Ðô thị trước thách thức ứng phó thiên tai

Cơn bão số 9 mặc dù đã giảm thành áp thấp nhiệt đới khi đi vào đất liền khu vực TP Hồ Chí Minh, song mưa to kéo dài đã dẫn tới ngập lụt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cư dân và gây khó khăn trong công tác ứng phó cho chính quyền địa phương. Tăng cường khả năng chống chịu của đô thị trước tác động của quá trình đô thị hóa và đặc biệt là tác động của biến đổi khí hậu (BÐKH), hướng tới sự phát triển bền vững, đã trở thành đòi hỏi cấp thiết. (30/11/2018)

TIN BÀI KHÁC

Giảm nguy cơ do rác thải

  10/11/2018
Theo số liệu thống kê, mỗi năm ở Việt Nam có tổng lượng phát sinh chất thải rắn sinh hoạt khoảng hơn 24,5 triệu tấn; chất thải rắn công nghiệp 8,1 triệu tấn và khoảng 800 nghìn tấn chất thải nguy hại. Trong khi, tỷ lệ thu gom chất thải rắn sinh hoạt ở khu vực các thành phố mới đạt khoảng từ 70% đến 85%; đối với khu vực nông thôn chỉ đạt từ 40% đến 55%. Tình trạng này khiến các bãi rác mỗi ngày một lớn hơn và là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường cục bộ, tạo áp lực lớn cho cả người dân và chính quyền địa phương.  

Ứng dụng công nghệ mới

  10/11/2018
Nỗ lực tìm kiếm những công nghệ hiện đại là cách mà nhiều tỉnh, thành phố đang thực hiện nhằm tháo gỡ tình trạng khó khăn trong xử lý rác thải. Tại TP Hồ Chí Minh, với khối lượng rác sinh hoạt bình quân đầu người là 0,98 kg/người/ngày, việc đưa ra các giải pháp xử lý hiệu quả càng cấp thiết hơn bao giờ hết. 

Nhìn từ bài toán quy hoạch

  10/11/2018
Tốc độ đô thị hóa tăng nhanh hơn so với dự báo, đi cùng đó là lượng chất thải rắn, chất thải công nghiệp phát sinh tăng theo, đòi hỏi phải xây dựng, cũng như điều chỉnh quy hoạch xử lý chất thải rắn, chất thải công nghiệp với tầm nhìn dài hạn. 

Ðể dòng vốn vào bất động sản thực chất hơn

  03/11/2018
Theo Báo cáo mới nhất của Cục Ðầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Ðầu tư, tính chung trong 10 tháng năm 2018, lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản (BÐS) đứng thứ hai trong thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư 5,7 tỷ USD, chiếm 20,4% tổng vốn đầu tư đăng ký. Thứ hạng này đã được duy trì trong nhiều năm trở lại đây. Mặc dù đã tiếp thêm nguồn lực cho thị trường, nhưng vẫn có những cảnh báo được đưa ra về tính hai mặt của dòng vốn FDI.  

Khi những dự án được hồi sinh

  03/11/2018
Mức vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào bất động sản (BÐS) TP Hồ Chí Minh tăng cao kỷ lục đã góp phần tạo động lực tăng trưởng mới cho thị trường. Nhiều dự án bị ngừng triển khai do thiếu vốn, giải phóng mặt bằng dở dang, đã được kích hoạt trở lại.  

Tăng sức hút từ đổi mới cơ chế

  03/11/2018
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh cơ chế chính sách để gia tăng sức hấp dẫn của thị trường bất động sản (BÐS) đối với nhà đầu tư nước ngoài. Dòng vốn FDI cũng sẽ được "nắn" để chảy vào những phân khúc tiềm năng, nhưng chưa được nhà đầu tư để mắt đến nhiều.  

Trăn trở về một nghề mới

  27/10/2018
Phần lớn mọi người hiểu đơn giản: công tác xã hội (CTXH) chỉ là những hoạt động từ thiện dành cho người khuyết tật và người nghèo. Thế nhưng, cách thức hỗ trợ của CTXH lại khác hoàn toàn với từ thiện. Nếu thiện nguyện là mang cho người ta “con cá” thì CTXH đưa người ta “cần câu”. Đang có những con người lựa chọn một nghề nghiệp mới mẻ, cho dù chặng đường họ vượt qua không hề dễ dàng.  

Phải sớm có luật!

  27/10/2018
Trao đổi với Nhân Dân cuối tuần, TS Tô Đức, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một hệ thống văn bản pháp lý riêng đối với sự phát triển của ngành Công tác xã hội (CTXH).  

“Ðón sóng” công nghệ

  20/10/2018
Không ồn ào, náo nhiệt, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang nhanh chóng dịch chuyển, ứng dụng những công nghệ mới nhất trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để nâng cao hiệu suất lao động... Những sự dịch chuyển này đóng góp một phần không nhỏ cho việc thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp vào năm 2030. 

Xây dựng nước ta mạnh và giàu lên từ biển

  13/10/2018
LTS - Hội nghị Trung ương lần thứ tám, khóa XII vừa thông qua nội dung cơ bản Nghị quyết mới về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Nhân Dân cuối tuần trân trọng giới thiệu với bạn đọc chuyên đề “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam” nhằm góp phần đưa ra những ý tưởng đóng góp vào công tác phát triển biển bền vững trong thời kỳ mới.  

Hiệu quả thực tiễn từ những công trình nghiên cứu

  13/10/2018
Để khai thác, quản lý và phát triển bền vững các nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, trong những năm qua Viện Hải dương học Nha Trang đã và đang xây dựng cơ sở khoa học, thực hiện khảo sát điều kiện tự nhiên và nguồn lợi sinh vật, kết hợp khai thác, góp phần xây dựng chiến lược phát triển nghề cá Việt Nam. 

Phát triển kinh tế biển thời 4.0

  13/10/2018
Muốn đạt được mục tiêu trong vòng từ 10 đến 20 năm nữa đưa Việt Nam “trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu lên từ biển, dựa vào biển và hướng ra biển”, chúng ta sẽ cần phải tận dụng cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.