Tuổi mới lớn có nên dùng facebook?

Chủ Nhật, 28/02/2016, 10:31:40
 Font Size:     |        Print

Con trai tôi đang học lớp 7. Trong kỳ họp phụ huynh hết học kỳ I vừa rồi, tôi mới biết là nhiều bạn trong lớp của con đã dùng facebook. Các em liên kết, chia sẻ với nhau nhiều câu chuyện, bàn luận nhiều vấn đề rất sôi nổi. Một số thông tin của lớp, trường cũng được các phụ huynh chia sẻ trên đó cùng các con. Con trai tôi từ lâu cũng muốn được bố mẹ cho lập tài khoản facebook, nhưng tôi nhất quyết không đồng ý. Nay thấy tình hình trong lớp con vậy tôi lại băn khoăn, không biết mình phản đối vậy có cứng nhắc quá không?

Trần Khanh (Thanh Xuân, Hà Nội)

Bạn Trần Khanh thân mến! Trăn trở của bạn cũng là nỗi lòng của nhiều bậc cha mẹ có con ở độ tuổi đang lớn. Vợ chồng bạn cần cân nhắc kỹ, nhưng theo quan điểm của chúng tôi, thì cần hết sức thận trọng khi cho con lập tài khoản facebook riêng trong giai đoạn cấp một, cấp hai.

Bởi, đứa trẻ còn quá non nớt khi tiếp nhận những thông tin tràn lan thiếu kiểm chứng trên mạng xã hội. Bạn có thể biết mật khẩu để trông chừng con từ xa. Nhưng bạn cũng không thể làm gì được nếu có những người, những nhóm nào đó chủ động chia sẻ link, kéo con bạn vào các nhóm không tích cực. Chưa kể, việc tán gẫu online với bạn bè ở tuổi này khá là thú vị. Cuốn hút vào đó các em sẽ quên hết thời gian và mất tập trung vào những hoạt động thực tế khác như làm việc nhà, làm bài tập, nói chuyện với bố mẹ. Lạm dụng giao tiếp qua “chat” dễ bị nghiện và mất nhiều thời gian mới có thể thoát bỏ được thói quen đó. Tất cả những điều này đều có tác động tiêu cực đến thể chất và tinh thần đang phát triển của trẻ.

Tuổi thơ của chúng ta lớn lên khi chưa có sự phát triển của mạng xã hội. Chúng ta trải qua những mối quan hệ gia đình, họ hàng, bạn bè thực tế và biết giá trị của những tình cảm đó không phụ thuộc vào những nút like, những lời bình luận tán thưởng hay chế giễu. Nhưng bọn trẻ thì khác, các em đang ở tuổi muốn khẳng định mình, trải nghiệm thực tế chưa có, vì thế khi sử dụng facebook, “chuẩn giá trị” của các em phụ thuộc nhiều vào những đánh giá của bạn ảo.

Hãy tạo điều kiện, khuyến khích cho các con khám phá, trải nghiệm cuộc sống bằng những hoạt động thực tế và đọc sách. Những điều đó chắc chắn bổ ích và thiết thực hơn những trang mạng xã hội. Với những lý do nói trên, bạn có thể giải thích và chia sẻ dần với con để con nhận thức được khi nào thì nên tham gia vào các giao tiếp trên mạng xã hội.

Nguyên Hạnh