Tạo niềm vui cho cuộc sống

Chủ Nhật, 24/04/2016, 04:04:37
 Font Size:     |        Print

Vợ chồng tôi là công nhân viên chức, hiện có hai con nhỏ. Ngoài lương tháng, không có thu nhập gì thêm, nên để bảo đảm mức sống bình thường chúng tôi phải lên kế hoạch chi tiêu cụ thể và hết sức tiết kiệm. Điều khiến tôi luôn thấy được an ủi là vợ chồng yêu thương nhau, con cái ngoan ngoãn, không ốm vặt.

Quê chúng tôi ở xa, những dịp nghỉ lễ bạn bè đều lên kế hoạch đi du lịch, hoặc về thăm quê. Những lúc ấy nghĩ tới đồng lương còn eo hẹp tôi thấy mặc cảm và tủi thân vô cùng, bởi không biết động viên con nhỏ ra sao khi chúng cũng đang háo hức được đi du lịch, hay về quê thăm ông bà?

Thu Ngọc (Hà Nội)

Bạn Thu Ngọc thân mến!

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý gia đình trên thế giới, cho thấy tiền bạc, tài sản và các yếu tố tài chính khác đem lại cho con người khoảng 15% hạnh phúc. Phần còn lại bắt nguồn từ những nhân tố khác, như thái độ sống, khả năng làm chủ cuộc sống, và những mối quan hệ với người chung quanh. Nhà sáng lập Viện nghiên cứu Hạnh phúc của Mỹ cũng chỉ ra rằng, sự khác biệt về cảm giác hạnh phúc giữa một người kiếm được 30 ngàn đôla/năm so với người kiếm được 300 ngàn đôla/năm là rất nhỏ.

Dẫn chứng như thế để thấy rằng, bạn đang có một cuộc sống mà không ít người mong muốn, đó là một gia đình hạnh phúc, con cái ngoan ngoãn, vợ chồng luôn thương yêu nhau. Hạnh phúc và sự thanh thản không phải lúc nào cũng song hành với tiền bạc. Vấn đề của bạn theo chúng tôi không phải là thiếu thốn, khó khăn về tiền bạc, mà chính là sự không thỏa mãn với cuộc sống hiện tại của chính mình. Bởi vậy, điều quan trọng ở đây là bạn phải biết hài lòng với cuộc sống mình đang có và tận hưởng nó. Bạn cần dứt bỏ khỏi đầu những mặc cảm, tự ti, thay vào đó, vợ chồng bạn nên cùng nhau bàn bạc, vạch ra kế hoạch để làm sao có thể tăng thêm thu nhập. Việc này bạn có thể nhờ vào sự hỗ trợ, tư vấn từ bạn bè, người thân có kinh nghiệm. Khi có thêm tiền, gia đình bạn có thể dành dụm để thực hiện chuyến về thăm quê thường kỳ.

Để làm vui lòng con trẻ, theo chúng tôi là không khó. Tùy vào tình hình tài chính của mình, bạn có thể cùng gia đình đi chơi công viên, dạo bách thú, tham quan bảo tàng, hay điểm du lịch gần thành phố. Rất nhiều người sống ở thành phố gần hết cuộc đời vẫn không biết hết những cảnh đẹp thú vị quanh vùng đất mình sống. Gia đình bạn hãy thử nghiệm chuyến du lịch vùng ven đô, để tiết kiệm có thể mang theo đồ ăn uống, đồ đạc để nghỉ ngơi phù hợp. Chuyến dã ngoại cũng không nhất thiết diễn ra vào ngày nghỉ lễ, nhất là giao thông những ngày này thường đông đúc, gây khó khăn đi lại. Cả nhà bạn có thể thực hiện một cách ngẫu hứng, phù hợp với tâm lý, điều kiện và thời gian cho phép.

Chúc gia đình bạn luôn mạnh khỏe và vui vẻ!

Nguyên Hạnh