thiết chế cần thiết, quá trình chuyển đổi này có nguy cơ chỉ mang tính phong trào và gây lãng phí. 

Con người phải là trung tâm

  21/09/2018
Đó là nhấn mạnh của TS Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, khi chia sẻ kinh nghiệm của Đà Nẵng về xây dựng thành phố thông minh (TPTM) với Nhân Dân cuối tuần. 

Để không ai bị bỏ lại phía sau

  21/09/2018
“Để không ai bị bỏ lại phía sau”, là trăn trở của nhiều đại biểu tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh (ASOCIO 2018) được tổ chức tại Hà Nội ngày 18-9. Tương tự, trong nhiều diễn đàn khác khi bàn về giải pháp xây dựng thành phố thông minh (TPTM), yếu tố con người cũng luôn được chú trọng, bên cạnh các giải pháp về kỹ thuật hay chính sách. 

Cần có cách thức quản lý thích hợp hơn

  15/09/2018
Ðã có 36 năm làm công tác bảo tồn di tích, KTS Lê Thành Vinh - nguyên Viện trưởng Viện Bảo tồn Di tích, cho rằng, nếu không nhìn đúng bản chất vấn đề, chỉ rõ “thủ phạm” thật sự đã phá hoại các di tích thì sẽ tiếp tục có những vụ việc như đình Lương Xá khác. 

Rủi - may từ một sự cố

  15/09/2018
Các nhà khoa học cơ bản đã thống nhất được phương án xử lý việc hạ giải đình cũ, xây dựng đình mới ở làng Lương Xá (xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Hà Nội). Những cấu trúc bê-tông của đình mới sẽ được giữ lại, chỉnh sửa sao cho nội – ngoại thất gần giống với ngôi đình cũ. Tuy là giải pháp mang tính chữa cháy, nhưng nó lại gợi ý hướng mới trong tu bổ di tích, nhất là với những di tích chưa được xếp hạng. 

Ổn định lộ trình biên soạn sách giáo khoa

  08/09/2018
Ngay trước thềm năm học mới, những vấn đề liên quan việc biên soạn và phát hành sách giáo khoa (SGK) lại làm dư luận xã hội xôn xao, với rất nhiều băn khoăn, tranh cãi và lo lắng. Trong khi đó, các chuyên gia cũng bày tỏ nghi ngại bởi những “lỗ hổng” về cơ chế, quy trình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng “một chương trình, nhiều SGK” mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đang gấp rút xây dựng. 

Tạo cơ chế khuyến khích xã hội hóa

  08/09/2018
Vì sao ngành giáo dục đã có chủ trương khuyến khích xã hội hóa việc biên soạn sách giáo khoa (SGK), nhưng thực tế vẫn chưa ghi nhận những chuyển động khả quan, thậm chí chưa thấy có cá nhân hay tổ chức nào tham gia công tác này thật sự hiệu quả?!