Dân số trước bài toán nới sinh con

Trước thách thức già hóa dân số, chính sách nới sinh con đang được đề xuất. Vậy đâu là lời giải cho bài toán trẻ hóa dân số? (28/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Từ tấm thẻ căn cước công dân...

  18/11/2017
Thẻ Căn cước công dân (CCCD) là giấy tờ tùy thân đặc biệt quan trọng, thể hiện thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân Việt Nam. Tuy nhiên, còn nhiều người chưa nắm rõ thông tin liên quan tấm thẻ này, nhất là trước những thông tin đang nóng về lộ trình thay thế sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (CMND).  

Nâng cao năng lực xây dựng thể chế

  11/11/2017
Ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Thủy sản (Bộ NN&PTNT) trong cuộc trò chuyện với Nhân Dân cuối tuần, nhìn nhận, càng hội nhập sâu rộng càng phải đối diện với nhiều rào cản kỹ thuật. Do đó, cần phải nâng cao năng lực của ngành thủy sản, bắt đầu từ tạo dựng thể chế minh bạch, đồng bộ.  

Cho một bầu không khí sạch

  11/11/2017
Những ngày đầu tháng 11 này, thiết bị quan trắc cho thấy chất lượng không khí tại thủ đô Hà Nội đang được xếp vào nhóm ô nhiễm ở mức báo động. Đây còn là thực trạng chung ở nhiều thành phố lớn khác, như TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, đòi hỏi sớm có những giải pháp để người dân được sống trong bầu không khí sạch.  

Sổ hộ khẩu và câu hỏi ngỏ

  11/11/2017
Công luận những ngày qua nóng lên chuyện bỏ hộ khẩu, sổ tạm trú và chứng minh nhân dân từ ngày 30-10-2017, với đủ cả các chiều cảm xúc, vui có, băn khoăn có... Cuối cùng, đại diện Bộ Công an đã khẳng định, không bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân mà chỉ thay đổi cách quản lý.  

Bão Damrey, thêm bài học ứng phó

  11/11/2017
Hai mươi năm sau cơn bão Linda (2-11-1997) gây nhiều mất mát ở Nam Bộ, để lại cho chúng ta bài học đau đớn về ứng phó với bão, thì một cơn bão mang tên Damrey (Bão số 12) và mưa lũ sau bão đã gây tổn thất rất nặng nề về người, tài sản ở khu vực miền trung, đặc biệt các tỉnh Khánh Hòa, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi… Ứng cứu giúp người dân ổn định lại cuộc sống, bảo vệ an toàn hồ đập sau mưa lũ… đang là vấn đề cấp thiết, mà phóng viên chúng tôi ghi nhận tại các địa phương ảnh hưởng nghiêm trọng của bão.  

Người tiêu dùng với nỗi đau đáu: thịt sạch!

  28/10/2017
Cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh đã cấm cửa thịt lợn không đeo vòng truy xuất, không có nguồn gốc vào chợ đầu mối. Đây được coi là hướng đi tạo cơ hội cho người tiêu dùng được ăn thịt sạch. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, vẫn chưa có câu trả lời thật sự hiệu quả cho vấn đề kiểm soát thịt có nguồn gốc, xuất xứ.  

Điểm tựa vững vàng trong cơn gian khó

  28/10/2017
Cơn lũ dữ đã đi qua, nhưng hậu quả nặng nề mà nó gây ra thì vẫn đang gây nên nhiều xáo trộn, mất mát và khó khăn lâu dài cho người dân vùng bị ảnh hưởng. Gánh nặng thiên tai phần nào vợi bớt, bởi trong những thời điểm nguy ngập, cũng như trong hành trình ổn định cuộc sống, sinh hoạt sau lũ, người dân đã nhận được sự trợ giúp kịp thời, ấm áp từ các lực lượng bộ đội, công an- những điểm tựa vững vàng, tận tụy, xả thân vì nhân dân.  

Lại lùi, và lại hiểu nhầm

  20/10/2017
Đang khi không ít ý kiến bày tỏ sự hụt hẫng vì Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể lại lùi thời điểm áp dụng, thì dư luận càng thêm bức xúc bởi một công văn của Bộ GD-ĐT mới được phát đi, và rồi lại được chính Bộ này thừa nhận “do sơ suất trong diễn đạt văn bản, khiến dư luận hiểu nhầm”. 

Nữ trí thức với cơ hội bình đẳng giới

  20/10/2017
Ngày nay, trong hoàn cảnh nước ta đang tiếp cận nền kinh tế tri thức, trong đó vai trò quan trọng của sức mạnh cơ bắp giảm dần, nhường chỗ cho sức mạnh trí tuệ, thì lao động nữ nói chung và nữ trí thức (NTT) nói riêng càng có điều kiện để đóng góp xứng đáng, nhiều hơn cho xã hội. Dưới đây là chia sẻ của GS, TSKH Phạm Thị Trân Châu - Chủ tịch Hội Nữ Trí thức Việt Nam. 

An toàn cho vùng dễ tổn thương

  20/10/2017
Thiên tai trong những năm gần đây xảy ra ngày càng khốc liệt và diễn biến bất thường, vượt xa những dự tính của con người. Song con người có thể có những biện pháp quản lý, ngăn chặn rủi ro thiên tai ngay từ đầu, như tăng cường khả năng chống chịu của nông nghiệp với biến đổi khí hậu là thí dụ.  

Từ tấm thẻ bảo hiểm y tế mới

  14/10/2017
Từ ngày 1-10-2017, cơ quan bảo hiểm tiến hành cấp mới đồng loạt thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT), cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người dân. Những điều chỉnh mới này là nhằm chống lạm dụng quỹ BHXH, BHYT, làm căn cứ cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử trong tương lai. 

Bấp bênh đời công nhân

  07/10/2017
Kỳ 1 “Vắt chanh bỏ vỏ”