Trách nhiệm của nhà văn là hãy viết thật tốt tác phẩm của mình

Từ nhiều năm nay, tên tuổi nhà văn Diêm Liên Khoa (ảnh nhỏ) đã thật sự vượt ra khỏi biên giới Trung Quốc để đến với độc giả khắp nơi trên thế giới. Ông vừa có chuyến sang Việt Nam giao lưu với bạn đọc tại Hà Nội (ngày 5-4) và TP Hồ Chí Minh (ngày 8-4) nhân dịp ra mắt tiểu thuyết Ðinh Trang mộng (Tao Ðàn và NXB Hội Nhà văn ấn hành, Minh Thương dịch). Ðã bước qua tuổi 60, nhà văn Diêm Liên Khoa vẫn tỏ ra mạnh khỏe, tinh anh, có khả năng thu hút đám đông bởi lối trò chuyện dung dị, dí dỏm và chứa đầy hàm lượng tri thức. (12/04/2019)

TIN BÀI KHÁC

“Múa là một sứ mệnh”

  04/04/2019
Những năm gần đây, cái tên Sébastien Lý đã trở nên quen thuộc với giới làm nghệ thuật đương đại tại Việt Nam. Nghệ sĩ người Pháp gốc Việt này ấp ủ mong muốn làm cho sân chơi nghệ thuật tại Việt Nam nở rộ. Trò chuyện với chúng tôi, Sébastien Lý chia sẻ nhiều về múa đương đại và những dự định. 

Những cá tính sáng tạo

  04/04/2019
Thu Lê - nghệ sĩ guitar gốc Việt tài năng, chủ nhân giải thưởng “Nghệ sĩ tài năng nhất châu Á” tại Liên hoan Guitar cổ điển Calcutta cùng biểu diễn với nghệ sĩ guitar Thierry Bégin, quán quân nhiều giải thưởng quốc tế. 

Đừng chỉ là trào lưu

  04/04/2019
Khởi đầu là những diễn đàn về mỹ thuật, trang phục cổ, trong một thời gian ngắn, đã có hai doanh nghiệp ra đời, đều với mong muốn “phục cổ”. Khó khăn đã bủa vây họ ngay từ… trước khi ra đời. Trong khi, dù là doanh nghiệp có tính chất đặc thù, có đóng góp cho sự nghiệp bảo tồn văn hóa, nhưng họ lại không được hưởng bất cứ sự hỗ trợ nào. 

Bài toán khó về không gian công cộng

  29/03/2019
Những tranh cãi trong dư luận về vị trí đặt bức tượng “Người đàn ông cúi đầu”, tác phẩm nghệ thuật do Thị trưởng thành phố Namyangigu (Hàn Quốc) nhã ý tặng cho thành phố Huế, đã cho thấy sự tính toán về những không gian công cộng dành cho các tác phẩm nghệ thuật vẫn luôn là một bài toán khó đối với không ít địa phương.  

Xa mà gần

  29/03/2019
Được đông đảo công chúng Thủ đô chờ đón tuần này là Lễ hội Hoa anh đào do UBND thành phố Hà Nội và Đại sứ quán Nhật Bản chủ trì, phối hợp Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) tổ chức. Lễ hội diễn ra từ ngày 29 đến 31-3 tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ và không gian đường phố Đinh Tiên Hoàng. Những cánh hoa anh đào rực rỡ đến từ xứ sở mặt trời mọc cùng khoe sắc giữa lòng Thành phố vì hòa bình mang lại một không gian đẹp, những xúc cảm thú vị cho những người yêu hoa. 

Đừng làm sân khấu dễ dãi, rẻ tiền

  29/03/2019
Sau thành công của Chí Phèo, Sân khấu Lệ Ngọc lại tiếp tục dàn dựng vở Tấm Cám dành cho thiếu nhi. Đó là dấu mốc mới trên con đường dài mà NSND Lệ Ngọc mong muốn tạo dựng, đưa văn hóa dân gian vào các tác phẩm sân khấu để không chỉ chinh phục khán giả trong nước, mà còn khoe với thế giới vẻ đẹp của văn hóa Việt Nam. 

Chuyển động mạnh mẽ

  23/03/2019
Kéo dài suốt 24 giờ ngày 23-3 tại Thung lũng Gầm Trời (Lâm Sơn, Hòa Bình - ảnh trên), Liên hoan nghệ thuật quốc tế Ðáo Xuân 9 là sự kiện được chờ đón của tuần này. Sự kiện hội tụ được những tài năng xuất sắc trong làng nghệ thuật và âm nhạc, với hơn 200 nghệ sĩ sáng tạo và 300 nghệ sĩ biểu diễn tham gia trình diễn các tác phẩm nghệ thuật ở nhiều loại hình. Dưới sự dẫn truyện của nghệ sĩ Ðào Anh Khánh cùng đội ngũ cộng sự, với tựa đề “Ðỉnh mạch sống”, chương trình được kỳ vọng đem đến cho công chúng nhiều trải nghiệm thú vị. 

Âm nhạc truyền thống cần những người truyền lửa

  23/03/2019
Nhiều năm tâm huyết gắn bó với xẩm, với hành trình đưa xẩm trở lại đời sống, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long chia sẻ: chúng ta không nên phát triển âm nhạc truyền thống theo phong trào, cũng đừng kỳ vọng, âm nhạc truyền thống sẽ trở thành đại chúng. Những người trẻ sẽ không quay lưng với âm nhạc truyền thống nếu có những người truyền lửa và chính sách bảo tồn dài hạn của nhà nước. 

Thư viện trước thách thức thời đại kỹ thuật số

  14/03/2019
Sau hơn 18 năm được ban hành, Pháp lệnh Thư viện đã bộc lộ nhiều bất cập và chưa bao quát được hết mọi vấn đề, do đó việc ban hành Luật Thư viện chính là một cơ hội lớn cho ngành, góp phần thúc đẩy văn hóa đọc phát triển. Hành lang pháp lý này còn được xem như tấm “hộ chiếu” để thư viện Việt Nam hội nhập với hệ thống thư viện thế giới trong giai đoạn hiện nay. 

Đa phương tiện

  14/03/2019
Đa phương tiện là sự kết hợp nhiều loại hình, nhiều chất liệu, cũng là tinh thần chung của các sự kiện văn hóa - giải trí nổi bật tuần này. 

Văn hóa Việt Nam là một mỏ quặng khổng lồ

  14/03/2019
Mỗi tác phẩm giống như một bức tranh, trong đó có nhiều ô cửa mà khi mỗi cánh cửa được mở ra, khán giả có thể cảm nhận được những chi tiết trong đó. Để rồi, kể cả khi mang tác phẩm ra nước ngoài, nghệ sĩ nói tiếng Việt trên sân khấu, cũng không nhất thiết phải phiên dịch cho khán giả hiểu. Đạo diễn Tuấn Lê, một trong những người tạo ra À ố show, Làng tôi, Ter Dar... chia sẻ với chúng tôi rằng: “Mỗi chương trình nghệ thuật giống như một giấc mơ để khán giả bước vào khán phòng mà họ quên hết tất cả những cơm áo gạo tiền hằng ngày, được sống trong giấc mơ của riêng mình”. 

Những hiệu ứng tích cực

  08/03/2019
Đang là một trong những thời điểm được coi là “mùa” của phát hành sản phẩm âm nhạc mới, hướng vào ngày lễ tình nhân và ngày Quốc tế Phụ nữ. Năm nay sản phẩm âm nhạc khá đa dạng.