Giảm gánh lo tài chính

Thứ Sáu, 22/04/2016, 03:15:10
 Font Size:     |        Print
 

Dự án Nhà ở xã hội Ecohome1 do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ đô đầu tư xây dựng ở Đông Ngạc, Từ Liêm (Hà Nội). Ảnh: NGUYỄN DUYÊN

Những xao xác quanh gói tín dụng hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng giai đoạn qua cho thấy một thực tế, nếu không có giải pháp tài chính bền vững thì mục tiêu an sinh xã hội, tạo cho người dân còn eo hẹp về tài chính có chỗ ở sẽ rất khó thực hiện.

Nhọc nhằn “mở cửa” ước mơ

Chị Nguyễn Hồng Hoa, một tiểu thương nhỏ ở TP Hồ Chí Minh, tâm sự trong nghẹn ngào, sau khi bán nhà đi lo chữa bệnh cho con thì bao năm nay, cả gia đình đành thuê nhà tạm bợ ở ngoại thành. “Xất bất xang bang làm đủ mọi loại giấy tờ hồ sơ, phấp phỏng mấy lần xét duyệt, nay được thông báo có tên trong danh sách được đăng ký thuê/mua nhà ở xã hội (NƠXH), giấc mơ có nhà ở như từ… trên trời rơi xuống, mừng hết biết”. Chị Hoa là một trong 322 chủ hộ được nhận giao nhà đợt 1, từ bốn dự án mà TP Hồ Chí Minh xét duyệt đợt đầu năm 2015. Không mừng sao được khi tỷ lệ người dân nộp hồ sơ trong đợt xét này lên tới con số gần 1.000, trong khi số căn hộ có được để bàn giao mới chỉ có 1/3.

Nhưng lọt vào danh sách chưa phải đã vội vui. Cuối năm 2015, cả gia đình anh Nguyễn Văn Đương mừng mừng tủi tủi khi gần như hoàn tất mọi thủ tục hồ sơ để đăng ký vay mua nhà ở từ gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng. Cả cái Tết Bính Thân, gia đình ba miệng ăn vốn chỉ trông đợi vào buôn thúng bán bưng, ăn không ngon, ngủ không yên, trông ngóng cho qua Tết để sớm hoàn thiện hồ sơ, ký kết hợp đồng cam kết ba bên vay vốn, chỉ như vậy mới yên tâm mở được cánh cửa căn hộ tại một dự án NƠXH tại Hóc Môn. Ấy thế mà, đùng một cái, ra năm, gia đình mấy phen đứt ruột đứt gan vì ngân hàng thông báo ngưng xem xét hồ sơ cho vay từ gói tín dụng 30 nghìn tỷ. “Hiện thời chúng tôi đã tạm thời… hoàn hồn trở lại khi chủ đầu tư cho biết, nếu ngân hàng chưa cho vay kịp, họ sẽ ký bán căn hộ và tạm ứng tiền để giải chấp căn hộ đó với ngân hàng, cam kết chỉ tính lãi suất 6%”, anh Đương nói.

Trên facebook, các thành viên mua NƠXH của dự án ở quận 7 lập nên nhóm “Hội mua nhà Jamona Apartment”, với hàng trăm người chia sẻ những cung bậc tình cảm như chị Hoa, anh Đương. Nôn nao, bức xúc, hỏi han nhau đủ mọi thông tin về hợp đồng, dự án, gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng, thậm chí là các khoản chênh lệch chưa thông báo rõ trong các hợp đồng vay mua NƠXH. Cả một “xã hội” thu nhỏ kết nối những người vì chung ước mong và chung cả nỗi trông ngóng, lo ngại, những chính sách và dòng tiền có nguy cơ chưa tới được với họ… Không lo sao được khi có đến 32.111 tỷ đồng đã được cam kết tín dụng trong khi số tiền giải ngân chỉ còn khoảng 7.000 tỷ. Theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 23-3-2016, các ngân hàng đã giải ngân được 21.321 tỷ đồng theo tiến độ.

“Đắp móng” cho giải pháp tài chính

Sau những xao xác quanh gói 30 nghìn tỷ đồng, giờ thì nhiều chủ đầu tư và đặc biệt là người mua nhà cùng trông ngóng một gói tín dụng mang tính chất hỗ trợ tương tự. Cũng có một vài ngân hàng lớn kiến nghị, NHNN nên cân nhắc, ban hành sớm gói tín dụng mới với lãi suất 4,5%-5%. Tuy nhiên, đến nay, NHNN chỉ mới thông báo, các NH giải ngân hết hạn mức gói đúng thời gian, mà chưa xây thêm gói nào. Về chủ trương, Chính phủ cũng ra một số văn bản chỉ đạo, đối tượng mua NƠXH sẽ được hưởng tín dụng lãi suất thấp. Trước mắt Ngân hàng Chính sách xã hội đứng ra cho vay.

Rõ ràng, muốn phát triển nguồn cung nhà ở xã hội đáp ứng lượng cầu còn rất lớn thì không thể thiếu được việc “đắp móng” từ chính sách tài chính tổng thể, dài hạn và căn cơ. Cần tuyệt đối tránh chính sách giật cục, hay nguồn tiền chỉ trông đợi vào kênh ngân hàng mà thôi. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Lê Ngọc Hoàn khẳng định, muốn đa dạng hóa nguồn tiền có thể áp dụng mọi mô hình, như cách Ma-lai-xi-a đưa ra là chứng khoán hóa (phát hành chứng khoán để huy động vốn cho vay mua nhà). Việt Nam đang trong giai đoạn tiền thí điểm chứng khoán phái sinh nên cũng thuận lợi. Về lâu dài, các mô hình xây dựng “quỹ bảo đảm xã hội” như cách Trung Quốc, Phi-líp-pin, Xin-ga-po đang làm cũng cần được xem xét áp dụng. Bên cạnh đó là huy động và xây dựng tổ chức hỗn hợp vốn nhà nước và tư nhân để khuyến khích, hỗ trợ vốn cho phát triển NƠXH...

Sau cùng, không thể không tính đến sự vận động của các doanh nghiệp. Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP Địa ốc Hoàng Quân - doanh nghiệp có khoảng 15 dự án NƠXH cho biết, dù quý I-2016, những thông tin tiêu cực về gói 30 nghìn tỷ đồng đã tác động không ít tới người mua NƠXH, nhưng công ty ông vẫn tiêu thụ được 500 căn hộ. “Điều quan trọng là doanh nghiệp có giải pháp hỗ trợ và cam kết đồng hành cùng người mua. Chúng tôi tin tưởng, Chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ NƠXH, nên quý II năm nay, sẽ tiếp tục khởi công thêm năm dự án. Mục tiêu là ít nhất có 10 nghìn căn hộ gối đầu, để tiếp tục quay vòng và phát triển các dự án ở TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Nha Trang, Tây Ninh… từ quỹ đất hiện có”.

Có những doanh nghiệp đã vận động theo hướng, chiến lược kinh doanh xác định rõ, vừa đặt mục tiêu bán căn hộ, vừa phải bán cổ phiếu, để huy động đối tác và cổ đông cho dòng tiền đầu tư. Đơn cử Công ty Hoàng Quân, dự kiến tăng vốn lên tới 6.000 tỷ đồng trong năm 2016, và Công ty này còn cất công sang Mỹ để tiếp cận các tổ chức đầu tư quốc tế tìm kiếm sự hợp tác trong phân khúc NƠXH. “10% tỷ suất lợi nhuận mà Nhà nước khống chế đối với doanh nghiệp NƠXH, thực tế, vẫn thu hút được các nhà đầu tư quốc tế quan tâm” - ông Trương Anh Tuấn chia sẻ.

Những gói tín dụng ưu đãi của NHNN dành cho phát triển NƠXH là cần thiết, như một sự khẳng định chủ trương đầu tư nhân văn của nhà nước. Nhưng chỉ như vậy thôi thì chưa đủ để tạo nên cơ hội ngày một rộng mở hơn để những người chạm được đến ước mơ như chị Hoa, anh Đương trở thành số đông. Xét đến cùng, cần đến bàn tay của Nhà nước trong thiết chế khung khổ pháp lý, chính sách, nhưng cũng cần không kém là những giải pháp tài chính chủ động từ chính những chủ thể tham gia thị trường.

TRUNG NHẬT

Chia sẻ