Rào cản đầu tiên

Thứ Sáu, 20/10/2017, 10:54:59
 Font Size:     |        Print
 

Khi được hỏi đâu là điều lo lắng nhất khi sang thi đấu cho đội bóng mới, Thanh Thúy chia sẻ: Cô gần như không biết ngoại ngữ, nên chắc chắn sẽ mất thời gian để thích nghi. Đây cũng là hạn chế của hầu hết các tay đập Việt Nam khi ra nước ngoài thi đấu.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tất cả các đội bóng chuyền (cả nam và nữ) đều không dạy ngoại ngữ cho các VĐV, thậm chí cả HLV. Thường thì mỗi khi ra nước ngoài thi đấu, các đội bóng thuê phiên dịch, nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn nơi đất khách quê người.

Với riêng trường hợp của Thanh Thúy, cô sẽ phải tự thân vận động, tranh thủ thời gian học thêm tiếng Anh, tiếng Đài Loan để hiểu những chỉ đạo của HLV, thực hiện chiến thuật trên sân, hay đơn giản chỉ là giao tiếp hằng ngày với các đồng đội. Không giỏi ngoại ngữ, chắc chắn chủ công sinh năm 1997 này sẽ kém tự tin hơn rất nhiều.

Theo VĐV kỳ cựu Phạm Kim Huệ, chuyện học ngoại ngữ ở các đội bóng chuyền Việt Nam không được quan tâm, cũng bởi suy nghĩ “chẳng có nhiều cơ hội xuất ngoại”. Các cấp quản lý không mở lớp dạy ngoại ngữ, còn các VĐV cũng không có ý thức phải học thêm tiếng Anh, trong đội chỉ vài người nói được nhưng cũng chỉ là kiểu “tiếng Anh bồi”.

Có một điều khá đáng tiếc và lãng phí: Các đội bóng chuyền Việt Nam mỗi năm chỉ mất khoảng 3 - 4 tháng thi đấu ở các mặt trận (giải VĐQG, các cúp trong nước, giải đấu quốc tế), thời gian còn lại rất nhiều nhưng ít ai quan tâm tới chuyện học ngoại ngữ. Ngay cả các HLV khi hành nghề cũng yêu cầu phải có chứng chỉ tiếng Anh, nhưng hầu hết đều học và thi “cho có”.

“Chuyện học ngoại ngữ không bắt buộc với các VĐV, nhưng ở các đội bóng cũng cần phải quan tâm, bởi khi lên tuyển VĐV sẽ phải làm việc với HLV ngoại, chưa kể ra nước ngoài thi đấu. Rất tiếc là chúng ta đang xem nhẹ chuyện học ngoại ngữ, dù việc học cũng không có nhiều khó khăn. Đây là câu chuyện của cả ngành thể thao, chứ không riêng gì môn bóng chuyền”, một lãnh đạo Tổng cục Thể dục - Thể thao cho hay. Ở một góc nhìn nào đó, điều này rõ ràng cũng biểu đạt sự khiếm khuyết về tính chuyên nghiệp.

Ngọc Diệp