Đừng bỏ quên việc dạy trẻ nên người

Trước tình trạng ngày càng gia tăng số thanh thiếu niên có hành vi lệch chuẩn xã hội, vi phạm pháp luật, thiếu kỹ năng sống, PGS, TS Nguyễn Đức Chiện - Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, phân tích, chức năng, vai trò truyền thống trong giáo dục cá nhân của gia đình hiện đại đang bị đặt trước thách thức. (20/01/2017)

TIN BÀI KHÁC

Hướng giải quyết mở cho giao thông đô thị

  17/11/2018
Nhằm phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng, giảm ùn tắc giao thông, bảo vệ môi trường, Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp, khuyến khích người dân đi lại bằng xe buýt, nhờ thế tại TP Hà Nội, xe buýt đang ngày càng phát triển mạnh và chiếm ưu thế. 

Những lợi ích lớn

  10/11/2018
Hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt luôn được coi là giải pháp mũi nhọn giải quyết những vấn đề giao thông tại đô thị lớn như Hà Nội. Cần phải khẳng định rằng xe buýt không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp cho người sử dụng mà ngay cả các phương tiện cá nhân khác cũng nhận được những tác động tích cực! 

Sống chung với thuốc độc

  03/11/2018
Qua thực địa trên nhiều cánh đồng, gặp gỡ cán bộ địa phương và người làm trong lĩnh vực bảo vệ cây trồng, chúng tôi chứng kiến nỗi băn khoăn lo lắng về việc người nông dân phải sản xuất trong môi trường ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Thậm chí nhiều người cam chịu cả đời làm lụng trong cảnh vất vả và bị đe dọa về sức khỏe. Thực tế bức thiết ấy đòi hỏi các cơ quan quản lý phải kiểm soát chặt hơn hoạt động kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, nâng cao nhận thức, hướng tới nền nông nghiệp an toàn.  

Chế tài mới, cách làm có mới?

  03/11/2018
Nghị định số 115/2018/NÐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (ATTP), có hiệu lực từ ngày 20-10. Tuy nhiên, trước thực trạng vi phạm ATTP diễn biến ngày một phức tạp, khó quản lý, đặc biệt là đối với thức ăn đường phố, liệu rằng quy định tăng mức phạt có khả thi?  

Ô nhiễm không khí - SOS

  03/11/2018
Hằng ngày có khoảng 93% trẻ em trên thế giới dưới 15 tuổi (1,8 tỷ em) phải hít thở bầu không khí ô nhiễm khiến cho sức khỏe và sự phát triển của các em bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mối nguy hại này được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận diện trong một báo cáo vừa được công bố trước khi diễn ra Hội nghị Toàn cầu lần đầu tiên về ô nhiễm không khí và sức khỏe.  

Lỗ hổng trong quản lý dự án giao thông

  26/10/2018
Câu hỏi về trách nhiệm của các bên liên quan lại được đặt ra chung quanh việc tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (ĐN-QN) bị sự cố chỉ một năm sau khi được đưa vào vận hành, thu phí. Trước đó, những cảnh báo về chất lượng công trình đã không được xem xét cẩn trọng. Dư luận đòi hỏi, cần làm rõ và xử lý nghiêm minh những tồn tại, sai phạm của dự án giao thông có quy mô lớn này.  

Gian nan hành trình cứu rừng

  26/10/2018
Từ ngày 22-10, thành phố Hà Nội chính thức bắt đầu 45 ngày thanh tra toàn diện quá trình sử dụng đất rừng tại huyện Sóc Sơn. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng, cùng nội dung này đã có nhiều lần thanh, kiểm tra trước đó và hàng loạt cán bộ bị xử lý, nhưng sau gần hai thập kỷ, đất rừng bị “xẻ thịt” để sử dụng sai mục đích vẫn diễn ra ngày một ngang nhiên hơn.  

Để xe buýt hấp dẫn hành khách cần sự chung tay của cộng đồng

  26/10/2018
Xe buýt ngày càng chiếm ưu thế trong vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) trên địa bàn Hà Nội. Ở các vùng quê ngoại thành, nhu cầu đi lại bằng xe buýt ngày càng lớn. Nhiều người dân kiến nghị tăng điểm dừng đỗ ở những khu vực dân cư, để người dân tiếp cận tốt hơn, đồng thời cần sự chung tay của cộng đồng trong việc bảo vệ điểm dừng, nhà chờ xe buýt, chống lấn chiếm khu vực xe dừng đỗ.  

Cảnh báo thiếu hụt lao động biển

  20/10/2018
Nhiều chủ tàu ở các tỉnh miền trung đang lao đao vì thiếu lao động đi biển. Thực tế này cho thấy, nếu thiếu đi chính sách đồng bộ để phát triển thủy sản bền vững, không sớm thì muộn, ngành đánh bắt thủy sản sẽ gặp khó vì không còn nhân lực bám biển, sống cùng biển. 

Ðừng có dịch mới chống dịch!

  20/10/2018
Dịch bệnh tay - chân - miệng, sởi, sốt xuất huyết đang lan rộng tại nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Ðồng Nai... Dự báo, trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh có thể còn tiếp tục diễn biến phức tạp, đòi hỏi công tác phòng, chống dịch bệnh phải thật sự hiệu quả. 

Hệ sinh thái cho doanh nghiệp xã hội

  20/10/2018
Sau một thập niên hình thành và phát triển, giờ đây khái niệm doanh nghiệp xã hội (DNXH) đã không còn xa lạ với cộng đồng. Nhưng để mô hình này được nhân rộng và đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội, vẫn cần đến vai trò của “bà đỡ chính sách” và sự cộng hưởng của cộng đồng.