Đừng bỏ quên việc dạy trẻ nên người

Trước tình trạng ngày càng gia tăng số thanh thiếu niên có hành vi lệch chuẩn xã hội, vi phạm pháp luật, thiếu kỹ năng sống, PGS, TS Nguyễn Đức Chiện - Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, phân tích, chức năng, vai trò truyền thống trong giáo dục cá nhân của gia đình hiện đại đang bị đặt trước thách thức. (20/01/2017)

TIN BÀI KHÁC

Nghĩ từ một bảng xếp hạng

  16/09/2017
Có một bảng xếp hạng gần đây, khi được công bố, đã lập tức trở thành chủ đề nóng của toàn xã hội: Bảng xếp hạng đánh giá 49 trường đại học trong cả nước. Song, vượt trên những luận bàn về tính chính xác, cách thức tiến hành điều tra của nhóm nghiên cứu tiên phong, câu chuyện ấy còn gợi ra những suy ngẫm về một thực tế: có nhiều giá trị đang bị bỏ quên, có nhiều giá trị đang bị nhìn nhận sai và thiếu thuyết phục. Điều đó phần nào lý giải cho sự xáo trộn của các giá trị trong xã hội hiện đại.  

“Sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định”

  09/09/2017
Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải (ảnh) trong cuộc trao đổi với Báo Nhân Dân cuối tuần chung quanh vấn đề tiến độ triển khai Dự án khai thác khu Trung tâm mỏ Bình Minh (KTKTTMBM). Như vậy, những người dân thuộc cụm dân cư 3, 4, 5, 6, khu Đồi Chè (phường Cao Xanh, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) sẽ tiếp tục phải chờ đợi để được chuyển đến nơi ở mới an toàn hơn. 

Cho con chữ nảy mầm

  26/08/2017
Khác với cảnh náo nhiệt, thậm chí chen chúc ở các trường học miền xuôi, chuyện trường lớp vắng vẻ sau kỳ nghỉ hè không phải là điều lạ ở nhiều điểm trường vùng núi. Ngoài việc lo chuẩn bị cơ sở vật chất, nhiều giáo viên vùng cao còn phải trèo đèo, lội suối đến từng nhà vận động phụ huynh, đồng thời “dỗ” các em học sinh đến trường. Với những vùng vừa xảy ra lũ quét, chịu nhiều thiệt hại thì công tác này còn vất vả hơn. 

Nhọc nhằn đời muối

  19/08/2017
Dù ở miền bắc hay miền trung, những đồng muối thuộc các tỉnh Khánh Hòa, Thanh Hóa hay Nam Định… cũng chung cảnh ngộ đìu hiu. Vẫn biết nghề đang phụ người nhưng dù có phải xoay trăm bề mưu sinh, những người cả đời gắn bó với hạt muối vẫn hy vọng vào ngày đồng muối được hồi sinh. 

Bệnh viện dã chiến chống sốt xuất huyết

  19/08/2017
Dịch sốt xuất huyết (SXH) vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, khiến hầu hết các bệnh viện (BV) chuyên khoa truyền nhiễm rơi vào tình trạng quá tải trầm trọng, đang đòi hỏi ngành y tế có những giải pháp sớm ngăn chặn dịch bệnh. 

Căng mình với sốt xuất huyết

  12/08/2017
Dịch sốt xuất huyết (SXH) năm nay được ghi nhận là đợt dịch bùng phát dữ dội nhất trong nhiều năm trở lại đây. Phòng ngừa và ngăn chặn SXH ra sao cho có hiệu quả, trong điều kiện chưa có vắc-xin phòng căn bệnh này? 

Cùng người dân ứng phó với thiên tai

  12/08/2017
Mỗi mùa mưa lũ, người dân sống ở hạ du của các nhà máy thủy điện lại sống trong tâm trạng phấp phỏng, bởi chỉ một sai lầm trong xả lũ, hậu quả thật sự khôn lường. Sau bài học từ trận lũ lịch sử năm 2009, nhà máy Thủy điện A Vương đã chủ động cùng người dân hợp tác, ứng phó với điều kiện thời tiết bất thường.  

Thiên nhiên nổi giận

  12/08/2017
Sau hơn một tuần, nỗi đau còn hiện hữu, sự tiếc nuối lo lắng còn hằn in trên những khuôn mặt phạc phờ của người dân Mù Cang Chải (Yên Bái) và Mường La (Sơn La). Trận lũ quét đã cướp đi quá nhiều, nhưng đó cũng chính là lời cảnh tỉnh về hiểm họa của việc tàn phá thiên nhiên, là sự đòi hỏi phải thực hiện hiệu quả hơn việc tổ chức đời sống cư dân vùng cao. 

Hơn một kỳ thi...

  05/08/2017
Ngay từ đầu tuần, dư luận đã nóng lên sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn xét tuyển nguyện vọng 1 được cho là cao đột biến so với các năm trước. Ðã có nhiều ý kiến khác nhau băn khoăn về đề thi, về bất cập trong cộng điểm ưu tiên… Song, qua trao đổi với Nhân Dân cuối tuần, nhiều chuyên gia cho rằng, điều quan trọng phải là kỳ thi có giúp cho việc đánh giá lại chất lượng dạy và học không? 

Tăng viện phí, chất lượng có tăng?

  05/08/2017
Theo lộ trình thực hiện Thông tư số 02 của Bộ Y tế, 30 tỉnh, thành bắt đầu tăng viện phí vào tháng 8-2017, trong đó Hà Nội sẽ triển khai từ ngày 1-8. Ðiều này sẽ tác động đến những người không có bảo hiểm y tế (BHYT) ra sao, và liệu tăng viện phí thì chất lượng khám, chữa bệnh có tăng? 

Khi "hành" vẫn là chính!

  05/08/2017
Người dân vẫn bị "hành" nhiều cách khi đi làm các thủ tục hành chính tại chính quyền địa phương. Ðó là thực tế mà câu chuyện bị gây khó dễ khi xin cấp giấy chứng tử tại UBND phường Văn Miếu (quận Ðống Ða, Hà Nội) mới đây chỉ là một thí dụ. Rõ ràng, những tuyên bố, kế hoạch cải cách hành chính, cần phải bắt đầu từ chính những cán bộ, công chức gần với người dân hơn cả. 

Vĩnh Hiền, niềm đau khắc khoải...

  29/07/2017
Tròn 50 năm trước, có một vết thương hằn mãi trong lòng dân Vĩnh Linh. Ðó là câu chuyện về chuyến xe chở học sinh của Vĩnh Linh sơ tán ra miền Bắc bị máy bay Mỹ ném bom làm chết 39 em nhỏ trong chiến dịch mang mật danh K8. Trong trang sử của mảnh đất này, cái chết của 39 em bé trên chuyến xe định mệnh ấy là nỗi đau khắc khoải nhất, dù đã tròn nửa thế kỷ trôi qua.