Lễ hội và nỗi lo... phản cảm

Lần đầu tiên, các nhà quản lý, giới khoa học và cộng đồng dân cư ba xã Xuân Quang, Hương Nha, Hiền Quan - những nơi có lễ hội đang gây bức xúc dư luận về một số hình ảnh phản cảm, đã cùng ngồi lại để tính toán phương án tối ưu đối với từng lễ hội. (20/11/2016)

TIN BÀI KHÁC

Câu chuyện vẫn chưa có hồi kết

  07/07/2018
Sau một thời gian im hơi bặt tiếng trên các sân chơi của nền điện ảnh, phim nhà nước đặt hàng cho đến nay vẫn… án binh bất động. Tại một cuộc họp mới đây, lãnh đạo Cục Điện ảnh thừa nhận, đặt hàng sản xuất phim sử dụng ngân sách Nhà nước vẫn đang là câu chuyện chưa hồi kết. 

Tái hiện

  07/07/2018
Tháng 7 là tháng tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng Liệt sĩ, Thương binh. Với ý nghĩa đó, Báo Văn hóa tổ chức chương trình nghệ thuật “Đất nước vẹn tròn ân nghĩa” mang chủ đề Bài ca không quên, diễn ra ngày 6-7 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Chương trình mang đến cho khán giả Thủ đô những giai điệu đi cùng năm tháng, những giọng ca đẹp hứa hẹn một đêm nhạc lắng đọng, trữ tình và da diết. 

Với nhạc thiếu nhi, không chơi “chiêu” được

  07/07/2018
Sau 8 năm ấp ủ và chuẩn bị, dự án âm nhạc iKIDS Muzik gồm 300 MV ca nhạc dành cho thiếu nhi của hai anh em nhạc sĩ Hoài An và Hoài Phúc đã chính thức khởi động. Ngoài một vài ca khúc cũ, ít được phổ biến thì đến 99,9% là ca khúc mới, được phát hành đều đặn mỗi tuần qua các năm. Tới thời điểm hiện tại, 26/52 MV trong năm đầu tiên đã được tung ra. 

Nhận diện nguy cơ từ chính sự phát triển

  28/06/2018
Ngày 30-6 là thời hạn UBND huyện Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình) báo cáo kết quả kiểm điểm tổ chức, cá nhân liên quan đến việc cây cầu “khủng” được xây dựng trái phép vào vùng lõi Di sản thế giới Tràng An, gây ồn ào dư luận trong thời gian qua. Hội nghị quản lý di sản văn hóa và thiên nhiên do Chính phủ chủ trì cũng sẽ được tổ chức vào đầu tháng 7. Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam về những vấn đề đang đặt ra trong nỗ lực bảo tồn và phát huy di sản. 

Những chuyển động hòa quyện

  28/06/2018
Kéo dài từ ngày 29-6 đến 7-7, Liên hoan Ca, múa, nhạc toàn quốc - 2018 (đợt 1) được tổ chức tại tỉnh Cao Bằng với 12 đơn vị nghệ thuật thuộc các tỉnh miền núi phía bắc tham gia, gồm: Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Hải Phòng và Đoàn Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc. Đêm khai mạc Liên hoan diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 29-6 với Chương trình Gala nghệ thuật đặc sắc, truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam. 

Để danh hiệu thật sự là động lực

  28/06/2018
Việc vinh danh các nghệ sĩ trong ngành nghệ thuật biểu diễn, dù đã có những thay đổi, điều chỉnh, song vẫn còn vướng mắc khá lớn. Không chỉ gây nên những bức xúc, tranh cãi, trong nhiều trường hợp, các quy định hiện hành còn làm thiệt thòi cho những nghệ sĩ có cống hiến và tài năng. 

Quản lý văn hóa phải là công cụ hỗ trợ phát triển văn hóa

  08/06/2018
Chủ trương chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm trong quản lý văn hóa của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, để tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức tự chịu trách nhiệm về hoạt động của mình, thúc đẩy tự do sáng tạo, đang nhận được sự quan tâm sâu rộng của xã hội. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với PGS, TS BÙI HOÀI SƠN, Viện trưởng Viện Văn hóa - Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, về câu chuyện này.  

Những hiện thực mới

  08/06/2018
Đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là triển lãm cá nhân của họa sĩ Lưu Tuyền mang chủ đề Hiện thực hoàn hảo, kéo dài đến ngày 11-6. Triển lãm trưng bày 30 sáng tác tổng hợp trên toan và hai bức điêu khắc, kết quả của 5 năm tìm kiếm cách thức làm chủ chất liệu nhựa epoxy trong mỹ thuật của Lưu Tuyền. Epoxy là một hợp chất hữu cơ có gốc nhựa composite nhưng có cấu tạo đặc biệt. Các khối điêu khắc được trưng bày trong triển lãm này cũng là kết quả của một hành trình tìm kiếm chất liệu có thể giúp bày tỏ những khát vọng mới trong nghệ thuật.  

Nguy cơ tiềm ẩn từ một phép cộng

  08/06/2018
Tại không ít địa phương, đang tiến hành việc sáp nhập thư viện với các thiết chế bảo tàng, trung tâm văn hóa. Điều này đang làm dấy lên sự e ngại và lo lắng từ phía nhiều nhà nghiên cứu văn hóa và các chuyên gia trong lĩnh vực thư viện. 

Thay đổi một quan niệm làm nghệ thuật

  02/06/2018
Dịp lễ Quốc tế thiếu nhi 1-6 là thời điểm mà thị trường nghệ thuật dành cho thiếu nhi trở nên sôi động và năm nay theo ghi nhận ở các sân khấu lớn đã có tính cạnh tranh cao.  

Cảm hứng từ ký ức

  02/06/2018
Thế giới của chúng em là chương trình múa rối độc đáo do NSƯT Đức Hùng dàn dựng dành cho các em nhỏ nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 tại Nhà hát Múa rối Thăng Long.  

Chúng tôi viết về những ước mơ của trẻ

  02/06/2018
Ngoài những vở kịch dành cho người lớn như Vua thánh triều Lê, Trái tim nhảy múa, Thú yêu thương, Bông hồng cài áo… tên tuổi của đạo diễn Vũ Minh còn được biết đến trong vai trò biên kịch và dàn dựng hơn 20 vở kịch cho chương trình Ngày xửa ngày xưa, vở nào cũng trong tình trạng cháy vé như Hoàng tử Ai Cập, Na Tra đại náo thủy cung, Sơn Tinh - Thủy Tinh, Cậu bé rừng xanh, Phù Đổng Thiên Vương, Trần Quốc Toản ra quân…