Ẩn họa mối lo sau mưa lũ miền trung

Dải đất miền trung vẫn gắng gượng sau những biến cố thiên tai khó lường. Chưa kịp khắc phục hậu quả của đợt mưa bão đầu tháng 11 thì một số tỉnh như Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi... lại hứng chịu thêm đợt mưa lớn kéo dài gây ngập nặng ở vùng trũng và một số nơi bị chia cắt. Nguy cơ lũ kép vẫn còn đó, chính quyền và người dân đang phải nỗ lực triển khai các biện pháp giúp ổn định cuộc sống.  (02/12/2017)

TIN BÀI KHÁC

Bệnh viện tính chuyện tự chủ

  13/01/2018
Từ ngày 1-1-2018, Hà Nội có thêm 29 bệnh viện công lập thực hiện tự chủ tài chính. Nhiều tỉnh, thành PHỐ trong cả nước cũng đã có bệnh viện bắt đầu tự chủ tài chính. Tuy nhiên, hành trình tự chủ tài chính đang khiến nhiều bệnh viện gặp không ít khó khăn, phải loay hoay tìm giải pháp để tự đứng được trên đôi chân của mình. 

Biệt động thành - chiến công như huyền thoại

  13/01/2018
Dẫu đã được nhắc nhớ nhiều bởi lối đánh vô cùng đặc biệt “bí mật, bất ngờ, luồn sâu, đánh hiểm” đã tạo nên những chiến công tưởng như huyền thoại ngay giữa lòng các đô thị dày đặc quân thù, biệt động thành, cho đến tận bây giờ, vẫn là một lực lượng vô cùng đặc biệt, một sản phẩm riêng có của cuộc chiến tranh nhân dân ở Việt Nam, với nhiều bí ẩn chưa tìm ra lời giải. Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân - 1968, biệt động thành chính là lực lượng đã tạo nên những đòn tiến công hiểm hóc nhất, gây tiếng vang lớn nhất và cũng là lực lượng chịu nhiều hy sinh, tổn thất to lớn nhất. 

Đất cằn sinh hoa trái

  06/01/2018
Ngoại ô TP Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng) có những xóm nhỏ là người thôn Thành Lập (Minh Tân, Phú Xuyên, Hà Nội) về đây sống tề tựu. Lập nghiệp trên vùng đất mới, bằng sự cần mẫn, chịu thương chịu khó, họ cải tạo những khu đất cằn trở thành đất canh tác, cung cấp nguồn rau sạch cho địa bàn tỉnh, vươn lên làm giàu. 

Lao động nữ đắn đo với lương hưu mới

  06/01/2018
Từ ngày 1-1-2018, lao động nữ để được hưởng lương hưu bằng 75% mức lương đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH), phải có 30 năm đóng thay vì 25 năm. Quy định về cách tính lương hưu mới này sẽ tác động đến khoảng 21.000 lao động nữ, theo đó đang đòi hỏi có những giải pháp nhằm giảm “sốc”, không để người lao động thiệt thòi.  

Trí tuệ nhân tạo Việt qua những mảnh ghép

  30/12/2017
Là trung tâm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được coi là công nghệ có sức mạnh thay đổi vận mệnh bất cứ quốc gia nào thật sự làm chủ được nó. Theo nghiên cứu mới nhất của HackerRank - một website thực hành code miễn phí, cho phép lập trình viên trên toàn thế giới thử thách kỹ năng của mình - Việt Nam đang xếp ở vị trí thứ ba trên thế giới về năng lực công nghệ AI.  

Cần đồng bộ con người và thước đo

  30/12/2017
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tạo nên bước thay đổi sâu sắc trong việc đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực cho thị trường lao động. Muốn đáp ứng điều đó, các cơ sở giáo dục (CSGD) đại học sẽ phải chú trọng đến kiểm định chất lượng giáo dục (KĐCLGD). Tuy thế, mục tiêu đến năm 2020 cơ bản hoàn thiện kiểm định vòng 1, vẫn là thách thức lớn khi chưa đồng bộ hai yếu tố: “con người” và “thước đo”. 

Tận dụng thế mạnh của E-Learning thế nào?

  30/12/2017
Không còn chỉ là dự báo, kỷ nguyên của “bảng đen phấn trắng” trong các lớp học cố định đang dần thay đổi, nhường chỗ cho các không gian học tập mới phù hợp hơn. Đó là những cơ hội tiếp thu tri thức bên ngoài lớp học, ở các không gian ảo… với sự hỗ trợ của công nghệ giúp“cá nhân hóa” việc học tập. Làm sao để tận dụng thế mạnh của phương thức E-Learning (đào tạo trực tuyến) trong “giáo dục đại học 4.0”? 

“Tiền mất, tật mang” vì thực phẩm chức năng

  23/12/2017
Thị trường thực phẩm chức năng (TPCN) “nở rộ” khó kiểm soát thời gian gần đây, có nguyên nhân lớn từ việc quảng cáo thổi phồng công dụng của sản phẩm đã khiến không ít người tiêu dùng bị “mê hoặc” tìm mua. Thực tế này đang đòi hỏi công tác quản lý quảng cáo các sản phẩm TPCN cần phải nghiêm ngặt hơn, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. 

Vẫn còn bề bộn

  23/12/2017
Chính thức có hiệu lực từ ngày 4-12-2017, Thông tư 47/2015/TT-BCA Hướng dẫn về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, đưa ra nhiều quy định khá chặt chẽ. Vậy nhưng, sau gần một tháng quy định đi vào đời sống, công tác quản lý dịch vụ khá nhạy cảm này vẫn còn bề bộn. 

Chiến công thầm lặng của những “pháo thủ sao vuông”

  16/12/2017
12 ngày đêm rực lửa cuối năm 1972 ở Hà Nội sẽ mãi mãi được lưu dấu trong lịch sử dân tộc, song hành cả niềm vinh quang, tự hào về sức mạnh của thế trận chiến tranh nhân dân, cùng những hy sinh mất mát to lớn của quân và dân Thủ đô. Trong chiến thắng ấy, cùng với các đơn vị bộ đội chủ lực, có phần đóng góp không nhỏ của các đội tự vệ trong nhiều nhà máy, đơn vị.  

Bảo hiểm y tế không thể đứng ngoài cuộc!

  16/12/2017
Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có 126.000 trường hợp mắc ung thư mới, và có tới 94.000 người tử vong do căn bệnh này. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra, khiến tỷ lệ tử vong do ung thư cao là có tới trên 70% người bệnh đi khám, phát hiện và điều trị muộn. Và một vấn đề mấu chốt chính là việc Bảo hiểm y tế (BHYT) vẫn đang đứng ngoài “cuộc chiến” tầm soát ung thư.  

Lập lại trật tự điểm dừng, đỗ ta-xi

  16/12/2017
Trên địa bàn Hà Nội, nhất là các khu trung tâm, khu đô thị mới… có thể dễ dàng bắt gặp cảnh ta-xi dừng đỗ bừa bãi, đón trả khách sai quy định. Ngoài nguyên nhân xuất phát từ ý thức lái xe thì có một thực tế là, thành phố hiện đang thiếu trầm trọng các điểm đỗ dành cho ta-xi. Dẫu trước đây đã có giải pháp, song thực tế số điểm đỗ xe này vẫn còn quá ít ỏi.