Phòng chống tham nhũng chính sách

LTS- Sau hơn 30 năm đổi mới, thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta đã được quan tâm xây dựng và từng bước hoàn thiện. Tuy nhiên, một số chính sách, pháp luật vẫn còn không ít chồng chéo, mâu thuẫn; có biểu hiện bị chi phối bởi cơ chế “xin - cho”, “lợi ích nhóm”. Làm thế nào để ngăn chặn tham nhũng ngay từ khâu xây dựng chính sách? Nhân Dân cuối tuần xin giới thiệu góc nhìn của TS Nguyễn Sĩ Dũng về vấn đề thời sự trên.  (14/07/2018)

TIN BÀI KHÁC

Triết lý nào cho những hàng cây Hà Nội?

  27/09/2018
Chương trình phát triển một triệu cây xanh mới (giai đoạn 2016 - 2020) của Hà Nội cần thực hiện một cách khoa học, có triết lý rõ ràng và thu hút được những hạt nhân là cộng đồng dân cư tham gia vào. 

Quản lý cây xanh đô thị cần giải pháp đột phá

  27/09/2018
Nhiều năm qua, mặc dù Chính phủ đã ban hành Nghị định 64/2010/NÐ-CP về quản lý cây xanh đô thị, nhưng thực tế vẫn còn rất nhiều khó khăn, bất cập trong triển khai thực hiện. Hiện tại, tiến trình phát triển đô thị xanh, bền vững nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BÐKH) đang đòi hỏi những giải pháp đột phá, đồng bộ, mang tính tổng thể hơn. 

Thành phố thông minh - từ ý tưởng đến hiện thực

  21/09/2018
Mặt trái của việc trở thành một trong những quốc gia có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất khu vực và thế giới, chính là gánh nặng quá tải về hạ tầng, y tế, giáo dục, và hệ lụy ô nhiễm môi trường… Việt Nam hiện có khoảng 30 tỉnh, thành phố hướng đến việc phát triển đô thị thông minh, như một giải pháp cho các vấn đề nói trên. Tuy nhiên, nếu thiếu đi những thiết chế cần thiết, quá trình chuyển đổi này có nguy cơ chỉ mang tính phong trào và gây lãng phí. 

Con người phải là trung tâm

  21/09/2018
Đó là nhấn mạnh của TS Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, khi chia sẻ kinh nghiệm của Đà Nẵng về xây dựng thành phố thông minh (TPTM) với Nhân Dân cuối tuần. 

Để không ai bị bỏ lại phía sau

  21/09/2018
“Để không ai bị bỏ lại phía sau”, là trăn trở của nhiều đại biểu tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh (ASOCIO 2018) được tổ chức tại Hà Nội ngày 18-9. Tương tự, trong nhiều diễn đàn khác khi bàn về giải pháp xây dựng thành phố thông minh (TPTM), yếu tố con người cũng luôn được chú trọng, bên cạnh các giải pháp về kỹ thuật hay chính sách. 

Cần có cách thức quản lý thích hợp hơn

  15/09/2018
Ðã có 36 năm làm công tác bảo tồn di tích, KTS Lê Thành Vinh - nguyên Viện trưởng Viện Bảo tồn Di tích, cho rằng, nếu không nhìn đúng bản chất vấn đề, chỉ rõ “thủ phạm” thật sự đã phá hoại các di tích thì sẽ tiếp tục có những vụ việc như đình Lương Xá khác. 

Rủi - may từ một sự cố

  15/09/2018
Các nhà khoa học cơ bản đã thống nhất được phương án xử lý việc hạ giải đình cũ, xây dựng đình mới ở làng Lương Xá (xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Hà Nội). Những cấu trúc bê-tông của đình mới sẽ được giữ lại, chỉnh sửa sao cho nội – ngoại thất gần giống với ngôi đình cũ. Tuy là giải pháp mang tính chữa cháy, nhưng nó lại gợi ý hướng mới trong tu bổ di tích, nhất là với những di tích chưa được xếp hạng. 

Ổn định lộ trình biên soạn sách giáo khoa

  08/09/2018
Ngay trước thềm năm học mới, những vấn đề liên quan việc biên soạn và phát hành sách giáo khoa (SGK) lại làm dư luận xã hội xôn xao, với rất nhiều băn khoăn, tranh cãi và lo lắng. Trong khi đó, các chuyên gia cũng bày tỏ nghi ngại bởi những “lỗ hổng” về cơ chế, quy trình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng “một chương trình, nhiều SGK” mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đang gấp rút xây dựng. 

Tạo cơ chế khuyến khích xã hội hóa

  08/09/2018
Vì sao ngành giáo dục đã có chủ trương khuyến khích xã hội hóa việc biên soạn sách giáo khoa (SGK), nhưng thực tế vẫn chưa ghi nhận những chuyển động khả quan, thậm chí chưa thấy có cá nhân hay tổ chức nào tham gia công tác này thật sự hiệu quả?! 

Xác định lại vai trò và tiêu chí

  08/09/2018
Trong nền giáo dục hiện đại, người giáo viên và cả học sinh sẽ không chỉ sử dụng duy nhất sách giáo khoa (SGK) để giảng dạy và học tập. Tuy thế, SGK cũng vẫn là một trong những tài liệu quan trọng nhất, chất lượng của nó ra sao sẽ có ảnh hưởng lớn đến chất lượng giáo dục toàn quốc. Những bất cập trong quy trình biên soạn, ấn hành và dạy thí điểm SGK ở nước ta càng cho thấy, hơn lúc nào hết những người có trách nhiệm phải nhìn nhận lại nghiêm túc vấn đề này. 

Một quá trình hoàn thiện

  01/09/2018
NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN (NNPQ) với định nghĩa cơ bản nhất là không ai ở trên luật hay mọi người phải tuân theo luật; là toàn thể một quốc gia có trách nhiệm thực hiện công lý, phục tùng pháp luật và quan tâm đặc biệt đến việc tôn trọng các quyền con người và nguyên tắc tương ứng. Dưới góc độ quản lý, NNPQ là QUẢN LÝ XÃ HỘI (QLXH) bằng pháp luật; trong đó, các cá nhân, tập thể, tổ chức và cơ quan công quyền đều phải tuân theo pháp luật.  

Nhà nước ta - Nhà nước cách mạng với “thần linh” pháp quyền

  01/09/2018
Từ khi Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời (năm 1945) đến nay, tư tưởng xây dựng một nhà nước dân chủ, của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân; có nền dân chủ lập hiến, quản lý đất nước bằng pháp luật là tư tưởng nhất quán, được hình thành và phát triển ngày một hoàn thiện qua các thời kỳ. Nhân Dân cuối tuần giới thiệu chuyên đề “Xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa” nêu lên những kinh nghiệm, cách làm và hướng đi để nền pháp chế XHCN ngày càng hoàn thiện và đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển đất nước trong thời kỳ mới.