Góc nhìn

Hoàn thiện cơ chế, chính sách

Thứ Sáu, 22/04/2016, 03:17:53
 Font Size:     |        Print

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng):

Bố trí nguồn vốn cho vay hỗ trợ

Việc triển khai các cơ chế, chính sách về NƠXH tại khu vực đô thị đã đạt được những kết quả tích cực, nhưng đây là chính sách mới, bước đầu thực hiện đã phát sinh những vấn đề cần phải điều chỉnh kịp thời về thể chế, khung pháp lý cho phù hợp với thực tiễn. Trong khi nguồn vốn ngân sách dành để thực hiện việc phát triển nhà ở nói chung và để hỗ trợ cho các đối tượng thu nhập thấp vẫn còn hạn hẹp; một số địa phương chưa thực sự quan tâm phát triển NƠXH, thủ tục về hành chính cũng như lập, phê duyệt quy hoạch, kế hoạch phát triển NƠXH chưa sát thực tế... Do đó để bảo đảm ổn định chính sách hỗ trợ nhà ở, và theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, Nghị định số 100/2005/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý NƠXH, thì hiện nay các Bộ, ngành có liên quan đang khẩn trương cân đối, bố trí nguồn vốn từ ngân sách theo kế hoạch trung hạn và hằng năm để cho vay hỗ trợ NƠXH.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA):

Hoàn thiện hành lang pháp lý

Cái cần nhất hiện nay, theo tôi nghĩ, là hành lang pháp lý cho thị trường bất động sản (BĐS) cần tiếp tục bổ sung, điều chỉnh để hoàn thiện. Cụ thể như cần tạo ra được hệ thống thể chế tài chính, tạo ra được nguồn lực tài chính hay nói cách khác là tạo ra dòng tiền lâu dài, ổn định, bền vững cho thị trường BĐS thông qua việc thành lập các quỹ tiết kiệm nhà ở, quỹ đầu tư BĐS, quỹ tái thế chấp BĐS… Đây là những tổ chức tài chính phi ngân hàng nhưng đáp ứng được nhu cầu mua nhà của người dân. Mặt khác, cần có sự vào cuộc đúng mức của chính quyền địa phương, đặc biệt là chính quyền hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, thì mới giải quyết được khó khăn nhà ở cho các đối tượng thuộc diện được mua cũng như khuyến khích doanh nghiệp tiếp tục đồng hành, chung tay phát triển NƠXH.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA):

Giao quyền cho chính quyền địa phương

Có thể thấy, Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý NƠXH đã bổ sung thêm nhiều hành lang pháp lý có lợi cho người thuê, mua nhà NƠXH. Tuy nhiên, theo tôi hiện nay tiền sử dụng đất vẫn là một “gánh nặng”, là ẩn số không minh bạch đối với các doanh nghiệp BĐS, tạo ra cơ chế xin-cho và cuối cùng chi phí tiền sử dụng đất vẫn sẽ được tính vào giá bán mà người tiêu dùng phải gánh chịu. Nên chăng Nhà nước có cơ chế, chính sách hỗ trợ tạm hoãn nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời của dự án, cho giảm thuế VAT (còn 5%), thuế thu nhập doanh nghiệp (còn 10%), và cấp tín dụng ưu đãi thì sẽ có nhiều sản phẩm nhà ở vừa túi tiền cho các đối tượng thu nhập thấp... Đối với TP Hồ Chí Minh hiện còn nảy sinh bất cập đó là nhiều dự án có diện tích xây dựng lớn nhưng không dành 20% quỹ đất để xây NƠXH. Vì thế, Hiệp hội kiên trì đề xuất với Chính phủ nên giao quyền cho chính quyền địa phương cân nhắc quyết định cho phù hợp đối với từng dự án.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại-Xây dựng Lê Thành:

Chính sách ổn định giúp doanh nghiệp an tâm đầu tư

Thực tế hiện nay, một câu hỏi vẫn chờ câu trả lời, sau 15 năm “gánh vác” cùng Nhà nước làm NƠXH cho thuê, thì sau đó doanh nghiệp có được bán hay cho thuê theo diện nhà ở thương mại không? Mặc dù khi làm NƠXH cho thuê, Công ty nhận được một số chính sách ưu đãi về tiền sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, VAT... nhưng do là loại hình mới nên chính quyền địa phương vẫn còn nặng tâm lý e ngại về nhiều mặt. Riêng gói tín dụng, theo tôi cần đưa ra thị trường một gói mới với chính sách mở rộng hơn, hỗ trợ người dân mua nhà để ở và chỉ quy định giá và diện tích căn hộ. Bởi nếu duy trì gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng một cách “thoi thóp” sẽ gây tâm lý không tốt cho doanh nghiệp, người mua. Điều đó cần thay đổi bằng một chính sách khác tốt hơn, lắng nghe chia sẻ sẽ giúp các doanh nghiệp cảm thấy an tâm, tâm huyết đầu tư vào phân khúc NƠXH.