“Trâu Nguyên” thể hiện cái nhìn của riêng tôi

Triển lãm Trâu Nguyên gồm 36 tác phẩm điêu khắc động, ra mắt công chúng vào tháng 1 năm 2010 đã đóng đinh cái tên Nguyên “Trâu” và định hình một “chữ ký” Trâu Nguyên cho những tác phẩm độc đáo, in đậm cá tính sáng tạo riêng biệt của Lê Đình Nguyên - “gã điêu khắc quái” như bạn bè thường gọi. Đúng bảy năm sau, gần 100 chú trâu - không chỉ chuyển động mà còn tạo ra tiếng động vừa đến với người yêu nghệ thuật Thủ đô trong Nguyên Trâu II, diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. (15/01/2017)

TIN BÀI KHÁC

Một hiện tượng bất thường cần nghiên cứu

  18/08/2018
Gần đây tại một số công trình tâm linh mới được tôn tạo xuất hiện những phù điêu rồng đá được tạo hình theo hướng "bò ngược lên" từ bến nước vào chính điện. Ðây là điều khá bất thường. Nhiều nhà nghiên cứu sử học, khảo cổ học và lịch sử mỹ thuật đã lên tiếng phủ định trước hiện tượng bất thường này. 

Những lo ngại một chiều

  10/08/2018
Ðã có không ít hoạt động hợp tác văn hóa Hàn - Việt được tổ chức dưới nhiều hình thức. Thế nhưng, có vẻ như, những hợp tác dạng này mới chỉ mang lại hiệu quả một chiều. 

Hòa điệu cùng thu

  10/08/2018
Thu đã về. Nổi bật trong các chương trình văn hóa - giải trí tuần này là chuỗi các sự kiện âm nhạc - nghệ thuật mang âm hưởng thu và lấy xúc cảm từ tiết trời biến ảo nhất trong năm. 

Với múa, tôi được rất nhiều!

  10/08/2018
Nguyễn Phúc Hùng hiện là Tổng biên đạo tại Nhà hát Giao hưởng và Vũ kịch Tp Hồ Chí Minh (HBSO). Anh và các diễn viên của mình vừa hoàn thành dự án hợp tác với Viện Goethe bằng vở diễn Nhà thiện xạ. Chúng tôi có cuộc trò chuyện với anh quanh những thăng trầm của nghiệp sáng tạo đứng trên mũi chân đầy thú vị và bay bổng. 

“Với sân khấu, tôi được sống một cuộc đời khác”

  03/08/2018
Khoảng bốn năm gần đây, nhà thiết kế Sĩ Hoàng bắt đầu thử nghiệm chính bản thân mình trong một vai trò mới - diễn viên sân khấu kịch. Nhưng mối duyên với sân khấu của anh thì đã được kết nối suốt 30 năm nay, khi anh lặng lẽ với công việc thiết kế phục trang cho rất nhiều vở kịch trong nam lẫn ngoài bắc. 

Đẹp và Hạnh phúc

  03/08/2018
Vào tối thứ 6 hằng tuần từ ngày 3-8 đến 7-9 tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh - TPD (51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội), tổ chức các buổi chiếu phim Không gian điện ảnh với chủ đề: Tháng phim “Thế giới tàn nhẫn và đẹp đẽ”. Điện ảnh là tấm gương phản chiếu cuộc sống, phản ánh trải nghiệm thực tế, dù đó có là trải nghiệm mà ta mong muốn hay không. Đó cũng chính là thông điệp của những thước phim sẽ trình chiếu giới thiệu tới công chúng, có chủ đề về sự đau đớn, mối quan hệ phức tạp giữa con người với con người trong thế giới này. 

Bắt đầu từ cộng đồng

  03/08/2018
“Di sản cần được bảo tồn, phát huy từ gia đình, bản làng, trường học và xã hội. Hãy tạo ra một cộng đồng ứng xử đúng với di sản, cái đó mới là lâu dài”. 

Tôi có cách ghi lịch sử của riêng mình

  28/07/2018
Đã thực hiện sáu bộ phim tư liệu về cuộc chiến đấu quả cảm cùng những hy sinh, mất mát lớn ở Vị Xuyên, Hà Giang, đạo diễn, NSƯT Phạm Lê Nam bảo rằng, anh coi đó là đề tài của cuộc đời mình.  

Không để “mất bò, mới lo làm chuồng”

  28/07/2018
Trước thực trạng phim lậu hoành hành trên mạng Internet, nhiều nhà sản xuất của các dự án phim đình đám tại Việt Nam cho rằng, không ai khác, nhà làm phim cần phải biết cách để bảo vệ cho “đứa con” của mình, ngay từ khi ý tưởng của dự án phim được hình thành. 

Ký ức thời hoa lửa

  28/07/2018
Ký ức thời hoa lửa là chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2018) do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức, tối 25-7, tại Hà Nội.  

Nghệ sĩ đàn tranh Trí Nguyễn: Ôm đàn tranh ra thế giới

  20/07/2018
Trong khi khán giả trong nước còn xa lạ với cái tên Trí Nguyễn thì tên tuổi của anh lại được biết đến khá nhiều tại các nước châu Âu và Mỹ. Là bởi, bằng tình yêu và sự bền lòng, nhiều năm qua nghệ sĩ Trí Nguyễn đã từng bước làm cho cây đàn tranh của Việt Nam trở nên thân quen với khán giả quốc tế.  

Ða diện

  20/07/2018
Ða diện là triển lãm quy tụ tranh của 11 họa sĩ: Lê Thế Anh, Nguyễn Minh, Duy Hòa, Ðặng Hữu, Nguyễn Huân, Dương Tuấn, Nguyễn Mạnh Hùng, Bùi Hoàng Dương, Khổng Ðỗ Duy, Chu Viết Cường và nữ họa sĩ trẻ Nguyễn Minh. Mỗi người góp một khuôn mặt riêng, khuôn mặt khác của mình để làm nên một bức tranh chung. Triển lãm khai mạc ngày 18 và kéo dài đến 25-7 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, đem đến cho khán giả yêu nghệ thuật những trải nghiệm thú vị.