Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2016:

Lấy ý kiến nhân dân về mẫu phác thảo Tượng đài Hùng Vương

Chủ Nhật, 17/04/2016, 03:58:45
 Font Size:     |        Print
 

Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì 2016.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2016 sẽ chính thức được tổ chức vào ngày 10-3 Bính Thân, tức 11-4. Bên cạnh các hoạt động quảng bá hai di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO công nhận trên Đất Tổ, Lễ hội Đền Hùng năm nay trưng bày mẫu phác thảo Tượng đài Hùng Vương để xin ý kiến nhân dân.

Ước tính khoảng sáu triệu du khách hành hương về Đất Tổ

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì tổ chức với sự tham gia của ba tỉnh góp giỗ là Hưng Yên, Bình Thuận và Cà Mau. Theo đó, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2016 được tổ chức trong 5 ngày từ 12 đến 16-4 tức là từ 6 đến 10-3 (Âm lịch) trong phạm vi Khu di tích lịch sử Đền Hùng, TP Việt Trì và các xã, phường ven Đền Hùng. Phần lễ năm nay vẫn có các nghi thức truyền thống như: Lễ giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân, Lễ dâng hương Quốc Mẫu Âu Cơ, Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền Thượng… Ước tính, Lễ hội Đền Hùng 2016 sẽ thu hút hơn sáu triệu lượt khách thập phương hành hương về miền Đất Tổ. Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ khẳng định: “Năm nay tỉnh Phú Thọ quyết tâm thực hiện “4 không” đặt ra trong dịp Giỗ Tổ là: Không chặt chém, nâng giá; không ùn tắc giao thông; không mất vệ sinh môi trường và không ăn mày, chèo kéo khách”.

Không còn những sự kiện hoành tráng, tạo kỷ lục này, ghi kỷ lục kia, phần Hội của Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2016 dung dị, mang tính truyền thống hơn. Tiếp tục truyền thống của miền Đất Tổ, Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dày tiếp tục được tổ chức lần thứ IV. Ngoài những tấm hình mang chủ đề Ảnh đẹp du lịch Phú Thọ, Triển lãm ảnh Nghi lễ tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - bản sắc cội nguồn cũng đem đến một cái nhìn sâu về tục thờ cúng Hùng Vương suốt chiều dài lịch sử. Bên cạnh các chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp: Đoàn cải lương Hương Tràm tỉnh Cà Mau, Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh tỉnh Bình Thuận và Nhà hát Chèo Hưng Yên, năm nay, Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì 2016 đã tạo nên không khí lễ hội vui nhộn, hấp dẫn cho người dân địa phương và du khách thập phương hành hương về Đất Tổ.

Di sản khoe sắc

Bên cạnh giá trị giáo dục truyền thống yêu nước, nhắc nhớ các thế hệ người Việt về truyền thống Uống nước nhớ nguồn…, dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2016 cũng là điểm nhìn để đánh giá, quảng bá sức sống của hai di sản đã được UNESCO ghi danh của tỉnh Phú Thọ, là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ. Trong dịp này, tại Bảo tàng Hùng Vương, TP Việt Trì, tổ chức trưng bày các hiện vật, tư liệu về di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ và Hát Xoan Phú Thọ. Tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng năm nay cũng tổ chức Trưng bày các tư liệu ảnh, hiện vật của đồng bào cả nước cung tiến Đền Hùng… Mẫu số chung của con người ở nhiều nước trên thế giới là hành vi tín ngưỡng tương đối phổ biến nhưng hiếm có nơi nào như ở Việt Nam, tất cả các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc đều xem mình có chung một Quốc Tổ, chung một cội rễ. Bà Karatherina Muller, Trưởng đại diện văn phòng UNESCO tại Việt Nam nhận định: “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương như một món quà văn hóa của dân tộc Việt Nam dành cho Nhân loại”.

Bên cạnh đó, Hát Xoan Phú Thọ một di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Phú Thọ đã được UNESCO ghi danh cũng khoe sắc dưới nhiều hình thức trong dịp Giỗ Tổ năm nay. Tại sân khấu trung tâm Lễ hội Đền Hùng, các nghệ nhân Hát Xoan sẽ trình diễn liên tục những khúc hát, lề lối của di sản này. Liên hoan Hát Xoan thanh thiếu nhi TP Việt Trì lần thứ III năm 2016 cũng được tổ chức quy mô tại sân của Bảo tàng Hùng Vương, TP Việt Trì, Phú Thọ. Trong khi đó, tại đình Làng Thét, xã Kim Đức và đình Hùng Lô, xã Hùng Lô, TP Việt Trì, du khách thập phương có thể tìm về đây để thưởng thức những chương trình “Hát Xoan làng cổ” đậm đà bản sắc truyền thống trong không gian truyền thống của di sản Hát Xoan… Sau 5 năm được UNESCO đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp, hiện Hát Xoan Phú Thọ đã chính thức đệ trình UNESCO ghi vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đáng chú ý, trong dịp này UBND tỉnh Phú Thọ sẽ tổ chức trưng bày mẫu phác thảo Tượng đài Hùng Vương tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng để xin ý kiến nhân dân. Cuộc thi “Sáng tác phác thảo tượng đài Hùng Vương” là một trong những hạng mục thuộc dự án đầu tư xây dựng Tượng Hùng Vương tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Sau bốn tháng phát động, Ban tổ chức đã tiếp nhận được 21 phương án, tác phẩm dự thi của chín tổ chức, cá nhân tham gia. Hội đồng nghệ thuật của cuộc thi qua vòng sơ khảo đã chọn được ba phương án tiêu biểu vào vòng hai. Đó là tác phẩm của Công ty TNHH Xây dựng mỹ thuật Hà Nội, Công ty cổ phần Mỹ thuật Trung ương và ông Phạm Xuân Khánh, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Được chọn là địa phương lập dự án xây dựng tượng Hùng Vương làm tiền đề để hiện thực hóa Quy hoạch xây dựng tượng đài Quốc Tổ Hùng Vương và 13 danh nhân anh hùng dân tộc trên địa bàn cả nước trong thời gian tới, UBND tỉnh Phú Thọ đã thống nhất vị trí lựa chọn xây dựng tượng đài nằm trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Trong dịp Giỗ Tổ năm nay, cuộc trưng bày mẫu phác thảo này hy vọng sẽ nhận được sự đóng góp, xây dựng của đông đảo quần chúng nhân dân trong nước, cũng như du khách nước ngoài.

Phúc Nghệ