Dạy nghề hướng tới nhu cầu thị trường lao động

Công tác dạy nghề lâu nay vẫn còn nhiều điều cần bàn. Làm sao tạo ra nguồn nhân lực bảo đảm chất lượng, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Vì thế cần gắn dạy nghề với doanh nghiệp và đồng thời tính đến yếu tố cung cầu của thị trường lao động trên cơ sở đổi mới cơ bản và toàn diện công tác đào tạo nghề. (20/04/2018)

TIN BÀI KHÁC

Để thị trường chứng khoán phát triển bền vững

  03/08/2018
Muốn thị trường chứng khoán phát triển tốt và bền vững cần dựa trên nhân tố cốt lõi là niềm tin của giới đầu tư. Thời gian qua đã ghi nhận những nỗ lực của cơ quan quản lý cũng như của các thành viên thị trường nhằm hướng đến một thị trường minh bạch, hiệu quả. Song, chặng đường phía trước vẫn đòi hỏi sự quyết tâm trong hoàn thiện và đưa khung khổ pháp lý vào thực tế. 

HNX - Những mục tiêu mới

  03/08/2018
Trong bảy tháng đầu năm 2018, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã vận hành các thị trường bảo đảm thông suốt, hiệu quả. Hoạt động đấu giá tiếp tục góp phần thúc đẩy cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Thị trường chứng khoán phái sinh tăng trưởng mạnh và hỗ trợ tích cực cho thị trường cơ sở. Thị trường cổ phiếu, trái phiếu ghi nhận những bước phát triển tích cực. 

Tăng thẩm quyền cho cơ quan quản lý

  03/08/2018
Mặc dù diễn biến kinh tế vĩ mô trong nước có những kết quả tích cực, song thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn chịu nhiều tác động từ TTCK thế giới và châu Á. Điều đó đòi hỏi, Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) cần có những quyết sách mạnh mẽ để giữ được sự ổn định của thị trường, bảo đảm duy trì sự tăng trưởng về chiều sâu. 

Không khoan nhượng

  28/07/2018
Tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), không khoan nhượng trước các cơ sở tổ chức, sử dụng lao động gây nguy cơ về an toàn lao động. Ông Nguyễn Anh Thơ - Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khẳng định khi trao đổi với Báo Nhân Dân cuối tuần. 

Nỗi đau chất chồng

  28/07/2018
Họ, đa số là lao động không qua đào tạo tìm ra phố, các công trình xây dựng “bán sức”. Do không được trang bị đầy đủ kỹ năng lao động, lại thiếu bảo hộ lao động, trang thiết bị cần thiết trên những công trình mà nhiều người không may đã gặp họa. Tiếc thay sự việc đó dù đã xảy ra nhiều năm, song đến nay vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn. 

Hiểm họa mất an toàn lao động

  28/07/2018
Tai nạn lao động (TNLĐ) xảy ra hằng năm gần đây đang có chiều hướng gia tăng về số vụ cũng như mức độ nghiêm trọng. Không ít lao động đã thiệt mạng, song sự phối hợp của các cơ quan chức năng để giảm thiểu những vụ việc thương tâm dường như vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn. Vì thế cần phải có sự cương quyết hơn nữa của cơ quan quản lý Nhà nước, chủ sử dụng lao động và ý thức của người lao động, chung tay vì môi trường lao động an toàn, hiệu quả. 

Ðồng bằng sông Cửu Long: Thách thức trong chuyển đổi tư duy phát triển

  20/07/2018
Ðồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) là một trong ba đồng bằng trên thế giới dễ bị tổn thương nhất đối với biến đổi khí hậu (BÐKH). Trong bối cảnh ấy, việc ban hành Nghị quyết 120/NQ-CP 2017 được kỳ vọng tạo đột phá để vùng đất có đến 18 triệu dân và đóng góp tới 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) phát triển bền vững. Tuy nhiên, sau gần tám tháng có hiệu lực, Nghị quyết này vẫn chưa có sự chuyển động thật sự đáng kể...  

Học cha ông tính chuyện hôm nay

  20/07/2018
Ðể ÐBSCL phát triển bền vững, ngoài sự chuyển động của cả hệ thống chính trị, không thể thiếu vai trò của người dân sở tại. Những kinh nghiệm "sống chung" với lũ ngày nào cũng chính là kỹ năng để người dân thích ứng với biến đổi khí hậu (BÐKH) hôm nay.  

Kiến tạo môi trường mở

  20/07/2018
Ðiều Bí thư Tỉnh ủy Ðồng Tháp Lê Minh Hoan tâm huyết, đó là làm sao để người nông dân được đặt vào vị trí trung tâm của quá trình chuyển đổi tư duy phát triển nông nghiệp.  

Phòng chống tham nhũng chính sách

  14/07/2018
LTS- Sau hơn 30 năm đổi mới, thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta đã được quan tâm xây dựng và từng bước hoàn thiện. Tuy nhiên, một số chính sách, pháp luật vẫn còn không ít chồng chéo, mâu thuẫn; có biểu hiện bị chi phối bởi cơ chế “xin - cho”, “lợi ích nhóm”. Làm thế nào để ngăn chặn tham nhũng ngay từ khâu xây dựng chính sách? Nhân Dân cuối tuần xin giới thiệu góc nhìn của TS Nguyễn Sĩ Dũng về vấn đề thời sự trên.  

Những “lỗ hổng” không dễ lấp đầy

  14/07/2018
Trong phiên họp Chính phủ ngày 28-2-2018, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP - ông Mai Tiến Dũng - đã cảnh báo, trong quá trình xây dựng chính sách có tình trạng “cài cắm câu chữ để bẫy doanh nghiệp”. Thực tế này có thể được soi chiếu trong diễn biến tại các dự án BOT giao thông thời gian vừa qua.  

Lưới lọc bẫy chính sách

  14/07/2018
Tham nhũng từ hoạch định chính sách đã và đang là vấn đề được Đảng, Nhà nước ta đặt ra và nghiên cứu giải quyết. PGS, TS Lưu Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Chính trị học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã dành cho Nhân Dân cuối tuần cuộc trao đổi thẳng thắn chung quanh vấn đề trên.