Thị trường lao động trước cánh cửa CPTPP

Hiệp định Ðối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được ký kết và đang được thúc đẩy các bước tiếp theo để chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2019. Cùng với sự cởi mở của hàng rào thuế quan được giảm thiểu, CPTPP cũng đi kèm các điều kiện, trong đó có những điều khoản quan trọng về lao động. Nói ngắn gọn là, nếu không cải thiện các vấn đề lao động được nêu trong Hiệp định, thì cơ hội xuất khẩu hàng hóa rất có thể chỉ là trên…giấy.  (07/04/2018)

TIN BÀI KHÁC

Pháp quyền hay pháp trị?

  01/09/2018
Pháp quyền và pháp trị là hai khái niệm rất dễ bị lẫn lộn với nhau, đặc biệt là trong tiếng Việt. Trong tiếng Anh, pháp quyền là “the rule of law” và pháp trị là “rule by law”. Dịch ra tiếng Việt, pháp quyền là “sự cai trị của pháp luật”, và pháp trị là “sự cai trị bằng pháp luật”. Đây là hai khái niệm rất khác nhau.  

Chỉ như "muối bỏ bể" !

  25/08/2018
Là một trong ba địa phương có số lượng bệnh viện, phòng khám tư nhân lớn nhất cả nước, những đề xuất từ thực tiễn mà Hà Nội đưa ra cũng là những gợi ý cần thiết để nâng cao chất lượng quản lý trong lĩnh vực quan trọng này.  

Bắt đầu từ chính sách với y, bác sĩ

  25/08/2018
Trả lời phỏng vấn của Báo Nhân Dân cuối tuần, PGS, TS Nguyễn Lân Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Ðại học Y Hà Nội, Ðại biểu Quốc hội khóa XIV, đã chỉ ra những bất cập trong việc cấp phép và quản lý hành nghề y dược hiện nay.  

Gia tăng động lực cho cổ phần hóa

  18/08/2018
Cho dù nguyên tắc phải tuân thủ là không cổ phần hóa (CPH), thoái vốn bằng mọi giá, nhưng sự chậm chạp của các kế hoạch cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN), thoái vốn nhà nước trong các doanh nghiệp đang cản trở nguồn lực tư nhân chảy vào nền kinh tế. Không những thế, mục tiêu cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư nhà nước cũng bị ảnh hưởng. Một Hội nghị Ðổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN, trọng tâm là các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước dự kiến được tổ chức tại Hà Nội trong tháng 9 tới, được trông đợi sẽ gia tăng động lực cho CPH. 

Khi nhà đầu tư… "bỏ cọc"

  18/08/2018
Theo Tổng công ty Ðầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), tiến độ thoái vốn đang bị chậm tiến độ. Ðơn vị này đã hoàn chỉnh thủ tục đối với bảy doanh nghiệp, đã bán được vốn tại năm đơn vị, và có hai trường hợp nhà đầu tư chấp nhận… bỏ cọc không mua. Nghịch lý hàng tốt lại ế ẩm, tiếc thay, vẫn tồn tại. 

Ðừng chỉ nôn nóng thúc đẩy tiến độ !

  18/08/2018
Lúc này, nên ưu tiên cải thiện chất lượng quản trị, hoạt động của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) hơn là thúc tiến độ cổ phần hóa (CPH), thoái vốn. Ðó là quan điểm của ông Nguyễn Ðình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) khi phân tích về những đòi hỏi để cải thiện dòng vốn nhà nước cùng với Báo Nhân Dân cuối tuần. 

Ðiểm yếu từ chính cộng đồng

  10/08/2018
Vốn được coi là giải pháp hiệu quả trong phòng, chống thiên tai từ cấp cộng đồng, song phương châm “4 tại chỗ” đã không thể theo kịp diễn biến thiên tai cực đoan. TS Nguyễn Ngọc Huy - Chương trình Biến đổi khí hậu và Phát triển - Trường đại học Việt Nhật (Ðại học Quốc gia Hà Nội) chỉ ra những bất cập cần phải thay đổi trong việc phòng, chống thiên tai từ chính mắt xích yếu nhất. 

Bản đồ rủi ro thiên tai – đợi đến bao giờ?

  10/08/2018
Việc chưa xây dựng được bản đồ rủi ro thiên tai tại các địa phương có nguy cơ cao là một trong những thách thức lớn trong công tác ứng phó thiên tai. Cho đến nay, còn hơn 10 tỉnh, thành vẫn bị “nợ” bản đồ này, đồng nghĩa với việc người dân vẫn phải sống chung với nỗi lo thảm họa.  

Những đòi hỏi cấp bách trong phòng, chống thiên tai

  10/08/2018
Trước những diễn biến thời tiết ngày càng trái quy luật, cực đoan, để tăng mức độ chủ động ứng phó, ngày 18-6-2018 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 76/NQ-CP về phòng, chống thiên tai. Mục tiêu đặt ra cho năm 2025 là giảm 30% thiệt hại về người đối với các loại hình thiên tai có cường độ, quy mô tương đương đã xảy ra trong giai đoạn 2015-2020. Sẽ cần phải có chương trình hành động cụ thể thế nào để những con số trên được hiện thực hóa? 

Để thị trường chứng khoán phát triển bền vững

  03/08/2018
Muốn thị trường chứng khoán phát triển tốt và bền vững cần dựa trên nhân tố cốt lõi là niềm tin của giới đầu tư. Thời gian qua đã ghi nhận những nỗ lực của cơ quan quản lý cũng như của các thành viên thị trường nhằm hướng đến một thị trường minh bạch, hiệu quả. Song, chặng đường phía trước vẫn đòi hỏi sự quyết tâm trong hoàn thiện và đưa khung khổ pháp lý vào thực tế. 

HNX - Những mục tiêu mới

  03/08/2018
Trong bảy tháng đầu năm 2018, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã vận hành các thị trường bảo đảm thông suốt, hiệu quả. Hoạt động đấu giá tiếp tục góp phần thúc đẩy cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Thị trường chứng khoán phái sinh tăng trưởng mạnh và hỗ trợ tích cực cho thị trường cơ sở. Thị trường cổ phiếu, trái phiếu ghi nhận những bước phát triển tích cực. 

Tăng thẩm quyền cho cơ quan quản lý

  03/08/2018
Mặc dù diễn biến kinh tế vĩ mô trong nước có những kết quả tích cực, song thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn chịu nhiều tác động từ TTCK thế giới và châu Á. Điều đó đòi hỏi, Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) cần có những quyết sách mạnh mẽ để giữ được sự ổn định của thị trường, bảo đảm duy trì sự tăng trưởng về chiều sâu.