Cộng đồng và nhan sắc

Thứ Bảy, 04/11/2017, 04:12:08
 Font Size:     |        Print
 

Vương miện Hoa hậu Ðại dương 2017 được trao cho Lê Âu Ngân Anh bị cho rằng thiếu thuyết phục, gây ồn ào dư luận.

Liên tiếp các cuộc thi người đẹp trong nước và quốc tế được tổ chức tại Việt Nam thời gian gần đây. Cũng liên tiếp những lùm xùm, nghi án được khơi lên làm dậy sóng dư luận. Thực trạng đó khiến cho nhiều câu hỏi đang được đặt lại về ý nghĩa thật sự của các cuộc thi nhan sắc với đời sống xã hội, và các danh hiệu đã… loạn đến mức phải dẹp?

Bức tranh nhiều mảng tối

Thông tin người đẹp Lê Thị Hà Thu giành được 5 chiếc Huy chương (3 Huy chương vàng, 2 Huy chương đồng) ở các phần thi phụ tại cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2017 đang diễn ra tại Phi-li-pin khiến công chúng trong nước khấp khởi hy vọng vào chiến thắng cuối cùng vào ngày 4-11 tới. Chẳng biết kết quả cuối cùng có thực sự viên mãn hay không nhưng nhìn lại lịch sử nhan sắc Việt “mang chuông đi đánh xứ người”, chúng ta hiếm khi có những người đẹp đạt thứ hạng cao tại các cuộc thi sắc đẹp lớn, uy tín của thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, Phạm Hồng Thúy Vân đạt danh hiệu Á hậu 3 tại cuộc thi Hoa hậu quốc tế 2015 gần như là trường hợp duy nhất có thứ hạng cao của nhan sắc Việt Nam đi thi thố bên ngoài. Nhiều người đẹp phải dừng cuộc chơi ở vị trí tốp 20, tốp 15,
tốp 10...

Trong khi đó, ở trong nước, ồn ào này nối tiếp ồn ào khác làm cho các cuộc thi nhan sắc vốn đã gây nhiều tranh cãi, càng trở nên mất điểm trong lòng dư luận. Ðó là câu chuyện Á hậu Huyền My trắng tay và khóc lóc tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2017 vừa diễn ra tại Việt Nam, không đến chúc mừng tân Hoa hậu như những người đẹp khác, chưa hoàn thành tốt vai trò đại diện của đất nước chủ nhà. Ðó là chuyện Hoa hậu Ðại dương 2017 trao vương miện cho thí sinh Lê Âu Ngân Anh - một nhan sắc “thường thường bậc trung”, thậm chí bị chê xấu so với hai Á hậu còn lại.

Không chỉ ở vấn đề nhan sắc, cuộc thi Hoa hậu Ðại dương còn dính những lùm xùm, ồn ào không đáng có, như nghi vấn mua giải, hoa hậu từng phẫu thuật thẩm mỹ trước khi tham dự cuộc thi. Câu chuyện được bàn qua tán lại ầm ĩ trên mạng cũng như các diễn đàn khiến cho Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch (Bộ VHTT&DL) phải vào cuộc, yêu cầu Ban tổ chức cuộc thi này giải trình.

Từ những “sự cố” về nhan sắc nói trên và hàng loạt trường hợp người đẹp và cuộc thi được báo chí chỉ mặt điểm tên trước đó, dễ dàng nhận thấy, các cuộc thi người đẹp ở ta đang… có vấn đề. Số lượng các cuộc thi trong nước từ trung ương đến địa phương nhiều đến mức khó thống kê một cách đầy đủ. Nhiều cuộc thi sau khi công bố kết quả dính nghi án mua giải, thiếu thuyết phục khi trao cho những nhan sắc chưa xứng tầm. Trong khi đó, số lượng người đẹp, hoa hậu dính vào các vụ bê bối không phải là ít. Trình độ người đẹp cũng là câu chuyện cần nhìn lại. Chưa kể, có một số trường hợp mặc dù biết vi phạm quy chế cuộc thi người đẹp vẫn bất chấp tất cả nhằm đánh bóng tên tuổi. Một số hoa hậu sau khi đăng quang, cưới đại gia, rút lui hậu trường, chẳng có hoạt động có ích với cộng đồng.

Diện mạo bức tranh nhan sắc ấy làm cho nhiều người phải thở dài, không hiểu vì sao ở Việt Nam lại có quá nhiều cuộc thi người đẹp như thế? Chúng ta chưa có một lứa nhan sắc khiến cộng đồng cảm thấy hãnh diện mỗi khi nhắc tới.

Tăng cường công tác quản lý

Tại hội thảo bàn về thực trạng các cuộc thi người đẹp, người mẫu do Bộ VHTT&DL tổ chức vừa qua, đại diện các đơn vị cho rằng cần thắt chặt cả “đầu vào” lẫn “đầu ra” để đưa hoạt động này vào khuôn khổ.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên cho rằng: “Nhu cầu tổ chức, thưởng thức các cuộc thi sắc đẹp là tất yếu theo sự phát triển. Hiện nay các cuộc thi người đẹp, người mẫu đang rất sôi động. Bên cạnh những đóng góp về mặt tôn vinh cái đẹp, mặt trái của các hoạt động này là nhiều doanh nghiệp chưa đủ điều kiện vẫn diễn “chui”, có doanh nghiệp lợi dụng danh nghĩa thi cử để trục lợi, tình trạng loạn cuộc thi đang gây bức xúc cho dư luận. Nhiều cuộc thi nghe tên thậm chí không ai biết nhưng vẫn thông báo, đưa tin rầm rộ. Các công ty đứng ra tổ chức chỉ nhằm mục đích kiếm tiền mà không mấy tập trung đến mục đích cao cả là tôn vinh cái đẹp”. “Cái đó giờ không chỉ là loạn tên gọi nữa mà loạn cả thương hiệu” - ông Biên nói.

Ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - nhận định rằng một số cuộc thi được tổ chức khá dễ dãi. Thí sinh đoạt giải không thuyết phục được dư luận, chất lượng trí tuệ cũng như sự cống hiến đóng góp cho cộng đồng của những người này rất mờ nhạt.

Ông Tuấn cho rằng cần phải đầu tư về chất lượng thí sinh. Các cơ quan quản lý nhà nước, các tỉnh, thành cũng cần kiểm soát chặt chẽ các cuộc thi, đơn vị nào làm “lèm nhèm”, thiếu trách nhiệm thì kiên quyết loại bỏ và cấm tổ chức trong một khoảng thời gian nhất định.

Việc quản lý không chỉ dừng lại ở công tác cấp phép mà theo ông Tuấn, cần có cơ chế quản lý ràng buộc trách nhiệm các công ty quản lý người đẹp, người đoạt giải, không phải có giải rồi muốn hoạt động thế nào cũng được, mà phải có đơn vị giám sát họ, phải đòi hỏi cá nhân đó làm đúng luật, không ảnh hưởng xấu đến hình ảnh các cuộc thi. Quan trọng hơn là cá nhân đó phải có đóng góp cho cộng đồng.

Ðại diện Vụ Pháp chế và lãnh đạo Bộ VHTT&DL cho biết, những ý kiến đóng góp sẽ được Bộ tiếp thu để sắp tới trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 79/2012 NÐ-CP về biểu diễn nghệ thuật; trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu theo hướng hiệu quả, linh hoạt và chặt chẽ hơn.

Cốc Vũ

Chia sẻ