Tình yêu jazz vẫn sôi sục trong tôi

Nghệ sĩ Ưu tú Quyền Văn Minh nói, ông muốn chuyển giao cho những người trẻ, jazz Việt cần một thủ lĩnh mới, một sức sống mới để vươn ra thế giới. Trong tâm hồn người nghệ sĩ cả cuộc đời gắn bó với jazz ấy, tình yêu vẫn còn sôi sục lắm. (28/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Phải xây dựng một thị trường âm nhạc lành mạnh trước đã

  05/01/2019
Câu chuyện đầu năm với nhạc sĩ Quốc Trung là bàn về âm nhạc. Anh đi nhiều, tham dự nhiều festival quốc tế và Quốc Trung cũng là người mời nhiều ban nhạc thế giới đến Việt Nam. Trong dòng chảy mạnh mẽ của đời sống âm nhạc thế giới đó, theo anh, Việt Nam vẫn đang lạc hậu và tự nhốt mình trong “ao làng”.  

Trên những vườn đào nở sớm

  05/01/2019
Năm nay, đông Hà Nội đến muộn, đến tận cuối tháng 12, gió mùa đông bắc mới về. Mưa, rét là thế, nhưng một số chủ vườn đào ở Nhật Tân lại vui vẻ nói “May mà trời thương”!  

Cánh cửa mở cho văn học

  05/01/2019
Dù đã tổ chức được ba hội nghị quảng bá văn học Việt Nam vào các năm 2002, 2010 và 2015 cũng như thành lập Trung tâm Dịch thuật văn học (thuộc Hội Nhà văn Việt Nam) vào năm 2014 nhưng cho đến nay, việc đưa văn học Việt ra thế giới vẫn còn ì ạch; lâu lâu trong nước mới được đón nhận một tin vui khi có một tác phẩm nào đó được dịch ra tiếng nước ngoài.  

Phép cộng của tình yêu xứ sở

  29/12/2018
Họ là người Việt từng sống ở Pháp, Mỹ, Hà Lan, nhưng đều có chung một tiếng nói, hướng về cội nguồn, về văn hóa dân tộc. Họ, đã làm nên một cộng đồng giàu bản sắc Việt trong sự kết nối Ðông - Tây. 

Cái “bắt tay” ý nghĩa

  29/12/2018
Có lẽ sau cuộc trưng bày giải Festival Mỹ thuật trẻ toàn quốc lần thứ tư (tháng 11-2017, với 95 tác phẩm tạo hình của 80 tác giả) mới lại có triển lãm nhiều tác giả, thu hút đông đảo người xem như thế ở Trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA của Vingroup. “Lụa to - Ðiêu khắc nhỏ” là cuộc “bắt tay” lần thứ hai giữa Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) với Trung tâm.  

Hành trình ghi dấu ấn

  29/12/2018
Có lẽ chưa bao giờ, hai tiếng Việt Nam lại được xướng lên đầy kiêu hãnh trên những bục vinh danh của nhiều sự kiện văn hóa - nghệ thuật bên ngoài biên giới đất nước nhiều đến thế. Qua các cuộc thi tài năng nghệ thuật hàn lâm, kỷ lục guinness, liên hoan phim quốc tế hay các cuộc thi sắc đẹp danh tiếng nhất của thế giới… hình ảnh Việt Nam đã ghi đậm dấu ấn riêng, đầy xúc cảm. Ðó là hành trình ghi dấu, đầy niềm vui, và gợi mở nhiều hy vọng… 

Nghề đã chọn tôi

  21/12/2018
Là cái tên đã thành danh trong giới nhiếp ảnh báo chí, những năm gần đây, nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Thanh lại được nhắc nhiều trong danh sách giám khảo các cuộc thi ảnh. Trò chuyện với anh trước thềm lễ chung kết, trao giải cuộc thi ảnh Vẻ đẹp Việt Nam do Truyền hình Nhân Dân tổ chức, anh hào hứng: Mỗi lần chấm giải là một lần tôi được học hỏi từ các tay máy trẻ, học hỏi không ngừng để hoàn thiện bản thân. 

Nghịch lý văn hóa đáng lo ngại

  21/12/2018
Câu chuyện bảo tồn và phát huy giá trị của phong tục, tập quán tốt đẹp trong xây dựng nông thôn mới là vấn đề đang được đặt ra. Nhiều chuyên gia, nhà quản lý văn hóa đã bày tỏ lo lắng trước thực trạng mai một dần các giá trị truyền thống, đặc biệt đáng báo động trong nếp sống, tập tục của một số dân tộc thiểu số. 

Những cảm thức về thời gian

  21/12/2018
Diễn ra từ 16 đến 21-12, Liên hoan Nhạc mới Hà Nội 2018 (Hanoi New Music Festival 2018) trở lại sau hai mùa thành công. Lần này, với chủ đề “Cất lên im lặng”, Liên hoan muốn mang tới công chúng một hành trình trải nghiệm âm nhạc và cảm xúc mới mẻ, độc đáo. Hành trình Festival năm nay sẽ có ba màu sắc khác biệt với bốn ngày dành cho thuyết trình và thảo luận giữa các nhà nghiên cứu và giới thực hành; sáu đêm hòa nhạc và trình diễn và bốn đêm Night Club Experimental diễn ra sau 22 giờ 30 phút. 

Xiếc Việt, nhìn từ một cuộc thi

  15/12/2018
Cuộc thi Tài năng diễn viên Xiếc toàn quốc 2018 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức vừa khép lại. Cuộc thi đã khẳng định, ngành xiếc không hề thiếu tài năng. Nhưng cuộc thi cũng làm bộc lộ rõ hơn một tồn tại nhức nhối: ngành xiếc vẫn đang phải đối diện với nhiều bất cập, kìm hãm sự phát triển của nghệ thuật. 

Lửa ấm

  15/12/2018
Lựa chọn sân trước Nhà thờ Cửa Bắc làm địa điểm tổ chức, Viện Goethe Hà Nội muốn mang lại không khí ấm áp, an lành cho du khách Thủ đô trong Hội chợ Giáng sinh Đức lần thứ hai vào cuối tuần này, từ ngày 13 đến 15-12. Cùng với chương trình văn nghệ rất đặc sắc của các bạn học sinh Viện Goethe, nhóm nhạc tre nứa “Sức sống mới” dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh cùng nhóm nhạc công đến từ nhiều quốc gia sẽ góp phần mang đến cho khán giả một bầu không khí vui tươi, ấm áp.  

Sự cân bằng mang lại cho tôi hạnh phúc

  15/12/2018
Có một Mai Hoa rất đàn bà trong gia đình, trong cách chị chăm chút, làm đẹp cho bản thân. Nhưng cũng có một Mai Hoa say mê, quyết liệt với âm nhạc khi cảm hứng đến. Chị vừa trình làng dồn dập nhiều dự án âm nhạc, trong đó có một liveshow riêng. Mai Hoa nói, điều chị hướng tới là những sản phẩm âm nhạc tử tế chứ không phải là sự đánh bóng tên tuổi. Chị tin rằng: “Sau này tôi già rồi, khán giả vẫn sẽ nhắc đến một Mai Hoa như một giọng hát đặc biệt”.