Tạo cơ chế thu hút nhân lực chất lượng cao

Mỗi năm, có hàng chục nghìn học sinh Việt Nam tìm đến hơn 50 quốc gia trên thế giới để du học. Cho tới năm 2016, theo Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD-ÐT), đã có khoảng 130.000 công dân Việt Nam đang học tập tại nước ngoài. Thế nhưng trong số những nhân lực chất lượng cao này, có bao nhiêu người thật sự mong muốn trở về Việt Nam làm việc? (02/03/2018)

TIN BÀI KHÁC

Phòng chống tham nhũng chính sách

  14/07/2018
LTS- Sau hơn 30 năm đổi mới, thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta đã được quan tâm xây dựng và từng bước hoàn thiện. Tuy nhiên, một số chính sách, pháp luật vẫn còn không ít chồng chéo, mâu thuẫn; có biểu hiện bị chi phối bởi cơ chế “xin - cho”, “lợi ích nhóm”. Làm thế nào để ngăn chặn tham nhũng ngay từ khâu xây dựng chính sách? Nhân Dân cuối tuần xin giới thiệu góc nhìn của TS Nguyễn Sĩ Dũng về vấn đề thời sự trên.  

Những “lỗ hổng” không dễ lấp đầy

  14/07/2018
Trong phiên họp Chính phủ ngày 28-2-2018, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP - ông Mai Tiến Dũng - đã cảnh báo, trong quá trình xây dựng chính sách có tình trạng “cài cắm câu chữ để bẫy doanh nghiệp”. Thực tế này có thể được soi chiếu trong diễn biến tại các dự án BOT giao thông thời gian vừa qua.  

Lưới lọc bẫy chính sách

  14/07/2018
Tham nhũng từ hoạch định chính sách đã và đang là vấn đề được Đảng, Nhà nước ta đặt ra và nghiên cứu giải quyết. PGS, TS Lưu Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Chính trị học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã dành cho Nhân Dân cuối tuần cuộc trao đổi thẳng thắn chung quanh vấn đề trên. 

Siết chặt quản lý, giám sát các công trình thủy điện

  07/07/2018
Bộ Công thương sẽ tăng cường quản lý quy trình vận hành hồ chứa, thậm chí thu hồi Giấy phép hoạt động điện lực, đề nghị xử lý hình sự đối với những chủ hồ, nhà máy thủy điện vi phạm công tác an toàn đập và vận hành, xả lũ gây hậu quả nghiêm trọng, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định khi trả lời phỏng vấn Nhân Dân cuối tuần. 

Nguy cơ từ những “túi nước treo”

  07/07/2018
Ba tỉnh miền trung gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đang giữ “kỷ lục” về số lượng hồ đập thủy lợi xuống cấp nghiêm trọng. Hồ đập thủy điện cũng báo động tình trạng mất an toàn. 

Giải pháp mạnh cho giao thông Hà Nội

  29/06/2018
Áp lực gia tăng, giải pháp không đồng bộ 

Giấc mơ dài... đường sắt đô thị

  29/06/2018
Sau khi tuyến xe buýt nhanh đầu tiên (tuyến BRT01) đưa vào vận hành nhưng chưa phát huy được hiệu quả; tình trạng ùn tắc giao thông ở Thủ đô ngày càng trầm trọng hơn... Lúc này người dân Hà Nội đang đặt nhiều kỳ vọng vào hệ thống đường sắt đô thị (ĐSĐT) được đầu tư xây dựng như một giải pháp cứu cánh cho những bế tắc của giao thông Thủ đô. 

Điểm nghẽn cần được khơi thông

  29/06/2018
Một trong nhiều giải pháp mà TP Hà Nội đưa ra những năm qua là tăng sử dụng phương tiện giao thông công cộng, giảm phương tiện cá nhân. Song, để giải pháp này thật sự có hiệu quả, vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần được khơi thông. 

Cơ hội cho người tâm huyết với Đảng, với dân

  08/06/2018
LTS - Nghị quyết 26 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XII ban hành ngày 19-5-2018 đã xác định việc xây dựng đội ngũ cán bộ là công tác quan trọng hàng đầu hiện nay để xây dựng Đảng ta trong sạch, vững mạnh. Nhân Dân cuối tuần thực hiện chuyên đề “Xây dựng đội ngũ cán bộ trong tình hình mới” nhằm góp phần đưa ra những gợi ý, đề ra những giải pháp thực hiện hiệu quả để nghị quyết đi vào cuộc sống, trở thành động lực quan trọng cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  

Khuyến khích ứng cử, tổ chức tốt tranh cử

  08/06/2018
Điều ông Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương trăn trở, chính là việc làm sao tạo ra sự đổi mới thật sự trong việc xây dựng được cơ chế để trọng dụng người tài đức, cũng như sử dụng cán bộ có năng lực ngang tầm nhiệm vụ. Đặc biệt, cần tạo cơ hội cho lớp trẻ kế cận có điều kiện phát triển. 

Minh bạch để xây dựng chuỗi giá trị nông sản

  26/05/2018
Như một nghịch lý, bên cạnh những thành tích trong xuất khẩu nông sản, thì nỗi ám ảnh giải cứu hết củ cải lại đến dưa hấu và nhiều loại khác nữa, vẫn cứ tái diễn. Không phải lần đầu chúng ta bàn đến giải pháp xây dựng chuỗi giá trị nông sản (GTNS), nhưng sẽ không thể thực thi nếu thiếu đi một cơ chế để bảo đảm tính minh bạch trong tất cả các quy trình sản xuất, chế biến.