Có logo rồi, thì sao?

Sau nhiều năm ấp ủ, cuối cùng logo thương hiệu gạo Việt Nam cũng đã được công bố vào đầu năm 2019. Tuy nhiên, đây mới chỉ là điều kiện “cần”. Để có thêm điều kiện “đủ” cho việc tạo dựng vị thế cho hạt gạo Việt Nam trên thị trường thế giới, chúng ta cần phải sớm xác định các dòng lúa gạo chiến lược mang tầm thương hiệu quốc gia.  (19/01/2019)

TIN BÀI KHÁC

“Đạo đức cách mạng” cho hôm nay

  15/12/2018
Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong số ít các lãnh tụ trên thế giới, bàn nhiều về vấn đề đạo đức cách mạng. Hơn thế, vấn đề xây dựng Đảng về đạo đức, được Người coi là một mặt quan trọng, mang tính nền tảng của một đảng Mác-xít chân chính. Trong đó, vấn đề giáo dục, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức của cán bộ, đảng viên, được coi là “vấn đề gốc” cần phải thường xuyên chú trọng, nhất là trong mỗi bước ngoặt của cách mạng.  

Tạo dựng chuỗi sản xuất rau an toàn

  08/12/2018
Những mô hình từ trang trại đến bàn ăn đã phần nào giúp gia tăng số người dân được sử dụng sản phẩm rau an toàn (RAT). Tuy nhiên, cơ hội không chia đều cho số đông người dân bởi quãng đường để có được RAT còn quá nhiều nút thắt. Giải tỏa điểm nghẽn đầu tư phải bắt đầu từ tháo gỡ cơ chế, chính sách, từ việc xác định vị trí của người nông dân, của doanh nghiệp trong chuỗi mắt xích sản xuất hàng hóa này.  

Gỡ khó trong tích tụ ruộng đất, nhìn từ Hà Nam

  08/12/2018
Ðặt mục tiêu tái cơ cấu ngành trồng trọt thông qua việc nhân rộng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC), Hà Nam đã có nhiều nỗ lực, song vẫn đang vấp phải những vướng mắc trong thực hiện tích tụ ruộng đất. Ðiều này đòi hỏi chính quyền tỉnh phải có những giải pháp hiệu quả hơn.  

Ðừng để doanh nghiệp đơn độc

  08/12/2018
Với anh Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thiên An, đóng tại phường Ngô Quyền (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), việc rẽ ngang từ công nghệ thông tin, sang đầu tư trồng rau thủy canh, rau công nghệ cao, là một mối lương duyên khó dứt, dù không ít thử thách.  

Phép thử của mưa lũ

  30/11/2018
Cơn mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của cơn bão số 9 vừa qua tại TP Hồ Chí Minh đã phá vỡ nhiều kỷ lục về thời gian, về vũ lượng trước đó. Ðây cũng được xem như một phép thử về năng lực triển khai các chương trình chống ngập của thành phố. 

Chế tài đủ mạnh giúp tuân thủ quy hoạch

  30/11/2018
Phát triển đô thị một cách bền vững là một xu thế tất yếu trong bối cảnh Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu (BÐKH). KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Hội KTS thành phố Hồ Chí Minh đã có cuộc trao đổi thẳng thắn và cởi mở với báo Nhân Dân cuối tuần về giải pháp quy hoạch giúp giảm thiểu tác động của BÐKH đối với các đô thị trong vùng dễ bị tổn thương. 

Điều chỉnh bằng sự can thiệp phù hợp

  24/11/2018
Khẳng định xã hội Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển đổi và định hình một hệ giá trị văn hóa mới, PGS,TS Nguyễn Văn Chính (Khoa Nhân học, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, thực tế xã hội đang đặt các nhà quản lý văn hóa trước một thách thức lớn. Và, sự can thiệp để điều chỉnh các hành vi ứng xử trong văn hóa phải được tạo ra trên cơ sở tôn trọng tính đa dạng, tránh dán nhãn và tiếp cận phù hợp văn hóa. 

Quy tắc và hiệu quả thực tế

  24/11/2018
Hà Nội đang triển khai rộng rãi hai bộ quy tắc ứng xử, bao gồm Bộ quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan thành phố và Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng. Vậy nhưng, hiệu quả thực chất của các quy tắc ứng xử này trong cuộc sống vẫn đang là câu hỏi được đặt ra. 

Công cụ cần thiết và quan trọng

  24/11/2018
Một trong những dự thảo luật dư luận xã hội rất quan tâm đã được các đại biểu Quốc hội thông qua tại ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV là Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).  

Quản lý chặt đầu tư công

  17/11/2018
Trong giai đoạn 2016 - 2020, lần đầu chúng ta có kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm theo quy định của Luật Đầu tư công. Bước đổi mới quan trọng về thể chế đã giúp quản lý đầu tư công từ ngân sách nhà nước trở nên công khai, minh bạch hơn với trách nhiệm giải trình cao hơn. Tuy nhiên, do việc tổ chức thực hiện Luật phần nào còn chưa nghiêm nên vẫn làm nảy sinh nhiều vướng mắc, chậm trễ trong thực thi. 

Những dự án ba “không”...

  17/11/2018
Bàn về thực trạng đầu tư công, có lẽ không thể không nói đến những dự án dường như được gắn thêm với những cụm từ bắt nguồn từ chữ “KHÔNG”: Không phát huy hiệu quả, không hoàn thành đúng kế hoạch, không đạt đúng kỳ vọng… 

Cần thận trọng khi sửa luật

  17/11/2018
Quốc hội đang thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công. Nhân dịp này, PV Nhân Dân cuối tuần đã có cuộc phỏng vấn ông NGUYỄN ĐỨC HẢI (ảnh bên), Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách (TCNS) của Quốc hội, đại diện cơ quan thẩm tra dự án luật, để làm rõ hơn một số nội dung liên quan.