“Đôi mắt của Chúa trời”

Thứ Sáu, 20/10/2017, 11:17:51
 Font Size:     |        Print
 

Cảm giác bồn chồn, hồi hộp dưới ánh nhìn vô hình từ mẹ thiên nhiên đã tạo nên sức hút vô cùng mãnh liệt cho hang động kỳ bí nhất xứ sở hoa hồng Bulgaria.

Hang động đá vôi tự nhiên Prohodna nằm ở phía bắc Bulgaria gần ngôi làng Karlukovo, nổi tiếng như một điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong nước cũng như quốc tế. Cao từ 42,5 tới 45 m, kéo dài 262 m, Prohodna là hang động tự nhiên dài nhất Bulgaria.Prohodna mang ý nghĩa như một lối đi bộ do khoảng cách giữa hai cửa hang chỉ cách nhau một đoạn đường nhưng sức hút mãnh liệt và độc đáo có một không hai của nơi này lại nằm ở gian giữa với hai lỗ hổng nghệ thuật hình quả hạnh nhân phía trên trần.

Cấu thành từ đá vôi, thạch cao và trầm tích. Những “nghệ sĩ” gió, mưa đã tạc nên hai hốc mắt lớn cùng những vệt đá đẹp đến bất ngờ. Đá mòn theo xuống vách ngỡ như chùm râu trong tổng thể của một khuôn mặt lớn. Dù được tạo hình do quá trình xói mòn của tự nhiên nhưng nhiều người vẫn tin rằng tạo tác này ẩn chứa sự kỳ bí và sức hút khó cưỡng. Cũng bởi vậy mà người địa phương thường gọi Prohodna với cái tên “đôi mắt thần” hay “đôi mắt của Chúa trời”.

Khi mặt trời tỏa nắng, đôi mắt rực rỡ đưa những tia sáng soi tỏ từng ngóc ngách trong hang. Cảnh tượng dần trở nên ma mị hơn mỗi khi mưa. Những dòng nước mưa tuôn xuống hai lỗ hổng, men theo từng vệt hằn đá chẳng khác nào những dòng lệ đang tuôn rơi.

Nhưng đỉnh điểm của sự kỳ bí phải kể đến lúc đêm rằm. Mặt trăng tròn vành qua hốc mắt sẽ tạo thành con ngươi lớn, chiếu rọi lòng hang bằng những tia sáng huyền ảo. Đây cũng là lý do mà nhiều du khách thường nổi da gà khi đứng trước sự theo dõi vô hình của thánh thần.

Chẳng ai biết được hai lỗ hổng này hình thành từ khi nào nhưng các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều di vật của các bộ lạc thời tiền sử còn sót lại lẫn trong đất đá tại hang động này.

Không những thế, với cửa hang cao 45 m, Prohodna còn là điểm đến dành cho những người ưa mạo hiểm, hứng thú nhảy bungee để thả mình giữa không gian thiên nhiên cũng như thưởng thức vẻ đẹp của kỳ quan độc đáo này.

Minh Phú

Chia sẻ