Xới xáo để... hy vọng

Tình trạng trống vắng những tác phẩm điêu khắc có giá trị và khả năng chiếm lĩnh không gian, môi trường sống tại Việt Nam đã được nhìn nhận từ lâu. Vậy nhưng, một hoạt động được xem như gợi mở cho các nhà đầu tư trong thiết kế không gian kiến trúc đô thị - cuộc vận động sáng tác và triển lãm “Tác phẩm điêu khắc, biểu tượng kiến trúc ở khuôn viên trụ sở, tòa nhà, khu đô thị, công viên, nơi công cộng” vừa diễn ra tại Hà Nội lại không nhận được sự quan tâm đúng mức. (18/12/2016)

TIN BÀI KHÁC

Màu hoài niệm

  06/09/2018
Hoài niệm Hà Nội phố là chủ đề triển lãm do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tổ chức từ ngày 6-9 và kéo dài đến hết 31-12 tại số 18 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội. Người xem có dịp chiêm ngưỡng, tìm hiểu 130 tài liệu, hình ảnh, bản đồ, bản vẽ kỹ thuật… phản ánh đời sống sinh hoạt, văn hóa, tôn giáo của người dân Hà Nội; khu phố cổ - nơi lưu giữ dấu ấn của một “Hà Nội ba sáu phố phường” thuở xưa; cùng các công trình mang đậm phong cách kiến trúc Á - Âu thời Pháp thuộc… 

Biện pháp mạnh cho quản lý lễ hội

  06/09/2018
Nghị định quy định về quản lý và tổ chức lễ hội vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành đã đưa ra nhiều điều khoản nhằm siết chặt và nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực này. Theo đó, sẽ có các quy định pháp lý mang tính răn đe như tạm ngừng tổ chức nếu các lễ hội sai lệch nội dung, giá trị truyền thống; tổ chức lễ hội gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội… 

Long đong làng nghề

  01/09/2018
Kỳ 3: Giải quyết nạn ô nhiễm môi trường Làng nghề truyền thống đã tồn tại và phát triển khắp cả nước, mang lại nhiều giá trị kinh tế, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động nông thôn. Vấn đề đặt ra, từ cách làm nặng tính tự phát, quy hoạch yếu nên dần phá vỡ không gian sống, dẫn đến ô nhiễm môi trường. Điều quan ngại là cho đến nay, chưa có một phương án tổng thể đủ mạnh để bảo đảm cho làng nghề phát triển bền vững.  

Thua ngay trên sân nhà

  01/09/2018
Một trong những ngành mang lại giá trị cao và được xem như chương trình chiến lược tại nhiều quốc gia hiện nay chính là nhượng quyền. Thế nhưng, khái niệm “nhượng quyền” vẫn còn xa lạ với nhiều người Việt Nam. Đặc biệt, trong lĩnh vực văn hóa - giải trí, chúng ta đang rất thiếu những sản phẩm có chất lượng tốt có thể toàn cầu hóa - yếu tố cần và đủ để cấu thành quy trình nhượng quyền. 

Nhớ lời Bác dặn

  01/09/2018
Kỷ niệm 49 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam và để tưởng nhớ ngày Người đi xa, Báo Nhân Dân tổ chức chương trình Nhớ lời Bác dặn nhằm gợi nhắc thế hệ hôm nay và mai sau học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; những bài học rút ra từ sự nghiệp cách mạng vĩ đại và Di chúc thiêng liêng của Người. 

Khơi tiếp “mỏ vàng” của mỹ thuật Việt Nam

  01/09/2018
Triển lãm các tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật năm 2016 sắp diễn ra trong sự chờ đón của những người yêu nghệ thuật nước nhà. Nhưng cũng từ sự kiện này, nhiều người trong giới nghề đặt ra một câu hỏi: vì sao đề tài chiến tranh cách mạng - từng được coi là “mỏ vàng” của mỹ thuật Việt Nam lại đang trở nên thiếu hấp dẫn với các họa sĩ trẻ hôm nay. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam quanh vấn đề này.  

Nghệ sĩ múa Trần Hoàng Yến: Khi tôi buồn, thì múa!

  25/08/2018
Trần Hoàng Yến nói, cô đã có nhiều giấc mơ ngay trên sân khấu. Khi múa, cô được sống trong nhiều thế giới, nhiều cuộc đời khác nhau. Sân khấu là thánh đường mà cô tôn thờ. Ở đó, cô đã đốt cháy những năm tháng tuổi hai mươi đến kiệt cùng. Chỉ vì, đã yêu và hết mình cho tình yêu đó.  

Gió tình yêu thổi mãi

  25/08/2018
Cuối tuần này, những người yêu nhạc thính phòng cổ điển lại có dịp thưởng thức tác phẩm của các nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới như: Bach, Strauss, Rachmaninoff, Puccini, Verdi, Brahms, Vivaldi,... qua sự thể hiện của nhóm Cello và những người bạn, cùng các nghệ sĩ: Ðào Tuyết Trinh, Phạm Mai Hoa, Nguyễn Chánh, Nguyễn Diệu Hương (cello), Atsuko Yamamoto (oboe), Ryoko Bohmuki (soprano), Romel Saulog Lacson (tenor), Chie Hanazato (piano). Sommerabend - đêm nhạc thính phòng cổ điển bắt đầu vào 20 giờ ngày 25-8 tại không gian quen thuộc Manzi Art Space, 14 Phan Huy Ích (Hà Nội).  

Hệ lụy từ một cuộc đàm phán

  25/08/2018
Cuộc đàm phán bản quyền ASIAD 2018 đã có một cái kết đẹp đối với người hâm mộ thể thao trong nước, Nhưng đã để lại một hệ lụy xấu cho nhận thức xã hội về vấn đề bản quyền…  

Chúng ta đang thiếu ngọn lửa nghề rực cháy

  18/08/2018
30 năm đã trôi qua, nhưng những tác phẩm của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ vẫn luôn tạo nên sức hút đặc biệt đối với công chúng đương đại. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nghệ sĩ Trương Nhuận, nguyên Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ giai đoạn 2012 - 2017 - đơn vị dựng nhiều tác phẩm nhất của tác giả tài hoa bậc nhất của nền sân khấu hiện đại, về sức sống của kịch Lưu Quang Vũ và con đường phát triển của sân khấu hiện nay. 

Mùa yêu thương

  18/08/2018
Buổi giao lưu và giới thiệu cuốn sách Thang Trần Phềnh (1895-1973) sẽ diễn ra tại Hà Nội (19-8) và TP Hồ Chí Minh (26-8). Cuốn sách gồm 164 trang (cả bìa), trong đó có 90 trang nội dung và hơn 68 trang hình ảnh tư liệu quý về họa sĩ và tác phẩm qua các thời kỳ.  

Một hiện tượng bất thường cần nghiên cứu

  18/08/2018
Gần đây tại một số công trình tâm linh mới được tôn tạo xuất hiện những phù điêu rồng đá được tạo hình theo hướng "bò ngược lên" từ bến nước vào chính điện. Ðây là điều khá bất thường. Nhiều nhà nghiên cứu sử học, khảo cổ học và lịch sử mỹ thuật đã lên tiếng phủ định trước hiện tượng bất thường này.