Nỗi ám ảnh của người bệnh

Chủ Nhật, 28/02/2016, 10:28:39
 Font Size:     |        Print
 

Việc điều chỉnh lần tăng viện phí lần này có thể ảnh hưởng tới một số đối tượng bệnh nhân nghèo.

Những tính toán của cơ quan chức năng cho thấy, việc tăng viện phí theo lộ trình đã được cân nhắc để giảm áp lực cho người chi trả viện phí. Tuy nhiên, với người bệnh, gánh nặng sẽ đỡ oằn vai hơn, nếu như công tác khám, chữa bệnh tại các bệnh viện được chú trọng vào chất lượng và thật sự lấy người bệnh làm trung tâm.

Chuyện đời nơi bệnh viện

Vừa qua, liên Bộ Y tế - Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định giá của 1.887 dịch vụ thanh toán từ quỹ BHYT. Theo đó, bình quân mức giá của các dịch vụ thực hiện từ ngày 1-3-2016, sẽ tăng khoảng 30% so với hiện nay. Và từ ngày 1-7-2016, khi tính tiền lương vào giá dịch vụ y tế, mức tăng sẽ vào khoảng 50%.

Với những người bệnh mà chúng tôi có dịp tiếp xúc khi đi thực tế viết bài này, mỗi ngày trôi qua, họ càng ám ảnh bởi con số 30% và 50%. Bệnh nhân Nguyễn Ngọc Quang (quê Kim Bảng, Hà Nam) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo diện đồng chi trả 20%, hiện đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai. Tháng nào anh cũng phải cùng chi trả 1,8 triệu đồng viện phí, chưa kể tiền thuốc để hỗ trợ điều trị. Vợ chồng anh Quang đều là lao động thời vụ, giờ viện phí tăng, anh và vợ cũng không còn biết xoay trở cách nào nữa.

Cám cảnh không kém là trường hợp của gia đình bà Nguyễn Thị Khiết, 61 tuổi, quê ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh), đang trông cháu nhỏ điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Bà nói trong nước mắt, từ ngày phát hiện ra cháu Nguyễn Thị Anh Thư mắc bệnh nặng hở van tim hai lá, phải chạy chữa trường kỳ, chi phí bỏ ra hàng trăm triệu đồng thì gia đình kiệt quệ. Khi nghe thông tin giá viện phí sắp tăng từ ngày 1-3, bà bảo cả nhà bất an, lo lắng.

Nghe chuyện bà Khiết đã thấy xót xa, khi biết được tình cảnh của mẹ con chị Đặng Anh Phương (Cẩm Phả, Quảng Ninh), hẳn ai cũng phải đau lòng. Chỉ được hơn hai tuổi bé Anh Phương đã phải trải qua năm lần phẫu thuật mổ trực tràng, giờ lại đang phải chạy thận nhân tạo. “Bệnh này chưa xong đã phải lo chữa bệnh khác khiến gia đình tôi kiệt sức” - chị Thuận bật khóc. Nếu giờ số tiền chi trả cho bệnh viện tăng lên, số nợ của gia đình chị cũng theo đó mà tăng, hành trình chữa bệnh cho con chưa biết bao giờ dừng lại...

Tăng viện phí có tăng được chất lượng khám, chữa bệnh?

Để tìm hiểu thực tế việc tác động của điều chỉnh viện phí lên chi trả cụ thể của bệnh nhân, chúng tôi được bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, với bệnh nhân chạy thận nhân tạo được BHYT chi trả 95%, phải đồng chi trả 5%, khi giá dịch vụ y tế có sự điều chỉnh, tổng chi phí người bệnh phải trả tăng từ 9 triệu đồng lên 10 triệu đồng, trong đó BHYT chi trả 9,5 triệu đồng, còn lại người bệnh sẽ phải chi trả 500 nghìn đồng. Như vậy một năm người bệnh sẽ phải chi trả tăng cao so với thời gian trước khoảng 500-600 nghìn đồng. “Với bệnh nhân nghèo, 500 nghìn đồng cũng là rất quý, do vậy việc điều chỉnh lần này có thể ảnh hưởng tới một số đối tượng bệnh nhân nghèo, song nếu xét về tổng thể xã hội, cái được nhiều hơn mất” - bác sĩ Dũng phân tích.

Từ góc độ quản lý, ông Nguyễn Ngọc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định: Chủ trương, lộ trình tính đúng tính đủ giá viện phí, mục tiêu đầu tiên là vì người bệnh, hướng tới phục vụ người bệnh tốt hơn. Khi tính đúng, tính đủ chi phí, bắt buộc bệnh viện phải tự chủ về tài chính, đây là một áp lực rất lớn đối với các bệnh viện.

Khẳng định việc tăng giá dịch vụ sẽ tăng dần chất lượng khám, chữa bệnh, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế cho rằng, giá dịch vụ y tế chưa được chi trả đúng với năng lực, sự cống hiến do vậy đã ảnh hưởng đến sự tâm huyết và mức độ cống hiến của nhân viên y tế, không đủ chi phí để tái đầu tư sức lao động, bệnh viện không đủ kinh phí để bổ sung biên chế phù hợp với định mức biên chế sự nghiệp trong các cơ sở y tế. Do vậy, việc điều chỉnh giá viện phí chắc chắn sẽ có tác dụng thúc đẩy nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Do vậy, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu ngay bây giờ cần thay đổi khái niệm “ban ơn” cho người bệnh của nhân viên y tế, bệnh viện phải lấy người bệnh là trung tâm và nhân viên y tế là người phục vụ. Tuy nhiên, điều này về cơ bản chỉ đúng trên lý thuyết, còn áp dụng vào thực tiễn thì rất khó để bảo đảm tăng viện phí đi liền với tăng chất lượng khám, chữa bệnh.

Xét thực chất, công tác khám, chữa bệnh trong hệ thống hiện nay cần phải được nhận diện những bất cập, những vô lý còn tồn tại để giải quyết, qua đó mới có thể giúp người bệnh thật sự được chăm sóc y tế đúng với những gì họ xứng đáng được hưởng. Việc đưa ra những chuẩn mực công nhận kết quả xét nghiệm y tế trong hệ thống là một thí dụ. Bệnh viện này không công nhận kết quả của bệnh viện khác, yêu cầu người bệnh làm lại, đó thực chất là một sự lãng phí thời gian, sức lực và tiền bạc của bệnh nhân. Hay như việc xã hội hóa đầu tư vào bệnh viện, rồi bệnh viện tự chủ, đời sống y bác sĩ được nâng cao, nhưng điều ấy không đồng nghĩa với việc khai thác người bệnh như một nguồn thu đầy tiềm năng. Đó là giới hạn của y đức và điều đó được tạo nên không chỉ từ mỗi bác sĩ, mỗi bệnh viện mà cần đến các thiết chế quản lý của bộ chủ quản. Chỉ như vậy, tin viện phí lại tăng mới không trở thành nỗi ám ảnh với người bệnh!

Theo tìm hiểu của phóng viên, theo quy định tại Thông tư 37, từ 1-3 tới giá dịch vụ y tế được điều chỉnh tăng khoảng 20-50%, và từ ngày 1-7-2016, nhiều giá dịch vụ y tế tiếp tục được điều chỉnh tăng cao hơn. Thí dụ, tiền khám bệnh ở bệnh viện (BV) hạng 1 ở thời điểm sau ngày 1-3 là 20 nghìn đồng/lượt sẽ tăng lên 39 nghìn đồng từ ngày 1-7. Tiếp đó là tiền giường điều trị các khoa phục hồi chức năng với BV hạng đặc biệt tăng từ 69 nghìn đồng lên 159.400 đồng; BV hạng 1, tăng từ 69 nghìn đồng lên 146.800 đồng; BV hạng 2 tăng từ 50 nghìn đồng lên 126 nghìn đồng; BV hạng 3 tăng từ 36 nghìn đồng lên tới 112.900 đồng. BV hạng 4, tăng từ 31 nghìn đồng lên tới 108 nghìn đồng...

Ngân Dương

Chia sẻ