Dạy nghề hướng tới nhu cầu thị trường lao động

Công tác dạy nghề lâu nay vẫn còn nhiều điều cần bàn. Làm sao tạo ra nguồn nhân lực bảo đảm chất lượng, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Vì thế cần gắn dạy nghề với doanh nghiệp và đồng thời tính đến yếu tố cung cầu của thị trường lao động trên cơ sở đổi mới cơ bản và toàn diện công tác đào tạo nghề. (20/04/2018)

TIN BÀI KHÁC

Cần có cách thức quản lý thích hợp hơn

  15/09/2018
Ðã có 36 năm làm công tác bảo tồn di tích, KTS Lê Thành Vinh - nguyên Viện trưởng Viện Bảo tồn Di tích, cho rằng, nếu không nhìn đúng bản chất vấn đề, chỉ rõ “thủ phạm” thật sự đã phá hoại các di tích thì sẽ tiếp tục có những vụ việc như đình Lương Xá khác. 

Rủi - may từ một sự cố

  15/09/2018
Các nhà khoa học cơ bản đã thống nhất được phương án xử lý việc hạ giải đình cũ, xây dựng đình mới ở làng Lương Xá (xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Hà Nội). Những cấu trúc bê-tông của đình mới sẽ được giữ lại, chỉnh sửa sao cho nội – ngoại thất gần giống với ngôi đình cũ. Tuy là giải pháp mang tính chữa cháy, nhưng nó lại gợi ý hướng mới trong tu bổ di tích, nhất là với những di tích chưa được xếp hạng. 

Ổn định lộ trình biên soạn sách giáo khoa

  08/09/2018
Ngay trước thềm năm học mới, những vấn đề liên quan việc biên soạn và phát hành sách giáo khoa (SGK) lại làm dư luận xã hội xôn xao, với rất nhiều băn khoăn, tranh cãi và lo lắng. Trong khi đó, các chuyên gia cũng bày tỏ nghi ngại bởi những “lỗ hổng” về cơ chế, quy trình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng “một chương trình, nhiều SGK” mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đang gấp rút xây dựng. 

Tạo cơ chế khuyến khích xã hội hóa

  08/09/2018
Vì sao ngành giáo dục đã có chủ trương khuyến khích xã hội hóa việc biên soạn sách giáo khoa (SGK), nhưng thực tế vẫn chưa ghi nhận những chuyển động khả quan, thậm chí chưa thấy có cá nhân hay tổ chức nào tham gia công tác này thật sự hiệu quả?! 

Xác định lại vai trò và tiêu chí

  08/09/2018
Trong nền giáo dục hiện đại, người giáo viên và cả học sinh sẽ không chỉ sử dụng duy nhất sách giáo khoa (SGK) để giảng dạy và học tập. Tuy thế, SGK cũng vẫn là một trong những tài liệu quan trọng nhất, chất lượng của nó ra sao sẽ có ảnh hưởng lớn đến chất lượng giáo dục toàn quốc. Những bất cập trong quy trình biên soạn, ấn hành và dạy thí điểm SGK ở nước ta càng cho thấy, hơn lúc nào hết những người có trách nhiệm phải nhìn nhận lại nghiêm túc vấn đề này. 

Một quá trình hoàn thiện

  01/09/2018
NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN (NNPQ) với định nghĩa cơ bản nhất là không ai ở trên luật hay mọi người phải tuân theo luật; là toàn thể một quốc gia có trách nhiệm thực hiện công lý, phục tùng pháp luật và quan tâm đặc biệt đến việc tôn trọng các quyền con người và nguyên tắc tương ứng. Dưới góc độ quản lý, NNPQ là QUẢN LÝ XÃ HỘI (QLXH) bằng pháp luật; trong đó, các cá nhân, tập thể, tổ chức và cơ quan công quyền đều phải tuân theo pháp luật.  

Nhà nước ta - Nhà nước cách mạng với “thần linh” pháp quyền

  01/09/2018
Từ khi Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời (năm 1945) đến nay, tư tưởng xây dựng một nhà nước dân chủ, của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân; có nền dân chủ lập hiến, quản lý đất nước bằng pháp luật là tư tưởng nhất quán, được hình thành và phát triển ngày một hoàn thiện qua các thời kỳ. Nhân Dân cuối tuần giới thiệu chuyên đề “Xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa” nêu lên những kinh nghiệm, cách làm và hướng đi để nền pháp chế XHCN ngày càng hoàn thiện và đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển đất nước trong thời kỳ mới.  

Pháp quyền hay pháp trị?

  01/09/2018
Pháp quyền và pháp trị là hai khái niệm rất dễ bị lẫn lộn với nhau, đặc biệt là trong tiếng Việt. Trong tiếng Anh, pháp quyền là “the rule of law” và pháp trị là “rule by law”. Dịch ra tiếng Việt, pháp quyền là “sự cai trị của pháp luật”, và pháp trị là “sự cai trị bằng pháp luật”. Đây là hai khái niệm rất khác nhau.  

Tất yếu lịch sử và khách quan

  01/09/2018
“Ở Việt Nam, việc xây dựng nhà nước pháp quyền đang được đặt ra như một tất yếu lịch sử và tất yếu khách quan. Sau hơn 30 năm đổi mới, việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa (XHCN) dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng”, đó là đánh giá của PGS, TS Đinh Xuân Thảo, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong cuộc trả lời phỏng vấn của Nhân Dân cuối tuần.  

Thay đổi tư duy chưa đủ

  01/09/2018
Thời gian sửa đổi một văn bản đang dài hơn vòng đời trung bình của một doanh nghiệp. Không phải không có lý khi cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ lo ngại về tính thực chất của việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh.  

Cần cách tiếp cận mới đối với y tế tư nhân

  25/08/2018
Sau hơn một năm Chỉ thị số 04/CT-BYT về việc tăng cường quản lý hoạt động của cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) tư nhân được Bộ Y tế ban hành, những sự cố y khoa vẫn tiếp tục xảy ra, thậm chí có vụ còn gây hậu quả nghiêm trọng. Ðã đến lúc, cần thay đổi cơ bản cách thức quản lý y tế tư nhân, thay vì chỉ trông vào đội ngũ quản lý chuyên ngành vốn còn bất cập ở các địa phương.  

Chỉ như "muối bỏ bể" !

  25/08/2018
Là một trong ba địa phương có số lượng bệnh viện, phòng khám tư nhân lớn nhất cả nước, những đề xuất từ thực tiễn mà Hà Nội đưa ra cũng là những gợi ý cần thiết để nâng cao chất lượng quản lý trong lĩnh vực quan trọng này.