Chuyện VĐV bóng chuyền “xuất ngoại”

Khi ao làng đã trở nên chật hẹp

Thứ Sáu, 20/10/2017, 10:54:23
 Font Size:     |        Print
 

Lần đầu tiên trong lịch sử bóng chuyền Việt Nam, có một VĐV vươn ra thi đấu ở một CLB ngoài khu vực Đông - Nam Á. Chủ công trẻ chưa đầy 20 tuổi Trần Thị Thanh Thúy đã chính thức đầu quân cho CLB Attack Line của Đài Loan (Trung Quốc) trong mùa giải 2017-2018. Đây sẽ là một bước ngoặt quan trọng đối với riêng Thúy, và cũng mở ra cơ hội tiếp cận bóng chuyền châu lục dành cho nhiều VĐV trẻ tài năng khác của bóng chuyền Việt Nam.

“Của hiếm”

Khoảng ba năm trở lại đây, Thanh Thúy là cái tên nổi bật nhất của bóng chuyền nữ Việt Nam, ở cả cấp CLB, tuyển trẻ, U23 và đội tuyển quốc gia. Sau khi lứa Ngọc Hoa, Kim Huệ, Bùi Thị Huệ… đã và đang lui dần về hậu trường, sự trưởng thành vượt bậc của Thanh Thúy được xem như “lớp sóng sau” hoàn hảo.

Thực tế, Thanh Thúy có đủ những tố chất và cơ hội phát triển để vượt xa đàn chị. Đặc biệt, Thúy “cò” tiến bộ từng ngày. Cô gái vừa bước qua tuổi 19 ghi dấu ấn trong hầu hết các giải đấu quốc tế tầm châu lục, thậm chí là tầm thế giới những năm gần đây.

Ở vòng loại Giải bóng chuyền vô địch thế giới 2018 mới kết thúc tại Thái-lan, đội tuyển (ĐT) Việt Nam không thi đấu như ý song Trần Thị Thanh Thúy vẫn thể hiện được phẩm chất của một ngôi sao. Thúy ghi tới 62 điểm, chỉ sau Jong Jin Sim (Hàn Quốc - 86 điểm). Kim Yeon Koung - chủ công xuất sắc nhất Hàn Quốc, từng vô địch châu Á năm 2014 - cũng phải đứng sau Thanh Thúy về số điểm ghi được. Ngay cả những tay vợt hàng đầu châu lục và thế giới như Zhu Ting (Trung Quốc), Saberi Mahsa (I-ran) cũng đều kém xa chủ công Việt Nam.


Trước đó, trong hai giải U23 châu Á và bóng chuyền châu Á gần nhất, Thanh Thúy đều lọt vào nhóm những mũi tiến công hàng đầu giải đấu. Nói không quá, tấm HCĐ giải U23 châu Á năm 2017 của bóng chuyền Việt Nam, công lớn nhất thuộc về cô gái có biệt hiệu “4T” này.

Đánh giá về Thanh Thúy, HLV Quốc Vũ của CLB Long An khẳng định: “Thúy thật sự là một nhân tài, là của hiếm của bóng chuyền nữ Việt Nam. Tôi tin rằng em sẽ đạt tới tầm châu lục trong tương lai gần, bởi ở sân chơi Đông - Nam Á, Thúy đã là tay đập hàng đầu”.

Nhận xét thêm về chuyên môn, ông Vũ cho rằng học trò cũ của mình cần cải thiện điểm yếu duy nhất là độ bật: “Tuy có chiều cao vượt trội, nhưng Thanh Thúy vẫn chưa phải là tuyển thủ có tầm bật đà và bật chắn cao ở ĐTQG. Cụ thể, Thúy mới bật đà 3,05 m và bật chắn 2,98 m. Đây là những thông số rõ ràng chưa thật tương xứng với một chủ công cao tới 1,9 m”.

Nhưng, Thúy chưa đầy 20 tuổi. Và hiện tại, cô đã có bàn đạp vô cùng thuận lợi để phát triển trong những năm tới, khi được ra nước ngoài thi đấu.

Cửa đột phá

Bắt đầu từ tháng 10, Thanh Thúy chính thức khoác áo CLB nổi tiếng Attack Line của Đài Loan (Trung Quốc), với thời hạn một năm, mức lương là 4.000 USD/tháng.

Trước đó, hàng loạt CLB ở khu vực Đông - Nam Á, gồm cả nhà vô địch Thái-lan Bangkok Glass “xếp hàng” mời Thanh Thúy về thi đấu, nhưng Thúy đều từ chối. Lý do chính không phải là mức lương, mà vì Thúy muốn tìm cho mình môi trường tốt nhất để được thi đấu ở sân chơi châu lục.

Đây không phải là lần đầu Thanh Thúy xuất ngoại. Trước đó, chủ công đội tuyển Việt Nam từng thi đấu nửa mùa giải cho CLB Bangkok Glass cùng Ngọc Hoa. Nhưng đấy là thời điểm cô mới bắt đầu sự nghiệp, luôn có đàn chị hỗ trợ. Lần này thì khác, Thanh Thúy phải tự thân vận động trong môi trường hoàn toàn mới lạ, đầy thách thức.

Theo đánh giá của lãnh đạo CLB bóng chuyền nữ Long An, bóng chuyền Đài Loan lâu nay trung thành với lối chơi tầm thấp, tốc độ, khả năng bọc lót, phòng thủ, chuyền hai đều tốt. Chắc chắn việc được hoàn thiện lối chơi sẽ giúp Thanh Thúy càng trở nên “đáng gờm” hơn. Bên cạnh đó, CLB Attack Line cũng có nhiều VĐV hiện tại thuộc thành phần ĐTQG và U23, được HLV trưởng Đài Loan hiện nay dẫn dắt nên cơ hội để Thanh Thúy trau dồi và tự hoàn thiện càng trở nên rộng mở.

Chia sẻ về những trải nghiệm sắp tới, Thanh Thúy tự tin: “Tôi sẽ phải cạnh tranh vị trí ở CLB mới, phải làm quen với môi trường chuyên nghiệp. Khó khăn, thử thách nhiều, nhưng tôi tin là mình sẽ làm được”.

Và cả “làng bóng chuyền” Việt Nam cũng đều mong mỏi điều đó. Để cánh cửa đột phá ra châu Á sẽ còn mở rộng hơn...

Nhà báo kỳ cựu Nguyễn Lưu, một chuyên gia bóng chuyền nhận xét: “Thanh Thúy đang trở thành thủ lĩnh ở đội tuyển quốc gia, thay vai trò của các đàn chị đã quá tuổi như Kim Huệ, Ngọc Hoa. Để có bước tiến đó, những nhân tố mới như Thanh Thúy cần được tạo điều kiện tối đa để có thể vượt ngưỡng về mọi mặt cho một đẳng cấp cao. Vì thế mà tôi rất vui khi Thúy được tới thi đấu tại Attack Line”.

Diệp Chi