Lung linh Giáng sinh

Chào đón mùa Giáng sinh năm nay, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam sẽ tổ chức một chương trình hòa nhạc sân vườn đặc biệt. Đêm nhạc Noel diễn ra lúc 20 giờ ngày 16-12, tại 27 Quang Trung (Hà Nội). Trong chương trình, 22 ca sĩ và hợp xướng, tứ tấu dây và pianist của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam trình diễn các ca khúc Giáng sinh, như: Silent Night, Joy to The World, Halleluja, Canon… và một số tác phẩm âm nhạc của đất nước Hoa anh đào. (18/12/2016)

TIN BÀI KHÁC

Gặp gỡ

  21/09/2018
Bắt đầu từ ngày 19-9, Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2018 diễn ra tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc (thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) sẽ kết thúc vào ngày 27-9. Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng niệm 718 năm Ngày mất Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo và 576 năm Ngày mất của Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi. Qua đó, tuyên truyền, quảng bá các giá trị của Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong việc giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. 

“Ảnh của tôi luôn thật”

  21/09/2018
“Mỗi người cầm máy ảnh đều có mục đích khác nhau, do vậy cách mà họ chụp ảnh cũng rất khác nhau. Ai cũng trải qua thời kỳ tay cầm máy ảnh mà đầu óc vô định. Sau này, tôi rút ra kinh nghiệm: cứ chụp bằng cảm xúc của mình là dễ dàng nhất”, NSND Nguyễn Hữu Tuấn giản dị chia sẻ như thế, khi gửi gắm những cảm xúc sâu lắng mà ông đã thu lượm. Về đất và người nơi địa đầu cao nguyên đá. Qua triển lãm ảnh mới nhất Thư Đồng Văn, diễn ra từ ngày 15-9 đến 15-10-2018, tại Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm. 

Mỹ thuật lại bị vấy bẩn

  15/09/2018
Vụ việc một bức vẽ lụa - bài tập trên lớp của một sinh viên Ðại học Mỹ thuật Việt Nam được ký tên một họa sĩ khác, được đặt tên liên quan đến người thật và được đem ra đấu giá công khai, mức tiền khởi điểm là 3.000 USD đang gây xôn xao dư luận. Có thể nói, đến đây, sự giả mạo trong việc kinh doanh mỹ thuật ở Việt Nam đã đến mức không thể chấp nhận được. 

Thực và ảo

  15/09/2018
Gương vô cực là chủ đề của triển lãm giới thiệu các tác phẩm thư pháp của các nghệ sĩ đến từ phương Ðông và phương Tây. Triển lãm sẽ trưng bày tác phẩm của các họa sĩ, nhạc sĩ, nhà thơ: Christian Hadengue, Mark Lockett, Hubert Haddad và Lê Thừa Tiến. Các tác phẩm gợi mở sự giao thoa, thẩm thấu trong cả chất liệu lẫn tinh thần, thông qua đó mọi rào cản văn hóa được gỡ bỏ. Triển lãm khai mạc vào 18 giờ ngày 14-9 tại L’Espace (24 Tràng Tiền, Hà Nội), kéo dài đến 31-10. 

Tôi muốn mở ra một nếp gấp của lịch sử

  15/09/2018
Sau một thời gian chờ đợi, công chúng TP Hồ Chí Minh sẽ có cơ hội xem Sài Gòn của tác giả Caroline Guiela Nguyễn tại Nhà hát Bến Thành vào tối 21 và 22-9 tới. Vở kịch này nói về một giai đoạn lịch sử đặc biệt: thời hậu thuộc địa, vốn không được nhắc đến nhiều. 

“Cửa ngõ” tuyệt đẹp của mùa phim Thu

  15/09/2018
Không hoành tráng như liên hoan phim (LHP) Cannes ở Pháp, LHP lâu đời nhất thế giới (LHP Venice, I-ta-li-a) khiêm tốn và bình dị hơn, như thành phố Venice xinh đẹp nhưng cũng đang dần chuyển mình đón đầu những thay đổi của tương lai. 

Ðể mãi mãi không quên

  15/09/2018
Triển lãm tác phẩm của 13 tác giả được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước đợt năm 2016 vừa được tổ chức tại Hà Nội. Có lẽ tính từ Ðợt 1 năm 1996, đây là lần đầu Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh và Bảo tàng đưa tác phẩm của các tác giả được vinh danh giới thiệu tới đông đảo công chúng. 

Tạo cơ chế bảo tồn di sản chưa được xếp hạng

  15/09/2018
Bên cạnh số lượng không nhỏ các di tích đã được xếp hạng với rất nhiều vấn đề cần được quan tâm, số lượng lớn hơn gấp nhiều lần các di tích chưa được xếp hạng cũng đang đối diện không ít nguy cơ, mâu thuẫn rất lớn. Những vụ việc xâm hại nghiêm trọng các di sản vật thể chưa được xếp hạng thời gian gần đây đang gióng lên hồi chuông báo động, đòi hỏi phải có giải pháp thiết thực và triệt để. 

Tôi tự nguyện làm người lưu giữ ký ức

  06/09/2018
Nhiếp ảnh gia Lê Bích vốn nổi tiếng với các bộ sưu tập ảnh giếng làng, ảnh văn hóa dân gian và lễ hội, bởi Lê Bích là một trong những chuyên gia “lọ mọ” tại các làng quê Việt. Mới đây, anh khiến nhiều người thấy “lạ” khi giới thiệu triển lãm “Sắc màu cuộc sống”, trưng bày những hình ảnh về người phụ nữ trong cuộc sống và lao động. Mười hai năm chắt lọc khuôn hình, Lê Bích đem đến cho công chúng những góc nhìn đầy yêu thương về cuộc sống và con người, đặc biệt là ở các làng nghề Việt Nam. 

Màu hoài niệm

  06/09/2018
Hoài niệm Hà Nội phố là chủ đề triển lãm do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tổ chức từ ngày 6-9 và kéo dài đến hết 31-12 tại số 18 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội. Người xem có dịp chiêm ngưỡng, tìm hiểu 130 tài liệu, hình ảnh, bản đồ, bản vẽ kỹ thuật… phản ánh đời sống sinh hoạt, văn hóa, tôn giáo của người dân Hà Nội; khu phố cổ - nơi lưu giữ dấu ấn của một “Hà Nội ba sáu phố phường” thuở xưa; cùng các công trình mang đậm phong cách kiến trúc Á - Âu thời Pháp thuộc… 

Biện pháp mạnh cho quản lý lễ hội

  06/09/2018
Nghị định quy định về quản lý và tổ chức lễ hội vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành đã đưa ra nhiều điều khoản nhằm siết chặt và nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực này. Theo đó, sẽ có các quy định pháp lý mang tính răn đe như tạm ngừng tổ chức nếu các lễ hội sai lệch nội dung, giá trị truyền thống; tổ chức lễ hội gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội… 

Long đong làng nghề

  01/09/2018
Kỳ 3: Giải quyết nạn ô nhiễm môi trường Làng nghề truyền thống đã tồn tại và phát triển khắp cả nước, mang lại nhiều giá trị kinh tế, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động nông thôn. Vấn đề đặt ra, từ cách làm nặng tính tự phát, quy hoạch yếu nên dần phá vỡ không gian sống, dẫn đến ô nhiễm môi trường. Điều quan ngại là cho đến nay, chưa có một phương án tổng thể đủ mạnh để bảo đảm cho làng nghề phát triển bền vững.