Chuyển mùa

Những sự kiện văn hóa - giải trí nổi bật tuần này đến từ nhiều vùng miền, với các loại hình nghệ thuật đa dạng. (20/11/2016)

TIN BÀI KHÁC

Ký ức nguồn cội

  20/04/2018
Rất nhiều hoạt động nghệ thuật - giải trí nổi bật tuần này được tổ chức nhằm giới thiệu, tôn vinh những nét văn hóa đặc sắc truyền thống dân tộc. 

Cánh Diều đang bay về đâu?

  20/04/2018
Lễ trao giải Cánh Diều 2017 của Hội Điện ảnh Việt Nam vừa diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Cùng với những giải thưởng, điều đọng lại sau lễ tôn vinh còn là nhiều nỗi băn khoăn của chính giới nghề. Và, một câu hỏi lớn tiếp tục được đặt ra: Cánh Diều năm cũ đang bay về đâu? 

Đón đọc Nhân Dân hằng tháng số 252 (tháng 4-2018)

  20/04/2018
CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - XÃ HỘI 

Những khoảng trống đáng ngại

  14/04/2018
Việc làm đẹp những không gian công cộng tại nhiều địa phương đang được quan tâm, chú ý. Vậy nhưng, nhiều hơn nỗi mừng vui lại là những lo âu. Thích gì bày đấy, sự tùy tiện đến mức khó chấp nhận đang đặt ra một bài toán cần sớm tìm lời giải. 

Khúc giao mùa tự sự

  14/04/2018
Một chương trình nghệ thuật đặc sắc với các tác phẩm âm nhạc và trích đoạn ballet nổi tiếng thế giới được biểu diễn trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội vào hai đêm 11 và 12-4. Khúc giao mùa là chủ đề của chương trình do các nghệ sĩ Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam biểu diễn, NSƯT Trần Ly Ly (chỉ đạo nghệ thuật), NSƯT Nguyễn Hồng Phong (đạo diễn), cùng sự tham gia của nhạc trưởng David Gomez Ramirez (Tây Ban Nha),… 

Trân trọng tâm huyết của các nghệ sĩ trong nước

  14/04/2018
Nghệ sĩ violon Nguyễn Hữu Nguyên đã có 19 năm làm việc tại Dàn nhạc quốc gia Pháp (Orchestre National de France - ONF). ONF có bốn nhạc công người gốc Á, trong đó Việt Nam có hai, lại là hai anh em ruột, hai nghệ sĩ violon Nguyễn Hữu Nguyên và Nguyễn Hữu Khôi Nam. Chúng tôi có dịp trò chuyện cùng nghệ sĩ bên lề đêm biểu diễn duy nhất của anh ở Hà Nội, trong chuyến trở về mới nhất của anh. 

Tôi muốn xóa bỏ định kiến về cải lương

  07/04/2018
Năm 2018 có một dấu mốc đặc biệt: tròn 100 năm ra đời sân khấu cải lương. Trong số những dự án ra mắt dịp này, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh gây chú ý với bộ phim Gạo chợ nước sông, chuyển thể từ truyện ngắn Cuối mùa nhan sắc của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Anh chia sẻ với chúng tôi những tâm huyết khi thực hiện dự án này. 

Hài hòa và thú vị

  07/04/2018
Sáu vở diễn, chương trình nghệ thuật đặc sắc được Nhà hát Tuổi Trẻ lựa chọn giới thiệu tại Nhà hát Lớn Hà Nội liên tục từ ngày 5 đến 10-4. Ðây là chương trình đặc biệt để kỷ niệm 45 năm thành lập của thương hiệu sân khấu hàng đầu khu vực phía bắc này. Khán giả sẽ có cơ hội thưởng thức các Vở kịch "Ai là thủ phạm", "Vòng phấn Kavkaz"; hài kịch "Ðời cười chọn lọc"; chương trình ca múa nhạc hài kịch "Hương xuân Hà Nội", ca múa nhạc "Cánh diều", ca múa nhạc kịch thiếu nhi. 

Trẻ em Việt Nam cần được hát bài hát Việt Nam

  30/03/2018
Dành thời gian và tâm huyết cho dự án nhạc thiếu nhi trên kênh Sing Channel, ca sĩ Bông Mai chia sẻ rằng, đó là nơi chị khai phá kho tàng gần 3.000 bài hát thiếu nhi Việt Nam theo cách của mình với mong muốn, trẻ em Việt Nam có cơ hội hát bài hát Việt Nam nhiều hơn. 

Cảm thức thời gian

  30/03/2018
Mỗi dịp cuối tháng ba đầu tháng tư, những người yêu nhạc Trịnh lại tổ chức các đêm nhạc tưởng nhớ Trịnh Công Sơn - người nhạc sĩ tài hoa đã rời xa cõi tạm này được 17 năm. Phúc âm là một trong những đêm nhạc như thế do ca sĩ Nguyệt Ca và những người bạn thực hiện vào 20 giờ 30 phút ngày 30-3 và 1-4 tại Cung Văn hóa học sinh - sinh viên Hà Nội. Chương trình gồm những bản tình ca xen lẫn những ca khúc về thân phận - quê hương quen thuộc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn như: Đêm thấy ta là thác đổ, Diễm xưa, Tuổi đá buồn, Phúc âm buồn, Lời thiên thu gọi, Hôm nay tôi nghe, Nắng thủy tinh,… 

Trống cứ động...

  30/03/2018
Hoạt động nghệ thuật có phần tỷ lệ nghịch với những giải thưởng lớn nhỏ, với đội ngũ nghệ sĩ ngày một hùng hậu những cái tên được phong tặng NSND, NSƯT…Tâm sự của những người trong nghề có vẻ nhiều âu lo, trên diễn đàn cuộc hội thảo nhằm tìm giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho sân khấu hiện nay vừa được tổ chức. 

“Kiều” của tôi sẽ thấm đẫm tâm hồn Việt

  24/03/2018
Sau thành công của “Thương nhớ ở ai”, đạo diễn Lưu Trọng Ninh đang dồn tâm sức cho“Kiều” - “một dự án lớn nhất trong đời”. Chia sẻ với chúng tôi, Lưu Trọng Ninh nói rằng: “Kiều” sẽ là cơ hội để ông gửi gắm những trăn trở về văn hóa Việt, tâm hồn Việt.