Lâm tặc từ… trời rơi xuống!?

Thứ Bảy, 23/09/2017, 06:21:41
 Font Size:     |        Print
 

Khoảng 20 ngày, sau khi vụ phá rừng nghiêm trọng tại xã An Hưng (huyện An Lão) bị phát hiện, UBND tỉnh Bình Định vừa tổ chức một cuộc họp nhằm phân tích nguyên nhân vì sao một diện tích lớn rừng bị bốc hơi gọn nhẹ đến thế! Con số thiệt hại không phải là 43,7 ha như công bố ban đầu mà lên tới 60,9 ha. Rừng chỉ có một con đường độc đạo, ban bệ giữ rừng đầy đủ, vậy mà không ai biết lâm tặc vận chuyển gỗ ra bằng cách nào. Nghịch lý ấy khiến Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng thốt lên: Đó là việc không thể chấp nhận được. Đáng lưu ý, khu vực này theo chính ông Đoàn Văn Tá, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện An Lão, vốn là điểm nóng về phá rừng với con số thống kê của năm 2016 là 162 vụ, với khoảng 170 ha bị ảnh hưởng.

Một nguyên nhân được ông Đinh Văn Chê, Chủ tịch UBND xã An Hưng, dẫn ra, đó là sự bất cập trong việc giao rừng. Đã đành rằng, năng lực của cấp xã quá mỏng không đủ sức quản lý diện tích rừng rộng lớn, nhưng điều không thể né tránh ở đây chính là trách nhiệm của chính quyền địa phương buông lỏng quản lý. Ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện An Lão cũng phải nhận trách nhiệm về mình: “Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị phải liên tục kiểm tra, thành lập tổ kiểm tra và ở cơ sở báo cáo về là tình hình khả quan, không có vấn đề gì. Tôi còn tin nếu làm tốt như thế, thì vào tháng 9 sẽ được lãnh đạo tỉnh khen. Ai ngờ…!”.

Không chỉ lực lượng kiểm lâm tại chỗ nhận trách nhiệm đã không đi sâu đi sát, mà vấn đề nằm ở chính sự phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện Hoài Nhơn với các lực lượng chức năng. Ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục kiểm lâm Bình Định, chỉ ra: Nếu việc kiểm tra, nhận thông tin và báo cáo đầy đủ, chính xác thì đã xử lý kịp thời ngay từ lúc đầu và số lượng rừng đã không bị triệt hạ nhiều đến thế!?

Diện tích rừng tự nhiên của tỉnh đã bị xâm hại nghiêm trọng, lâm tặc không tự nhiên từ… trên trời xuống để lộng hành như vậy! Do đó, Chủ tịch tỉnh Hồ Quốc Dũng chỉ đạo: Bằng mọi giá phải tìm cho ra chủ mưu, có tình trạng tiếp tay hay không?

Tiếp đó là quyết tâm thực hiện giải pháp giữ rừng theo hướng rà soát lại quy chế phối hợp bảo vệ rừng; lập thêm chốt chặn trực 24/24 giờ thay vì trực giờ hành chính như trước; chỉ đạo Sở Tài chính ứng tiền kinh phí sự nghiệp bảo vệ rừng (do từ đầu năm đến nay bị chậm); đồng thời năm 2018 tăng thêm kinh phí cho công tác bảo vệ, giữ rừng. Việc quan trọng nữa là rà soát toàn bộ các xưởng chế biến gỗ trên địa bàn các huyện miền núi, truy xuất nguồn gốc gỗ. Đơn cử, chỉ kiểm tra tại Nhà máy sản xuất dăm gỗ Trường Sơn (trực thuộc Công ty CPĐTKD Thương Thảo), đóng trên địa bàn xã Hoài Sơn (huyện Hoài Nhơn) đã phát hiện 28 téc dạng cây rừng đã cháy vỏ, hơn 20 m3 gỗ xẻ và 5,8 m3 gỗ tròn không có nguồn gốc hợp pháp. Số gỗ này nghi ngờ được vận chuyển từ khu rừng bị phá. Lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ. Rừng bị tàn phá sẽ gây nên hệ lụy khôn lường, và bài học đau lòng của Bình Định như hồi chuông cảnh tỉnh để chúng ta không thể lơ là với rừng hơn nữa!

NGUYỄN VĂN HỌC