Không phải là Tết nào, mà đón Tết như thế nào?

Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới còn giữ tục lệ đón Tết theo lịch mặt trăng (âm lịch). Chính vì thế, không phải không có lý do khiến cho cuộc tranh luận quanh đề nghị bỏ Tết âm lịch, chỉ ăn Tết dương lịch cứ đến hẹn lại nóng vào mỗi dịp cuối năm. (15/01/2017)

TIN BÀI KHÁC

Chủ động ứng phó biến đổi khí hậu

  07/07/2018
Trong suốt một tuần qua, các tỉnh, thành phố phía bắc và Trung Bộ đang phải trải qua đợt nắng, nóng kéo dài với nền nhiệt cao trung bình từ 37 đến 40 độ C, có nơi lên đến hơn 40 độ C. Đây cũng là đợt nắng nóng nhất kể từ đầu mùa hè đến nay, kéo theo rất nhiều vấn đề như nguy cơ cháy rừng ở mức cực kỳ nguy hiểm, các bệnh, dịch mùa hè tăng đột biến, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, việc đi lại và công việc của nhân dân. 

THÔNG BÁO TUYỂN PHÓNG VIÊN, BIÊN TẬP VIÊN

  07/07/2018
- Báo Nhân Dân tổ chức thi tuyển phóng viên, biên tập viên tiếng Tây Ban Nha. Người dự thi tuyển cần các tiêu chuẩn như sau:  

Bao giờ hết sứ mệnh “hai trong một”?

  28/06/2018
Kỳ thi THPT quốc gia 2018 được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đánh giá là đáp ứng yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng. Tuy nhiên, đấy mới chỉ là kết quả về công tác tổ chức, góp phần đáng kể giảm tải cho xã hội trong các khâu kỹ thuật; song vẫn còn đó không ít những băn khoăn về hiệu quả thực chất của một kỳ thi chung. 

THÔNG BÁO TUYỂN PHÓNG VIÊN, BIÊN TẬP VIÊN

  28/06/2018
- Báo Nhân Dân tổ chức thi tuyển phóng viên, biên tập viên tiếng Tây Ban Nha. Người dự thi tuyển cần các tiêu chuẩn như sau: 

Cán bộ cơ sở phải gần dân

  08/06/2018
Gần gũi, hiểu và lắng nghe dân, không ngừng học tập từ thực tế, những điều đó giúp người đứng đầu cấp xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã) tạo được uy tín. Từ đó họ mới thực hiện tốt nhiệm vụ, hiện thực hóa các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, góp phần phát triển kinh tế, thay đổi diện mạo địa phương.  

Chuẩn EURO 4, có tiếp tục lỗi hẹn?

  08/06/2018
Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân cuối tuần mới đây, ông Đinh Văn Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) cho biết, hiện các sản phẩm của NSRP đã được xuất bán cho các đối tác thương mại để phục vụ nhu cầu sử dụng nhiên liệu, bảo đảm tiêu chuẩn EURO 4 trở lên. Điều này mở ra một bước tiến mới trong việc sản xuất nhiên liệu trong nước, góp phần đẩy nhanh tiến trình thực hiện các quy định về áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với phương tiện giao thông.  

Hãy cho trẻ kỳ nghỉ hè bổ ích!

  08/06/2018
Kỳ nghỉ hè luôn là điều mong chờ của con trẻ và là sự trăn trở của cha mẹ về việc làm thế nào để thời gian hè của con trôi qua thật sự bổ ích và lý thú. 

Du lịch tổn thương vì buông lỏng quản lý

  02/06/2018
Vụ việc nhóm du khách người Ô-xtrây-li-a trải nghiệm tour du lịch tồi tệ hồi đầu tháng 5 ở vịnh Hạ Long đến mức phải phơi bày lên mạng xã hội, trên báo chí đã để lại ấn tượng xấu trong mắt du khách và gây tai tiếng cho du lịch Việt Nam. Quá trình xử lý vụ việc này cũng làm bộc lộ hàng loạt yếu kém trong quản lý và tình trạng “cát cứ”, “ngăn sông, cấm chợ” giữa các địa phương. 

Rà soát quy trình, đầu tư hệ thống thông tin

  02/06/2018
Tại cuộc họp chiều 28-5, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã nhận trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân trong chỉ đạo điều hành ngành đường sắt để xảy ra nhiều yếu kém... Riêng về các vụ tai nạn đường sắt vừa xảy ra, ông khẳng định, nguyên nhân là do chủ quan.  

Lối ra nào cho đường sắt?

  02/06/2018
Liên tiếp xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông đường sắt trong những ngày cuối tháng 5 đang khiến dư luận hết sức bất an. Mặc dù Bộ Giao thông vận tải đã thông tin về vụ việc này, trong đó nêu lên một số nguyên nhân khách quan và chủ quan. Song câu hỏi quan trọng: làm thế nào để những sự việc đáng tiếc này không xảy ra nữa trong tương lai? Để tìm câu trả lời, có lẽ cần một cái nhìn toàn diện hơn, dưới giác độ khoa học an toàn và về tổng thể hiện trạng ngành đường sắt. 

Tăng cường dịch vụ và nguồn lực con người

  02/06/2018
Cần bắt đầu từ đâu, như thế nào để có được những giải pháp hiệu quả ngăn chặn nạn bạo hành, xâm hại trẻ em? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thanh Trúc, chuyên gia Bảo vệ trẻ em thuộc Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam. 

Sau những nỗi đau

  02/06/2018
Nạn xâm hại, bạo hành trẻ em vẫn đang xảy ra dưới các hình thức khác nhau. Cùng với việc lên án và xử lý vụ việc, một vấn đề lớn cần thiết hiện nay là xây dựng hệ thống hỗ trợ pháp lý và tư vấn tâm lý hiệu quả để tránh di chứng lâu dài cho cá nhân và xã hội.