Tiếp tục duy trì quan hệ truyền thống Nga - Việt trước sau như một

Thứ Bảy, 04/11/2017, 04:01:26
 Font Size:     |        Print

Nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917 - 7-11-2017), bà Na-ta-li-a Xa-phin-xcai-a (Natalia Shafinskaia), Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Việt Nam có buổi trò chuyện với PV báo Nhân Dân cuối tuần, thông tin các sự kiện trong đợt kỷ niệm, đồng thời chia sẻ, bày tỏ tình cảm sâu sắc với đất nước và con người Việt Nam.

- Trước tiên, xin bà khái quát những sự kiện chính kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga được tổ chức trên thế giới cũng như ở Việt Nam trong dịp này?

- Cuộc Cách mạng Tháng Mười là sự kiện vĩ đại của thế kỷ XX và có ảnh hưởng to lớn đến lịch sử của toàn nhân loại. Các đơn vị nhà nước cũng như các tổ chức xã hội của Nga đã có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tại Nga, Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười sẽ được tổ chức tại hai thành phố lớn của Nga là Xanh Pê-téc-bua và Mát-xcơ-va từ ngày 1 đến ngày 7-11.

Xin được nói kỹ hơn về các hoạt động ở nước bạn, bởi Liên Xô trước đây cũng như nước Nga hiện nay và Việt Nam đã có nhiều gắn bó, đó là một mối quan hệ rất đặc biệt. Liên bang Nga hôm nay là đất nước kế thừa tất cả những thành tựu của Liên Xô, cũng đã và sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ truyền thống Nga - Việt thủy chung trước sau như một. Chính phủ Nga cũng sẽ dành sự quan tâm, chú ý tới tất cả các lĩnh vực trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Nga.

Tại Việt Nam, theo như tôi được biết, sự kiện kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga được tổ chức rộng rãi trên cả nước. Về phần mình, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã phối hợp tổ chức Chương trình “Vang mãi Bài ca Tháng Mười” với Ðài Tiếng nói Việt Nam ngày 29-10; Chương trình “Bản hùng ca Tháng Mười” với Báo Nhân Dân vào ngày 1-11; Chương trình Triển lãm ảnh với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vào ngày 7-11,…

- Việt Nam và Liên Xô trước đây cũng như nước Nga ngày nay có mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt. Bà có thể chia sẻ về những chương trình hợp tác giữa Chính phủ Liên bang Nga và Việt Nam nhằm thúc đẩy mối quan hệ đặc biệt này lên tầm cao mới, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục và đào tạo?

- Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga không ngừng được củng cố và tăng cường qua năm tháng.

Dự án giáo dục dài hạn “Các trường đại học Nga” với sự tham gia của những trường đại học hàng đầu Liên bang Nga vẫn tiếp tục được thực hiện nhằm quảng bá, giới thiệu chương trình, nền giáo dục Nga đến với học sinh, sinh viên Việt Nam. Thông qua dự án này, các trường đại học của Nga và Việt Nam có cơ hội trao đổi, thỏa thuận với nhau về khả năng ký kết Biên bản ghi nhớ, trao đổi sinh viên, kinh nghiệm giảng dạy,…

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, năm nay, Chính phủ Nga đã cấp 953 suất học bổng cho Việt Nam sang du học tại Nga, và còn nhiều chỉ tiêu khác nữa từ nay đến năm 2020.

- Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga từ lâu đã là cầu nối tích cực giới thiệu những thành tựu nổi bật về khoa học và văn hóa Nga đến với nhân dân Việt Nam. Những kết quả chính đạt được của trung tâm thời gian qua và những định hướng phát triển lớn trong thời gian tới là gì?

- Quan hệ hữu nghị, hợp tác và đối tác chiến lược toàn diện đã gắn kết Nga và Việt Nam. Ðó cũng chính là cơ sở thuận lợi cho phép Trung tâm thực hiện có hiệu quả các dự án quy mô lớn và các chương trình, bao gồm cả cấp quốc gia và quốc tế.

Tôi xin điểm một số sự kiện nổi bật: Trong giai đoạn 2006-2017, tổ chức ở cấp độ quốc gia là “Những ngày tiếng Nga”, “Những ngày văn hóa Nga” tại Việt Nam; trong năm 2012-2016, chúng tôi cùng Trung tâm Hợp tác chiến lược thuộc Ðu-ma Quốc gia Liên bang Nga thực hiện tại Việt Nam dự án kinh doanh đổi mới công nghệ “Các công ty Nga trong không gian kinh tế Việt Nam: Chiến lược của quan hệ đối tác”,...

Bên cạnh đó, hằng năm, với sự tham gia của các tỉnh/thành Việt Nam, tại cơ sở Trung tâm còn tổ chức biểu diễn các bài hát Nga, các cuộc thi (vẽ, sáng tác văn học, tiểu luận, bài luận); Ô-lim-pích tiếng Nga và các môn kỹ thuật. Những người giành chiến thắng trong các cuộc thi Ô-lim-pích được trao học bổng để đi du học ở các trường đại học tại Nga.

Ngoài ra chúng tôi cũng cung cấp cho các trường đại học và phổ thông Việt Nam có dạy tiếng Nga các sách văn học, giáo trình tiếng Nga mới, xây dựng các chương trình giáo dục đa phương tiện. Từ năm 2012 đến nay, hằng năm tổ chức buổi giới thiệu các tác phẩm văn học Nga sang tiếng Việt theo “Dự án Tổng thống Nga”.

Ngày nay, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội chiếm một vị trí nổi bật không chỉ trong không gian văn hóa của Việt Nam, là “cầu nối” vững chắc và đáng tin cậy trong quan hệ hữu nghị Nga - Việt, mà còn hoàn toàn xứng đáng giữ một vị trí hàng đầu trong số các trung tâm của Nga tương tự đang hoạt động tại khu vực Ðông - Nam Á.

- Bà đã có nhiều năm gắn bó, làm việc tại Việt Nam, vậy những cảm nhận về đất nước và con người Việt Nam của bà như thế nào. Nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, bà có những ý tưởng gì mới để có thể tiếp tục trở thành “sứ giả” truyền bá nền văn hóa vĩ đại của Nga tới nhân dân Việt Nam?

- Từ khi còn là sinh viên và bắt đầu học tiếng Việt, tôi đã cảm thấy rằng tiếng Việt là một phần trong tôi. Ðặc biệt khi bước vào năm thứ hai đại học, tôi đã có 10 tháng học tiếng Việt ở Ðại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Ðại học Quốc gia Hà Nội). Ðược tiếp xúc với nhiều bạn bè, thầy cô Việt Nam tôi biết rằng, chắc chắn tôi sẽ gắn bó với đất nước Việt Nam xinh đẹp dài lâu. Tôi thấy người Việt Nam rất mến khách, thân thiện và tốt bụng, rất dịu dàng và lịch thiệp, trọng khách và giản dị, luôn coi trọng tình nghĩa, như tinh thần đùm bọc, giúp đỡ và quan tâm nhau.

Tính đến nay tôi đã sống và làm việc tại Việt Nam được 8 năm. Mỗi khi có ai hỏi tôi về Việt Nam, tôi thường trả lời rằng: “Nếu bạn càng lưu lại lâu tại Việt Nam, cách nhìn của bạn về mảnh đất này sẽ càng thay đổi. Ðến một lúc nào đó, bạn quay nhìn lại và nhận ra rằng, một đất nước Việt Nam đã từng rất khác biệt, xa lạ, nay trở nên thân quen, ấm áp trong từng ý nghĩ”.

Chúng tôi luôn cố gắng hết sức mình để các hoạt động, dự án của chúng tôi được hoàn thành hiệu quả nhất, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga cũng như giúp cho người dân Việt Nam có thể “chạm” đến nước Nga dễ dàng hơn, hiểu rõ hơn về đất nước, ngôn ngữ, văn hóa và con người Nga.

- Xin trân trọng cảm ơn bà!

Huy Thắng - Hồng Thiện (Thực hiện)

Chia sẻ