Tình yêu jazz vẫn sôi sục trong tôi

Nghệ sĩ Ưu tú Quyền Văn Minh nói, ông muốn chuyển giao cho những người trẻ, jazz Việt cần một thủ lĩnh mới, một sức sống mới để vươn ra thế giới. Trong tâm hồn người nghệ sĩ cả cuộc đời gắn bó với jazz ấy, tình yêu vẫn còn sôi sục lắm. (28/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Món ăn ngon dành cho cảm xúc

  18/11/2017
Tôi có mặt tại Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội vào một buổi tối cuối tuần, đầu đông. Nhà hát thật lung linh rực rỡ đầy sắc mầu, tọa lạc trên Quảng trường Cách mạng Tháng Tám. Như một thói quen, hằng năm cứ vào dịp cuối thu đông về, lòng người Thủ đô lại có một gợn gì đó man mác chút buồn, một chút gì đó cổ điển. Ðêm nay là đêm diễn duy nhất của "Ðêm nhạc cổ điển Toyota" - một trong những chương trình hòa nhạc lâu đời, được Toyota Việt Nam tổ chức thường niên tại Việt Nam, và rất được ưa chuộng trong cộng đồng khán thính giả yêu nhạc cổ điển trong nước. 

Sau lộn xộn sẽ là lắng đọng

  11/11/2017
Đang là những ngày NSƯT Tạ Minh Tâm tập luyện cho đêm nhạc kỷ niệm 40 năm ca hát “Live concert Tâm”, sẽ diễn ra vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 25-11 tới tại Nhạc viện TP Hồ Chí Minh. Anh dành thời gian chia sẻ với chúng tôi về con đường nghệ thuật của mình, và góc nhìn riêng về đời sống âm nhạc Việt Nam hiện tại.  

Những chuyển động giao mùa

  11/11/2017
Đến hẹn lại lên, Monsoon Music Festival - Lễ hội âm nhạc Gió mùa 2017 diễn ra từ ngày 10 đến 12-11 tại Hoàng thành Thăng Long. Chủ đề xuyên suốt của Gió mùa năm nay là “Văn hóa giao thông” với những màn trình diễn đặc sắc của các tài năng quốc tế và Việt Nam như: DJ trẻ Lost Frequencies (Bỉ); Chris Minh Doky & The Electric Nomads, Lowly (Đan Mạch); Biuret (Hàn Quốc); BUD (Anh); Garden City Movement (Israel); I wear* experiment (Estonia); Lavagance (Slovakia); The Other Shi (Đức); nhóm Ngọt, Da LAB, Lucky Duck - Đông Hùng (Việt Nam),… với đa dạng các thể loại âm nhạc pop, rock, jazz, electronic…  

Hành lang pháp lý cho… “điểm nóng”

  11/11/2017
Dự thảo Nghị định quy định về quản lý và tổ chức lễ hội đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức lấy ý kiến xây dựng và hoàn chỉnh. Được xác định là lĩnh vực “nóng” và nhạy cảm, dự thảo Nghị định đã đưa ra nhiều quy định mới, có tác động điều chỉnh nhiều vấn đề nổi cộm, thu hút sự chú ý của dư luận xã hội trong thời gian qua như loại bỏ bạo lực; chấn chỉnh văn hóa ứng xử; quản lý, sử dụng nguồn thu từ lễ hội…  

Viết theo sự mách bảo của trái tim

  04/11/2017
Hơn 30 năm trước, nhạc sĩ, NSND Trọng Ðài may mắn được sang Nga, học tại Học viện Âm nhạc Tchaikovsky. Với ông, và có lẽ với rất nhiều người Việt Nam đã từng sang Nga du học, đó là quãng thời gian ý nghĩa, có ảnh hưởng rất lớn đến con đường nghệ thuật của ông sau này. 

Cộng đồng và nhan sắc

  04/11/2017
Liên tiếp các cuộc thi người đẹp trong nước và quốc tế được tổ chức tại Việt Nam thời gian gần đây. Cũng liên tiếp những lùm xùm, nghi án được khơi lên làm dậy sóng dư luận. Thực trạng đó khiến cho nhiều câu hỏi đang được đặt lại về ý nghĩa thật sự của các cuộc thi nhan sắc với đời sống xã hội, và các danh hiệu đã… loạn đến mức phải dẹp? 

Bản hùng ca vang mãi

  04/11/2017
Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất thế kỷ XX, một chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Bản hùng ca Tháng Mười” đã được Báo Nhân Dân và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị vào tối 1-11. 

Chuyện dịch trong đời sống đương đại

  04/11/2017
Những năm 70, 80 của thế kỷ trước, văn học Nga được phổ biến ở Việt Nam với việc dịch rất nhiều tác phẩm của các tên tuổi lớn như Puskin, Tsekhov, Dostoievski… Và ngược lại văn học Việt Nam cũng được dịch rất nhiều ra tiếng Nga. Tuy nhiên những năm gần đây, việc giới thiệu văn học Nga với Việt Nam và ngược lại gặp không ít khó khăn. 

Hành trình giới thiệu một nền văn học

  04/11/2017
Sinh thời, có lần trên báo Văn nghệ Trẻ, nhà thơ Phạm Tiến Duật đã nói đến con đường thơ ca Nga đến đất nước chúng ta: “Một con đường kỳ diệu của thơ ca Nga đến với Việt Nam, là con đường thơ đi qua các ca khúc Nga. Ở Nga, các nhạc sĩ và các nhà thơ đi với nhau từng cặp. Gần như đã là ca khúc tức là nhạc phổ thơ của một ai đó. Hồn thơ, hồn nhạc quyện vào nhau và bay đến với mỗi trái tim người”. 

“Mốt” tự truyện hay cuộc đua lợi nhuận?

  28/10/2017
Chỉ trong một thời gian ngắn, Lâm Khánh Chi, Sơn Tùng M-TP lần lượt ra mắt với độc giả cả nước tự truyện kể về cuộc đời mình. Nghe đâu, một ca sĩ trẻ khác cũng đang rục rịch ra mắt tự truyện trong thời gian tới đây. 

Thanh âm huyền diệu

  28/10/2017
Đêm nhạc tôn vinh nhà soạn nhạc người Pháp Jacques Offenbach sẽ diễn ra vào ngày 1 và 2-11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Nhạc trưởng và chỉ huy hợp xướng tài năng người Pháp Henri Pompidor sẽ quay trở lại Hà Nội với tư cách chỉ huy Dàn hợp xướng và Dàn nhạc giao hưởng của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam để cống hiến cho khán giả Thủ đô hai buổi diễn đặc biệt. 

“Đường dài mới biết ngựa hay”…

  28/10/2017
Tài trợ cho mỹ thuật chưa khi nào “nóng” như hiện nay ở Việt Nam với sự xuất hiện của đa dạng hơn bao giờ hết các hình thức: tài trợ tổ chức triển lãm, tài trợ sáng tác, tài trợ xuất bản sách chuyên khảo… góp phần không nhỏ khuyến khích tinh thần sáng tác của nghệ sĩ, đem đến cho công chúng những thành quả lao động nghệ thuật đích thực. Nhưng quả là “đường dài mới biết ngựa hay”.