Thôi thúc của sáng tạo

Tôi nhớ trong cuộc họp báo về Monsoon 2016, nhiều phóng viên băn khoăn khi số lượng các nhóm nhạc nước ngoài đến Việt Nam quá nhiều, trong khi sân khấu lại thưa vắng nghệ sĩ Việt. Vì sao, một sự kiện âm nhạc lớn và ngày càng có uy tín như thế lại không có nhiều nghệ sĩ Việt tham gia? Đó là câu hỏi không chỉ với nhạc sĩ Quốc Trung mà với cả thị trường âm nhạc Việt Nam. Nhạc sĩ Quốc Trung đã thẳng thắn rằng, các bạn thử chỉ cho tôi, nghệ sĩ nào của chúng ta có những dự án mới, sáng tạo mới, chúng tôi sẽ trân trọng mời đến Monsoon. Bởi tinh thần của Gió mùa là những khám phá mới trên hành trình âm nhạc của các nghệ sĩ. Nhìn quanh, cũng chỉ đếm đầu ngón tay, lại là những nghệ sĩ gạo cội, say mê đi tìm cái mới trong âm nhạc, trong bản thể của chính mình. (03/01/2017)

TIN BÀI KHÁC

Giấc mơ trong tầm tay?

  20/10/2018
Một trong những ngành được xác định là mũi nhọn trong việc phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô chính là các không gian sáng tạo. Vậy nhưng, vẫn còn quá nhiều rào cản cả trong nhận thức và chính sách, khiến cho sự phát triển của các không gian sáng tạo chưa được như kỳ vọng. 

Cùng chuyển động

  20/10/2018
Ơ kìa - Tháng Mười Nga là chủ đề tuần 3 (từ 18 đến 21-10) của OKIA Cinema (639/39/39 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội), dành cho chuỗi hoạt động văn hóa và phim ảnh xoay quanh chủ đề nước Nga. Tuần này chủ đề chung là hình ảnh người lính Nga trong chiến tranh vệ quốc, được khắc họa ở nhiều chiều kích và góc nhìn khác nhau. Những bộ phim Nga gắn liền với ký ức tuổi thơ của rất nhiều người, với nhiều thể loại (chiến tranh, hành động, hài, tâm lý, thiếu nhi và cả phim cổ tích…), như: Bài ca người lính, Người thứ 41 (đạo diễn Grigory Chukhray); Nàng công chúa và 3 hạt đậu (đạo diễn Boris Rytsarev); Mắt huyền (đạo diễn Nikita Mikhalkov); Tham chiến chi toàn những ông già (đạo diễn Leonid Bykov)... 

Ðể dân ca “cổ” mà vẫn “kim”

  20/10/2018
Sự thưa vắng các loại hình âm nhạc truyền thống trong đời sống hiện nay khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ biến mất các giá trị văn hóa cổ truyền dân tộc. Thuộc thế hệ 7X, có hơn 20 năm làm công tác sưu tầm, nghiên cứu, soạn lời mới cho dân ca, soạn giả Mai Văn Lạng đã chia sẻ với chúng tôi nhiều trăn trở quanh mối lo này. 

Chung tay giữ khoảng trời tuổi thơ

  13/10/2018
Gần 200 nghệ sĩ và các em thiếu nhi cùng góp mặt trong MV Giữ lấy tuổi thơ, được công bố nhân dịp Tết Trung thu vừa qua, nhằm kêu gọi xã hội chung tay lên án nạn bạo hành, ấu dâm và lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên. Qua MV này, nhạc sĩ Dương Trường Giang, người sáng tác ca khúc nói rằng, đây là chuyện không của một riêng ai. 

Sự pha trộn độc đáo

  13/10/2018
Từ làng ra phố là triển lãm của Vũ Đình Lương diễn ra từ ngày 10 đến 20-10 tại Nhà Triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội). Trong triển lãm lần này, họa sĩ Vũ Đình Lương ra mắt 36 tác phẩm, trong đó có 18 mầu nước tranh giấy, chín sơn mài, chín sơn dầu và acrylic. Mỗi bức tranh của anh là một câu chuyện nhỏ, một cảm xúc bất chợt, cảnh vật thân quen... Là họa sĩ làm báo, đi và quan sát, không gian làng và phố của anh được mở ra qua rất nhiều vùng miền từ bắc tới nam, với những thay đổi cũ mới đan xen trong đời sống làng và phố. 

Giá đắt cho sự nghiệp dư

  13/10/2018
Chuyện vi phạm bản quyền liên quan tới nghệ sĩ nước ngoài không phải mới. Thế nhưng, việc một nhạc sĩ nước ngoài đâm đơn kiện một ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam ra tòa là câu chuyện hy hữu. Để thấy, đã tới lúc, ý thức nghệ sĩ ở ta cần thay đổi, nếu không muốn phải trả những cái giá quá đắt. 

Đừng “sáng tạo lịch sử”

  06/10/2018
Gần đây, việc “chính thức hóa” một nhân vật chưa rõ ràng trong một bộ sách phổ biến kiến thức lịch sử phổ thông đã gây những phản ứng trong dư luận xã hội. Đáng nói, đây không phải là trường hợp duy nhất “sáng tạo lịch sử” (nhiều khi không bằng phương pháp khoa học và không vì mục đích khoa học). 

Lung linh âm sắc

  06/10/2018
Lần đầu diễn ra tại Việt Nam, Lễ hội Anh quốc lựa chọn khu phố đi bộ quanh Hồ Gươm để tổ chức các sự kiện từ ngày 5 đến 7-10.  

Tôi luôn cân đối giữa quá khứ và hiện tại

  06/10/2018
Có thể nói, nhà văn, họa sĩ Đỗ Phấn là người viết nhiều và hay về Hà Nội. Từ tiểu thuyết đầu tay Vắng mặt ra mắt năm 2009 đến nay, Đỗ Phấn đã có hơn 20 đầu sách về Hà Nội. Một Hà Nội của ký ức thanh bình, trong trẻo đan xen với một Hà Nội đương đại xô bồ, ồn ã. Với anh, đó là một đề tài không bao giờ cạn.  

Sóng ngầm của tình yêu nghệ thuật

  27/09/2018
Thiếu vắng những tác phẩm lớn mang tiếng nói tâm tư tình cảm của thời đại, những kịch bản mới mẻ viết cho cải lương, đó là vấn đề lớn của Liên hoan cải lương toàn quốc 2018 vừa diễn ra. 

Nỗi lo người làng nghề

  27/09/2018
Ở ngay khu phố cổ Hà Nội, có một tiệm thêu tay nhỏ, nhưng khá nổi tiếng. Ðó là tiệm thêu Tú Thị. Bùi Mai Lan là người sáng lập tiệm thêu Tú Thị, với mong muốn nối lại truyền thống của làng thêu Quất Ðộng (huyện Thường Tín - Hà Nội) một thời. Khi ấy, sản phẩm của làng thêu Quất Ðộng chinh phục đất Kẻ Chợ, và ngôi đình Tú Thị (đình Chợ Thêu) do người làng Quất Ðộng lập nên, vừa để thờ Tổ nghề Lê Công Hành, vừa làm nơi bán sản phẩm. 

Ðể sách thiếu nhi không còn là “chiếu dưới”

  27/09/2018
Ðề án “Giải thưởng Sách thiếu nhi” đang được TP Hồ Chí Minh tiến hành xây dựng. Ðây được xem là giải thưởng độc lập đầu tiên dành cho sách thiếu nhi trong nước và là tín hiệu vui cho giới xuất bản, cũng như các tác giả đã và đang theo đuổi đề tài thiếu nhi. Chúng tôi có cuộc trò chuyện với TS Quách Thu Nguyệt, người đã đề xuất và chấp bút soạn thảo đề án ý nghĩa này.