Động lực cải cách môi trường kinh doanh

Lần thứ ba liên tiếp Chính phủ ban hành Nghị quyết 19-2016 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016-2017, định hướng đến năm 2020. Không phải ngẫu nhiên con số 19 được nhắc lại. (19/06/2016)

TIN BÀI KHÁC

Gỡ vướng cho thị trường

  30/03/2018
Báo cáo “Triển vọng thị trường BĐS Việt Nam 2018” của CBRE Việt Nam vừa công bố cho thấy, thị trường nhà ở Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ với dân số trẻ và năng động, đồng thời tốc độ đô thị hóa vào khoảng 3%/năm. Kiến nghị của Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan đề xuất sửa đổi hàng loạt luật liên quan lĩnh vực BĐS cũng nhấn mạnh điều chỉnh một số điểm theo hướng tạo công bằng hơn cho người nước ngoài trong sở hữu và chuyển nhượng nhà ở. Hai vấn đề này một lần nữa làm bùng nổ yêu cầu gỡ vướng cho người nước ngoài khi sở hữu nhà ở tại Việt Nam. 

Gian truân xăng sinh học

  24/03/2018
Chuyện một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu lớn như Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP Hồ Chí Minh (Saigon Petro) đề nghị cho bán lại xăng RON 92 thay vì xăng sinh học E5 RON 92 hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Như vậy, dù đã có tới sáu năm chuẩn bị cho việc “phủ sóng” xăng sinh học trong cả nước vào năm 2018 (từ khi Quyết định 53/2012/QÐ-TTg được ban hành năm 2012), xăng sinh học vẫn bị “dội hàng” và bị chính nơi bán không mặn mà.  

Vẫn là từ khóa “cán bộ”

  10/03/2018
Khoảng một tháng trước, khi Thủ tướng ký Nghị quyết thành lập Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, trực thuộc Chính phủ, cơ quan này lập tức được ví là “siêu ủy ban”. Trước hết là bởi, Ủy ban thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và phần vốn Nhà nước đầu tư tại công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên theo quy định của pháp luật. Khối lượng vốn do Ủy ban nắm giữ lên đến 5 triệu tỷ đồng. Thêm nữa, Ủy ban sẽ còn chủ trì, phối hợp trình Thủ tướng quyết định việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật chủ tịch hội đồng thành viên của doanh nghiệp Nhà nước, cũng như giúp Thủ tướng xây dựng đề án thành lập doanh nghiệp, sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp. 

Chiến lược mới để hút vốn ngoại

  02/02/2018
Bộ Kế hoạch và Ðầu tư vừa đưa ra con số, đã có hơn 1,255 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong tháng 1-2018, thấp hơn con số 1,58 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái. Ngược với vốn đăng ký, vốn giải ngân trong tháng đầu năm lại có diễn biến tích cực, ước đạt 1,050 triệu USD, tăng 10,5% so với tháng 1-2017.  

Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

  27/01/2018
Trong tuần này, một chương trình hỗ trợ doanh nghiệp (DN) triển khai nền kinh tế tuần hoàn đã chính thức được khởi động, đánh dấu bằng Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai sáng kiến “Không xả thải vào thiên nhiên” giữa Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI), Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam (UVN), Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam (CCBVL), Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow). 

Mừng, nhưng chưa hết băn khoăn

  19/01/2018
Ngày 15-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị định cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực Bộ Công thương quản lý. Con số 675 điều kiện được cắt giảm cho thấy những nỗ lực của Bộ Công thương với vai trò của Bộ “tiên phong” trong việc cải thiện môi trường kinh doanh.  

Sửa luật để quản thị trường

  13/01/2018
Theo nhận định của giới chuyên gia, thị trường bất động sản đã trải qua một năm 2017 tiếp tục tăng trưởng ổn định, thể hiện qua các chỉ số về giá cả, số lượng giao dịch. Thị trường vẫn còn những bất cập nhưng được kỳ vọng sẽ dần khắc phục trong thời gian tới khi cơ chế chính sách về bất động sản được hoàn thiện hơn. Ðược biết, Bộ Xây dựng đã có tờ trình gửi Chính phủ về đề xuất sửa đổi nhiều luật như Luật Kinh doanh bất động sản; Luật Nhà ở; Luật Xây dựng..., dự kiến ban hành vào tháng 10-2018. Ðây sẽ là nền tảng thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh và bền vững hơn.  

Quanh chuyện phí hạ tầng

  22/12/2017
Sau những tranh cãi về phí hạ tầng cảng biển Hải Phòng, mới đây HĐND thành phố Hải Phòng đã quyết nghị giảm mức thu của 1/4 loại phí đang thu, bắt đầu từ 1-1-2018. Trước đó, Chính phủ, Thủ tướng, chính quyền một số địa phương, qua công văn, hay làm việc trực tiếp, cũng đã đề nghị Hải Phòng “xem xét” lại việc áp dụng thu phí hạ tầng cảng biển được áp dụng vào ngày 1-7-2017, với toàn bộ hàng hóa xuất nhập khẩu “đi qua” địa giới của thành phố. Nhiều hiệp hội doanh nghiệp, cơ quan chủ quản… cũng gửi kiến nghị với nội dung đề nghị giảm phí đến thành phố.  

Tư duy thẳng cho nhà siêu mỏng, siêu méo

  16/12/2017
Trong 132 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo đã tồn tại hơn chục năm tại Thủ đô, chỉ 16 trường hợp được giải quyết trong năm 2017. Tỷ lệ này cho thấy sự lúng túng, thậm chí là bó tay của cả Sở Xây dựng lẫn Sở Quy hoạch kiến trúc trước câu hỏi: “Liệu khi nào tình trạng mở đường là xuất hiện nhà siêu mỏng siêu méo sẽ không còn?”.  

Gỡ điểm nghẽn cho thí điểm

  09/12/2017
Tài nguyên đất và nước của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang phải gánh chịu thách thức ở nhiều cấp độ. Đó là tác động tiêu cực xuyên biên giới do biến đổi khí hậu, nước biển dâng; hội nhập, cạnh tranh quốc tế... Trong khi công tác quản lý nhà nước lại đang “thiếu phối hợp, thừa chồng chéo”, việc ra đời Quyết định 593/QĐ-TTg ngày 6-4-2016 là văn bản pháp lý đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế thí điểm liên kết vùng ĐBSCL.  

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

  25/11/2017
Kiểm soát đặc biệt (KSĐB) là việc đặt một tổ chức tín dụng (TCTD) dưới sự kiểm soát trực tiếp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Đây không phải là một khái niệm mới trong quản lý của ngành NH, song lại là phần được sửa đổi, bổ sung nhiều nhất tại Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng vừa được Quốc hội thông qua ngày 20-11.  

"Phép màu" cho bất động sản

  18/11/2017
Đến lúc này, TPP đã không còn, thay vào đó là CP TTP vẫn để ngỏ cửa đón sự trở lại của Mỹ. Câu hỏi được giới đầu tư quan tâm là thị trường bất động sản (BÐS) của Việt Nam liệu sẽ chịu tác động như thế nào, sau khi kỳ vọng vào TPP bị đổ vỡ?