Động lực cải cách môi trường kinh doanh

Lần thứ ba liên tiếp Chính phủ ban hành Nghị quyết 19-2016 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016-2017, định hướng đến năm 2020. Không phải ngẫu nhiên con số 19 được nhắc lại. (19/06/2016)

TIN BÀI KHÁC

Ðối sách và kế sách

  20/07/2018
NGUYỄN TRUNG CHÍNH Chủ tịch Tập đoàn CMC 

Chỉ thị về phát triển bền vững

  14/07/2018
Tại Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) soạn thảo, trình Thủ tướng ban hành Chỉ thị về phát triển bền vững (PTBV). Vì sao phải có chỉ thị này?  

Tháo gỡ “bẫy” trong chính sách

  07/07/2018
Trong một phiên họp hồi đầu năm nay, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã cảnh báo, trong quá trình xây dựng chính sách pháp luật có tình trạng “cài cắm câu chữ để bẫy doanh nghiệp”.  

Chiến tranh thương mại và bài toán mới

  29/06/2018
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã và đang đẩy Việt Nam bước vào cuộc chiến kinh tế “không tên”? Tưởng chừng là một quốc gia nằm “bên rìa cuộc chiến”, nhưng do quan hệ thương mại liên đới, tính chất kinh tế bắc cầu đang khiến Việt Nam rơi vào nguy cơ trở thành “nước thứ 3” của những mối giao thương quốc tế? 

Cổ phần cả... “tư duy quản lý”?

  02/06/2018
Bên cạnh vấn đề về quản lý đặc khu kinh tế, quản lý vốn, đất đai… của các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) sau thoái vốn cũng là một trong những vấn đề làm nóng nghị trường của Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV. Khi tư duy quản lý sau cổ phần hóa (CPH) gần như không thay đổi so với tư duy trước CPH, thất thoát nguồn ngân sách lớn của Nhà nước sẽ là điều khó tránh khỏi. 

Cân nhắc với thuế

  26/05/2018
Đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường với mức kịch khung đối với xăng dầu từ ngày 1-7 tới đây đang tạo nên những lo ngại đối với đa số doanh nghiệp và người tiêu dùng. Theo ước tính của Bộ Tài chính, với mức thuế bảo vệ môi trường mới, mỗi năm, ngân sách sẽ thu thêm từ xăng dầu là 14.368 tỷ đồng. 

Kịch bản điện mùa khô

  28/04/2018
Năm 2018 được xem là năm có dự trữ về thủy điện tốt so với nhiều năm trở lại đây, tuy nhiên, vận hành hệ thống điện chưa phải đã hết khó khăn do hệ thống điện miền nam vẫn chưa tự cân đối được, phải nhận lượng điện rất lớn từ miền bắc và miền trung qua đường dây 500 kV với sản lượng điện nhận khoảng 25% tổng nhu cầu toàn miền. 

Cán cân của "lợi ích" và "sự ràng buộc"

  07/04/2018
Việc VTVcab cắt và thay đổi "một số" kênh truyền hình đang đặt ra những vấn đề lớn liên quan đến lợi ích và cả câu chuyện đằng sau nó. Ðó là vấn đề liên quan đến sự ràng buộc mà thể hiện rõ nhất là điều khoản trong bản hợp đồng ký kết.  

Gỡ vướng cho thị trường

  30/03/2018
Báo cáo “Triển vọng thị trường BĐS Việt Nam 2018” của CBRE Việt Nam vừa công bố cho thấy, thị trường nhà ở Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ với dân số trẻ và năng động, đồng thời tốc độ đô thị hóa vào khoảng 3%/năm. Kiến nghị của Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan đề xuất sửa đổi hàng loạt luật liên quan lĩnh vực BĐS cũng nhấn mạnh điều chỉnh một số điểm theo hướng tạo công bằng hơn cho người nước ngoài trong sở hữu và chuyển nhượng nhà ở. Hai vấn đề này một lần nữa làm bùng nổ yêu cầu gỡ vướng cho người nước ngoài khi sở hữu nhà ở tại Việt Nam. 

Gian truân xăng sinh học

  24/03/2018
Chuyện một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu lớn như Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP Hồ Chí Minh (Saigon Petro) đề nghị cho bán lại xăng RON 92 thay vì xăng sinh học E5 RON 92 hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Như vậy, dù đã có tới sáu năm chuẩn bị cho việc “phủ sóng” xăng sinh học trong cả nước vào năm 2018 (từ khi Quyết định 53/2012/QÐ-TTg được ban hành năm 2012), xăng sinh học vẫn bị “dội hàng” và bị chính nơi bán không mặn mà.  

Vẫn là từ khóa “cán bộ”

  10/03/2018
Khoảng một tháng trước, khi Thủ tướng ký Nghị quyết thành lập Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, trực thuộc Chính phủ, cơ quan này lập tức được ví là “siêu ủy ban”. Trước hết là bởi, Ủy ban thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và phần vốn Nhà nước đầu tư tại công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên theo quy định của pháp luật. Khối lượng vốn do Ủy ban nắm giữ lên đến 5 triệu tỷ đồng. Thêm nữa, Ủy ban sẽ còn chủ trì, phối hợp trình Thủ tướng quyết định việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật chủ tịch hội đồng thành viên của doanh nghiệp Nhà nước, cũng như giúp Thủ tướng xây dựng đề án thành lập doanh nghiệp, sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp. 

Chiến lược mới để hút vốn ngoại

  02/02/2018
Bộ Kế hoạch và Ðầu tư vừa đưa ra con số, đã có hơn 1,255 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong tháng 1-2018, thấp hơn con số 1,58 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái. Ngược với vốn đăng ký, vốn giải ngân trong tháng đầu năm lại có diễn biến tích cực, ước đạt 1,050 triệu USD, tăng 10,5% so với tháng 1-2017.