Nút thắt giá điện và bài toán an ninh năng lượng

Do nguồn nước về cạn kiệt trong năm 2018, những tháng cuối năm cả ngành điện phải căng sức để lo đủ điện. Trước mắt giai đoạn 2019 - 2020, còn có thể co kéo, điều tiết nguồn để nguy cơ thiếu điện được giảm thiểu. Tuy nhiên, nhìn xa hơn, câu chuyện bảo đảm điện cho nền kinh tế đang gặp những thách thức không nhỏ.  (08/12/2018)

TIN BÀI KHÁC

Gỡ vướng cho thị trường

  30/03/2018
Báo cáo “Triển vọng thị trường BĐS Việt Nam 2018” của CBRE Việt Nam vừa công bố cho thấy, thị trường nhà ở Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ với dân số trẻ và năng động, đồng thời tốc độ đô thị hóa vào khoảng 3%/năm. Kiến nghị của Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan đề xuất sửa đổi hàng loạt luật liên quan lĩnh vực BĐS cũng nhấn mạnh điều chỉnh một số điểm theo hướng tạo công bằng hơn cho người nước ngoài trong sở hữu và chuyển nhượng nhà ở. Hai vấn đề này một lần nữa làm bùng nổ yêu cầu gỡ vướng cho người nước ngoài khi sở hữu nhà ở tại Việt Nam. 

Gian truân xăng sinh học

  24/03/2018
Chuyện một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu lớn như Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP Hồ Chí Minh (Saigon Petro) đề nghị cho bán lại xăng RON 92 thay vì xăng sinh học E5 RON 92 hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Như vậy, dù đã có tới sáu năm chuẩn bị cho việc “phủ sóng” xăng sinh học trong cả nước vào năm 2018 (từ khi Quyết định 53/2012/QÐ-TTg được ban hành năm 2012), xăng sinh học vẫn bị “dội hàng” và bị chính nơi bán không mặn mà.  

Vẫn là từ khóa “cán bộ”

  10/03/2018
Khoảng một tháng trước, khi Thủ tướng ký Nghị quyết thành lập Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, trực thuộc Chính phủ, cơ quan này lập tức được ví là “siêu ủy ban”. Trước hết là bởi, Ủy ban thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và phần vốn Nhà nước đầu tư tại công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên theo quy định của pháp luật. Khối lượng vốn do Ủy ban nắm giữ lên đến 5 triệu tỷ đồng. Thêm nữa, Ủy ban sẽ còn chủ trì, phối hợp trình Thủ tướng quyết định việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật chủ tịch hội đồng thành viên của doanh nghiệp Nhà nước, cũng như giúp Thủ tướng xây dựng đề án thành lập doanh nghiệp, sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp. 

Chiến lược mới để hút vốn ngoại

  02/02/2018
Bộ Kế hoạch và Ðầu tư vừa đưa ra con số, đã có hơn 1,255 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong tháng 1-2018, thấp hơn con số 1,58 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái. Ngược với vốn đăng ký, vốn giải ngân trong tháng đầu năm lại có diễn biến tích cực, ước đạt 1,050 triệu USD, tăng 10,5% so với tháng 1-2017.  

Chủ động đón đầu cơ hội từ CPTPP

  02/02/2018
Với quy mô nhỏ hơn khá nhiều so TPP, song với những cam kết đã được tiết lộ, Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vẫn được đánh giá là một hiệp định thương mại mẫu mực của thế kỷ 21. Tác động của CPTPP nhìn chung là tích cực, tuy nhiên, những âu lo vẫn hiện hữu, thậm chí tăng lên ở một số vấn đề. 

Giải pháp và năng lực thực thi

  02/02/2018
Để những giải pháp thật sự đi vào đời sống thực tế, giúp tạo dựng thương hiệu uy tín cho thủy sản Việt Nam, rất cần sự vào cuộc tích cực của các cơ quan liên quan, và nhất là các chủ thể - ngư dân. 

Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

  27/01/2018
Trong tuần này, một chương trình hỗ trợ doanh nghiệp (DN) triển khai nền kinh tế tuần hoàn đã chính thức được khởi động, đánh dấu bằng Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai sáng kiến “Không xả thải vào thiên nhiên” giữa Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI), Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam (UVN), Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam (CCBVL), Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow). 

Cần cẩn trọng khi giảm lãi suất

  27/01/2018
Ngay từ những ngày đầu của tháng mở đầu năm 2018, đã xuất hiện động thái nhiều ngân hàng thông báo giảm mạnh lãi suất cho vay. Liệu đây có phải là xu thế chủ đạo trong năm nay? 

Gieo hy vọng từ lúa sạch

  19/01/2018
Năm 2017, giá lúa gạo và số lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam ở mức cao ổn định. Đây là “gam sáng” đáng ghi nhận trong bối cảnh xuất khẩu gạo chịu nhiều áp lực cạnh tranh trên thương trường. Để tiếp tục đạt kế hoạch đề ra, gạo Việt đang từng bước “mày mò” tạo dựng thương hiệu, phát triển. 

Mừng, nhưng chưa hết băn khoăn

  19/01/2018
Ngày 15-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị định cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực Bộ Công thương quản lý. Con số 675 điều kiện được cắt giảm cho thấy những nỗ lực của Bộ Công thương với vai trò của Bộ “tiên phong” trong việc cải thiện môi trường kinh doanh.  

Sửa luật để quản thị trường

  13/01/2018
Theo nhận định của giới chuyên gia, thị trường bất động sản đã trải qua một năm 2017 tiếp tục tăng trưởng ổn định, thể hiện qua các chỉ số về giá cả, số lượng giao dịch. Thị trường vẫn còn những bất cập nhưng được kỳ vọng sẽ dần khắc phục trong thời gian tới khi cơ chế chính sách về bất động sản được hoàn thiện hơn. Ðược biết, Bộ Xây dựng đã có tờ trình gửi Chính phủ về đề xuất sửa đổi nhiều luật như Luật Kinh doanh bất động sản; Luật Nhà ở; Luật Xây dựng..., dự kiến ban hành vào tháng 10-2018. Ðây sẽ là nền tảng thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh và bền vững hơn.  

“Phủ sóng” xăng sinh học

  13/01/2018
Sau những ngày đầu tiên xăng sinh học E5 Ron 92 được bán trên toàn quốc, lượng tiêu thụ đã tăng lên đáng kể. Nhưng vẫn còn những vấn đề đặt ra trong quản lý, sản xuất và kinh doanh mặt hàng này để quyền lợi người tiêu dùng được bảo đảm.