“Mốt” tự truyện hay cuộc đua lợi nhuận?

Thứ Bảy, 28/10/2017, 08:49:59
 Font Size:     |        Print
 

Tự truyện nghệ sĩ cho thấy dồn nén từ đời sống của một ngôi sao.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Lâm Khánh Chi, Sơn Tùng M-TP lần lượt ra mắt với độc giả cả nước tự truyện kể về cuộc đời mình. Nghe đâu, một ca sĩ trẻ khác cũng đang rục rịch ra mắt tự truyện trong thời gian tới đây.

Rộ “mốt” tự truyện

Tự truyện, hiểu nôm na là mình viết về chính mình. Và không chỉ nước ta, ở trên thế giới, thời nào, chúng ta cũng tìm được những người viết về chính mình như thế. Không có gì lạ. Tuy nhiên, nếu trước đây, tự truyện được xem là câu chuyện của nhà văn, chính trị gia, những anh hùng, thì nay, có vẻ như thể loại này đang ngày càng… showbiz hơn. Bằng chứng là, chỉ trong một thời gian rất ngắn vừa qua, nhiều cuốn tự truyện của các “ông sao”, “bà sao” trẻ lần lượt nối đuôi nhau ra mắt độc giả.

Mới đây, anh chàng ca sĩ “lắm tài nhiều tật” Sơn Tùng M-TP khiến fan của mình điên đảo khi ra mắt tự truyện ở tuổi… 23. Cuốn sách “Chạm tới ước mơ” kể về 5 năm khó khăn, nụ cười xen lẫn nước mắt khi bước chân vào con đường nghệ thuật của anh chàng quê lúa Thái Bình; mục đích truyền cảm hứng đến giới trẻ, khuyến khích các bạn dám nghĩ, dám làm để theo đuổi ước mơ của mình.

Hay trước đó hơn một tháng, Lâm Khánh Chi cũng ra mắt tự truyện “Lột xác” sau 5 năm chuyển giới và sống thật với bản thân mình. Trước Sơn Tùng M-TP, Lâm Khánh Chi, rất nhiều cái tên là ca sĩ, người mẫu, diễn viên, người đẹp như hoa hậu Hà Kiều Anh, người đẹp Trúc Diễm, ca sĩ Thanh Thảo,… cho đến những người chẳng hiểu họ làm gì, có cống hiến gì như Bà Tưng… cũng ra mắt tự truyện. Tự truyện dường như là một cái mốt mới của làng giải trí sau khi khiến khán giả, độc giả bội thực bởi hàng loạt scandal, những chiêu trò rẻ tiền nhan nhản trên mặt báo.

Tự truyện hay còn gì khác?

Có một điều dễ nhận thấy, nếu trước đây, nghệ sĩ ra tự truyện hay hồi ký đều bắt nguồn từ nhu cầu tự thân. Họ muốn kể cho độc giả nghe câu chuyện cuộc đời mình. Mục đích hoàn toàn trong sáng. Thì nay, hàng loạt sao trẻ chán chiêu trò “rủ nhau” ra tự truyện, sự trong sáng đó cũng khiến không ít người phải đặt câu hỏi.

Ở tuổi 23, Sơn Tùng M-TP là một trong những ca sĩ sở hữu lượng fan hùng hậu nhất V-POP hiện nay. Nhưng Sơn Tùng cũng là cái tên đầy tai tiếng với nhiều lần dính nghi án đạo nhạc ngoại, không lễ phép với những bậc tiền bối.

23 tuổi, và 5 năm đứng trên sân khấu, Sơn Tùng M-TP có lẽ còn quá trẻ để ra tự truyện - một thể loại đòi hỏi tính “đường dài”.

Còn Lâm Khánh Chi, với “Lột xác” ở tuổi 40 cũng không gọi là quá trẻ để ra tự truyện về cuộc đời mình. Nhưng Lâm Khánh Chi hiện tại (hay Lâm Chí Khanh chưa chuyển giới trước đây) nói một cách sòng phẳng, cũng chỉ là một ca sĩ ở mức làng nhàng. Người ta nhớ tới cô với tư cách ca sĩ một phần thì nhớ những phát ngôn gây sốc, nhớ câu chuyện giới tính của cô tới mười phần. Sau 5 năm chuyển giới, cái tên Lâm Khánh Chi cũng không giúp cô nổi bật được giữa một “rừng” sao vừa trẻ vừa đẹp hiện nay. Tự truyện “Lột xác” sau khi phát hành đã gây bão dư luận khi Lâm Khánh Chi nhắc đến những “chuyện tình bí mật” của cô. Vì “sợ” làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình yên ấm của những “người tình bí mật”, cô chỉ viết tắt tên gọi của họ kiểu như Đ.Đ hay Đ.T. Thế nhưng, cách viết lờ mờ để ai muốn hiểu thế nào thì hiểu của Lâm Khánh Chi đã gây ra ồn ào về nghi án danh sách người tình của Lâm Khánh Chi… Có người cho rằng, “Lột xác” là chiêu trò để hâm nóng tên tuổi của cô.

Cuộc chơi lợi nhuận từ các đơn vị xuất bản

Trước đây, giá trị của tự truyện nằm ở sức nặng tư liệu, thông tin. Một tự truyện hay cũng đồng nghĩa với việc nó mang đến những câu chuyện giáo dục đồng thời vẫn thể hiện được tính thẩm mỹ.

Tự truyện nghệ sĩ cho thấy những dồn nén từ đời sống của một ngôi sao. Nó thể hiện cá nhân của người nghệ sĩ, góc khuất của họ. Nghệ sĩ là người của công chúng, nhu cầu hiểu hơn về ngôi sao, về thần tượng là một nhu cầu chính đáng. Vì thế, so với những dạng tự truyện khác, tự truyện nghệ sĩ dễ lôi cuốn độc giả hơn và nếu làm hay, dễ dàng trở thành những cuốn sách để đời. Thế nhưng, sức nặng của tự truyện ở những cuốn sách của nghệ sĩ trẻ kể trên, dù được chắp bút bởi những nhà văn, nhà báo có tài, cũng không giấu giếm nổi mục đích PR có phần lộ liễu, vội vàng.

Nghệ sĩ tự lăng xê mình, là một nhẽ; nhưng đằng sau câu chuyện bùng nổ tự truyện của sao trẻ này, còn là bàn tay nhào nặn, là câu chuyện chạy đua lợi nhuận từ phía các đơn vị xuất bản, các công ty sách. Nhận ra “tài nguyên nghệ sĩ”, nhận ra sức hút của một ngôi sao, nắm bắt được tâm lý tò mò nhất thời của độc giả, nhiều cuốn tự truyện ra đời bắt nguồn từ lời đề nghị của các đơn vị xuất bản. Miễn sao làm sách có lãi. Còn cuốn sách đó có mang lại lợi ích gì hay không, rõ ràng không phải là yếu tố đáng bàn.

Còn độc giả, nhiều khi mua cuốn tự truyện của một nghệ sĩ nào đó chỉ vì cái tên ở bìa sách, chứ không biết lẽ ra, mình nên được hưởng những đặc quyền gì từ một sản phẩm mang tính văn hóa đọc như tự truyện!

ĐẬU DUNG