Đảo miên man huyền bí

Thứ Ba, 19/04/2016, 03:34:09
 Font Size:     |        Print
 

Từ thế kỷ 21, lần mò tới những địa điểm cổ sơ là cả một cuộc phiêu lưu, mạo hiểm, nhưng kỳ thú. Vậy thì nếu có thể, bạn hãy thử một lần chu du sang Chi-lê, đến đảo Phục Sinh tại Ra-pa Nui xem sao!

Giữa Thái Bình Dương, đây là hòn đảo cô đơn nhất quả đất: từ thủ đô Xan-ti-a-gô đến đó, chuyến hàng không tốc hành cũng phải mất 5 giờ bay vì phải vượt qua hơn 3.700 km, hòn đảo nổi “kề bên” cũng cách xa 2.000 km, vậy mà vẫn có gần 6.000 người sinh sống, phân nửa là dân bản địa gốc. Họ sống chủ yếu bằng nghề chăn nuôi, tính tình trầm lặng và không thích biến đảo thành điểm du lịch… Vậy mà chốn này vẫn hút khách, vì hàm chứa nhiều huyền bí nhất thế gian.

Được Đô đốc hải quân Hà Lan Gia-côp Rôc-ghê-ven phát hiện vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 4-1722, đúng dịp lễ Phục sinh, nên đảo mang tên ngày lễ đó. Bóng người lác đác, cây cối trụi trơ, nhưng lại có hàng trăm pho tượng người đầu to, mắt sâu (Moai) kích thước khổng lồ, có pho cao đến 10 m, nặng 75 tấn được đặt rải rác, nhiều pho xếp hàng tăm tắp nhìn ra biển khơi hoặc về phía mặt trời và hàng trăm pho tượng khác nữa đang chế tác dang dở ở phía đông nam đảo, có pho cao đến 21 m, nặng 270 tấn. Về sau, giới khoa học miệt mài tìm tòi suốt gần ba thế kỷ trên hòn đảo rộng hơn 163 km2 này và phát hiện được hơn 1.000 pho tượng người có niên đại chí ít cũng từ thế kỷ 12, được tạc từ xỉ núi lửa. Mỗi tượng một đặc sắc: cao, thấp, béo, gầy khác nhau và đều không chân như thể từ lòng đất nhô lên, có thể là hình ảnh tổ tiên của dân bản địa định cư từ năm 300 – 400. Thân tượng được chạm khắc tinh xảo, có pho đầu còn đội một mũ hình trụ bằng đá đỏ cao đến 2 m, hình như là biểu tượng quyền lực của bậc tù trưởng, thủ lĩnh. Ngoài ra còn tìm thấy 26 tấm thẻ gỗ có khắc những ký tự cổ, hiện chưa giải mã được…

Đến đây, trong nỗi tò mò cao độ, ta thường miên man nghĩ về xuất xứ, phương cách chế tác, vận chuyển và tạo dựng những pho tượng người đá khổng lồ.

Phải chăng, những kiệt tác này là tác phẩm của người ngoài hành tinh với các công nghệ, kỹ thuật siêu phàm?

Người ngoài hành tinh thì nào đã thấy, đành ngược lại thời hồng hoang… Có thể cách đây nhiều thế kỷ trên đảo đã một thời thịnh vượng, đất đai phì nhiêu, dân cư đông tới khoảng 20.000 người Ra-pa Nui cổ đại. Trí tuệ tinh thông, họ đã đạt được một nền văn minh, văn hóa đáng nể và tạc nên những pho tượng để cử hành nghi lễ tôn giáo. Để dựng những pho tượng đồ sộ, họ đốn rừng lấy cây làm con lăn cột chống, đảo trơ trọi dần, đất canh tác khánh kiệt, có khi người cổ phải ăn thịt lẫn nhau…

Một nghiên cứu công bố vào đầu tháng 1-2015 lại cho rằng: có lẽ dân số trên đảo suy giảm nghiêm trọng là do sự xuất hiện vào giữa thế kỷ 19 của người châu Âu - họ có công khám phá ra đảo này, nhưng lại mang đến bệnh lậu, giang mai, dịch đậu mùa và chế độ nô lệ… khiến dân bản địa mỏi mòn và gần như biến mất.

Những truyền thuyết, giả thuyết từng tồn tại đã gây tranh cãi liên miên, khiến đảo Phục Sinh bốn bề biển táp (ngọn sóng thường cao đến 5m nên cát ở đây tuyệt sạch) đầy sức mê hoặc những người quyết chí phiêu du.

NGỌC KHÁNH

Chia sẻ