Sẽ xem xét tác động của tăng tuổi nghỉ hưu

Vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu lại một lần nữa được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ,TB & XH) đề xuất khi xây dựng Bộ luật Lao động sửa đổi, dự kiến trình Quốc hội vào đầu năm 2017. Xét dài hạn, tăng tuổi nghỉ hưu là giải pháp ứng phó với già hóa dân số, sử dụng tốt nguồn nhân lực và cân đối quỹ lương hưu. Nhưng hai phương án tăng vẫn đang gây tranh cãi. (18/12/2016)

TIN BÀI KHÁC

Xe buýt “chen chân” giờ cao điểm

  26/05/2018
Xe buýt là phương tiện mang lại nhiều lợi ích kinh tế, môi trường, ngày càng thu hút được nhiều người dân tham gia. Song vào giờ cao điểm, xe buýt phải “chen chân” với nhiều phương tiện khác, gây ra những điểm ùn tắc, muộn giờ làm của người dân và giờ học của học sinh. 

Siết trách nhiệm quy hoạch

  26/05/2018
Quy hoạch là lĩnh vực có tính phổ quát, bao trùm, quan hệ với nhiều lĩnh vực khác nhau. Công tác quy hoạch đặc biệt quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển một ngành, một lĩnh vực, một quốc gia. Thế nhưng, phải chờ đợi rất nhiều năm, sau rất nhiều hội nghị, diễn đàn, tranh luận; và tất nhiên, nhiều hệ lụy từ việc thiếu luật, thiếu những quy định chặt chẽ, bài bản trong công tác quy hoạch - thì ngày 24-11-2017, Luật Quy hoạch mới được Quốc hội ban hành. 

THÔNG BÁO TUYỂN PHÓNG VIÊN, BIÊN TẬP VIÊN

  25/05/2018
- Báo Nhân Dân tổ chức thi tuyển phóng viên, biên tập viên tiếng Tây Ban Nha. Người dự thi tuyển cần các tiêu chuẩn như sau: 

Hoàn thiện chính sách và minh bạch thông tin

  20/05/2018
Mặc dù ghi nhận những chuyển biến tích cực trong việc thực thi, tuy nhiên, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) đến nay đã bộc lộ những bất cập, như diện bao phủ còn thấp, tình trạng số người hưởng BHXH một lần ngày càng tăng… Điều này dẫn tới tốc độ bao phủ BHXH hạn chế và về lâu dài ảnh hưởng vấn đề an sinh xã hội, đòi hỏi có những giải pháp hiệu quả để điều chỉnh. 

Trách nhiệm và giới hạn

  20/05/2018
Đang có rất nhiều quan điểm, góc nhìn quanh vụ việc hai “hiệp sĩ đường phố” tử nạn trong lúc truy đuổi tội phạm ở TP Hồ Chí Minh đêm 13-5 vừa qua. Việc ứng xử đối với hình thức hoạt động mang tính tự phát của người dân và nhìn nhận trách nhiệm của lực lượng chức năng trong phòng, chống tội phạm đã được dư luận mổ xẻ và bàn luận. Với mong muốn góp một ý kiến nhìn nhận vấn đề, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của TS Đinh Thế Hưng (Viện Nhà nước và Pháp luật, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam). 

Lan tỏa tin yêu

  19/05/2018
70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, cũng là 70 năm toàn lực lượng Công an nhân dân (CAND) nỗ lực, rèn luyện, phấn đấu học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy. Chừng ấy thời gian, những kinh nghiệm được đúc kết, những thành tựu được khẳng định, những tấm gương được lan tỏa cho chúng ta thêm vững tin vào sức sống của những lời Bác dạy. 

Kiểm soát số lượng, chất lượng công trình

  12/05/2018
"Mục tiêu số một mà Quy hoạch tượng đài Quốc tổ Hùng Vương đặt ra là kiểm soát về số lượng, chất lượng các công trình trong cả nước, không để tình trạng địa phương nào có nhu cầu là đề xuất xây dựng tượng đài…", Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Vương Duy Biên khẳng định tại cuộc hội thảo về Quy hoạch tượng đài, tượng ngoài trời Quốc Tổ Hùng Vương vừa diễn ra tại Hà Nội. 

Xe buýt ngoại thành

  03/05/2018
Trước áp lực tăng dân số cũng như điều kiện hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập, việc “phủ sóng” phương tiện xe buýt ở khu vực ngoại thành để giảm phương tiện cá nhân di chuyển vào nội thành là chuyện đã được các cơ quan tính đến và đạt hiệu quả nhất định. Song, để thu hút người dân sử dụng phương tiện vận tải công cộng nhiều hơn nữa vẫn còn không ít việc phải làm. 

Hơn cả mọi quy tắc là tình thầy trò

  03/05/2018
Khác với sự rôm rả trong những lần lấy ý kiến vào các đề án đổi mới giáo dục và đào tạo (GD-ĐT), ý kiến đóng góp cho dự thảo Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học” lần này xem ra có phần dè dặt, thưa thớt. Phải chăng xã hội đã không còn hào hứng với những cải tiến giáo dục trên giấy, sau nhiều lần “không được như kỳ vọng”?! 

Nghĩa tình kho lúa Ca Dong

  03/05/2018
Một ang, hai ang, ba ang… Cứ đến mùa lúa mới, những ang lúa ở Ca Dong (Quảng Ngãi) lại đong đầy. Kho lúa nghĩa tình trên đỉnh núi Hà Neng, A Zin giúp đồng bào vượt qua khó nhọc. Kho lúa như tính cách người Ca Dong nghĩa tình, hào hiệp, cố kết cộng đồng qua bao đời nay. 

Tăng lương tối thiểu - những xung đột vô hình

  28/04/2018
Những ngày gần cuối tháng 4, tại Hội nghị toàn quốc về giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu, khi Hiệp hội Dệt may Việt Nam kiến nghị không tăng lương tối thiểu hằng năm và không lấy lương tối thiểu làm căn cứ xây dựng thang, bảng lương để tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp đã và đang tạo nên xung đột về quyền và lợi ích giữa hai cấp quản lý: Nhà nước và doanh nghiệp. 

Ngăn chặn triệt để hành vi “đầu độc” người tiêu dùng!

  28/04/2018
Chưa bao giờ, tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) và không theo đúng thành phần nguyên liệu cũng như quy trình công nghệ đã đăng ký trở thành vấn đề nguy cấp như hiện nay. Làm gì để xử lý tận gốc những hành vi hám lợi, “đầu độc” người tiêu dùng?