Mẹ tôi tháng Chạp

Tôi là nông dân thực thụ, mẹ tôi đẻ rơi tôi ở đất, khi bà vừa đi gặt về, người hàng xóm dùng liềm cắt rốn, rốn còn chôn ở góc vườn. Nay ở bậc lão nhiêu, tôi lại thấm thía nỗi đau chưa thể truyền cho con mình những lời mẹ dạy tôi vẫn ép vào tim. Một lát cắt mạnh giữa các thế hệ; lát cắt mạnh trong văn hóa đang hiện hữu... (20/01/2017)

TIN BÀI KHÁC

Sự pha trộn độc đáo

  13/10/2018
Từ làng ra phố là triển lãm của Vũ Đình Lương diễn ra từ ngày 10 đến 20-10 tại Nhà Triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội). Trong triển lãm lần này, họa sĩ Vũ Đình Lương ra mắt 36 tác phẩm, trong đó có 18 mầu nước tranh giấy, chín sơn mài, chín sơn dầu và acrylic. Mỗi bức tranh của anh là một câu chuyện nhỏ, một cảm xúc bất chợt, cảnh vật thân quen... Là họa sĩ làm báo, đi và quan sát, không gian làng và phố của anh được mở ra qua rất nhiều vùng miền từ bắc tới nam, với những thay đổi cũ mới đan xen trong đời sống làng và phố. 

Giá đắt cho sự nghiệp dư

  13/10/2018
Chuyện vi phạm bản quyền liên quan tới nghệ sĩ nước ngoài không phải mới. Thế nhưng, việc một nhạc sĩ nước ngoài đâm đơn kiện một ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam ra tòa là câu chuyện hy hữu. Để thấy, đã tới lúc, ý thức nghệ sĩ ở ta cần thay đổi, nếu không muốn phải trả những cái giá quá đắt. 

Đừng “sáng tạo lịch sử”

  06/10/2018
Gần đây, việc “chính thức hóa” một nhân vật chưa rõ ràng trong một bộ sách phổ biến kiến thức lịch sử phổ thông đã gây những phản ứng trong dư luận xã hội. Đáng nói, đây không phải là trường hợp duy nhất “sáng tạo lịch sử” (nhiều khi không bằng phương pháp khoa học và không vì mục đích khoa học). 

Lung linh âm sắc

  06/10/2018
Lần đầu diễn ra tại Việt Nam, Lễ hội Anh quốc lựa chọn khu phố đi bộ quanh Hồ Gươm để tổ chức các sự kiện từ ngày 5 đến 7-10.  

Tôi luôn cân đối giữa quá khứ và hiện tại

  06/10/2018
Có thể nói, nhà văn, họa sĩ Đỗ Phấn là người viết nhiều và hay về Hà Nội. Từ tiểu thuyết đầu tay Vắng mặt ra mắt năm 2009 đến nay, Đỗ Phấn đã có hơn 20 đầu sách về Hà Nội. Một Hà Nội của ký ức thanh bình, trong trẻo đan xen với một Hà Nội đương đại xô bồ, ồn ã. Với anh, đó là một đề tài không bao giờ cạn.  

Sóng ngầm của tình yêu nghệ thuật

  27/09/2018
Thiếu vắng những tác phẩm lớn mang tiếng nói tâm tư tình cảm của thời đại, những kịch bản mới mẻ viết cho cải lương, đó là vấn đề lớn của Liên hoan cải lương toàn quốc 2018 vừa diễn ra. 

Nỗi lo người làng nghề

  27/09/2018
Ở ngay khu phố cổ Hà Nội, có một tiệm thêu tay nhỏ, nhưng khá nổi tiếng. Ðó là tiệm thêu Tú Thị. Bùi Mai Lan là người sáng lập tiệm thêu Tú Thị, với mong muốn nối lại truyền thống của làng thêu Quất Ðộng (huyện Thường Tín - Hà Nội) một thời. Khi ấy, sản phẩm của làng thêu Quất Ðộng chinh phục đất Kẻ Chợ, và ngôi đình Tú Thị (đình Chợ Thêu) do người làng Quất Ðộng lập nên, vừa để thờ Tổ nghề Lê Công Hành, vừa làm nơi bán sản phẩm. 

Ðể sách thiếu nhi không còn là “chiếu dưới”

  27/09/2018
Ðề án “Giải thưởng Sách thiếu nhi” đang được TP Hồ Chí Minh tiến hành xây dựng. Ðây được xem là giải thưởng độc lập đầu tiên dành cho sách thiếu nhi trong nước và là tín hiệu vui cho giới xuất bản, cũng như các tác giả đã và đang theo đuổi đề tài thiếu nhi. Chúng tôi có cuộc trò chuyện với TS Quách Thu Nguyệt, người đã đề xuất và chấp bút soạn thảo đề án ý nghĩa này.  

Bóng tối sau hào quang

  21/09/2018
Có một thực tế là ở rất nhiều nước, những thí sinh tham dự các cuộc thi sắc đẹp được hướng theo những lộ trình bài bản đã được chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước. Nhưng, ở Việt Nam, những người đẹp của chúng ta vẫn còn rất nhiều điều cần phải… học sau khi đăng quang. 

Gặp gỡ

  21/09/2018
Bắt đầu từ ngày 19-9, Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2018 diễn ra tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc (thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) sẽ kết thúc vào ngày 27-9. Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng niệm 718 năm Ngày mất Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo và 576 năm Ngày mất của Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi. Qua đó, tuyên truyền, quảng bá các giá trị của Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong việc giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. 

“Ảnh của tôi luôn thật”

  21/09/2018
“Mỗi người cầm máy ảnh đều có mục đích khác nhau, do vậy cách mà họ chụp ảnh cũng rất khác nhau. Ai cũng trải qua thời kỳ tay cầm máy ảnh mà đầu óc vô định. Sau này, tôi rút ra kinh nghiệm: cứ chụp bằng cảm xúc của mình là dễ dàng nhất”, NSND Nguyễn Hữu Tuấn giản dị chia sẻ như thế, khi gửi gắm những cảm xúc sâu lắng mà ông đã thu lượm. Về đất và người nơi địa đầu cao nguyên đá. Qua triển lãm ảnh mới nhất Thư Đồng Văn, diễn ra từ ngày 15-9 đến 15-10-2018, tại Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm. 

Mỹ thuật lại bị vấy bẩn

  15/09/2018
Vụ việc một bức vẽ lụa - bài tập trên lớp của một sinh viên Ðại học Mỹ thuật Việt Nam được ký tên một họa sĩ khác, được đặt tên liên quan đến người thật và được đem ra đấu giá công khai, mức tiền khởi điểm là 3.000 USD đang gây xôn xao dư luận. Có thể nói, đến đây, sự giả mạo trong việc kinh doanh mỹ thuật ở Việt Nam đã đến mức không thể chấp nhận được.