Kinh doanh vốn luôn tiềm ẩn rủi ro

Vụ việc hơn 400 tỷ đồng khách hàng gửi tiết kiệm ở Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) bốc hơi cho thấy, không chỉ quy trình nhận, gửi tiền của ngân hàng chưa chặt chẽ mà người gửi tiền cũng chưa cẩn trọng với tài sản của mình. (23/09/2017)

TIN BÀI KHÁC

“Tối hậu thư” của BOT

  16/09/2017
Sau 30-10, trạm BOT nào chưa thu phí tự động sẽ phải dừng thu phí - đó là thông điệp từ cuộc họp bàn giải pháp thu phí không dừng do Tổng cục Ðường bộ (Bộ Giao thông vận tải - GTVT) tổ chức mới đây. Tuy nhiên, giữa Công ty TNHH thu phí tự động VETC (nhà cung cấp dịch vụ) và các chủ đầu tư BOT, vẫn còn nhiều mâu thuẫn chưa... thông. 

Cơ hội cuối cho công nghiệp ô-tô

  09/09/2017
Càng đến sát mốc 1-1-2018, thời điểm thuế nhập khẩu ô-tô nguyên chiếc từ các nước ASEAN về 0%, thị trường ô-tô Việt Nam càng chứng kiến những câu chuyện bất ngờ.  

Giúp đấu thầu qua mạng vượt khó

  02/09/2017
Vì sao chỉ có 8% các gói thầu buộc phải đấu thầu qua mạng được thực hiện theo hình thức này trong sáu tháng đầu năm 2017? Phải làm gì để một hình thức giúp minh bạch hóa trong đầu tư công được các bên liên quan chủ động lựa chọn? Không khó để trả lời những câu hỏi này, nhưng… 

Cẩn trọng trước những cảnh báo

  02/09/2017
Xã hội hóa (XHH) đầu tư, khai thác cảng hàng không, sân bay là xu thế tất yếu. Tuy nhiên, vẫn cần những tính toán, cân nhắc cẩn trọng trong mỗi quyết định đầu tư, đi đôi với đó là nhanh chóng xây dựng cơ chế, chính sách chặt chẽ, minh bạch. Chỉ có như vậy, sau này mới không phải trả giá đắt cho cơn sốt đầu tư hạ tầng sân bay đang tăng nhiệt hiện nay. 

Chuẩn OECD kiểu Việt Nam, tại sao không?

  26/08/2017
Trong báo cáo về điều kiện kinh doanh gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Ðầu tư (KHÐT) kiến nghị bãi bỏ 1.930 yêu cầu, điều kiện về kinh doanh không phù hợp. Bộ này cũng kiến nghị Chính phủ thay đổi cách thức quản lý kinh doanh theo tiêu chuẩn của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). 

Thách thức tăng trưởng cuối năm

  26/08/2017
Câu chuyện tăng trưởng GDP luôn trở thành tâm điểm của dư luận trong những tháng vừa qua. Chỉ có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2017 6,7% khi Chính phủ kiểm soát được rủi ro vĩ mô trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng ở mức cao. 

BOT, nhìn từ góc độ chính sách đối với nhà đầu tư

  19/08/2017
Tuy có những đóng góp nhất định cho phát triển kinh tế - xã hội, nhưng các dự án giao thông theo hình thức xây dựng - vận hành - chuyển giao (BOT) cũng đã bộc lộ nhiều hạn chế về chất lượng, trình tự, phương thức thực hiện, đặc biệt là tình trạng lộn xộn trong vấn đề thu phí. Dù được “mổ xẻ” ở một số góc độ khác nhau, nhưng dường như câu hỏi - Vì sao các nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài không mặn mà với dự án BOT, khiến cho nhiều dự án phải chỉ định thầu, lại chưa được giải đáp thỏa đáng. 

Không dễ giải ngân

  19/08/2017
Thêm hai dự án điện được đầu tư theo hình thức xây dựng - vận hành - chuyển giao (BOT) với tổng vốn gần 4,5 tỷ USD mới được trao Giấy chứng nhận đầu tư hay thông tin về Dự án BOT Nhiệt điện Dung Quất có thể khởi công trong cuối năm nay không đồng nghĩa với việc nguồn vốn khủng này sẽ nhanh chóng được giải ngân. 

Nhìn từ bến cảng lớn thứ nhì châu Âu

  12/08/2017
Đầu tháng 7, tại Béc-lin (Berlin) đã diễn ra cuộc đối thoại lần thứ sáu giữa đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam (do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại trung ương làm Trưởng đoàn) và Đảng Xã hội dân chủ CHLB Đức do bà E.Bun-man (Edelgard Bulmahn), Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Đảng Xã hội dân chủ (SPD) làm Trưởng đoàn. Phía bạn đã tạo điều kiện để chúng ta tìm hiểu những mô hình ứng dụng công nghệ hiệu quả nhất trên thực tế, và bến cảng Hăm-buốc (Hamburg) là một trong số những mô hình đó. 

Xuất khẩu bất động sản tại chỗ

  12/08/2017
Việc cho người nước ngoài mua nhà sau khi nhập cảnh được kỳ vọng tạo ra yếu tố thuận lợi để thu hút, kích thích phát triển nhiều loại hình bất động sản (BĐS). Điều này có lợi cho cả nền kinh tế, phù hợp thông lệ quốc tế và là một hình thức “xuất khẩu” BĐS tại chỗ hiệu quả. Vậy nên, năm 2015 trở thành dấu mốc quan trọng với thị trường khi mà những sửa đổi trong Luật Nhà ở cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Sự chuyến biến rất khả quan trong chính sách đã tạo ra một nguồn cầu mới và hứa hẹn tạo xung lực cho thị trường trong nước.  

Huy động nguồn ngoại tệ trong dân

  05/08/2017
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hiện đang được Chính phủ yêu cầu đưa ra giải pháp phù hợp để huy động nguồn vốn vàng, ngoại tệ nhàn rỗi trong dân. Ðể nguồn tiền này trở thành vốn đưa vào sản xuất, kinh doanh, khách quan mà nói, NHNN không có mấy lựa chọn, ngoài việc nâng trần lãi suất tiền gửi ngoại tệ lên trên mức hiện tại là 0%/năm như đề xuất của một số chuyên gia. Nhưng nâng ở mức nào - 0,5%/năm hay lên tới 2 - 2,5%/năm thì chính các chuyên gia đề xuất cũng không thống nhất được. 

Nghịch lý khó gỡ ở cảng Cái Mép - Thị Vải

  29/07/2017
Hiện nay, cụm cảng Cái Mép - Thị Vải là cụm cảng nước sâu duy nhất ở Việt Nam có thể đón được tàu hàng 100.000 tấn. Tuy nhiên, do hệ thống giao thông kết nối chưa hoàn thiện nên lưu lượng hàng hóa thông qua của cảng còn thấp, chưa tương xứng với hệ thống cụm cảng.